Vệ tinh giúp tìm ra manh mối tốt nhất về chuyến bay MH370

21-03-2014 14:40 - Theo: baoangiang.com.vn

Hãy gặp WorldView-2, vệ tinh đã giúp nhà chức trách Australia có những hình ảnh cho thấy hai vật thể trôi dạt trên Ấn Độ dương, cách phía Tây Nam Perth 2.500km, có thể liên quan tới chuyến bay MH370 đang bị mất tích của hãng Malaysia Airlines.

>> Australia nối lại việc tìm kiếm máy bay MH370 trên biển
>> Vật nổi trên Ấn Độ Dương có thể chỉ là mảnh container
>> 12 nghi vấn về 2 vật thể lạ do vệ tinh Australia chụp được
>> Công ty vệ tinh phát hiện dấu vết MH370 từ 10 ngày trước

Được phóng lên từ ngày 8/10/2009 và đặt dưới sự quản lý của công ty vệ tinh Mỹ DigitalGlobe, WorldView-2 cung cấp các hình ảnh ở độ phân giải xấp xỉ 50 cm. Nó chụp ảnh mới trên bất kỳ khu vực nào của thế giới sau mỗi 1,1 ngày (1 ngày 2 giờ và 24 phút).
 
 
Vệ tinh này nằm trong số 4 vệ tinh thuộc sở hữu của DigitalGlobe, nặng 2.800kg và hoạt động ở độ cao 770km. Mỗi ngày nó có thể thu được các hình ảnh bao phủ diện tích lên tới gần 1 triệu km2. 
 
Các hình ảnh sau đó sẽ được cung cấp lại cho khách hàng đã trả tiền để được sử dụng dịch vụ ảnh của DigitalGlobe.
 
DigitalGlobe xác nhận hôm 21/3 rằng công ty đã cung cấp cho Cơ quan An toàn Hàng hải Australia (AMSA) các bức ảnh vệ tinh được chụp trong ngày 16/3, cho thấy 2 vật thể nghi vấn trên Ấn Độ dương.
 
"Chúng tôi đã được một quan chức chính quyền Australia thông báo rằng Thủ tướng Abbott đã nói tới các bức ảnh của chúng tôi trong tuyên bố gần đây của ông" - công ty cho biết.
 
Vệ tinh đã chụp hai vật thể nghi của MH370 (Nguồn: DigitalGlobe)
 
"DigitalGlobe sẽ vẫn tiếp tục sử dụng vệ tinh để chụp ảnh một khu vực rộng lớn, gồm vùng nước quanh nơi những vật thể khả nghi kia được tìm thấy".
 
Manh mối cho thấy vệ tinh của DigitalGlobe được sử dụng nằm trong các bức ảnh mà AMSA công bố tại cuộc họp báo trong chiều 20/3. AMSA nói rằng DigitalGlobe nắm bản quyền các bức ảnh.
 
Một phát ngôn viên DigitalGlobe đã từ chối bình luận về việc có phải các chuyên gia của công ty đã phát hiện mảnh vỡ, hay đây là sản phẩn của sự hợp tác với các chuyên viên phân tích của chính quyền và người dùng Internet.
 
2 vật thể lớn được vệ tinh tìm thấy cách đây 4 ngày là phát hiện hứa hẹn nhất, có tiềm năng giúp người ta tìm thấy dấu vết MH370. Vật thể đầu tiên và lớn nhất có chiều dài tới 24 mét và dường như đang trôi nổi ở vùng nước có độ sâu tới vài ngày mét. Vật thể thứ 2 dài khoảng 5 mét.
 
DigitalGlobe là công ty mẹ của Tomnod, doanh nghiệp đã liên tục công bố nhiều bức ảnh vệ tinh chụp một số khu vực nhất định cho một cộng đồng mạng gồm hơn 3 triệu người tham gia tìm kiếm. DigitalGlobe cho biết số lượng lớn các bức ảnh chụp một diện tích biển lớn là nguyên nhân gây khó khăn trong việc tìm kiếm các mảnh vỡ nghi thuộc MH370./.