Xã hội 23/7/2013 13:56

"Trùm" xây nhà không phép qua mặt cơ quan chức năng

Toàn cảnh khu nhà của ông Lê Đạt Khương bị cưỡng chế.

- Ảnh: Hoàng Lộc

Chủ đất xin giấy phép xây dựng cho phần đất ở của cả lô đất lớn, làm thủ tục khởi công xây dựng theo giấy phép hợp pháp nhưng sau đó xây không phép trên phần đất nông nghiệp.

Ngày 22-7, Quận ủy Q.8 (TP.HCM) cho biết đã tạm ngưng công tác phó bí thư thường trực Đảng ủy P.10, Q.8 Lê Đạt Khương vì đã xây dựng nhà không phép tại ấp 1, xã Bình Hưng (huyện Bình Chánh). Ông Khương bị ngưng công tác ba tháng, chuyển về Phòng nội vụ Q.8, Quận ủy Q.8 chờ kết luận của cơ quan điều tra mới tổ chức kiểm điểm và xử lý.
 
Giấy phép một đàng, xây một nẻo
 
Trưa 22-7, tại công trình xây dựng trên đất của ông Lê Đạt Khương vẫn còn tường rào bằng tôn cao hơn 3m, kín mít. Một công nhân mặc đồ bảo hộ lao động, trên lưng áo có in tên Công ty Kiến Quốc mở khóa cổng, bước ra ngoài rồi nhanh chóng khóa lại. Nhìn vào bên trong, chúng tôi quan sát thấy trong công trường có một công nhân đang nằm nghỉ trưa. Từng đống gạch, xà bần ngổn ngang khắp nơi, cửa sắt, thép xây dựng chất gọn gàng thành nhiều chồng. Sát ranh đất là hai dãy nhà chia thành 23 phòng, mỗi phòng có diện tích 18-21m2, tường gạch, sàn bêtông giả. Toàn bộ phần sàn giả bêtông của hai dãy nhà đã bị tháo dỡ, tầng 1 có chín phòng còn nguyên vẹn, 14 phòng đã bị tháo dỡ nham nhở một phần. Khuôn viên toàn khu đất rộng gần 1.400m2, diện tích đất đã được xây dựng gần 450m2.

Ông Lê Đạt Khương mua phần đất trên vào năm 2009 của một người dân địa phương, trong đó có khoảng 240m2 đất ở.

Theo UBND xã Bình Hưng, ông Khương được UBND huyện Bình Chánh cấp giấy phép xây dựng vào tháng 2-2013 với diện tích xây dựng hơn 151m2, quy mô một trệt ba lầu và mái che sân thượng. Một tháng sau khi có giấy phép, ông Khương thông báo với UBND xã việc khởi công xây dựng công trình. Chủ nhà có hợp đồng thi công xây dựng với Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Kiến Quốc do ông Trần Quốc Thạnh làm giám đốc.

Ngay từ khi khởi công, khuôn viên khu đất đã được rào kín bằng tôn cao quá đầu người.

Yêu cầu cán bộ xã kiểm điểm

Ông Lê Văn Hòa, bí thư Huyện ủy huyện Bình Chánh, cho biết việc khởi tố các đối tượng liên quan đến xây dựng không phép ở huyện là chủ trương của Huyện ủy. Tất cả đầu nậu xây nhà không phép mà công an huyện đã lập danh sách, nếu có đầy đủ chứng cứ, đủ cơ sở đều sẽ bị khởi tố để răn đe và ngăn ngừa việc người dân bất chấp pháp luật để xây nhà không phép, mua bán, thu lợi. Đối với các cán bộ, công chức có đủ bằng chứng nhận hối lộ để tiếp tay cho người dân xây dựng không phép sẽ bị xử lý hình sự, bị kỷ luật về trách nhiệm lãnh đạo, quản lý địa bàn.

Ông Hòa cho biết đã chỉ đạo bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND các xã kiểm điểm trách nhiệm. Sau khi kiểm điểm mới xem xét có đình chỉ công tác hay không. Hiện bảy người là bí thư đảng ủy và chủ tịch UBND của bốn xã Vĩnh Lộc A, Vĩnh Lộc B, Bình Hưng và Tân Kiên (một người là bí thư kiêm chủ tịch UBND xã) đã nộp bản kiểm điểm. Tất cả cán bộ này đều nhận có thiếu sót trong quá trình lãnh đạo quản lý địa phương. "Tuy nhiên, nội dung kiểm điểm còn chung chung, chưa cụ thể nên Huyện ủy đã yêu cầu cả bảy cán bộ trên phải viết kiểm điểm lại" - ông Hòa cho biết.

Ngày 2-5, thanh tra xây dựng xã Bình Hưng kiểm tra công trình phát hiện nhà thầu thi công đang xây nhiều phòng trên đất nông nghiệp, khác với quy mô theo giấy phép xây dựng đã được cấp. UBND xã Bình Hưng đã đình chỉ thi công, ra quyết định cưỡng chế tháo dỡ toàn bộ phần công trình xây dựng không phép. UBND xã Bình Hưng cũng lập biên bản xử phạt hành chính đối với ông Trần Quốc Thạnh về hành vi thầu thi công xây dựng công trình không có giấy phép xây dựng.
 
Ông Trần Văn Cần, chủ tịch UBND xã Bình Hưng, cho biết do chủ đầu tư có giấy phép xây dựng, có thông báo với UBND xã về thời điểm khởi công công trình nên nhân viên thanh tra xây dựng phụ trách địa bàn chủ quan, chỉ kiểm tra một lần lúc chủ đầu tư khởi công, không kiểm tra hằng tuần như quy định.

Ông Cần khẳng định chưa có dấu hiệu tiêu cực của nhân viên thanh tra xây dựng trong trường hợp bỏ sót công trình xây dựng không phép của ông Khương.

Sau đó, UBND xã đã đề xuất chuyển nhân viên thanh tra xây dựng trên sang địa bàn khác.

Bao thuê toàn bộ
 
Ngày 22-7, chủ đầu tư công trình không phép trên - ông Lê Đạt Khương - cho biết đang đi nghỉ với gia đình ở xa, vài ngày nữa mới về TP.HCM. Qua điện thoại, ông Khương cho biết kinh tế gia đình ông khó khăn, muốn khai thác lô đất trên để kiếm thêm thu nhập nhưng lô đất vướng quy hoạch treo nên không thể bán được. Ông Khương không mở quán ăn như những chủ đất khác vì sợ ảnh hưởng đến nhà thờ bên cạnh. Có một công ty hứa sẽ bao thuê toàn bộ nhà trọ trên khu đất trên nên ông xin giấy phép xây dựng nhưng UBND huyện không cấp giấy phép xây dựng cho phần đất nông nghiệp.

Ông Khương hợp đồng với công ty của ông Thạnh xây dựng trọn gói, giá 150 triệu đồng cho mỗi căn phòng 18m2, một trệt đổ gác bêtông giả. Ông không nghe ông Thạnh bàn sẽ làm cách nào để xây được phòng trọ trên đất nông nghiệp không có giấy phép hay phải chung chi cho ai. Toàn bộ công việc xây dựng tại khu đất này do ông Thạnh quản lý, lâu lâu ông mới ghé để biết tiến độ nên không biết quá trình xây dựng có thanh tra xây dựng đến kiểm tra hay không.

Theo Cơ quan điều tra Công an H.Bình Chánh, ông Khương đã chi trước cho ông Thạnh 1,6 tỉ đồng.
 
Ông Khương nói: "Tôi là cán bộ nhà nước, tôi biết mình làm vậy là sai nhưng vì kinh tế gia đình khó khăn quá, trong khi đất bị bỏ trống, bán không được mà cũng không biết khai thác cách gì để thêm thu nhập. Hiện tôi xin nghỉ một thời gian vì dư luận và anh em trong cơ quan đã biết việc tôi vi phạm pháp luật. Tôi thấy mình khó có thể tiếp tục lãnh đạo, quản lý cơ quan khi uy tín của bản thân bị ảnh hưởng. Tuy nhiên, tôi cũng muốn thay mặt người dân có đất ở xã Bình Hưng nói về nỗi khổ của người dân trong dự án treo. Muốn Nhà nước bồi thường sớm cũng không được. Có nhiều người muốn bán đổ bán tháo đất để lo cuộc sống mới nhưng không ai chịu mua".
 
4 lần bị xử phạt
 
Cùng ngày, thượng tá Nguyễn Văn Quý - phó trưởng Công an H.Bình Chánh - xác nhận đã quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với ông Trần Quốc Thạnh (35 tuổi, thường trú tại ấp 1, xã Bình Hưng, H.Bình Chánh, giám đốc Công ty TNHH xây dựng thương mại và dịch vụ Kiến Quốc) về hành vi "vi phạm các quy định về quản lý nhà ở". Trong số 52 đầu nậu "bao" xây nhà không phép ở H.Bình Chánh được liệt vào "danh sách đen", ông Thạnh là đầu nậu đầu tiên bị khởi tố. Chúng tôi đã tìm đến nhà của ông Thạnh trên quốc lộ 50 nhưng người nhà từ chối cho gặp.

Theo UBND xã Bình Hưng, đây là lần đầu tiên cơ quan chức năng phát hiện công ty do ông Thạnh xây nhà không phép trên địa bàn xã Bình Hưng. Tuy nhiên, Công an H.Bình Chánh cho biết từ năm 2012 đến nay, công ty của ông Thạnh đã bốn lần bị cơ quan chức năng xử phạt về hành vi xây dựng không phép đều xảy ra ở xã này. Lần thứ nhất vào tháng 7-2012, xây dựng không phép bốn căn nhà trên diện tích 120m2 ở ấp 1A, xã Bình Hưng; tháng 8-2012, ông Thạnh tiếp tục bị xử phạt cũng về hành vi xây nhà không phép. Tháng 1-2013, ông Thạnh lại bị xử phạt hai lần do xây nhà sai phép.

Bắt 2 người giả thanh tra xây dựng

Ngày 22-7, Công an H.Bình Chánh cho biết đã khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam hai người giả thanh tra xây dựng để buộc người dân có nhà xây không phép đưa 20 triệu đồng bồi dưỡng. Theo hồ sơ, Trần Văn Tú (31 tuổi, quê Hậu Giang, ngụ Q.Tân Phú) và Nguyễn Hoàng Mến (30 tuổi, quê Hậu Giang, ngụ Q.Bình Tân) đã mặc áo giống thanh tra xây dựng đến nhà bà Nguyễn Thị Bông (nhà đang xây dựng, ở ấp 5, xã Lê Minh Xuân, H.Bình Chánh) giới thiệu là người của UBND xã. Bà Bông đưa 1 triệu đồng bồi dưỡng cho hai người. Tú yêu cầu bà Bông đưa thêm 5 triệu đồng để lo giấy phép xây dựng và bà Bông đưa thêm 4 triệu đồng. Ngày 18-7, Tú và Mến lại đến, tiếp tục yêu cầu bà Bông đưa thêm 2 triệu đồng thì bị công an bắt quả tang. Trong các ngày 16 và 17-7, hai đối tượng này đã giả dạng thanh tra xây dựng chiếm đoạt 11 triệu đồng của hai hộ dân ở ấp 5, xã Vĩnh Lộc B, H.Bình Chánh.

Công an H.Bình Chánh cho biết đã khởi tố bà Trần Thị Lê Khuyên (ở P.10, Q.3) và bà Đặng Thị Tuyết (ở P.15, Q.11) về tội "lừa đảo chiếm đoạt tài sản". Bà Khuyên đã làm môi giới bán đất bằng giấy tay để hưởng hoa hồng, đồng thời đem giấy tờ đất đã bán cho người này bán tiếp cho người khác. Tương tự, bà Tuyết cũng đem một lô đất lừa bán cho nhiều người nhằm trục lợi. Hiện bà Tuyết đã bỏ trốn.Tác giả: D.N.Hà - H.Lộc

ĐỌC THÊM
Cần xem xét nguyện vọng của người dân

Cần xem xét nguyện vọng của người dân

Lại rộ nạn xây nhà không phép

Lại rộ nạn xây nhà không phép

Bắt hai kẻ mạo danh thanh tra xây dựng

Bắt hai kẻ mạo danh thanh tra xây dựng

Xây nhà không phép: Do địa phương buông lỏng!

Xây nhà không phép: Do địa phương buông lỏng!

TP Hồ Chí Minh kiên quyết xử lý nhà xây không phép

Hàng trăm căn nhà khang trang được xây dựng kiên cố, có địa chỉ rõ ràng nhưng không hề có giấy phép xây dựng. Câu chuyện khó tin này lại là chuyện có thật ở huyện Bình Chánh, TP Hồ Chí Minh.
Cán bộ cơ sở không biết tình trạng xây nhà trái phép?

Cán bộ cơ sở không biết tình trạng xây nhà trái phép?

Chủ tịch UBND TP.HCM: “Phải làm rõ ai tiếp tay cho “đầu nậu”!”

Một trường hợp vừa bị cưỡng chế tháo dỡ trong ngày 19-7 tại xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh.
Vi phạm TTXD tại phường Hoàng Văn Thụ (Hà Nội): Công trình vi phạm đang bị

Vi phạm TTXD tại phường Hoàng Văn Thụ (Hà Nội): Công trình vi phạm đang bị "niêm phong"!

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Hôm nay (22/9), khai mạc phiên họp thứ 31 của Ủy ban TVQH

Hôm nay (22/9), khai mạc phiên họp thứ 31 của Ủy ban TVQH

Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh: Hướng tới sự chuyên nghiệp trong hoạt động nhân đạo, từ thiện

Hội Chữ thập đỏ Quảng Ninh: Hướng tới sự chuyên nghiệp trong hoạt động nhân đạo, từ thiện

Hội sách Việt Nam tại Pháp: Tôn vinh văn hóa đọc (21/09/2014)

Hội sách Việt Nam tại Pháp: Tôn vinh văn hóa đọc (21/09/2014)

Nguyễn Thế Anh - Chàng trai dám

Nguyễn Thế Anh - Chàng trai dám "xây" ước mơ từ lựa chọn "liều lĩnh"

"Hạnh phúc được sẻ chia" - Món quà tình yêu dành cho trẻ nhiễm HIV/AIDS

Cha mẹ cõng con lội nước đến trường giữa Thủ đô

Cha mẹ cõng con lội nước đến trường giữa Thủ đô

11 người chết sau bão

11 người chết sau bão

VEC khẳng định mức phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai là hợp lý

VEC khẳng định mức phí cao tốc Nội Bài - Lào Cai là hợp lý

Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách ra vào đảo Lý Sơn

Nâng cao chất lượng phục vụ hành khách ra vào đảo Lý Sơn

Siết xe quá tải bằng mọi cách

Siết xe quá tải bằng mọi cách

Có thể bạn quan tâm
Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát lệnh thông xe đường cao tốc Nội Bài – Lào Cai

Cơ quan thẩm quyền phải có trách nhiệm trả lời đơn thư của công dân

Cơ quan thẩm quyền phải có trách nhiệm trả lời đơn thư của công dân

Trưởng BQL Khu kinh tế đi xe sang mang biển giả

Trưởng BQL Khu kinh tế đi xe sang mang biển giả

Hai người đàn ông suýt chết khi cứu cô gái nhảy cầu tự tử

Hai người đàn ông suýt chết khi cứu cô gái nhảy cầu tự tử

Đột phá thi tuyển lãnh đạo: Chuyên viên có thể lên làm vụ trưởng

Đột phá thi tuyển lãnh đạo: Chuyên viên có thể lên làm vụ trưởng

Lai Châu: Sạt  lở núi, gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 4D

Lai Châu: Sạt lở núi, gây ách tắc giao thông trên Quốc lộ 4D

Truy tặng danh hiệu

Truy tặng danh hiệu "Công dân Việt Nam danh dự" cho bác sỹ Yersin

Hai xe ô tô cùng xưởng kem bị lửa thiêu rụi

Hai xe ô tô cùng xưởng kem bị lửa thiêu rụi

Dừng lại mặc áo mưa, hai ông cháu bị xe tải đâm bay xuống ruộng

Dừng lại mặc áo mưa, hai ông cháu bị xe tải đâm bay xuống ruộng

Vũng Chùa trang nghiêm ngày giỗ đầu Đại tướng

Vũng Chùa trang nghiêm ngày giỗ đầu Đại tướng

Nổi bật trên landtoday.net
Công bố 'siêu' dự án 2 tỷ USD tại Cát Bà, Hải Phòng

Công bố 'siêu' dự án 2 tỷ USD tại Cát Bà, Hải Phòng

Bán nhà ở ngay, mặt tiền đường Bình Long, quận Tân Phú, TP HCM

Bán nhà ở ngay, mặt tiền đường Bình Long, quận Tân Phú, TP HCM

HUD xây nhà xã hội giá 6,7 triệu đồng/m2 ở Thái Bình

HUD xây nhà xã hội giá 6,7 triệu đồng/m2 ở Thái Bình

Khắc phục nỗi lo sơn sửa nhà của gia chủ

Khắc phục nỗi lo sơn sửa nhà của gia chủ

Cho thuê căn hộ cao cấp Ciputra, 3 phòng ngủ

Cho thuê căn hộ cao cấp Ciputra, 3 phòng ngủ

Tiến độ một số dự án dọc Đại lộ Thăng Long

Tiến độ một số dự án dọc Đại lộ Thăng Long

Giao dịch đất nền TP.HCM có dấu hiệu tăng

Giao dịch đất nền TP.HCM có dấu hiệu tăng

Sẽ hình thành

Sẽ hình thành "bất động sản vùng tứ giác" Đông Nam Bộ

Khu dân cư biệt lập Angia Garden

Khu dân cư biệt lập Angia Garden

Khu đô thị Tây Nam Hà Nội có 3 bãi đỗ xe 12.000m2

Khu đô thị Tây Nam Hà Nội có 3 bãi đỗ xe 12.000m2

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing