Thừa kế quyền sử dụng đất

30-09-2013 22:14 - Theo: baoangiang.com.vn

Hỏi: Đất do ông nội đứng tên và mất năm 2003. Sau khi nội mất, người chú đem giấy đất giao người ông (em ông nội) giữ mà không được sự đồng ý của 2 người trong số 5 anh, chị em trong gia đình. Hiện nay, người thím đã cất trên đất đó 5 cái nhà, trong khi những người anh em khác có nhu cầu sử dụng đất cất nhà ở thì không có. Trong trường hợp này, pháp luật quy định như thế nào.

>> Trả lời pháp luật
>> Khi người thừa kế theo pháp luật không phải là chủ sở hữu
>> Quyền của người sử dụng đất
>> Phường 12, quận Bình Thạnh, TP Hồ Chí Minh: Luật quy định chủ quyền sử dụng 1.864m2 đất thừa kế cho bà Nguyễn Thị Sáu!

  Nguyễn Văn Minh

  (Ấp Phú Đức B, xã Phú Thạnh, huyện Phú Tân)

Trả lời:

           Theo anh trình bày, nếu đất do ông nội đứng tên, ông nội chết không để lại di chúc thì số đất nói trên sẽ được giải quyết thừa kế theo pháp luật.

Theo quy định tại  các Điều 733-734-735 của Bộ luật Dân sự năm 2005:

Thừa kế quyền sử dụng đất là việc chuyển quyền sử dụng đất của người chết sang cho người thừa kế theo quy định của Bộ luật này và pháp luật về đất đai.

Cá nhân được Nhà nước giao đất, cho thuê đất, nhận chuyển quyền sử dụng đất có quyền để thừa kế quyền sử dụng đất theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật về đất đai.

Hộ gia đình được Nhà nước giao đất nếu trong hộ có thành viên chết thì quyền sử dụng đất của thành viên đó được để lại cho những người thừa kế theo quy định của Bộ luật Dân sự và pháp luật về đất đai.

Theo đó, chỉ những người thuộc hàng thừa kế thứ nhất của ông nội mới có quyền định đoạt việc quản lý, sử dụng số đất nói trên. Cụ thể là bà nội (nếu còn sống) và 5 người con của ông bà nội.

 

Luật gia Phan Ngọc Minh

(Giám đốc Trung tâm TGPLNN An Giang)Xem thêm các tin về: Thừa kế quyền sử dụng đất