Hậu vệ Trần Hữu Đông Triều (Đội tuyển U19 Việt Nam): Tấm lá chắn thép

26-09-2013 13:48 - Theo: bongda.com.vn

Con người Trần Hữu Đông Triều là hai mảnh ghép tương phản. Đó là một chàng trai hiền lành, tình cảm trong cuộc sống và một chàng trai mạnh mẽ đầy chất thép trên sân bóng.

>> U19 Việt Nam bùng nổ ở giải U19 ĐNA 2013: ‘Ngũ hổ tướng’ của bầu Đức trổ tài
>> Bố Xuân Trường: Các con đã mang Cup về nước
>> U19 Việt Nam: Tương lai của bóng đá nước nhà (17/9/2013)
>> Chuyên gia nói về lối chơi U19 Việt Nam

Bài viết cung cấp độc quyền bởi

Lần đầu gặp Đông Triều

Tôi nhớ như in cái lần đầu tiên đặt chân đến Học viện HAGL Arsenal JMG trên đỉnh Hàm Rồng vào một trưa tháng 10. Hôm đó, tôi được người quản lý của Học viện mời ở lại để cùng ăn trưa với các em học viên khóa I. 11h, tôi đi quanh Học viện để ngắm nghĩa cái "dinh cơ" hàng triệu đô, ươm mầm những tài năng bóng đá nước nhà của bầu Đức. Bất chợt, tôi gặp tụi nhỏ tan học trở về. Từ xa, trong đám trẻ mặc đồng phục áo gió màu xanh lam, đeo túi vắt vai có đứa trẻ cao nhất đã mau chóng gập đầu chào tôi, rồi lần lượt những đứa còn lại cũng gập đầu theo, dẫu tôi còn cách chúng cả 100m. Tất nhiên, theo phản ứng, tôi cũng gật đầu đáp lại chúng.


Bữa trưa hôm đó, đám nhỏ tới nhà ăn theo đúng giờ. Nhưng chúng chưa vội ngồi vào bàn ăn vì nghe nói hôm nay Học viện có khách. Vị khách được thông báo hóa ra chính là tôi. Tôi tới nhà ăn thì cứ mải xem cái bảng thực đơn vốn nghe nói "dành cho vua" nên cũng chưa vội vào bàn. Khổ thay, đám trẻ cứ đợi tôi. Nhà ăn chia bàn khá rành mạch. Những em có thể hình cao to chung một mâm, các em có thể hình thấp bé hơn ăn chung một mâm khác. Đây là cách để điều chỉnh chế độ dinh dưỡng cho các học viên. Tôi thì cũng chẳng cao to gì nhưng vì là khách nên được xếp ngồi mâm những "anh lớn" và vô tình, mâm này có anh chàng "lêu nghêu" đã chào tôi lúc tan học về.

Hỏi ra thì biết, đó là Đông Triều, mới 15 tuổi đã cao hơn 1m70. Hỏi thêm nữa thì hay Đông Triều quê Đại Lãnh, Đại Lộc, Quảng Nam. Cũng vì mải hỏi chuyện mà tôi ăn chậm nhất bàn. Tụi nhỏ đang tuổi ăn tuổi lớn, ăn nhanh không đừng được. Thế nhưng khi đứa nào đứa nấy ăn xong, chúng vẫn ngồi im một chỗ để đợi tôi và Đông Triều. Đông Triều bảo: "Không chỉ riêng chú, chỉ cần trong bàn bọn cháu ngày thường, nếu ai chưa ăn xong thì tất cả không được đứng lên. Nguyên tắc ở đây là đến cùng lúc, ngồi cùng lúc, ăn cùng lúc và đứng lên cùng lúc". Tôi xoa đầu Đông Triều rồi nói: "Ừ, cái nguyên tắc này hay, vì tinh thần tập thể rất cao. Nhưng Triều gọi "chú" bằng "anh" cho chú đỡ già!". Nói xong, Triều cười ái ngại!

Khác với vẻ bề ngoài có phần vui nhộn, Triều là một chàng trai nội tâm, sống rất tình cảm. Bữa đó khi nghe tôi kể chuyện mình từng vượt sông Thu Bồn mùa nước lên từ bến đò Đại Hòa, cách nhà Triều không xa. Em đã không giấu nổi sự lo lắng. Em bảo, em đi tập xa nhà, hễ cứ nghe tin nước sông quê dâng lên là lòng như lửa đốt, chỉ sợ lũ lại tràn về thì khổ bố mẹ.

Lòng Triều hôm 18/9 dù ở đất Indonesia và đang chiến đấu cùng các đồng đội trong màu áo U19 Việt Nam cũng một lần nữa như lửa đốt khi nhận được một hình ảnh từ quê nhà - nơi dòng Vu Gia nước đang dâng cao. Triều bảo, hôm qua lúc ra sân khởi động, cũng không biết ở nhà ra sao nữa. Rồi Triều ước có thật nhiều tiền xây cái nhà thật to để đi xa đỡ lo…

Mong gặp lại Đông Triều


Ngày nghe tin Đông Triều được thầy Wenger chọn sang London tập luyện cùng với Công Phượng, Tuấn Anh, Xuân Trường, tôi mừng lắm. Thâm tâm tôi cầu chúc cho thằng nhỏ vốn mê mệt Paul Scholes bao năm, nay đến xứ Sương mù có cơ hội được ở lại lâu hơn. Cũng vì mê Paul Scholes mà Triều thích chơi ở vị trí tiền vệ phòng ngự nhưng khi thầy Wenger chọn Triều, Triều lại đảm nhiệm ở vị trí trung vệ nên hẳn phải chơi ấn tượng đến nhường nào, ông thầy người Pháp mới chấm Triều đấy chứ!? Nói thế để thấy rằng, Đông Triều đa năng lắm.
Trong tâm sự trước ngày lên đường sang London, Triều từng thổ lộ. "Em chơi ở vị trí trung vệ nhưng không có thói quen phá bóng đâu. Ở Học viện, các cầu thủ đá trung vệ vẫn phải tập phối hợp nhỏ, phải chuyền xa chính xác và khi dâng lên vẫn có thể chọc khe hoặc tung ra một đường chuyền có độ bất ngờ". Và có lẽ với tư duy đào tạo kiểu Arsenal, nên khác biệt của một trung vệ và một tiền vệ phòng ngự hay tiền vệ tấn công trong cách chơi bóng không quá xa nhau, tất cả triết lý tấn công ngấm vào máu từng cầu thủ.

Bây giờ Triều đã đóng đinh ở vị trí trung vệ. Hôm rồi xem Triều đá trận chung kết U19 Đông Nam Á với Indonesia mới hay, cái triết lý năm nào Triều nói, nó đúng thật. Trong rất nhiều tình huống bị đối phương áp sát, Triều vẫn rất bình tĩnh để đập nhả với đồng đội thay vì phá bóng đi càng xa càng tốt. Rồi Triêu băng lên chuyền bóng đổi cánh như đặt vào chân đồng đội. Đôi khi lại thấy Triều dâng cao chọc khe mà lầm tưởng Triều là tiền vệ tấn công Tuấn Anh.

Không chỉ chủ động trong cách cầm bóng phối hợp với đồng đội, Triều còn chủ động trong cả cách đánh chặn đối phương. Rất nhiều tình huống, cầu thủ U19 Indonesia còn chưa kịp thực hiện ý đồ đi bóng, nó đã bị Triều bắt bài và đoạt lại.

Tiếc cho Triều và các đồng đội là U19 Việt Nam đã không thể bước lên bục cao nhất của giải đấu. Triều đã khóc, khóc rất nhiều là đằng khác sau trận đấu vì mang trong mình cái mặc cảm của người đã đá hỏng phạt đền. Trên facebook của Triều ngay trong đêm để thua ấy, Triều cũng đã gửi lời xin lỗi tới tất cả mọi người.

Nhưng Triều và các đồng đội không hề có lỗi! Triều cũng không cần phải "giá như mình quyết đoán", bởi những gì các em và các đồng đội đã làm được, là mang về cho nền bóng đá nước nhà chiếc Cúp của niềm tin và hy vọng.

Và tôi cũng tin, với một Đông Triều đầy bản lĩnh luôn rực lửa quyết tâm đến mức em thốt lên rằng: "Sẽ chiến đấu đến khô máu mình vì lá cờ tổ quốc trên ngực", Triều sẽ còn tiến rất xa!