Nữ bá tước Bathory và lời nguyền của máu

27-01-2014 00:05 - Theo: showbiz.xzone.vn

Cùng bị cho là hiện thân của ma cà rồng giống như bá tước Dracula, nhưng Elizabeth Bathory gây nỗi kinh hoàng lớn hơn rất nhiều bởi sắc đẹp của bà gắn liền với máu trinh nữ.

>> Bí ẩn vụ án góa phụ thích hành hạ nô lệ "man rợ"
>> Hàng loạt vụ bảo mẫu hành hạ trẻ dã man
>> Một người đàn ông bị giết tại nhà
>> Kinh hoàng vụ án "giết người theo tên"

Nữ bá tước Elizabeth Bathory là một trong những nhà quý tộc nổi tiếng nhất châu Âu thời trung cổ bởi sắc đẹp mê hồn, trí thông minh vượt trội nhưng hơn tất cả là sự tàn ác có một không hai. Sự khát máu của bà - theo đúng nghĩa đen - khiến bà còn được "đánh giá cao" hơn cả Dracula về mức độ phi nhân tính, đến nỗi mấy trăm năm sau khi người đàn bà đẹp này qua đời, người châu Âu vẫn ám ảnh về bà và nhắc đến bà với nỗi sợ hãi.

Thậm chí, người ta còn cảnh báo các cô gái trẻ không bao giờ được bôi máu mình lên mặt khi đứng trước gương, nếu không muốn gọi linh hồn tội lỗi của Bathory quay trở lại dương thế. Tương truyền, trước khi phải chết, nữ bá trước có nguyền rằng, cô gái nào thực hiện hành vi kể trên thì đó được coi là nghi lễ hiến tế, là ký thỏa ước với bà. Cô gái đó sẽ được bà ban cho sắc đẹp và tuổi xuân lâu dài, và để đáp lại, sẽ phải hiến tế chính máu mình cho bà mỗi tháng.

Elizabeth Bathory  là ai?

Elizabeth sinh tháng 8 năm 1560, là tiểu thư của dòng họ quý tộc lâu đời và thế lực nhất ở Hungary thời ấy - gia tộc Bathory. Để củng cố quyền lực, gia tộc này duy trì tục hôn nhân cận huyết và và người ta cho rằng đó là nguyên nhân khiến cái gene lặn bệnh hoạn ma quỷ xuất hiện ở nhiều người mà nổi bật nhất là Elizabeth. Có điều, côthực tế Elizabeth cực kỳ xinh đẹp và thông minh.

Cô gái được tôn vinh là mỹ nhân kiều diễm nhất châu Âu này đọc nhiều, biết rộng, thành thạo tiếng Latin và nhiều ngoại ngữ. Nhưng tính hung bạo, tàn nhẫn đến quái ác cũng tồn tại ở cô gái này ngay từ thời niên thiếu.

Ở tuổi 15, Elizabeth Bathory lấy bá tước Ferenc Nadasdy, hơn cô 10 tuổi, người sẽ có với cô 5 đứa con chung. Họ sống chung ở lâu đài Cséjthe, nằm ở vùng núi heo hút tây bắc Hungary, rải rác xung quanh là những ngôi nhà của nông dân, và 17 ngôi làng gần đó cũng thuộc sở hữu của họ. Bá tước Ferenc Nadasdy, một chiến binh lừng danh của Hungary, từng lập nhiều chiến công lớn trong các cuộc chiến, chính là người đã dạy người vợ trẻ của mình về nghệ thuật tra tấn, cái sẽ được Elizabeth áp dụng suốt đời với một khoái cảm vô biên.

Trong lúc chồng chinh chiến, ngoài việc mua vui với những cuộc truy hoan trụy lạc với các người tình, trong đó có cả những tình nhân đồng giới, nữ bá tước tìm khoái lạc trong việc hành hạ, tra tấn tù nhân hay những người bị bà ta cho là phạm tội.  Việc gây đau đớn cho những kẻ xấu số này bằng các dụng cụ tra tấn đủ loại mà chồng để lại trong lâu đài mang đến cho Elizabeth những khoái lạc lớn.


Chân dung nữ bá tước Bathory.

Bà sung sướng đến rợn người khi nghe tiếng gào thét của họ, ngắm vẻ quằn quại và gương mặt biến dạng vì thống khổ của họ, đặc biệt là khi máu túa ra. Tòa lâu đài trở thành địa ngục khủng khiếp bởi ngay những hầu gái cũng trở thành đối tượng chịu nhục hình mỗi khi mắc một lỗi nhỏ. Họ bị lột truồng trói căng người trên đất, đánh cho thịt nát xương tan trước khi thiêu sống. Đôi khi, lên cơn cuồng khoái, Elizabeth tự tay cào nát thân thể nạn nhân bằng móng vuốt của mình, hoặc cắt thịt nạn nhân bắt họ ăn.

Kiểu làm đẹp rùng rợn của nữ bá tước

Ở tuổi tứ tuần, nữ bá tước góa chồng, và càng thỏa sức lao vào các cuộc tình dâm loạn. Tuy nhiên, phản ứng của các người tình khiến bà nhận ra, nhan sắc của mình không còn như xưa, làn da nuột như ngọc đã phần nào khô héo. Lấy lại nhan sắc thanh xuân trở thành mục đích tối thượng của người đàn bà này.

Một lần, người hầu gái hơi mạnh tay trong lúc chải tóc cho nữ bá tước, khiến bà nổi giận túm lấy một vật nhọn trong tầm tay đâm vào người cô bé. Máu vọt lên tay Bathory, bà lau nó đi và cảm thấy vùng da đó bỗng trở nên căng mịn, trắng tươi mơn mởn như hồi trẻ. Cho rằng máu của trinh nữ đã tạo ra điều kỳ diệu, nữ bá tước sung sướng tột độ vì đã tìm được phương thuốc của tuổi xuân. Kể từ đó, những tội ác rùng rợn nhất bắt đầu.

Nghĩ rằng vài giọt máu bắn lên da đã có công hiệu như vậy thì việc ngâm cả thân mình vào máu ắt sẽ đem đến phép lạ, Bathory bí mật cho người lùng sục, bắt cóc các trinh nữ trong vùng để làm nguồn cung cấp. Những cuộc săn man rợ liên tiếp diễn ra. Các nạn nhân trẻ tuổi xinh đẹp bị kéo đến bồn tắm của nữ bá tước, bị cắt vào động mạch để hứng máu. Khi trinh nữ gục xuống cũng là lúc người đàn bà đẹp hài lòng bước vào bồn.

Nếu trinh nữ đồng thời lại là người có nhan sắc, Elizabeth Bathory sẽ dành cho "đặc ân", đó là dùng máu của họ để uống, thay vì để tắm. Với người đàn bà tàn ác này, máu chính là bí mật của sự sống, của tuổi trẻ và sắc đẹp vĩnh hằng. Hàng trăm cô gái trẻ trong vùng mất tích một cách bí ẩn. Cả những trinh nữ quý tộc được gửi đến lâu đài của nữ bá tước với mục đích cầu thân cũng chung số phận.
Bathory cũng mở một học viện đào tạo các quy tắc xã giao quý tộc cho con gái thường dân, và những gia đình nông dân có con gái đẹp ước mơ đổi đời bằng một cuộc hôn nhân "trèo cao" nghe lời dụ dỗ của nữ bá tước đã gửi con đến học. Bathory còn cho tuyển hầu gái trẻ tuổi vào làm việc vặt trong lâu đài. Những cô gái này dĩ nhiên là đều một đi không trở lại.

Kết thúc của kẻ tắm máu

Thời gian trôi qua, đến một ngày, Elizabeth Bathory cho rằng máu của những cô bé nông dân không có hiệu quả "trẻ hóa" bằng dòng máu cao quý của những trinh nữ quý tộc, nên đã tập trung săn lùng "nguồn cung" này. Thế nhưng, mạng của người quý tộc không rẻ rúng như mạng nông dân, nên sự mất tích bí ẩn của hàng loạt thiếu nữ "con nhà" dần dần cũng gây chú ý. Và lâu đài của nữ bá tước trở thành mục tiêu của sự nghi ngờ khi người ta phát hiện xác 4 cô gái bên ngoài lâu đài, bị cắt động mạch và kiệt máu. Có lẽ Bathory trong cơn khoái cảm đê mê đã quên đi cả sự cẩn trọng. Người ta liên hệ đến hàng trăm vụ mất tích của các trinh nữ suốt nhiều năm trời, đến lối sống độc ác quái dị của Bathory và hiểu ra điều gì đằng sau tòa lâu đài của bà ta.

Vụ việc đến tai hoàng đế Hunggary, ngài ra lệnh cho bá tước Cuyorgy Thurzo đưa người đi điều tra. Đột nhập lâu đài của Bathory trong đêm, họ kinh hãi chứng kiến cảnh một thiếu nữ giãy chết trong sảnh, máu bị rút sạch, một cô gái khác đang hấp hối với cơ thể bị cắt nham nhở. Trong ngục thất, họ thấy hàng chục cô gái nữa đang chờ bị hành hình. Và khi đào xới, đoàn điều tra tìm được hơn 50 thi hài thiếu nữ. Kết quả điều tra cho thấy, có ít nhất 650 cô gái đã bị giết trong lâu đài

Vụ án lớn diễn ra trong năm 1611 gây rúng động toàn vương quốc (hiện một bản sao biên bản phiên tòa vẫn còn được lưu). Bốn kẻ đồng phạm của Elizabeth Bathory bị kết án tra tấn cho đến chết theo cách mà họ đã làm với các nạn nhân, như dùng kìm rút hết các ngón tay rồi thiêu sống, đánh cho chảy hết máu rồi thiêu… Nữ bá tước phải chứng kiến tất cả những cảnh đó, nhưng nhờ thân phận đại quý tộc nên bà ta không bị tử hình. Hoàng đế Hungary ra lệnh giam bà trong tòa lâu đài của chính cho đến chết, phòng giam bị xây bịt hết cửa, chỉ trừ một khe nhỏ để đưa thức ăn vào.

Vào ngày 21.8.1614, nhận ra thức ăn đưa vào không được động đến, viên cai ngục ghé mắt qua khe cửa và thấy nữ bá tước nằm úp mặt xuống sàn. Linh hồn tội lỗi của bà ta đã trút ở tuổi 54 mà chưa từng thốt một lời ân hận về tội ác mình đã phạm.

Phạm Hùng (Xzone/Tri Thức Thời Đại)