Xã hội 30/9/2013 22:22

"Thư viện mở" - Mô hình hay cần nhân rộng

Trong vô vàn những cuốn sách được xuất bản, phát hành hiện nay, có những cuốn hình ảnh minh họa hấp dẫn nhưng chưa hẳn nội dung đã hay và phù hợp với lứa tuổi học trò. Bởi vậy, định hướng cho các em đọc những cuốn sách có nội dung tốt là công việc đòi hỏi sự vào cuộc của cả nhà trường, gia đình và xã hội… Mô hình "thư viện mở" ra đời, nâng cao văn hóa đọc cho học sinh.

(Baonghean) - Trong vô vàn những cuốn sách được xuất bản, phát hành hiện nay, có những cuốn hình ảnh minh họa hấp dẫn nhưng chưa hẳn nội dung đã hay và phù hợp với lứa tuổi học trò. Bởi vậy, định hướng cho các em đọc những cuốn sách có nội dung tốt là công việc đòi hỏi sự vào cuộc của cả nhà trường, gia đình và xã hội… Mô hình "thư viện mở" ra đời, nâng cao văn hóa đọc cho học sinh.

Hàng ngày, vào các buổi học, em Nguyễn Đăng Quân - học sinh lớp 5A, Trường Tiểu học Văn Sơn (Đô Lương) cùng nhiều bạn có thói quen đến trường sớm hơn thường lệ để tranh thủ vào thư viện vườn trường, tìm đọc những cuốn sách yêu thích. "Vào thời điểm này, em dễ chọn sách hơn vì không đông các bạn như lúc ra chơi giữa các buổi học"… Quân lý giải. Từ năm 2009, trường dành khu đất khoảng hơn 100m2, dưới bóng cây xanh, thiết kế lắp đặt 8 tủ nhỏ "dã chiến" bằng kính sáng có từ 15 đến 20 cuốn sách các loại (đã qua chọn lọc). Xung quanh "thư viện di động" này đặt các ghế đá.

Số lượng học sinh đọc sách ngày một đông. Trường đã phải huy động thêm các ghế gỗ tăng cường ở khu vực này để thuận lợi cho các em ngồi đọc. Ngoài ra, nhà trường còn phát động phong trào "Đọc và kể chuyện theo sách", thu hút đông đảo học sinh tham gia, có nhiều em đạt giải Nhất trong các cuộc thi kể chuyện, giới thiệu sách của ngành Giáo dục huyện. Cô Hiệu trưởng Nguyễn Thị Hoa cho biết thêm: "Từ khi tủ sách phát huy hiệu quả, đến giờ ra chơi, hầu hết các em tập trung về "vườn thư viện" , giảm được việc học sinh chạy nhảy, vận động mạnh…".

Cách làm hiệu quả của Trường Tiểu học Văn Sơn nhanh chóng được các trường học khác trên địa bàn huyện Đô Lương học hỏi và làm theo. Lâu nay, các trường học đều có phòng thư viện, nhưng tỷ lệ học sinh vào đọc sách chỉ đếm trên đầu ngón tay. Cách làm mới đưa sách ra sân trường, hành lang lớp học đã giải phóng sự "bức bí" của phòng thư viện vốn nhiều sách nhưng không gian chật hẹp, ánh sáng không đủ… Từ những khởi đầu hiệu quả của việc xây dựng "thư viện mở" của một số đơn vị, năm học 2011- 2012, ngành Giáo dục huyện đã phát động triển khai ở hầu hết 35 trường tiểu học trên địa bàn.

Hàng năm ở tất cả các trường duy trì tổ chức "ngày hội đọc sách", thu hút các em tham gia. Kết quả đem lại là phong trào đọc sách  ở lứa tuổi học sinh tiểu học phát triển mạnh, nhất là đối với học sinh vùng nông thôn, gia đình ít có điều kiện mua sách, tạp chí. Cùng với sự triển khai của nhiều trường, phòng Giáo dục huyện cùng Ban Giám hiệu các trường tăng cường kêu gọi các đơn vị, cá nhân quyên góp sách. Sau khi có nguồn sách, các trường tổ chức tuyển chọn những loại sách phù hợp với từng lứa tuổi để vào các tủ sách lưu động cho các em đọc.Học sinh Trường Tiểu học Văn Sơn (Đô Lương) đọc sách trong "Thư viện vườn trường" vào giờ ra chơi.

Từ những cách làm hay của ngành Giáo dục Đô Lương, mô hình này được nhân rộng ra toàn tỉnh. Nhiều đơn vị còn có những cách khuyến khích học sinh đọc sách và định hướng tốt cho học sinh bằng việc thay đổi sách theo chủ đề. Như ở huyện Anh Sơn, tại Trường Tiểu học Thị trấn, bên cạnh tủ sách được bố trí tại các lớp, hành lang, sân trường, mỗi tuần các lớp dành một tiết để giới thiệu, hướng dẫn đọc sách, xây dựng ý thức - văn hóa đọc cho học sinh. Hay như ở huyện Tân Kỳ, một số trường đóng tủ sách lưu động có bánh xe để dễ di chuyển trong sân trường và tiện lợi cất giữ khi mưa gió, đồng thời, vào đầu năm học 2013-2014, ngành Giáo dục huyện còn tổ chức tập huấn cho tất cả 25 trường tiểu học xây dựng các tủ sách lưu động nhằm khuyến khích học sinh đến trường học và đọc sách.

Từ sự lan tỏa của các mô hình "thư viện mở" tại các trường tiểu học, Sở Giáo dục - Đào tạo có chủ trương đánh giá bài học kinh nghiệm, nhân ra diện rộng. Ông Trần Thế Sơn- Trưởng phòng Giáo dục tiểu học của Sở cho biết: "Trong tháng 10 tới đây, chúng tôi sẽ tổ chức hội thảo về mô hình này, kết hợp với việc tăng cường các "Ngày hội đọc sách" đưa sách đến với các em. Dự kiến trong năm học này có khoảng 70-75% các trường tiểu học trong toàn tỉnh triển khai được mô hình "thư viện lưu động" có tính hiệu quả như một số trường đã làm mấy năm gần đây".

Tuy nhiên, mỗi một cuốn sách có một nội dung và cách thể hiện khác nhau. Vì vậy, trong sự đa dạng, phong phú nhưng cũng không kém phần "bát nháo" của các loại sách hiện nay, càng đòi hỏi sự lựa chọn kỹ lưỡng của nhà trường khi tiếp nhận sách về kho thư viện. Bởi để huy động được nhiều đầu sách, bên cạnh việc xuất kinh phí từ 3 - 4 triệu đồng trong nguồn chi thường xuyên để mua, các trường phải huy động sự đóng góp của nhiều nguồn, từ cha mẹ học sinh, từ các tổ chức, doanh nghiệp…

Kinh nghiệm ở nhiều trường tiểu học ở Đô Lương, Tân Kỳ, Anh Sơn… cho thấy, quá trình phát động quyên góp sách, Ban Giám hiệu trường định hướng những chủ để cần bổ sung; đồng thời phân công cán bộ lựa chọn kỹ lưỡng khi có sách theo nhóm chủ đề như: sách, truyện kể về Bác Hồ; sách về lịch sử; chủ đề về ý thức bảo vệ môi trường; chủ đề về giáo dục đạo đức, ý thức trách nhiệm với bạn bè, xã hội; tạp chí Nhi đồng chăm học, báo Thiếu niên tiền phong, truyện cho thiếu nhi… Trên cơ sở nguồn sách đã phân loại, cán bộ thư viện và tổ chức Đoàn, Đội sắp xếp đến từng tủ sách theo độ tuổi phù hợp. Cô Nguyễn Minh Nguyệt, giáo viên Trường Tiểu học Quỳnh Lâm, huyện Quỳnh Lưu chia sẻ: "Thực tế là, những em nào yêu sách, say mê đọc sách thì ngôn ngữ viết và ngôn ngữ nói tiến bộ hơn hẳn so với mặt bằng chung trong lớp…".

Để khuyến khích và nâng cao chất lượng của hoạt động đọc sách, nhiều trường đã tổ chức hội thi kể chuyện vào dịp cuối tuần ở các lớp và tổ chức kể chuyện hay trong buổi chào cờ đầu tuần. Nhiều câu chuyện ý nghĩa, lý thú trong sách được các em thể hiện bằng sự nhiệt tình, say mê, chân thành đã góp phần tuyên truyền về ý thức học tập, xây dựng phẩm chất, đạo đức cho học sinh. Thông qua hoạt động kể chuyện còn rèn luyện sự mạnh dạn, tự tin cho các em học sinh trước bạn bè, thầy cô và mọi người.

Thậm chí, có những mẩu chuyện trong sách đã chuyển thành hành động cho các em học sinh. Điển hình như ở Trường Tiểu học Văn Sơn, trong bữa cơm trưa bán trú, nhiều chị ở lớp 5 đã giúp cô giáo xúc cơm cho các em lớp 1 ăn. Còn chị Bùi Thị Thu ở xóm 8, xã Văn Sơn rất ngạc nhiên khi cô con gái học lớp 4 về nằng nặc đòi giúp mẹ nhiều việc. Những hành động đó, bên cạnh việc học hỏi từ người lớn, còn bắt nguồn từ những cuốn sách nói về trách nhiệm giúp đỡ mọi người, làm việc tốt có trong tủ sách nhà trường.

Từ lâu, sách đã là người bạn của mọi người nhưng trước sự phát triển như vũ bão của truyền hình, internet, các trò chơi điện tử, có giai đoạn sách như bị "lép vế". Tuy nhiên, với các hình thức tổ chức "thư viện lưu động", "thư viện vườn trường", "tủ sách tự quản" ở các góc lớp… và thi kể chuyện, giới thiệu sách đang tạo nên những hoạt động sôi nổi thu hút học sinh đọc sách. Hoạt động này không chỉ nâng cao văn hóa đọc mà còn rèn luyện ý thức tự giác trong gìn giữ, bảo vệ và trả lại sách cho thư viện trường. Đặc biệt, với những huyện miền núi, vùng cao, việc tạo dựng nên nhiều thư viện như vậy sẽ hỗ trợ tích cực cùng thầy, cô giáo nuôi dưỡng, bồi đắp niềm yêu thích đọc sách cho học sinh, giúp các em tìm thấy trong đó những giá trị về nhân cách, đạo đức, kỹ năng sống…Nguyên Sơn

Xem thêm các tin liên quan đến: "Thư viện mở" - Mô hình hay cần nhân rộng
ĐỌC THÊM

Ðưa sách về nông thôn, khơi dậy văn hóa đọc

Các em thiếu nhi đọc sách tại Nhà văn hóa thôn Hải An, xã Quảng An (huyện Ðầm Hà, Quảng Ninh).
Hiệu quả từ mô hình Trường học mới Việt Nam

Hiệu quả từ mô hình Trường học mới Việt Nam

"Thư viện xanh" ở trường Tiểu học Kỳ Sơn

Để nâng cao chất lượng thư viện trường học

Để nâng cao chất lượng thư viện trường học

Trang Hà Nội

Thông qua chương trình Ngày hội đọc sách diễn ra ngày 9/8, tổ chức tình nguyện trẻ Vòng tay bè bạn đã tặng trên 800 đầu sách truyện, sách tham khảo cho trên 500 học sinh trường tiểu học Thái Hòa, xã Thái Hòa - một trong những xã khó khăn của Hà Nội, thuộc huyện Ba Vì.
Sách mới, đồng phục đẹp, có làm nên... học sinh giỏi?

Sách mới, đồng phục đẹp, có làm nên... học sinh giỏi?

Thư viện tỉnh - Điểm đọc sách của thiếu nhi dịp hè

Thư viện tỉnh - Điểm đọc sách của thiếu nhi dịp hè

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Hội trại sinh viên Việt tại Đức thành công rực rỡ

Hội trại sinh viên Việt tại Đức thành công rực rỡ

Quảng Ninh phải phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn

Quảng Ninh phải phát triển nhanh hơn, hiệu quả hơn, bền vững hơn

Những ý kiến tâm huyết (14/09/2014)

Những ý kiến tâm huyết (14/09/2014)

Khai hội Lam Kinh 2014

Khai hội Lam Kinh 2014

Hội chợ làng nghề Việt Nam: Phong phú sản vật ba miền

Hội chợ làng nghề Việt Nam: Phong phú sản vật ba miền

Phát hiện và dập tắt kịp thời cháy rừng ở Hòa Bắc

Phát hiện và dập tắt kịp thời cháy rừng ở Hòa Bắc

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương

Dự án Hỗ trợ kỹ thuật quy hoạch chi tiết hai bên bờ sông Hương

Tặng nhà đại đoàn kết cho gia đình hội viên nghèo

Tặng nhà đại đoàn kết cho gia đình hội viên nghèo

Trống đồng Việt Nam trong tòa nhà Liên Hợp Quốc ở Thụy Sĩ

Trống đồng Việt Nam trong tòa nhà Liên Hợp Quốc ở Thụy Sĩ

Nước Anh lo ngại thói quen cha mẹ làm bài tập thay con

Nước Anh lo ngại thói quen cha mẹ làm bài tập thay con

Có thể bạn quan tâm
Cơn bão Kalmaegi mạnh cấp 12 - 13 tiến sát biển Đông

Cơn bão Kalmaegi mạnh cấp 12 - 13 tiến sát biển Đông

Bão số 3 còn mạnh thêm, biển động dữ dội

Bão số 3 còn mạnh thêm, biển động dữ dội

Bão Kalmaegi với tốc độ nhanh, cường độ mạnh sẽ đổ bộ vào miền Bắc

Bão Kalmaegi với tốc độ nhanh, cường độ mạnh sẽ đổ bộ vào miền Bắc

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ĐHQG Hà Nội

Thủ tướng giao nhiệm vụ cho ĐHQG Hà Nội

Vụ ‘vỡ’ trại cai nghiện: Nguyên nhân học viên bỏ trốn

Vụ ‘vỡ’ trại cai nghiện: Nguyên nhân học viên bỏ trốn

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn tuyến luồng Sài Gòn - Vũng Tàu

Diễn tập tìm kiếm cứu nạn tuyến luồng Sài Gòn - Vũng Tàu

Dùng xe máy đuổi theo tàu hỏa thông báo tàu bị gãy trục

Dùng xe máy đuổi theo tàu hỏa thông báo tàu bị gãy trục

Sẽ xử lý kẻ kích động gần 400 người trốn khỏi trung tâm cai nghiện

Sẽ xử lý kẻ kích động gần 400 người trốn khỏi trung tâm cai nghiện

Bão Kalmaegi có khả năng đổ bộ Quảng Ninh - Hải Phòng

Bão Kalmaegi có khả năng đổ bộ Quảng Ninh - Hải Phòng

Cháy tại tầng hầm tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng

Cháy tại tầng hầm tòa nhà Trung tâm hành chính TP Đà Nẵng

Nổi bật trên baonghean.vn
TNGT: 1 người chết, 2 người bị thương

TNGT: 1 người chết, 2 người bị thương

Giết anh trai, lĩnh án 12 năm tù

Giết anh trai, lĩnh án 12 năm tù

16 năm tù cho kẻ giết chết anh trai bằng súng kíp

16 năm tù cho kẻ giết chết anh trai bằng súng kíp

Nhật Bản tìm thế đối trọng với Trung Quốc ở Nam Á

Nhật Bản tìm thế đối trọng với Trung Quốc ở Nam Á

Hỗ trợ Nghệ An phòng, chống lở mồm long móng

Hỗ trợ Nghệ An phòng, chống lở mồm long móng

Huyện Anh Sơn tổ chức lễ giao nhận quân 2014

Huyện Anh Sơn tổ chức lễ giao nhận quân 2014

Tặng quà tiếp sức đến trường

Tặng quà tiếp sức đến trường

Iraq: Chính phủ mới, hy vọng mới?

Iraq: Chính phủ mới, hy vọng mới?

Ebola lây lan ở Liberia như

Ebola lây lan ở Liberia như "cháy rừng"

Hòa giải cơ sở ở Yên Thành: Bình yên mỗi xóm làng

Hòa giải cơ sở ở Yên Thành: Bình yên mỗi xóm làng

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing