Itar Tass dẫn lời ông Yarema cho biết, hiện Ukraina đang giải quyết vấn đề đóng cửa biên giới quốc gia và kiểm soát chặt chẽ nhằm ngăn chặn các hành động vượt biên. Kể từ khi căng thẳng leo thang, đã có gần 143.000 người Ukraina sang Nga.

Cơ quan Di trú Nga cam kết sẽ khẩn trương xem xét các yêu cầu xin quy chế tị nạn và quy chế công dân. Các khu vực Bryansk, Belgorod, Kursk và tỉnh Rostov cũng sẵn sàng đón người dân nước láng giềng.

Trong khi đó, trong cuộc điện đàm với Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 2.3, Tổng thống Putin khẳng định, ngày càng có nhiều mối đe dọa bạo lực từ các phần tử theo chủ nghĩa dân tộc cực đoan ở Ukraina, đe dọa cuộc sống và lợi ích hợp pháp của cộng đồng người nói tiếng Nga ở Ukraina.

Theo thông cáo của Điện Kremlin, Tổng thống Putin cho rằng, những biện pháp can thiệp của Nga vào Ukraina là hoàn toàn phù hợp với tình hình bất ổn hiện tại.

Tuy nhiên, tuyên bố của phó phát ngôn viên Chính phủ Đức Georg Streiter sau cuộc điện đàm giữa hai nhà lãnh đạo cho biết, Tổng thống Putin đã chấp nhận đề xuất của Thủ tướng Đức nhằm đối thoại chính trị với Ukraina.

Theo đó, sẽ ngay lập tức thiết lập một ủy ban điều tra chung và một "nhóm liên lạc", dưới sự chỉ đạo của Tổ chức vì An ninh và Hợp tác ở Châu Âu (OSCE).

Văn phòng Thủ tướng Đức không nói thêm chi tiết về "nhóm liên lạc" được đề xuất.