Di tích nhà tù Phú Lợi: Đến để khâm phục hơn tinh thần bất khuất của cha ông

30-11-2013 09:31 - Theo: baobinhduong.org.vn

Ai đã một lần đến thăm khu di tích (DT) Nhà tù Phú Lợi, được nghe hướng dẫn viên giới thiệu về cuộc sống sinh hoạt của tù nhân, cảnh tù nhân bị giam cầm và những hình phạt tra tấn tù nhân hết sức dã man của chế độ Mỹ - Diệm, sẽ càng khâm phục hơn tinh thần bất khuất của những chiến sĩ cách mạng, của những người dân Việt Nam yêu nước từng bị giam cầm ở chốn “địa ngục trần gian” này….

>> Những địa điểm đáng sợ nhất nhưng nên khám phá ở Việt Nam
>> 8 nhà tù hút khách tham quan ở Việt Nam
>> Nhà tù Phú Lợi - Biểu tượng của lòng dũng cảm
>> 35 chiến sĩ bị tù đày tại Phú Quốc họp mặt

 

Nhà tù Phú Lợi là một trong những địa chỉ về nguồn đầy ý nghĩa

Nhà tù Phú Lợi tọa lạc trên đường Một Tháng Mười Hai, phường Phú Lợi, TP.Thủ Dầu Một. Đây là một trong những điểm đến mang nhiều ý nghĩa và tính giáo dục cao đối với mọi người muốn tìm về lịch sử đấu tranh của dân tộc. Trong 8 năm tồn tại (từ 1957-1964), nơi đây được mệnh danh là "Địa ngục trần gian" của các chiến sĩ cách mạng và người dân Việt Nam yêu nước.

Nhà tù Phú Lợi do chế độ Mỹ - Diệm dựng lên vào năm 1957 để giam cầm các chiến sĩ cách mạng và những người dân yêu nước lúc bấy giờ. Theo giới thiệu của hướng dẫn viên Ban Quản lý DT và Danh thắng tỉnh, trước đây nhà tù có 3 khu vực: khu hành chính, khu gia đình binh sĩ và khu "An trí viện" (thực chất là khu trại giam). Riêng khu trại giam có 3 trại với các tên gọi: Chi Lăng, Bạch Đằng và Đống Đa. Cả 3 trại này có 9 nhà giam, được đánh dấu thứ tự theo vần A, B, C… Sức chứa mỗi nhà giam từ khoảng 300 - 500 người, nhưng cũng có khi giam đến 700 người. Tù nhân chính trị bị giam cầm ở đây cũng được chúng chia thành 4 loại: loại A là các đảng viên có chức vụ từ Chi ủy trở lên; loại B là các đảng viên hoạt động ở cơ sở, loại C là người dân giác ngộ cách mạng, còn lại là loại D. Khoảng giữa năm 1958, Mỹ - Diệm cho xây thêm một số chuồng cọp, các phòng kỷ luật, trại kỷ luật, khám trong khu nhà tù để trừng trị những ai chống lại chúng.

Nhắc đến Nhà tù Phú Lợi không thể nào quên vụ đầu độc hàng trăm tù nhân chính trị vào ngày 1-12-1958. Sự kiện này đã gây nên sự phẫn nộ đối với những người yêu chuộng hòa bình trên toàn thế giới, cũng như trên đất nước Việt Nam.

Phòng truyền thống hiện lưu giữ và trưng bày khá nhiều hình ảnh, hiện vật về lịch sử hình thành Nhà tù Phú Lợi. Một địa ngục trần gian đã từng hiện hữu tại đây. Những hình ảnh tù nhân lao động khổ sai, không được ăn trưa, không được đội nón, không được nghỉ còn bị bọn lính canh đánh đập. Rồi cảnh tù nhân bị giam cầm trong lồng kẽm gai, hay bị giam cầm trong căn hầm chật chội, phía trên là lưới kẽm gai bao bọc... đến cảnh tù nhân bị tra tấn bằng nhiều hình thức hết sức dã man, vừa bị đánh đập, vừa bị chúng ép uống nước xà phòng… Không lung lay, khuất phục được ý chí quật cường của các chiến sĩ cách mạng, bọn Mỹ - Diệm quay sang giở thủ đoạn gian ác hơn là đầu độc. Cảnh tù cơ cực, sinh hoạt bẩn thỉu nhưng vẫn không khuất phục được tinh thần của những chiến sĩ cách mạng, những người dân Việt Nam yêu nước lúc bấy giờ. Tổ chức của Đảng bộ vẫn bí mật hoạt động và tồn tại trong Nhà tù Phú Lợi. Phong trào đấu tranh đòi quyền lợi, chống lại chế độ hà khắc nhà tù của tù nhân vẫn liên tiếp diễn ra… Bên cạnh những hình ảnh trên, phòng truyền thống còn lưu giữ những trang hồi ký xúc động, những kỷ vật của các cựu tù chính trị từng bị giam cầm nơi đây.

Bên cạnh nhà giam C, nhà giam B, chúng còn xây dựng phòng kỷ luật để đàn áp tù nhân. Đây là nơi giam cầm các tù chính trị đặc biệt (tù nhân loại A). Một số tù nhân bị giam chung (nam - nữ riêng 2 phòng) thì chúng xích chân lại. Một số tù nhân khác bị giam riêng biệt bằng những ô ngăn cách nhau, rộng khoảng 1m2 (mỗi người một ô). Mọi sinh hoạt, ăn uống, vệ sinh đều diễn ra trong phạm vi chật hẹp đó, vừa mất vệ sinh, vừa khốn khổ, nên sức khỏe của các tù nhân ở đây giảm sút rất nhanh chóng.

Văn Thị Thùy Trang, Phó ban Quản lý DT và Danh thắng tỉnh cho biết, Nhà tù Phú Lợi năm xưa đã được công nhận là DT lịch sử cấp Quốc gia vào năm 1980. Từ lâu, khu di tích này đã trở thành một điểm đến không thể thiếu của du khách trong các tour du lịch về với Bình Dương.

 

  CẨM LÝ