"Lực lượng làm công tác dân vận giỏi nhất"

22-01-2013 16:03 - Theo: bienphong.com.vn

Đó là chủ đề tham luận của GS. TS Phạm Tất Dong, trong lễ kỷ niệm Ngày công tác xã hội thế giới lần thứ 15 được tổ chức vào trung tuần tháng 11-2012, tại Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn Hà Nội. GS. TS Phạm Tất Dong hiện là Phó Chủ tịch, kiêm Tổng Thư ký Trung ương Hội Khuyến học Việt Nam, đồng thời là Phó Trưởng ban Khoa Giáo Trung ương, vừa là một trong số ít những người tham gia hoạt động chính trị, làm công tác quản lý, vừa là nhà khoa học có rất nhiều công trình nghiên cứu giá trị. Phóng viên báo Biên phòng đã có cuộc trao đổi với GS nhằm làm "sáng tỏ" thêm nhận định này.

>> Nghề công tác xã hội ở Quảng Ninh: Những ghi nhận ban đầu
>> Dịch vụ công tác xã hội: Không còn là chuyện từ thiện
>> Công tác dân vận ở Huyện Bình Liêu: Chú trọng hướng về cơ sở

 
GS Phạm Tất Dong.
PV: Thưa GS, nguyên cớ nào để ông đưa ra nhận định này?

GS Phạm Tất Dong: Thủ tướng Chính phủ đã phê duyệt Đề án phát triển nghề công tác xã hội giai đoạn 2010-2020 (Đề án 32), theo đó, quy định đến năm 2020, cả nước cần phải đào tạo 60.000 nhân viên công tác xã hội. Tuy nhiên, công tác xã hội không phải là một khái niệm hay một hoạt động gì mới, mà trước nay, nó vẫn được xã hội nhìn nhận dưới tên gọi: Công tác dân vận. Hiệu quả của công tác xã hội, trong quá khứ cũng như hiện tại, thông qua vận động quần chúng đã làm được rất nhiều. Từ những phong trào do Bác Hồ phát động trong năm 1945 như "Tuần lễ vàng", khuyến khích người dân đóng góp vào ngân sách quốc gia, tháo gỡ khó khăn tài chính của đất nước, hay phong trào thực hành tiết kiệm, cứu đói "mỗi tuần nhịn ăn một bữa...", đã nhận được sự ủng hộ và tham gia của đông đảo nhân dân. Trong thời bình, Đảng và Nhà nước ta, thông qua các lực lượng chính trị-xã hội, các lực lượng xã hội-nghề nghiệp, các lực lượng quốc phòng và an ninh cũng đã rất thành công trong các cuộc vận động nhân dân như sinh đẻ có kế hoạch, tiêm chủng mở rộng, chống suy dinh dưỡng trẻ em, xóa mù chữ, ngăn chặn bạo lực gia đình, phòng chống HIV/AIDS... Tất cả họ đều làm dân vận và nếu không có họ, chắc chắn xã hội chúng ta sẽ không có được bước phát triển như ngày nay. Nhưng làm dân vận sâu sắc và hiệu quả nhất là các chiến sĩ biên phòng.

Nói vậy là bởi các tổ chức chính quyền ở vùng biên giới, do cơ cấu ít và trình độ cán bộ hạn chế nên việc đưa chính sách của Nhà nước tới người dân, vận động đồng bào thực hiện theo đường lối, chủ trương của Đảng, tạo nên những phong trào quần chúng còn yếu. Người dân với trình độ văn hóa, nhận thức còn thấp, mang tính bản địa với nhiều hủ tục lạc hậu nhiều đời, nên để lay chuyển được họ hoàn toàn không phải là một câu chuyện đơn giản, một sớm một chiều. Hơn thế, với đặc điểm địa hình hiểm trở, đồng bào ở những khu vực biên giới thường sống rải rác, có khi chỉ một vài hộ dân sống trên một quả đồi hoặc lưng chừng núi. Chỉ có chiến sĩ biên phòng mới luồn lách rừng sâu, trèo đèo vượt suối, khắc phục tất cả những khó khăn đó, kiên trì cùng ăn, cùng ở, cùng sản xuất với đồng bào để làm nên rất nhiều kỳ tích được xã hội ghi nhận.

PV: Nhưng nếu theo tên của Đề án 32 là "Phát triển nghề công tác xã hội", thì dường như các chiến sĩ biên phòng đang "hành nghề" công tác xã hội một cách khá "nghiệp dư", thưa GS?

GS Phạm Tất Dong: Công tác xã hội đòi hỏi tinh thần xã hội hóa, càng nhiều lực lượng, càng nhiều nguồn lực tham gia càng tốt. Nếu như trước đây, công tác xã hội thường chỉ thấy một số tổ chức phi Chính phủ, những nhóm người hoạt động nhân đạo, từ thiện tiến hành theo nhiệt tình của họ thì ngày nay, công tác xã hội nên được hiểu là một trách nhiệm lớn của Nhà nước. Theo tôi, vấn đề lớn nhất để mở rộng công tác xã hội theo hướng chuyên nghiệp là đào tạo nhân lực. Tuy nhiên, đào tạo nhân lực công tác xã hội theo hướng chuyên nghiệp hóa có đồng nghĩa với việc hình thành nghề công tác xã hội? Hình như không thể lẫn lộn hai khái niệm "nghề" và "hoạt động có tính chuyên nghiệp". Nên chăng, khi nâng lên tính chuyên nghiệp hóa của công tác xã hội thì trình độ công tác xã hội được chuyên nghiệp hóa đó chỉ là một chuyên môn thuộc ngành nghề đã có. Do vậy, ta sẽ có cán bộ công tác xã hội trong ngành y học, giáo dục ... Và các chiến sỹ biên phòng cũng vậy, với bổn phận và trách nhiệm mà xã hội giao phó, họ đang hàng ngày, hàng giờ làm rất tốt những hoạt động gắn liền với công tác xã hội với trách nhiệm cao, với ý thức phục vụ dân rất cao, mà chưa chắc những người được đào tạo cơ bản về công tác xã hội đã làm được. Có thể nói, trước khi chúng ta đào tạo cán bộ, nhân viên làm công tác xã hội thì tại các vùng biên giới, đã có những lực lượng làm công tác xã hội rồi.

Trong vòng 5 năm tới, mỗi năm chúng ta sẽ đào tạo được khoảng 300 cử nhân về công tác xã hội, một vài chục thạc sỹ và mấy tiến sỹ về lĩnh vực này thì hiệu quả công tác xã hội vùng biên giới có mang lại một chất lượng mới không? Đây là một câu hỏi rất nghiêm túc. Nếu chúng ta không rải cán bộ, nhân viên công tác xã hội mới được đào tạo vào các địa bàn dân cư, nhất là dân cư biên giới với cả nghìn cây số đường biên và lúc đó do đào tạo về công tác xã hội rồi, lại nghĩ là không cần đến công tác dân vận nữa thì tình trạng vận động nhân dân và triển khai các phong trào nhân dân như thế nào? Theo tôi, với mọi lực lượng làm công tác dân vận hiện nay, cần giúp họ nâng cao năng lực triển khai công tác xã hội nhằm nâng cao tính chuyên nghiệp của họ. Đối với các chiến sỹ biên phòng, các trường đào tạo công tác xã hội cần phối hợp với Bộ Tư lệnh BĐBP để mở các khóa học và các lớp tập huấn về công tác xã hội để BĐBP làm tốt hơn nữa công tác này ở vùng biên giới. Nếu mỗi chiến sỹ biên phòng có được một chứng chỉ về đào tạo công tác xã hội thì sau khi giải ngũ, họ có thể tìm được việc làm với tư cách là một cán bộ hay một nhân viên có nghề công tác xã hội trong tay.

PV: Thưa GS, chứng chỉ công tác xã hội có phải là một điều khó thực hiện đối với các chiến sỹ biên phòng không?

GS Phạm Tất Dong: Tôi có ý tưởng như vậy, bởi thực tế hiện nay, rất nhiều chiến sỹ xuất ngũ trở về địa phương không có việc làm, Đảng và Nhà nước vận động họ đi thực hiện nghĩa vụ, nhưng sau đó không có chính sách cụ thể cho họ, như vậy là không công bằng. Hơn nữa, họ đang làm công tác xã hội rất giỏi và xã hội cũng đang rất cần theo tinh thần của Đề án 32. Và việc đào tạo này là hoàn toàn trong tầm tay, bởi hiện tại, các trường đại học đang tiến hành đào tạo theo tín chỉ, đó là điều kiện thuận lợi để các chiến sỹ có thể có được bằng cử nhân khi đang trong quân ngũ. Sau khi học xong, các trường đại học sẽ giới thiệu họ với Hội Phụ nữ, Hội Nông dân, các trung tâm làm công tác xã hội và họ sẽ là những cán bộ có nhiều đóng góp và rất có tâm. Tại sao không? Và nhân đà đang trong tiến trình xây dựng trào lưu xã hội học tập, chúng ta cũng nên cùng suy nghĩ xem trong quân đội cần có những phương thức học tập như thế nào? Bởi trào lưu này không nhất thiết buộc người học phải cắp sách đến trường mà người ta sẽ học khi có nhu cầu xuất phát từ phía chủ quan hoặc khách quan, học trong bất kỳ không gian, thời gian nào và xã hội cần tạo cơ chế để thực hiện.

PV: GS đã ưu ái rất nhiều đối với những thành quả mà người chiến sỹ biên phòng đã làm được trong công tác dân vận. Vậy thưa GS, những phẩm chất gì ở họ mà không phải những nguồn lực làm dân vận nào cũng dễ dàng có được? 

GS Phạm Tất Dong: Đó là việc thực hiện tinh thần của công tác xã hội một cách "bản chất" nhất. Tinh thần đó là tính tự nguyện, tính không vụ lợi và tính tự giác. Những tổ chức, cá nhân làm công tác xã hội phải xuất phát từ những giá trị nhân bản, lấy đó làm cơ sở để vận động sự đóng góp nhân lực, vật lực và tài lực của mọi nguồn lực. Họ biết rằng, những việc họ làm ngoài tầm với của Chính phủ, rằng họ làm thế để cùng Chính phủ chia sẻ công việc cần phải làm nhằm giúp xã hội hạnh phúc hơn. Đối tượng phục vụ của họ là những người nghèo, người có hoàn cảnh đặc biệt, người trong các nhóm yếu thế và nhạy cảm nhất. Họ như là những công cụ xã hội để bảo đảm liên tục quá trình phát triển của người dân, làm cho người dân được công bằng hơn trong cuộc sống xã hội đang ngày càng đi lên. Các tổ chức, cá nhân làm công tác xã hội phải hiểu rõ ý nghĩa của mục đích hoạt động, những giá trị sâu sắc sẽ mang lại cho nhân dân, cho cộng đồng và cho xã hội. Đó là lý thuyết lý tưởng, còn thực tế đâu đó còn có cá nhân, tổ chức làm công tác xã hội, trung tâm từ thiện chưa thực hiện được sứ mệnh đó với ý nghĩa bản chất nhất. Họ hoạt động dường như vụ lợi, ăn xổi và trốn thuế. Còn đối với chiến sỹ biên phòng, họ không như vậy, bởi họ thường xuyên được giáo dục về chính trị, tư tưởng, họ làm nhiệm vụ, cống hiến và sống trong lòng dân, dựa vào dân, bám vào các bản làng, phum sóc, lấy dân làm tai mắt của mình, nên họ không thể không dựa vào dân.

Tôi cũng muốn nhấn mạnh thêm rằng, lực lượng BĐBP với việc họ đã, đang và sẽ làm công tác xã hội thì trong 5 năm tới, khi kiểm điểm lại 8 mục tiêu thiên niên kỷ mà Chính phủ đã cam kết với thế giới, chúng ta chắc chắn sẽ đạt và vượt mức các mục tiêu, trong đó, phần đóng góp của những người lính quân hàm xanh không hề nhỏ, nếu không muốn nói là khá lớn, nhưng lại rất ít được quan tâm.

PV: Trân trọng cảm ơn GS!Khánh Ngọc (Thực hiện)