Xã hội 26/9/2013 22:09

10 năm xây dựng và phát triển

Quận Cái Răng là đơn vị hành chính trực thuộc TP Cần Thơ, được thành lập theo Nghị định số 05/2004/NĐ-CP ngày 2 tháng 1 năm 2004 của Chính phủ, gồm 7 đơn vị hành chính cấp phường: Lê Bình, Ba Láng, Thường Thạnh, Hưng Phú, Hưng Thạnh, Tân Phú và Phú Thứ. Sau 10 gần năm xây dựng và phát triển, quận Cái Răng hôm nay đã có một diện mạo mới, quận đang tiếp tục nỗ lực để xứng tầm là đơn vị "cửa ngõ" của thành phố.

Diện mạo mới

Nằm trong khu quy hoạch Nam Sông Cần Thơ, phường Hưng Phú được đánh giá là địa phương có bước phát triển vượt bậc trong những năm gần đây. Dịp 19-5 vừa qua, phường vinh dự đón nhận danh hiệu "Phường văn hóa". Tuy là đơn vị cuối cùng của quận đón nhận danh hiệu này, nhưng nhìn lại chặng đường phát triển gần 10 năm qua của phường, quả thực là một quá trình phấn đấu bền bỉ. Bà Huỳnh Thị Phụng, Chủ tịch UBND phường Hưng Phú, nói: "Tốc độ đô thị hóa nhanh đã tạo ra cho phường Hưng Phú nhiều cơ hội lẫn thách thức. Trên địa bàn triển khai nhiều dự án làm cho bộ mặt của phường ngày càng thay da đổi thịt mang dáng dấp của một đô thị. Đời sống người dân ngày càng được nâng lên. Hiện toàn phường có 3.920 hộ có nhà kiên cố và bán kiên cố, chiếm 98,7%, 99% hộ có phương tiện nghe nhìn, nhiều gia đình vươn lên khấm khá.

Chợ đêm Hưng phú vừa mới khai trương, phục vụ nhu cầu tham quan, mua sắm của người dân. 

Dẫn chúng tôi tham quan một vòng khu vực 11, chị Võ Thị Kim Ngân, Trưởng khu vực, kể cho chúng tôi nghe về những đổi thay của địa phương, của gia đình cũng như những người thân, hàng xóm xung quanh chị. Chị Ngân kể: "Trước đây gia đình tôi rất khó khăn, phải sống nhờ trên đất người thân, chỉ biết làm rẫy và làm thuê kiếm sống. Từ khi nhà nước quy hoạch, tạo điều kiện cho gia đình tôi mua nền nhà giá rẻ, cả gia đình quyết tâm chuyển đổi ngành nghề. Đến nay, kinh tế gia đình đã ổn định". Gần đây, chị cùng con trai út thử nghiệm mô hình nuôi thỏ và nuôi sâu để cung ứng cho những người nuôi cá cảnh, chim cảnh. Hay như gia đình anh Cao Văn Việt, ở khu vực 11, trước đây, kinh tế gia đình cũng rất bấp bênh. Anh Việt cho biết: "Từ khi trên địa bàn triển khai nhiều dự án, tôi đầu tư mở dịch vụ nhà đất Thiên Việt, cuộc sống ngày một khấm khá, có điều kiện lo cho con cái đầy đủ hơn". Nói về sự đổi thay, phát triển của phường Hưng Phú bây giờ, bà Âu Thị Thọ (ở khu vực 11) kể: "Trước đây, điều kiện học tập của các cháu hết sức khó khăn. Mùa nước nổi, ông xã tôi đều cõng mấy đứa con đi học. Đến khi con gái út tôi học lớp 11 quận Ninh Kiều thì Trường THPT Trần Đại Nghĩa xây dựng xong. Tôi liền chuyển cháu về học gần nhà cho thuận tiện. Hiện tại, nó đang học đại học năm thứ 3 rồi". Cũng theo bà Thọ, giờ đây khi kinh tế gia đình ổn định, ông bà dành nhiều thời gian tham gia các hoạt động từ thiện xã hội, góp sức mình xây dựng quê hương.

Nhiều khởi sắc

Là phường trung tâm của quận, những năm qua, phường Lê Bình được quan tâm, đầu tư về cơ sở hạ tầng, đặc biệt là các công trình đường giao thông, các tuyến hẻm, làm cho bộ mặt phường nói riêng, quận nói chung đổi mới từng ngày. Ông Nguyễn Văn Tám, Chủ tịch UBND phường Lê Bình, phấn khởi nói: "Nét nổi bật nhất của phường chính là đời sống của người dân được nâng cao. Nếu như thu nhập bình quân đầu người năm 2004 chỉ đạt khoảng 11 triệu đồng/người/năm thì hiện nay con số này đã lên trên 25 triệu đồng. Lúc mới chia tách, phường chỉ có khoảng 300 hộ kinh doanh, mua bán, hiện nay theo thống kê trên địa bàn có 836 hộ sản xuất kinh doanh và 386 hộ buôn bán trên chợ nổi Cái Răng". Nhằm xây dựng cảnh quan sạch đẹp, hướng đến kỷ niệm 10 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương và thành lập quận, đầu năm 2013, phường đã vận động nhân dân đóng góp tiền lót gạch vỉa hè, làm cột cờ, đèn hoa, áp phích… xây dựng tuyến đường Lê Bình "An toàn- xanh-sạch-đẹp"; lắp đặt hệ thống thoát nước tại 3 tuyến hẻm; bằng nguồn ngân sách kết dư, phường hiện đang tu sửa lại trụ sở làm việc khang trang gần 100 triệu đồng...

Những năm gần đây, nhiều công trình, dự án được triển khai trên địa bàn phường Ba Láng đã phát huy hiệu quả. Nổi bật như: Tuyến lộ 61B, nâng cấp tuyến Quốc lộ 1A đi qua phường Ba Láng, công trình xây dựng Trường Mầm non Ba Láng, Trường THCS Lê Bình… Theo ông Nguyễn Thái Bảo, Chủ tịch UBND phường Ba Láng, phường được tách ra từ xã Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành trước đây), với tỷ lệ hộ sản xuất nông nghiệp chiếm đa số, đến nay, trên địa bàn phường đã phát triển nhiều loại hình thương mại- dịch vụ, phần lớn nông dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi phù hợp mang lại hiệu quả kinh tế cao. Trong đó có một số mô hình mới hình thành, như mô hình trồng mít không hạt, hợp tác xã hoa kiểng… Bên cạnh sự quan tâm, đầu tư của thành phố, quận, thành quả trên là cả một quá trình phấn đấu lâu dài, đồng tâm, đoàn kết, quyết tâm cao của Đảng ủy, UBND, ban, ngành, Mặt trận và các đoàn thể phường. Nổi bật là các phong trào vận động nhân dân đóng góp tiền, hiến đất hoa màu, vật kiến trúc làm đường giao thông, thực hiện vệ sinh môi trường, tạo vẻ mỹ quan đô thị, vận động nhân dân nộp thuế đầy đủ, không xây dựng trái phép. Công tác vận động toàn xã hội chăm lo gia đình chính sách, hộ nghèo, hộ cận nghèo được đơn vị đặc biệt quan tâm. Hiện toàn phường chỉ còn 50 hộ nghèo, 80 hộ cận nghèo, phấn đấu đến cuối năm có 15 hộ thoát nghèo… Để thiết thực chào mừng kỷ niệm 10 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương và thành lập quận, phường Ba Láng đăng ký hoàn thành 100% lộ giao thông.

Theo kết quả thực hiện Nghị quyết Đại hội Đảng bộ quận lần thứ IX nhiệm kỳ 2005-2010, tốc độ tăng trưởng kinh tế của quận bình quân hằng năm đạt 18,11%. Tổng các nguồn lực đầu tư, phát triển xã hội của quận trong giai đoạn này, lên đến hơn 18.499 tỉ đồng, vượt hơn 2.000 tỉ đồng so kế hoạch. Trong đó, nguồn vốn huy động từ khu vực kinh tế tư nhân và nhân dân đóng góp, chiếm tỷ lệ đến 78,8%. Đến giữa nhiệm kỳ 2010-2015, tốc độ tăng trưởng kinh tế bình quân hàng năm của quận đạt 19,44%, thu nhập bình quân đầu người đến nay đạt 36,2 triệu đồng/năm (tăng hơn 17,2 triệu đồng so với đầu nhiệm kỳ). Cơ cấu kinh tế chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp-xây dựng và dịch vụ, giảm dần tỷ trọng nông nghiệp- thủy sản. Quận đã huy động tổng vốn đầu tư toàn xã hội được 18.742 tỉ đồng, trong đó nguồn vốn của khu vực tư nhân và dân cư chiếm 60%. Hiện nay, trên địa bàn quận có 502 cơ sở công nghiệp (tăng 122 cơ sở so với năm 2010).

Sôi nổi thi đua hướng tới kỷ niệm 10 năm thành lập quận

Dắt chiếc xe đạp cũ kỹ trên chiếc cầu tạm, bà Nguyễn Thị Út, ở khu vực Thạnh Mỹ, phường Lê Bình mắt hướng về công trình xây dựng Cầu Cái Răng Bé đang khẩn trương thi công, phấn khởi nói: "Vậy là ước mơ của người dân nơi đây sắp thành hiện thực, cây cầu hoàn thành tạo điều kiện đi lại dễ dàng, nhất là những giờ cao điểm". Công trình Cầu Cái Răng Bé là một trong những công trình thiết thực đang được các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ để kịp hoàn thành chào mừng kỷ niệm 10 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương.

Chào mừng kỷ niệm 10 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương và thành lập quận, trên địa bàn quận Cái Răng sẽ diễn ra nhiều hoạt động thiết thực, như: tổ chức giải bóng đá các câu lạc bộ quận, đón nhận Di tích lịch sử cấp thành phố "Khu tưởng niệm Trận đánh của Tiểu đoàn Tây Đô tại Vàm Ông Cửu", Lễ hội Kỳ Yên Thượng Điền kết hợp liên hoan đờn ca tài tử, hội thi "Cổng chào và tuyến đường đẹp" lần thứ I. Thông qua hội thi nhằm tuyên truyền vận động trong cán bộ, đảng viên và nhân dân cùng tham gia hưởng ứng Cuộc vận động Toàn dân đoàn kết xây dựng cuộc sống mới và Cuộc vận động xây dựng nếp sống văn hóa-văn minh đô thị. Ông Bùi Hữu Sang, Trưởng Phòng Văn hóa và Thông tin quận Cái Răng, cho biết: "Nhằm tạo điểm nhấn cho các hoạt động kỷ niệm 10 năm, Phòng đã triển khai trong các ban, ngành đoàn thể, các phường và nhân dân tổ chức bình chọn 10 công trình tiêu biểu, 10 điểm đến thú vị và 10 món ăn uống đặc sản trên địa bàn quận Cái Răng. Đây cũng là hoạt động góp phần giới thiệu, quảng bá hình ảnh du lịch, đặc sản của địa phương".

Theo báo cáo của UBND quận Cái Răng, điểm nhấn trong các công trình chào mừng sự kiện 10 năm là việc đầu tư xây dựng 43 tuyến đường giao thông theo phương châm "Nhà nước và nhân dân cùng làm", tổng chiều dài 37,71 km, kinh phí trên 17,7 tỉ đồng, hoàn thành và đưa vào sử dụng Trường THCS Lê Bình, khởi công xây mới Trường Mầm non Ba Láng, tổng mức đầu tư 18,7 tỉ đồng và Trường Mầm non Thường Thạnh, tổng mức đầu tư trên 23,6 tỉ đồng; khởi công thêm 2 công trình: Trường Mầm non Hưng Thạnh và Trường Tiểu học Tân Phú.

Cùng với các địa phương, quận Cái Răng đã và đang nỗ lực hoàn thành đạt và vượt các chỉ tiêu kinh tế- xã hội, đẩy nhanh tiến độ các công trình, phần việc hướng tới kỷ niệm 10 năm TP Cần Thơ trực thuộc Trung ương và thành lập quận.

Bài, ảnh: QUỲNH LAM

Xem thêm các tin liên quan đến: 10 năm xây dựng và phát triển
ĐỌC THÊM

Ðồng thuận để huy động nguồn lực

Niềm vui của người dân xã Hòa Bình, huyện Tam Nông (Ðồng Tháp) khi có cây cầu mới.
Thi đua lập công mừng Quốc khánh

Thi đua lập công mừng Quốc khánh

Những con đường hợp lòng dân

Những con đường hợp lòng dân

Nông dân Phước Long đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Ðường về ấp vùng sâu Mỹ Tường 1, xã Hưng Phú (Phước Long) hôm nay.
Mễ Sở: Lá cờ đầu xây dựng nông thôn mới

Mễ Sở: Lá cờ đầu xây dựng nông thôn mới

Trà Vinh sử dụng hiệu quả vốn lồng ghép để xây dựng nông thôn mới

Hơn hai năm xây dựng xã nông thôn mới (NTM) tỉnh Trà Vinh đã huy động các nguồn vốn hơn 1.029 tỷ đồng để xây dựng hạ tầng, trong đó tiền từ các nguồn vốn lồng ghép hơn 778 tỷ đồng, chiếm hơn 75%. Trong khi ngân sách còn hạn chế, việc sử dụng hiệu quả các nguồn vốn để đầu tư hạ tầng là việc làm sáng tạo của Trà Vinh trong xây dựng NTM.

Cao Phong huy động sức dân xây dựng nông thôn mới

Mô hình trồng cam, quýt ngọt của gia đình anh Bùi Văn Niểm ở xã Dũng Phong, huyện Cao Phong.

Ðan Phượng đồng lòng xây dựng nông thôn mới

Người dân huyện Ðan Phượng hăng hái tham gia làm đường giao thông nông thôn.
TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Các quận, huyện Thanh Xuân, Hoài Đức, Thanh Trì, Mê Linh thi chung kết

Các quận, huyện Thanh Xuân, Hoài Đức, Thanh Trì, Mê Linh thi chung kết

Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh: Hướng tới sự chuyên nghiệp trong hoạt động nhân đạo, từ thiện

Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh: Hướng tới sự chuyên nghiệp trong hoạt động nhân đạo, từ thiện

Xem người dân Sài Gòn thể hiện

Xem người dân Sài Gòn thể hiện "máu liều" giữa phố

Cha mẹ cõng con lội nước đến trường giữa Thủ đô

Cha mẹ cõng con lội nước đến trường giữa Thủ đô

11 người chết sau bão

11 người chết sau bão

VEC khẳng định mức phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai là hợp lý

VEC khẳng định mức phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai là hợp lý

Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách ra vào đảo Lý Sơn

Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách ra vào đảo Lý Sơn

Siết xe quá tải bằng mọi cách

Siết xe quá tải bằng mọi cách

Xác định danh tính 7 người thiệt mạng trong vụ cháy ở TPHCM

Xác định danh tính 7 người thiệt mạng trong vụ cháy ở TPHCM

Dự án mở rộng QL1: Đuổi ngay những nhà thầu yếu kém!

Dự án mở rộng QL1: Đuổi ngay những nhà thầu yếu kém!

Có thể bạn quan tâm
Tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng ở huyện Vụ Bản

Tai nạn giao thông đường sắt nghiêm trọng ở huyện Vụ Bản

Trường ĐH phải xác định môn thi tuyển trước 15-10

Trường ĐH phải xác định môn thi tuyển trước 15-10

Sân bay dân dụng Phan Thiết

Sân bay dân dụng Phan Thiết

Phụ xe container ép ngã, dùng dao hăm dọa CSGT

Phụ xe container ép ngã, dùng dao hăm dọa CSGT

Bao giờ đưa tòa nhà Quốc hội vào vận hành?

Bao giờ đưa tòa nhà Quốc hội vào vận hành?

2 giờ cháy lớn ở công ty mực in, lính cứu hỏa vẫn lăn xả

2 giờ cháy lớn ở công ty mực in, lính cứu hỏa vẫn lăn xả

Rơi thang máy ở TPHCM, 5 người nhập viện cấp cứu

Rơi thang máy ở TPHCM, 5 người nhập viện cấp cứu

TNGT đường sắt nghiêm trọng tại Nam Định, lái tàu bị thương nặng

TNGT đường sắt nghiêm trọng tại Nam Định, lái tàu bị thương nặng

1,5 triệu USD xây hệ thống thông tin metro ở TP HCM

1,5 triệu USD xây hệ thống thông tin metro ở TP HCM

Lật tàu hỏa vì va chạm container

Lật tàu hỏa vì va chạm container

Nổi bật trên baocantho.com.vn
Lãnh đạo thành phố gặp gỡ các ngân hàng thương mại trên địa bàn

Lãnh đạo thành phố gặp gỡ các ngân hàng thương mại trên địa bàn

Tin tức

Tin tức

Hoàn thành việc đóng điện phục vụ khu xử lý rác Ô Môn

Hoàn thành việc đóng điện phục vụ khu xử lý rác Ô Môn

Phát hiện vi khuẩn

Phát hiện vi khuẩn "ăn" chất thải độc hại

Tin ảnh

Tin ảnh

Nâng cao hiệu quả phối hợp phòng chống tội phạm

Nâng cao hiệu quả phối hợp phòng chống tội phạm

Một ngày ở thành phố giáo dục trong nhà

Một ngày ở thành phố giáo dục trong nhà

Nga quyết không nhượng bộ Mỹ và EU

Nga quyết không nhượng bộ Mỹ và EU

Nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu  kinh tế -xã hội

Nỗ lực thực hiện các chỉ tiêu kinh tế -xã hội

Mỹ và đồng minh A-rập hợp sức

Mỹ và đồng minh A-rập hợp sức" chống IS

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing