Nga lại chìa tay bắt chìa khóa dỡ cấm vận kinh tế?

01-08-2016 12:22 - Theo: baodatviet.vn

Tổng thống Nga Vladimir Putin mới đây thăm Slovenia, quốc gia thân thiết thuộc EU được cho là chìa khóa để mở ra thời kỳ dỡ bỏ cấm vận.

>> Tổng thống Thổ thăm Nga và ''nói nhiều điều''
>> Mối quan hệ cơm chẳng lành giữa Putin và Hillary Clinton
>> Nga hết mềm mại với Trung Quốc sau phán quyết PCA
>> Vụ Su-24: Ông Erdogan xin lỗi quá muộn, cần thành tâm hơn

AP hôm nay đưa tin, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã bắt đầu chuyến thăm Slovenia từ hôm 30/7.

Chuyến đi của ông Putin được đánh giá là một "phép thử" hướng tới việc kết thúc các lệnh trừng phạt của phương Tây chống lại Nga sau cuộc khủng hoảng Ukraine.

Slovenia là thành viên của Liên minh châu Âu (EU) nhưng vẫn giữ mối quan hệ nồng ấm với Nga kể cả khi lệnh trừng phạt với EU chống lại Moscow từ năm 2014.

Nga lai chia tay bat chia khoa do cam van kinh te?
Tổng thống Nga Vladimir Putin và người đồng cấp Slovenia Borut Pahor.

Trong chuyến thăm lần này, Tổng thống Putin sẽ có cuộc hội đàm với người đồng cấp nước chủ nhà Borut Pahor. Ông Putin khẳng định các cuộc đàm phán tập trung vào "các dự án kinh tế quan trọng giữa hai nước".

Các quan chức của Slovenia cho biết hai nước sẽ thảo luận nhiều về kinh tế và các lĩnh vực song phương có liên quan.

Tổng thống Nga cũng bày tỏ quan ngại khi quan hệ thương mại với EU và Mỹ đã "giảm gần một nửa trong thời gian qua vì cấm vận" và nói với các lãnh đạo của Slovenia rằng "điều này là không tốt".

Theo AP, một số đảng đối lập Slovenia tin tưởng rằng chuyến thăm của ông Putin là một nỗ lực để phá vỡ sự thống nhất của phương Tây trong việc duy trì các biện pháp trừng phạt chống lại Moscow.

"Chúng tôi hiểu rằng ông ấy sẽ dùng chuyến thăm này để chứng minh tầm ảnh hưởng của Nga tại một quốc gia thuộc EU và là thành viên NATO", Jozef Horvat, Phó chủ tịch đảng New Slovenia nói.

Tuy vậy, chuyến thăm này của Tổng thống Putin có đem lại kết quả tốt đẹp như người Nga vẫn mong muốn hay không lại là điều khác.

Nga lai chia tay bat chia khoa do cam van kinh te?
Nhiều nước đã mong dỡ bỏ cấm vận kinh tế Nga, vốn gây khó khăn cho cả 2 bên.

Việc đáp trả các động thái trừng phạt kinh tế giữa Nga và châu Âu đã kéo theo những thiệt hại lớn mà cả 2 bên đều gánh chịu dù ngoài miệng không ai thừa nhận nó ảnh hưởng to lớn ra sao.

Trong nội bộ các nước thành viên EU, thậm chí cả các quốc gia trụ cột của Liên minh này cũng đã có không ít ý kiến dỡ bỏ cấm vận đã được đưa ra.

Tại Italia, Hội đồng vùng Tuscan hồi đầu tháng 7 này đã thông qua  một nghị quyết kêu gọi chính quyền địa phương tìm cách "khắc phục" cơ chế trừng phạt LB Nga.

100% số vị cố vấn thuộc Hội đồng trên đã biểu quyết "ủng hộ" khi thấy những khó khăn của các công ty Ý đang trên bờ vực phá sản vì thua lỗ.

Trước đó, Thủ tướng Ý Matteo Renzi có bài phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Quốc tế St. Petersburg rằng ông muốn bàn về lệnh cấm vận với Nga một cách kỹ càng hơn nữa.

Ngoại trưởng Pháp Jean-Marc Ayrault trong một lần trả lời báo chí cũng cho biết châu Âu không nên tự động kéo dài lệnh trừng phạt mà nên tăng cường đối thoại với Nga. Ngoại trưởng Áo Sebastian Kurz cũng kêu gọi EU có những biện pháp tích cực hơn đối với Nga.

Tại Đức, Văn phòng Ngoại thương Nga – Đức đã tiến hành một khảo sát đối với 800 công ty Đức. Kết quả cho thấy, hơn 80% số doanh nghiệp tin rằng lệnh cấm vận hoàn toàn không hiệu quả và 60% bị ảnh hưởng tiêu cực bởi các lệnh này. Kim ngạch thương mại giữa Nga và Đức đã giảm xuống từ 80 tỉ euro vào năm 2012 xuống còn 50 tỉ euro.

“Lệnh cấm vận thực chất là một sự bế tắc chính trị", ông Rainer Zele, người đứng đầu Văn phòng Ngoại thương Nga – Đức cho biết.

Thủ tướng Đức Angela Merkel hôm 11/7 cho biết, bà sẽ nỗ lực để thúc đẩy đạt được một thỏa thuận mới nhằm xóa bỏ cấm vận của EU đối với Nga.

 “Tất cả chúng ta đều mong muốn có mối quan hệ tốt với Nga. Rất nhiều người, trong đó có tôi, đều hy vọng dỡ bỏ cấm vận kinh tế đối với Nga” bà Merkel nói dù trước đó, tại cuộc gặp với Tổng thống Pháp Francois Hollande, bà Merkel cho biết nhằm thực thi thỏa thuận Minsk về vấn đề Ukraine, EU cần thiết gia hạn lệnh trừng phạt đối với Nga.

Cuối tháng 6, một số quan chức ngoại giao Hy Lạp, Hungary, Bulgaria, Slovakia và đảo Cyprus nhiều lần kêu gọi nới lỏng lệnh cấm vận đối với Nga.

Nga lai chia tay bat chia khoa do cam van kinh te?
Có rất nhiều ý kiến muốn dỡ bỏ kinh tế Nga nhưng EU vẫn gia hạn trừng phạt.

Có thể nói, ở đâu tại châu Âu, người ta cũng than phiền về nỗ lực muốn "thân thiện" với Nga, muốn "ngồi lại bàn đàm phán", "hai bên cùng trao đổi".... nhưng kết quả cuối cùng, EU vẫn gia hạn trừng phạt kinh tế Nga thêm 6 tháng.

Có lẽ người châu Âu đang không làm những điều họ muốn hoặc điều đó nằm ngoài khả năng quyết định của họ.

Dầu vậy, việc Tổng thống Putin có đến thăm một quốc gia nào của châu Âu và nói tới chuyện kinh tế, có lẽ cũng không cần đồn đoán hay đề cập tới tương lai "dỡ bỏ cấm vận" nữa. Nó đã là một viễn cảnh xa vời rồi.

Thạch Tú