Truy tố 5 bị can tội hủy hoại tài sản tại chung cư 93 Lò Đúc

24-08-2013 14:28 - Theo: congluan.vn

Viện Kiểm sát nhân dân quận Hai Bà Trưng mới quyết định truy tố 5 bị can: Phan Minh Thúy, Lê Thị Diệu Hồng, Nguyễn Văn Quảng, Đoàn Hữu Bình, Nguyễn Mạnh Dũng về tội "Hủy hoại tài sản" theo Điều 143 Bộ Luật Hình sự. Đây là những người đang sinh sống tại tòa nhà 93 Lò Đúc đã trực tiếp tham gia vào việc đập phá tài sản của Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô, chủ đầu tư tòa nhà này.

>> Khởi tố vụ án, khởi tố bị can vụ hủy hoại tài sản ở chung cư 93 Lò Đúc
>> Tư Đô
>> Khởi tố đối tượng hủy hoại tài sản và chống người thi hành công vụ
>> Xế hộp hứng "mưa đạn" vì tranh chấp chung cư?
Tòa nhà 93 Lò Đúc

Theo cáo trạng của Viện KSND quận Hai Bà Trưng, khoảng 9h ngày 30/10/2012, bà Phan Minh Thúy xuống tầng G để đi làm. Lúc này, tại tầng G có 3 nhân viên của Công ty TNHH khách sạn Kinh Đô là và 4 thợ xây là anh Trần Văn Phú, Dương Công Hậu và 2 người khác đang tiến hành xây phòng kỹ thuật điện tại tầng G của tòa nhà.

Bà Thúy liền đi đến chỗ anh Hậu đang xây, dùng tay giật tấm bạt che bụi của công trình xuống và nói "ai cho chúng mày xây ở đây? Chúng mày có biết đang xây trên đất của ai không?". Sau đó, bà Thúy gọi điện cho bà Lê Diệu Hồng và nói: "xuống đây, chúng nó đang xây ở tầng G". Khoảng 5 phút sau, bà Hồng đi xuống. Bà Thúy lấy 1 con dao xây dài khoảng 25- 30cm, cán bằng gỗ ở trên thành tường chọc vào mạch vữa khiến một đoạn tường mới xây bị đổ xuống nền. Thấy vậy, anh Việt (nhân viên công ty Kinh Đô) xông vào ngăn cản, định giằng lấy dao xây nhưng không được còn bị bà Thúy chọc dao vào bụng gây thương tích. Anh Hậu nói "cô đừng phá tường của bọn cháu nữa" đồng thời giằng được dao xây.

Bà Thúy tiếp tục lấy một chiếc búa loại 3kg để ở bên trong phòng kỹ thuật và tiếp tục dùng búa đập phá bức tường mới xây. Lúc này bà Hồng đứng gần Thúy, anh Việt vào định giằng búa, bà Thúy liền chuyển búa cho Hồng để Hồng đập tường. Anh Việt quay sang giằng búa của Hồng nhưng Hồng lại chuyển búa cho Thúy đập tiếp, khiến một đoạn tường bị hỏng. Đồng thời Thúy bảo anh Việt "tao đập búa vào đầu mày bây giờ". Thấy vậy, anh Phú đi đến và nói với Thúy và Hồng: "bọn em làm thuê cho công ty, vật tư này là của bọn em, có gì chị nói với ban quản lý tòa nhà để em thanh toán rồi xong rồi muốn phá thì phá". Nghe vậy Thúy và Hồng không phá nữa sau đó bỏ đi. Phần tường Thúy, Hồng vừa phá được thợ xây đo đạc và xây lại.

Sau đó, khoảng 16h cùng ngày, tại công trình có mặt anh Việt (nhân viên công ty Kinh Đô) cùng các anh Phạm Huy Trung, Cáp Xuân Tuấn, Nguyễn Xuân Tôn (nhân viên Công ty an ninh Cộng Lực được Công ty Kinh Đô thuê làm bảo vệ khu chung cư), và 2 nhân viên Công ty Kinh Đô đến kiểm tra công trình xây dựng. 16h30, bà Thúy, bà Hồng và Nguyễn Thanh Tùng cùng khoảng 10 người khác xuống tầng G yêu cầu thợ xây không được tiếp tục xây, dẫn đến xô xát.

Anh Tùng nói "các bà không được gây mất trật tự ở đây". Sau đó Thúy, Hồng, Tùng xông vào đạp tường khiến một đoạn tường bị hỏng và đổ xuống nền nhà. 3 nhân viên Công ty an ninh Cộng Lực vào ngăn cản và yêu cầu những người này không được phá. Thúy cầm 1 chiếc đũa tre đi lên cầu thang bộ chọc vào mạch vữa của các hàng gạch mới xây. Anh Việt, Tôn chạy theo ngăn cản. Anh Tôn nói "nhiệm vụ của em là phải bảo vệ tài sản của Kinh Đô".

Bà Thúy nói "Kinh Đô xây dựng trái phép không xin ý kiến của dân, em đừng cản chị". Anh Việt cố giằng lại chiếc đũa nhưng không được còn bị Thúy chọc đũa vào người gây thương tích. Trong lúc đó hai nhân viên an ninh khác khác vẫn ngăn cản Tùng, Hồng không cho đạp vào tường. Thấy Thúy có hành vi như vậy, anh Trung chạy sang nói "các bà không được gây mất trật tự ở đây, không tôi bắt trói mang ra Công an phường". Thúy nói "thách thằng nào bắt, tao thích đạp đổ đấy". Thúy tiếp tục đạp tường nên anh Trung phải vào giữ tay cầm đũa của Thúy kéo ra ngoài. Thúy giằng tay ra đồng thời vung tay cầm đũa đâm vào bụng và mạn sườn anh Trung và đạp vào người làm anh Trung bị thương và rách áo phải lùi lại; Hồng cũng đạp vào người anh Trung… Sự việc chỉ dừng lại khi anh Phú và một số người dân vào can ngăn thì Thúy, Hồng, Tùng mới dừng lại. Trước khi về, Thúy, Hồng tuyên bố "nếu không tự phá dỡ thì 20h cùng ngày sẽ cho người phá dỡ".
Bức tường trước khi bị các bị can đập phá.

Nhưng mọi chuyện vẫn chưa dừng lại ở đây. Gần 22h cùng ngày, bà Thúy và một số người dân lại tập trung trước phòng kỹ thuật, nơi đang xây dựng dở. Thấy tình hình như vậy, anh Chức (nhân viên Công ty Kinh Đô) gọi điện cho Cảnh sát 113. Khi Cảnh sát 113 và Công an phường Phạm Đình Hồ đến, đã yêu cầu Công ty Kinh Đô ngừng việc xây dựng khi chưa được phép của cơ quan có thẩm quyền, đồng thời giải thích cho người dân hiểu việc phá dỡ do chính quyền thực hiện và yêu cầu giải tán.

Tuy nhiên, khi Cảnh sát 113 ra về, Thúy, Hồng và một số người dân nhảy qua cửa sổ vào trong phòng, kéo bàn để máy tính sát vào trong tường cũ đồng thời Thúy, Hồng, Quảng, Bình, Dũng và một số người dân bắt đầu phá dỡ. Quảng đứng trong phòng cầm gạch đập những hàng trên cùng rơi xuống đất; Thúy, Hồng cũng cầm gạch phá dỡ 2 ô cửa sổ; Dũng trèo lên thang xếp, cầm gạch phá dỡ đoàn tường 2,9m cho đến khi tường chỉ còn cao khoảng 1m. Do bị vướng đoạn sắt câu vào tường cũ nên Dũng lấy 1 chiếc búa đập bung các viên gạch bị giữ bởi đoạn sắt trên. Quảng cùng các đối tượng đẩy đổ phần tường giữa 2 ô cửa sổ. Sau khi phá xong toàn bộ phần tường gạch mới xây, Bình lấy bình cứu hỏa đập phần đáy bình vào tường thạch cao, còn Dũng lấy tấm cốt pha chọc vào trần thạch cao cho đến khi toàn bộ phần tường thạch cao và một phần trần thạch cao, các xương nhôm dùng để đỡ bị hỏng mới dừng lại…

Ngày 16/11/2012, Cơ quan CSĐT Công an quận Hai Bà Trưng đã ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Hủy hoại tài sản". Tiếp đó, ngày 24/11/2012, Cơ quan điều tra đã khởi tố bị can đối với Phan Minh Thúy, Lê Thị Diệu Hồng, Nguyễn Văn Quảng, Đoàn Hữu Bình, Nguyễn Mạnh Dũng về hành vi "Hủy hoại tài sản".

Theo kết quả định giá ngày 5/12/2012 của Hội đồng định giá tài sản trong tố tụng hình sự quận Hai Bà Trưng, tổng trị giá thiệt hại do các bị can gây ra sau 3 lần đập phá là 18.000.000 đồng.

Theo Viện KSND quận Hai Bà Trưng, hành vi của các bị can Phan Minh Thúy, Lê Thị Diệu Hồng, Nguyễn Văn Quảng, Đoàn Hữu Bình, Nguyễn Mạnh Dũng đã phạm tội "hủy hoại tài sản" quy định tại Điều 143- Khoản 1 Bộ Luật Hình sự nên quyết định truy tố ra trước Tòa án nhân dân quận hai Bà Trưng các bị can trên về tội này.

Lâu nay, chuyện mâu thuẫn, tranh chấp giữa chủ đầu tư và cư dân ở các chung cư không phải là chuyện hiếm. Nhưng đấu tranh tới mức vi phạm pháp luật và bị khởi tố, truy tố như các bị can trong vụ án này thì chưa từng có. Vụ án này là lời cảnh tỉnh cho những người thích đấu tranh bằng bạo lực rằng có muốn đòi quyền lợi thì cũng phải biết tuân thủ pháp luật nếu không sẽ tự biến thành kẻ phạm tội.

Chính Nhân