Tòa án nhân dân huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận: Án bị hủy rồi không xử lại, vì sao?

11-04-2013 09:15 - Theo: nguoicaotuoi.org.vn

Báo Người cao tuổi số 824 ra ngày 5/11/2010 đăng bài "Sự thật một đằng, tòa xử một nẻo" nêu việc xét xử không bình thường của TAND huyện Hàm Tân, tỉnh Bình Thuận. Ngày 23/6/2011, Tòa phúc thẩm TAND tỉnh Bình Thuận đã tuyên hủy án sơ thẩm, giao TAND huyện Hàm Tân xét xử sơ thẩm lại. Tuy nhiên gần hai năm trôi qua, Tòa vẫn im bặt….

>> Bị hủy án vì "quên" người liên quan
>> Biến em bé 5 tuổi thành “nhà nông”
>> Phú Yên: Dân thắng kiện UBND TP Tuy Hòa
>> Trở lại “kỳ án” chín năm đi kiện của một lão nông: Khi nào giải quyết quyền lợi cho dân?

Nhiều chuyện không bình thường

Bài viết trên Báo Người cao tuổi cho thấy ở Hàm Tân, Bình Thuận, quá nhiều chuyện không bình thường. Thứ nhất, năm 1996, ông Nguyễn Văn Bình mua của ông Nguyễn Văn Hào (em ruột ông Nguyễn Đức Hoàng) thửa đất 25.000 m2 rồi sử dụng liên tục đến nay đã 17 năm. Nhưng từ năm 1998 có 13.825 m2 lại "nằm" trong sổ đỏ của ông Nguyễn Đức Hoàng? Thứ hai, bị ông Bình "chiếm đoạt và sử dụng" gần 14.000 m2 đất của mình đã có sổ đỏ suốt 11 năm nhưng ông Hoàng im lặng? Năm 2009, khi cây ông Bình trồng đã thành cổ thụ ông Hoàng mới tranh chấp? Thứ ba, quy trình làm sổ đỏ tùy tiện đến mức chính quyền cấp sổ đỏ không cần ai xác nhận, kể cả những người chung ranh giới? Thứ tư, ông Hoàng đứng tên sổ đỏ nhưng cả làng Đông Thuận không ai công nhận là đất của ông. Thẩm phán Tạ Liễu, chủ tọa phiên sơ thẩm đã gặp ông Nguyễn Văn Hào. Vợ chồng ông Hào khẳng định "13.825 m2 đang tranh chấp là đất chúng tôi sang nhượng cho ông Bình từ năm 1996, không liên quan đến ông Hoàng". Thế mà tại bản án số 32/2010/DS-ST ngày 13/7/2010 thẩm phán Tạ Liễu vẫn xử cho ông Hoàng được quyền sử dụng 13.825 m2 này?

Trong bài "Sự thật một đằng, tòa xử một nẻo" Báo Người cao tuổi đã nói rõ về nguồn gốc thửa đất và phê phán cách xét xử tùy tiện của Tòa sơ thẩm. Rồi TAND tỉnh Bình Thuận có công văn hỏi, UBND huyện Hàm Tân có văn bản số 385 ngày 20/4/2011 cho biết "13.825 m2 đất này do ông Hào khai phá và sử dụng từ năm 1990 đến năm 1996 thì sang nhượng cho ông Bình. Việc cấp sổ đỏ cho ông Hoàng không đúng thực trạng sử dụng đất. Sau khi có kết quả xét xử, UBND huyện sẽ thu hồi sổ đỏ của ông Hoàng và cấp sổ đỏ cho ông Bình".

Vì sao Tòa im lặng?

Ngày 23/6/2011, TAND tỉnh Bình Thuận đưa vụ án ra xét xử phúc thẩm và đã tuyên hủy án sơ thẩm nói trên, giao hồ sơ về cho TAND huyện Hàm Tân xét xử sơ thẩm lại. Nhưng đã gần hai năm trôi qua, TAND huyện Hàm Tân vẫn im lặng. Người xưa nói "vô phúc đáo tụng đình", ông Bình đang yên ổn làm ăn thì bị ông Hoàng vu cáo chiếm đất rồi bị ông ta khởi kiện. Được mời đến xã hòa giải, ông Bình mới tá hỏa ông Hoàng đã "trộm" 13.825 m2 đất của ông từ 11 năm trước rồi được các "quan" xã giúp làm sổ đỏ! Khi Tòa thụ lí, điều tra thì mọi chuyện đã rõ, kẻ "trộm" vu cáo người bị trộm mà Tòa vẫn xử cho thắng kiện? Ông Bình phản đối quyết liệt và tuyên bố sẽ kháng cáo. Kết quả, tuy sổ đỏ đứng tên ông Hoàng diện tích 40.000 m2 nhưng UBND huyện Hàm Tân khẳng định là cấp sai vì trong đó có 13.825 m2 là đất ông Bình nên án sơ thẩm bị hủy.

Đã 22 tháng từ khi án phúc thẩm tuyên, TAND huyện Hàm Tân vẫn im lặng. Ông Bình và dư luận không hiểu TAND huyện Hàm Tân định kéo dài vụ án đến bao giờ và giải quyết bằng cách nào? Nếu im lặng mãi, ông Bình sẽ tố cáo mà sổ đỏ của ông Hoàng cấp sai cũng khó giải quyết. Nếu xét xử thì phải bác đơn của ông Hoàng, tuyên án ngược kết quả xét xử sơ thẩm, thẩm phán Tạ Liễu khó thoát khỏi bị kỉ luật. Cách giải quyết tốt nhất là ông Hoàng rút đơn khởi kiện để Tòa ra quyết định đình chỉ vụ án. Thực hiện Nghị quyết Trung ương 4 (Khóa XI), Huyện ủy Hàm Tân cần xem xét trách nhiệm không chỉ với thẩm phán chủ tọa phiên tòa này mà còn với cả lãnh đạo TAND huyện.

Thuận Hóa