Bị kỷ luật với hình thức trừ 25 % tiền lương

09-01-2013 15:09 - Theo: phunuonline.com.vn

Hỏi: Tôi là bảo vệ của công ty, do vi phạm để mất đồ của nhân viên nên bị công ty kỷ luật với hình thức trừ 25% tiền lương trong tháng. Xin hỏi, công ty làm vậy có đúng quy định không.

>> Cần xem lại việc cấp sổ và giải quyết trợ cấp BHXH cho ông Vũ Hữu Thẩm
>> Trả lời pháp luật
>> Quy định về điều chuyển người lao động sang công việc khác

Kim Thủy (Q.8, TP.HCM)

Trả lời: Theo pháp luật lao động, nếu người lao động vi phạm nội quy công ty thì tùy theo mức độ vi phạm mà người sử dụng lao động có quyền áp dụng một trong các hình thức kỷ luật người lao động theo điều 84 Bộ luật Lao động, bao gồm:

1) Người vi phạm kỷ luật lao động, tùy theo mức độ phạm lỗi, bị xử lý theo một trong những hình thức sau đây:

- Khiển trách;

- Chuyển làm công việc khác có mức lương thấp hơn trong thời hạn tối đa là sáu tháng;

- Sa thải.

2) Không được áp dụng nhiều hình thức xử lý kỷ luật lao động đối với một hành vi vi phạm kỷ luật lao động.

Ngoài ra tại khoản 2 điều 60 Bộ luật Lao động quy định: Người sử dụng lao động không được áp dụng việc xử phạt bằng hình thức cúp lương của người lao động, nghĩa là người sử dụng lao động không được trừ tiền lương, phạt tiền như là hình thức xử lý kỷ luật lao động.

Tuy nhiên, nếu nhân viên vi phạm kỷ luật mà gây thiệt hại vật chất cho công ty (như bạn đã làm mất tài sản của nhân viên công ty…) thì công ty có thể yêu cầu bồi thường, nếu gây thiệt hại không nghiêm trọng do sơ suất, thì phải bồi thường nhiều nhất ba tháng lương và bị khấu trừ dần vào lương và cũng không được khấu trừ quá 30% tiền lương hàng tháng. Vì vậy, công ty trừ 25% lương hàng tháng của bạn là để buộc bạn bồi thường thiệt hại do bạn gây ra, chứ không phải là hình thức kỷ luật trừ lương.

 LS Lê Nguyễn Thuyền Quyên (Đoàn Luật sư TP. HCM)