Tình hình tại Cộng hòa tự trị Crưm của U-crai-na diễn biến phức tạp

27-02-2014 22:23 - Theo: www.qdnd.vn

Tình hình tại Cộng hòa tự trị Crưm (Crimea) của U-crai-na đang ngày càng căng thẳng và diễn biến khó lường sau khi một nhóm có vũ trang đã chiếm tòa nhà chính phủ và quốc hội của Crưm. Trước tình hình này, Bộ Ngoại giao Nga ngày 27-2 khẳng định, Mát-xcơ-va sẽ "kiên quyết bảo vệ quyền lợi của kiều dân Nga" ở Crưm.

>> Máy bay Nga trực chiến, an ninh Ukraine hành động
>> Ukraine tuyên bố ổn định tình hình tại Crimea
>> Trụ sở chính quyền ở Ukraine bị chiếm, treo cờ Nga
>> Nga cảnh báo sẽ bảo vệ người Nga tại Ukraine

Theo AFP, khoảng 50 người có vũ trang trong những bộ quân phục không có phù hiệu đã tiến vào tòa nhà chính phủ và quốc hội của Crưm ở thành phố Xim-phe-rô-pôn (Simpheropol) vào đêm 26-2. Thủ tướng Cộng hòa Crưm, A-na-tô-líp Mô-hi-lốp (Anatoliy Mohilyov) cho biết,  những tay súng nói trên đã xả đạn phá cửa kính các tòa nhà này, kéo quốc kỳ Nga trên nóc nhà.

Cảnh sát U-crai-na đứng gác trước tòa nhà chính phủ ở thành phố Xim-phe-rô-pôn của Cộng hòa tự trị Crưm. (Ảnh: AP)

 

Hiện nhà chức trách của Crưm đã phong tỏa các khu vực này, đồng thời yêu cầu công chức nghỉ làm việc. Bộ trưởng Nội vụ tạm quyền U-crai-na, A-xen A-va-cốp (Arsen Avakov) cũng tuyên bố đã đặt cảnh sát và các binh sĩ thuộc bộ này trong tình trạng báo động. Khoảng 100 cảnh sát đang bao vây các tòa nhà bị chiếm giữ. Ông A-xen A-va-cốp nhấn mạnh rằng khu vực này đã bị cách ly để đề phòng xảy ra xung đột.

Động thái này diễn ra không lâu sau khi những người ủng hộ Nga và những người ủng hộ chính quyền lâm thời của U-crai-na đụng độ với nhau tại thủ phủ Xim-phe-rô-pôn của Cộng hòa Crưm.

Cộng hòa tự trị Crưm nằm ở miền NamU-crai-na, với hơn 60% dân cư là các dân tộc Nga. Đặc khu hành chính Xê-vát-xtô-pôn (Sevastopol) của Crưm cũng chính là nơi đặt đại bản doanh Hạm đội Biển Đen của Nga.

Trước tình hình căng thẳng leo thang tại Cộng hòa Crưm, Bộ Ngoại giao Nga lên tiếng khẳng định Mát-xcơ-va sẽ "kiên quyết bảo vệ quyền lợi của kiều dân Nga" tại khu vực có cộng đồng sắc tộc Nga chiếm đa số này. "Nga sẽ tiếp tục bảo vệ quyền lợi của người Nga trên vũ đài quốc tế. Chúng tôi sẽ phản ứng một cách mạnh mẽ và cương quyết nếu các quyền lợi này bị vi phạm", Roi-tơ dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga cho hay.

Trước đó, Mát-xcơ-va cũng đã lên tiếng cảnh báo về những hành động vi phạm nhân quyền và phân biệt đối xử mà chính quyền mới tại U-crai-na thực hiện đối với cộng đồng nói tiếng Nga tại nước này.

Ngày 26-2, Bộ trưởng Quốc phòng Nga Xéc-gây Sôi-gu (Sergey Shoygu) tuyên bố nước này đang thực hiện những biện pháp để đảm bảo an ninh cho các địa điểm, hạ tầng cơ sở và kho vũ khí Hạm đội Biển Đen của Nga tại Cộng hòa Crưm. Theo ông X.Sôi-gu, các máy bay chiến đấu bố trí tại những khu vực dọc biên giới phía Tây nước này cũng đang được đặt trong tình trạng sẵn sàng chiến đấu. Ngay sau khi có lệnh báo động cao, lực lượng không quân ở Quân khu miền Tây đã lên đường tới các căn cứ.

Cùng ngày, Tổng thống Nga Vla-đi-mia Pu-tin đã ra lệnh tiến hành cuộc diễn tập quân sự khẩn cấp ở ngay sát biên giới giữa Nga và U-crai-na. Cuộc tập trận quân sự của Nga có sự tham gia của 150.000 binh sĩ, gần 900 xe tăng, 90 máy bay và khoảng 80 tàu chiến, bắt đầu từ ngày 26-2 và kéo dài tới 3-3.

Mặc dù các quan chức quốc phòng cấp cao của Nga khẳng định cuộc tập trận không liên quan đến diễn biến ở U-crai-na, song chính quyền mới tại Ki-ép đã bày tỏ lo ngại trước những động thái di chuyển quân của Mát-xcơ-va ở khu vực biên giới. Theo Roi-tơ, phát biểu trước Quốc hội U-crai-na ngày 27-2, Tổng thống tạm quyền của U-crai-na Ô-lếch-xan-đrơ Tơ-chi-nốp (Oleksandr Turchynov) nhấn mạnh: "Bất kỳ sự di chuyển nào của quân đội bên ngoài căn cứ của Hạm đội Biển Đen ở thành phố Xê-vát-xtô-pôn cũng sẽ bị coi là gây hấn quân sự".

Bộ Ngoại giao U-crai-na cũng đã triệu Đại biện lâm thời Nga tại Ki-ép để trao công hàm yêu cầu Mát-xcơ-va tôn trọng toàn vẹn lãnh thổ của nước này, đồng thời hối thúc hai bên tiến hành tham vấn sau khi các tay súng chiếm giữ tòa nhà của chính quyền và quốc hội ở Cộng hòa Crưm.

Trong một thông tin liên quan, một trong những thủ lĩnh phe đối lập, ông A-xơ-nưi Y-át-xen-ni-úc (Arseniy Yatsenyuk) ngày 26-2 đã được đề cử làm Thủ tướng lâm thời của U-crai-na cho đến khi cuộc bầu cử tổng thống được tiến hành vào cuối tháng 5 tới. Quốc hội U-crai-na dự kiến sẽ bỏ phiếu thông qua các vị trí bộ trưởng, thủ tướng lâm thời được đề cử để chính thức thành lập chính phủ lâm thời.

Trong khi đó, thông qua các phương tiện truyền thông Nga, Tổng thống bị phế truất Vích-to Y-a-nu-cô-vích (Viktor Yanukovych) ngày 27-2 đã gửi thông điệp tới toàn thể nhân dân, trong đó tuyên bố ông hiện vẫn là người đứng đầu nhà nước U-crai-na hợp pháp, được bầu trên cơ sở thể hiện ý chí của toàn thể nhân dân U-crai-na. Ông V.Y-a-nu-cô-vích khẳng định sẽ kiên quyết đấu tranh đến cùng nhằm đưa đất nước U-crai-na thoát khỏi khủng hoảng chính trị sâu sắc hiện nay.

Theo hãng tin ITARR-TASS, hiện chính quyền Nga đã nhận được đề nghị đảm bảo an toàn cá nhân cho ông V.Y-a-nu-cô-vích và đã chấp thuận thực hiện yêu cầu này trên lãnh thổ LB Nga.

ANH VŨ