Xử lý nghiêm cán bộ, viên chức đánh bạc

12-02-2014 10:45 - Theo: www.cand.com.vn

Gần đây tại Hải Phòng, lực lượng Công an liên tiếp bắt quả tang một số cán bộ, công chức tham gia đánh đánh bạc gây xôn xao dư luận. Để kịp thời ngăn chặn, xử lý hành vi vi phạm pháp luật nói trên, UBND TP Hải Phòng vừa có Công văn số 705/UBND-NC gửi lãnh đạo các sở, ban, ngành, quận, huyện, đơn vị sự nghiệp về việc nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức, người lao động tham gia đánh bạc, tổ chức dưới mọi hình thức.

>> CÔNG CHỨC NÓI KHÔNG VỚI CỜ BẠC
>> Nạn cờ bạc cuối năm
>> Vui chơi cũng dễ đi tù
>> Nghiêm cấm cán bộ, công chức, viên chức và người lao động đánh bạc, dưới mọi hình thức

UBND thành phố yêu cầu người đứng đầu cơ quan, đơn vị có trách nhiệm tổ chức, quán triệt, có biện pháp kiểm tra, ngăn chặn kịp thời, xử lý nghiêm khắc đối với cán bộ, công chức, viên chức, người lao động thuộc thẩm quyền quản lý theo phân cấp nếu có hành vi đánh bạc dưới mọi hình thức; tổng hợp báo cáo tình hình cán bộ, công chức, viên chức và người lao động bị truy tố và xử lý vi phạm hành chính về đánh bạc, tổ chức, môi giới, chứa chấp, cổ vũ đánh bạc về Sở Nội vụ để tổng hợp, báo cáo UBND thành phố.

Nhiều cán bộ, công chức "nhúng chàm"

Ngày 18/1, Cơ quan CSĐT Công an TP Hải Phòng khởi tố vụ án, khởi tố bị can và bắt tạm giam 6 đối tượng gồm: Trần Tuấn Anh (38 tuổi), Hiệu trưởng THCS Lý Tự Trọng; Đào Hồng Tuyến (55 tuổi), Hiệu trưởng THCS Chu Văn An; Trần Duy Mạnh (35 tuổi), chuyên viên Phòng Giáo dục Trung học (Sở GD&ĐT Hải Phòng); Ngô Lê Hà (32 tuổi), giáo viên THCS Lạc Viên; Trần Thanh Tra (38 tuổi), giáo viên Toán THCS Chu Văn An cùng ở Hải Phòng và Kiều Văn Trường (36 tuổi), ở huyện Thạch Thất (Hà Nội) về tội đánh bạc theo Điều 248 Bộ luật Hình sự.

Theo tài liệu điều tra, khoảng 17h30 ngày 18/1, nhận được nguồn tin từ quần chúng, các trinh sát Phòng CSĐT tội phạm về TTXH, Công an Hải Phòng bắt quả tang các đối tượng trên đang đánh chắn ăn tiền tại nhà của Trần Thanh Tra tại ngõ Nam Pháp, phường Đằng Giang, quận Ngô Quyền. Tại hiện trường, lực lượng chức năng thu giữ 10,7 triệu đồng, 2 bộ bài chắn và 2 đĩa sứ. Qua đấu tranh, các đối tượng khai nhận, trước đó, sau khi liên hoan tất niên, cả nhóm về nhà của Tra đánh chắn.

Để phục vụ công tác điều tra vụ án đánh bạc, ngày 24/1, Ban Thường vụ Quận ủy Ngô Quyền, TP Hải Phòng và Ban Thường vụ Đảng ủy khối các cơ quan TP Hải Phòng đã ra quyết định xử lý kỷ luật về Đảng đối với 5 cán bộ, giáo viên. Ngoài Đào Hồng Tuyến (55 tuổi, Bí thư chi bộ, Hiệu trưởng Trường THCS Chu Văn An), Trần Tuấn Anh (38 tuổi, Hiệu trưởng Trường THCS Lý Tự Trọng), Quận ủy Ngô Quyền còn quyết định khai trừ Đảng đối với Trần Thanh Tra, đồng thời xóa tên trong danh sách đảng viên đối với đảng viên dự bị Ngô Lê Hà. Trần Duy Mạnh bị đình chỉ sinh hoạt Đảng.

Trước đó, chiều 20/8/2013, nhận được nguồn tin của nhân dân, Công an huyện Tiên Lãng tiến hành kiểm tra nhà Vũ Văn Long, 50 tuổi, trú tại xã Tiên Minh, huyện Tiên Lãng. Các trinh sát bắt quả tang 5 đối tượng đang tụ tập đánh bạc bằng hình thức đánh phỏm ăn tiền. Công an thu giữ tang vật gồm 1 bộ bài tú lơ khơ và 5.120.000 đồng. Đáng chú ý, trong số đối tượng trên có Vũ Văn Long, cán bộ thủy lợi xã Tiên Minh; Phan Đức Hùng, Hiệu trưởng Trường THCS Tiên Minh; Trần Xuân Khiệu, giáo viên Trường THCS Tiên Minh.

Công chức nói "không" với tệ nạn cờ bạc

Theo cơ quan điều tra, hành vi đánh bạc của các cán bộ, công chức với nhiều hình thức như "phỏm", "chắn"…, đánh ván nào thanh toán ván đấy hoặc ghi điểm cộng dồn rồi tính tiền. Nếu như các đối tượng cờ bạc ngoài xã hội thường đánh bạc vào buổi tối hoặc những ngày cuối tuần thì một số cán bộ, công chức Nhà nước lại tranh thủ chơi bài vào giờ nghỉ của các ngày làm việc, ngày cuối tuần, ngày lễ, tết... Trong khi đó, việc phát hiện, bắt quả tang hành vi đánh bạc của cán bộ, công chức gặp rất nhiều khó khăn bởi họ thường biến một góc kín nào đó trong công sở thành chiếu bạc hoặc tụ tập tại một nơi hẻo lánh, nhà riêng để chơi "khép kín".

Dư luận xã hội đặt câu hỏi "tại sao những cán bộ Nhà nước - những người am hiểu pháp luật lại vi phạm pháp luật?". Hầu hết các cán bộ, công chức Nhà nước khi bị bắt về hành vi đánh bạc đều chỉ coi đó như một trò giải trí chứ không phải là sát phạt, đỏ đen. Nhiều trường hợp tan nhà nát cửa vì cờ bạc mà nguyên nhân sâu xa xuất phát từ suy nghĩ: chơi cho vui, không phải dân cờ bạc chuyên nghiệp nên không ảnh hưởng gì đến công việc, gia đình. Chính cách nghĩ giản đơn, thiển cận này đã dẫn đến tình trạng cán bộ đánh bạc có chiều hướng gia tăng.

Những vụ việc trên là một hồi chuông cảnh báo về thực trạng đáng lo ngại, biểu hiện của sự suy thoái về đạo đức, lối sống của một bộ phận không nhỏ đảng viên, cán bộ, công chức, viên chức. Bất cứ một công dân nào, đặc biệt là công chức nhà nước phải sống và làm việc theo pháp luật. Đó không chỉ thể hiện là một công dân gương mẫu mà còn thể hiện sự giữ gìn tư cách đạo đức. Có thể, những cán bộ, công chức tham gia đánh bạc là những người có chuyên môn, trình độ nhưng do thiếu tu dưỡng, ham vui, không nghĩ hậu quả xấu có thể xảy ra đã khiến họ đánh mất chính mình. Khi đã bị bắt, xử lý vì cờ bạc, các cán bộ tham gia đánh bạc không chỉ "thân bại danh liệt" mà còn ảnh hưởng tới uy tín của cơ quan và niềm tin của nhân dân. Ngoài nguyên nhân do các cá nhân thiếu tự giác chấp hành các quy định của pháp luật, thực hiện không nghiêm các quy định đối với cán bộ, công chức, đảng viên, còn do sự buông lỏng quản lý của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương.

Để ngăn chặn tình trạng cán bộ, công chức đánh bạc, ngoài công tác điều tra, bắt giữ của lực lượng Công an, các cơ quan, đơn vị cũng cần có biện pháp kiên quyết xử lý nghiêm để quản lý cán bộ, công chức không tham gia đánh bạc, kiên quyết xử lý, không bao che, bỏ qua