Thất nghiệp dài hạn tăng gấp đôi sau 5 năm

25-10-2013 09:19 - Theo: biz.cafef.vn

Thất nghiệp trong thời gian dài làm suy giảm kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc.

>> Tỷ lệ thất nghiệp ở Vương quốc Anh giảm xuống 7,7%
>> Thất nghiệp ở Châu Âu: hơn 19 triệu!
>> Mỹ: Số đơn xin trợ cấp thất nghiệp tăng mạnh nhất 1 năm
>> 9 tháng đầu năm, người đăng ký thất nghiệp giảm nhẹ

Chờ việc

Thất nghiệp dài hạn lan nhanh khắp Châu Âu và Mỹ

Thất nghiệp từ một năm trở lên được gọi là thất nghiệp dài hạn. Thất nghiệp dài hạn hiện chiếm hơn 1/3 số người thất nghiệp ở những nước phát triển.

Theo số liệu từ Viện chính sách của OECD, từ sau khủng hoảng tài chính, số người thất nghiệp dài hạn đã tăng gấp đôi, lên đến gần 17 triệu người. Điển hình như ở Tây Ban Nha, một con số đáng kinh ngạc - 3 triệu người thất nghiệp dài hạn. Mỹ cũng có số người thất nghiệp dài hạn tương đương nhưng lực lượng lao động ở Mỹ lớn hơn, nên tỷ lệ thất nghiệp dài hạn thấp hơn đáng kể so với Tây Ba Nha.

Thất nghiệp trong thời gian dài làm suy giảm kiến thức và kỹ năng cần thiết cho công việc. Những người thất nghiệp lâu tâm lý thường dễ chán nản, vì thế những người sử dụng lao động ít khi thuê những người này.

Tuy nhiên, một vài nước ở Châu Âu có dấu hiệu giảm tỷ lệ thất nghiệp dài hạn. Ở Đức, nhờ sự phục hồi kinh tế và cải cách thị trường lao động mà số người thất nghiệp giảm gần 1 triệu người so với hồi cuối năm 2007. Hay như Thụy Sỹ, nơi mà tỷ lệ thất nghiệp chỉ trên 4%, nhiều người sống dựa vào trợ cấp thất nghiệp cũng đã tìm được việc.

Dù thế nào đi nữa, tỷ lệ thất nghiệp dài hạn cao và tăng nhanh ở hầu hết các nước OECD là mối đe dọa nghiêm trọng với sự phát triển kinh tế.

Thất nghiệp dài hạn tăng gấp đôi sau 5 năm (1)
Thùy Đỗ