Từ địa bàn phức tạp trở thành chốn bình yên

05-03-2013 08:56 - Theo: baodongnai.com.vn

Bằng nỗ lực không mệt mỏi trong phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (BVANTQ), xã Phước Khánh (huyện Nhơn Trạch) đã từng bước kéo giảm các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, biến một vùng đất vốn phức tạp về an ninh trật tự (ANTT) trở thành một trong những địa phương an toàn.

>> Bến Cát: Phát huy vai trò Câu lạc bộ phòng chống tội phạm trong công tác giữ gìn an ninh trật tự
>> Nhiều chuyển biến tích cực về an ninh trật tự
>> Giữ gìn an ninh trật tự ở Xuân Bình
>> Chỗ dựa tin cậy của người dân

* Cộng đồng trách nhiệm

Ông Ngô Thanh Tân, Trưởng công an xã Phước Khánh, cho biết: "Những năm trước đây, khi Phước Khánh trở thành địa bàn "nóng" về xây dựng, phát triển công nghiệp, tình hình ANTT trên địa bàn xã theo đó cũng trở nên phức tạp. Lợi dụng dòng người từ các nơi đổ về Phước Khánh tìm cơ hội làm ăn, bọn tội phạm các loại cũng trà trộn về đây để lén lút hoạt động. Trong đó, nổi lên là các hành vi vi phạm pháp luật, như: trộm cắp, cố ý gây thương tích, cờ bạc, tiêm chích ma túy..., gây bức xúc trong nhân dân".

Một buổi sinh hoạt nghiệp vụ của Công an xã Phước Khánh.
Một buổi sinh hoạt nghiệp vụ của Công an xã Phước Khánh.

Từ thực tế đó, Công an xã Phước Khánh đã chủ động tham mưu cho lãnh đạo địa phương đẩy mạnh phong trào toàn dân tham gia BVANTQ, đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội. Trên cơ sở đó, Ủy ban MTTQ xã và các ngành, đoàn thể đã tích cực xây dựng kế hoạch phối hợp, phân công các thành viên của đơn vị mình theo dõi, phụ trách từng ấp và kết hợp với các chi hội, tổ hội tham gia thực hiện. Hàng tháng, Ban chỉ đạo phong trào toàn dân BVANTQ của xã tổ chức họp để đánh giá kết quả thực hiện, rút tỉa kinh nghiệm từ những việc làm được và chưa làm được để tìm ra những giải pháp khắc phục.

Ở các tổ, ấp, mỗi đảng viên được phân công theo dõi 1 tổ nhân dân, phối hợp với 1 nhân viên công an ấp nắm các diễn biến về ANTT trong tổ do mình phụ trách để kịp thời báo cáo lãnh đạo xã và cơ quan chức năng xử lý khi có tình huống xảy ra.

Lực lượng công an xã cũng đã chủ động phối hợp với các ngành, đoàn thể tích cực đeo bám cơ sở, lựa chọn những cá nhân tích cực để xây dựng các tổ chức quần chúng làm công tác bảo vệ ANTT ở các tổ, ấp, như: tổ hòa giải, tổ an ninh nhân dân, đội dân phòng.

Nhờ đó, Phước Khánh hiện đã xây dựng được một mạng lưới bảo vệ ANTT cơ sở hoạt động khá hiệu quả, bao gồm: 97 tổ nhân dân, đội dân phòng 15 thành viên, 3 tổ hòa giải và 2 tổ xe ôm tự quản. Lực lượng này đã góp phần cùng với công an xã kịp thời ngăn ngừa, đấu tranh, xử lý các vụ việc liên quan đến ANTT xảy ra trên địa bàn.

* Hiệu quả từ sự phối hợp

Theo ông Ngô Thanh Tân, 5 năm trở lại đây, nhờ huy động sức mạnh của cả hệ thống chính trị cơ sở tham gia công tác vận động toàn dân tham gia BVANTQ, đấu tranh phòng, chống tội phạm nên tình hình ANTT ở xã Phước Khánh đã đi vào ổn định. Người dân tích cực phối hợp với công an xã giữ gìn ANTT và cung cấp cho công an hàng trăm nguồn tin liên quan đến hoạt động của các loại tội phạm và tệ nạn xã hội, giúp cho công an đấu tranh làm rõ nhiều vụ việc vi phạm, từng bước kéo giảm các vụ phạm pháp trên địa bàn. Chỉ tính riêng năm 2012, người dân cung cấp cho công an 45 nguồn tin, giúp công an điều tra làm rõ 8 vụ phạm pháp; bắt và lập hồ sơ xử lý hình sự 3 vụ, 6 đối tượng trộm cắp; triệt xóa 4 tụ đểm đánh bạc, xử lý 27 đối tượng; thu giữ số tang vật, gồm: 2 ghe máy, 2 tấn sắt, 5 xe máy, 6 điện thoại di động, trên 18 triệu đồng...

Nhờ sự hỗ trợ của người dân, tình hình ANTT, an toàn xã hội ở xã Phước Khánh ngày càng ổn định. Những tháng đầu năm 2013, địa bàn xã không xảy ra vụ việc đáng tiếc nào về ANTT. Từ năm 2011 đến nay, xã Phước Khánh liên tục được cấp trên khen thưởng. Riêng năm 2012, xã Phước Khánh vinh dự được Bộ Công an tặng thưởng danh hiệu đơn vị lá cờ đầu trong phong trào toàn dân BVANTQ.

Đức Việt