Bà Tymoshenko: Ukraine sẽ sớm gia nhập EU

23-02-2014 07:35 - Theo: www.xaluan.com

Bà Yulia Tymoshenko đã phát biểu như vậy trên truyền hình địa phương của Ukraine.

>> Thủ lĩnh đối lập Ukraine kêu gọi hàng triệu người biểu tình
>> Thủ tướng Đức sẽ gặp các thủ lĩnh đối lập Ukraine
>> Chuyên gia Đức: Ukraine khó xảy ra nội chiến
>> Khủng hoảng chính trị Ukraine sắp chấm dứt

Bà Tymoshenko vẫy tay chào người biểu tình ở Kharkov (Ảnh: EPA)
Bà Tymoshenko vẫy tay chào người biểu tình ở Kharkov (Ảnh: EPA)

Hãng tin Interfax ngày 22/2 dẫn lời thủ lĩnh đối lập Ukraine, bà Yulia Tymoshenko tuyên bố rằng Ukraine sẽ gia nhập Liên minh châu Âu (EU) "trong tương lai gần và điều này sẽ thay đổi tất cả".

Hãng này cho biết bà Tymoshenko đã rời một nhà tù ở Kharkov, nơi Tổng thống Viktor Yanukovych được cho là cũng đang có mặt và vừa có bài phát biểu trên truyền hình địa phương.

Các hãng tin phương Tây đã phát đi hình ảnh bà Tymoshenko mở cửa xe vẫy chào người ủng hộ đồng thời lên tiếng cảm ơn người biểu tình.

Anh, Mỹ và Chủ tịch Ủy ban châu Âu (EC) Jose Manuel Barroso đã hoan nghênh việc phóng thích thủ lĩnh đối lập Yulia Tymoshenko và kêu gọi thiết lập một hệ thống pháp lý độc lập tại Ukraine.

Còn Ngoại trưởng Đức Frank-Walter Steinmeier hối thúc tất cả các đảng phái ở Ukraine hành động dựa trên lợi ích đoàn kết dân tộc.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Nga và Mỹ cuộc điện đàm về tình hình Ukraine. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho rằng thỏa thuận hòa bình được ký ở Ukraine "đã bị sự bất lực hoặc thiếu tôn trọng của các lực lượng đối lập làm giảm giá trị nghiêm trọng".
Thông cáo của Bộ Ngoại giao Nga có đoạn: "Các nhóm cực đoan bất hợp pháp đang từ chối hạ vũ khí và thực tế đang giành quyền kiểm soát thủ đô Kiev cùng với sự đồng lõa của các thủ lĩnh phe đối lập"