Tổng thống Mỹ Obama sẽ gặp Giáo hoàng trong tháng Ba

22-01-2014 08:42 - Theo: www.vietnamplus.vn

Theo các nguồn tin từ Nhà Trắng và Vatican, Tổng thống Mỹ Barack Obama sẽ gặp Giáo hoàng Francis I vào ngày 27/3 tới.

>> Putin lần đầu gặp Giáo hoàng Francis
>> Báo lá cải Mỹ: Vợ chồng Obama sắp ly hôn vì ảnh 'tự sướng'
>> Tổng thống Mỹ sẽ tham dự Lễ tang Nelson Mandela
>> Giáo hoàng 'có ảnh hưởng lớn nhất thế giới năm 2013'

Người phát ngôn của Tòa thánh, cha Federico Lombardi, đã xác nhận cuộc gặp này.

Theo hãng tin ANSA, Tổng thống Obama cũng sẽ gặp Tổng thống Italy Giorgio Napolitano và Thủ tướng Enrico Letta tại Rome.

Chuyến đi của Tổng thống Mỹ tới Rome lần này nằm trong khuôn khổ chuyến công du của ông tới châu Âu, bắt đầu từ ngày 24/3 tại La Hay, Hà Lan, với một hội nghị thượng đỉnh về an ninh hạt nhân do chính phủ Hà Lan tổ chức.

Sau đó, Tổng thống Obama sẽ dự hội nghị thượng đỉnh Mỹ-EU với Chủ tịch Ủy ban châu Âu Herman Van Rompuy và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jose Barroso tại Brussels ngày 26/3.

Tổng thống Mỹ cũng sẽ có các cuộc hội đàm với các nhà lãnh đạo Bỉ và Tổng thư kí NATO Anders Fogg Rasmussen.

Theo bình luận của báo chí Italy, chuyến gặp gỡ Giáo hoàng của Tổng thống Mỹ ở Tòa thánh cho thấy quan hệ giữa Mỹ và Vatican đã ấm trở lại sau một số bất đồng giữa hai phía trên các vấn đề nhạy cảm như quan hệ đồng giới và quyền nạo phá thai. Sự bất đồng này được cho là đã dẫn đến việc Mỹ rút tòa đại sứ khỏi Vatican để nhập chung vào sứ quán Mỹ ở Italy.

Tuy nhiên, quan điểm của hai bên đã có sự nhích lại gần nhau sau khi Obama khen ngợi những luận điểm trong tông huấn của Giáo hoàng về kinh tế cũng như đánh giá cao vai trò của Vatican trong việc giảm nhiệt cuộc nội chiến ở Syria. Đây là lần đầu tiên Tổng thống Obama gặp Giáo hoàng Francis I và đây là giáo hoàng thứ hai Tổng thống Mỹ gặp, sau cuộc tiếp xúc với Giáo hoàng Benedict XVI vào tháng 6/2009.

Nhật báo Italy La Stampa cho rằng hòa bình và công lý sẽ là nội dung chính trong cuộc hội đàm của Tổng thống da màu đầu tiên của nước Mỹ và Giáo hoàng đầu tiên đến từ Mỹ Latinh. Cuộc tiếp xúc này diễn ra trước chuyến thăm của Giáo hoàng đến Đất thánh vào tháng 5/2014. Trung Đông nói chung và Syria do đó cũng sẽ là những chủ đề của cuộc nói chuyện./.