Phòng chống tệ nạn xã hội: Chủ quan, hậu quả sẽ rất lớn (09/7/2013)

09-07-2013 00:00 - Theo: daidoanket.vn

Ngày 8-7, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã chủ trì Hội nghị trực tuyến toàn quốc sơ kết 6 tháng đầu năm công tác phòng chống HIV/AIDS và phòng chống tệ nạn mại dâm, ma túy. Tại hội nghị nhiều giải pháp đã được đưa ra. Tuy nhiên, vẫn thiếu giải pháp căn cơ để triệt nọc những căn bệnh trầm kha này.

>> "Thế trận toàn dân" và cuộc chiến chống ma túy (26/6/2013)
>> Cả hệ thống chính trị vào cuộc phòng, chống ma túy, mại dâm và HIV/AIDS
>> Đồ Sơn, Quất Lâm có... mại dâm!
>> Nam giới nước ngoài cũng bán dâm tại Việt Nam

Nhức nhối tệ nạn ma túy, mại dâm

Báo cáo về công tác phòng, chống ma túy, Thứ trưởng Bộ Công an Lê Quý Vương cho biết: Đông Nam Á vẫn là một trong 3 trung tâm sản xuất ma túy lớn, là nguồn cung cấp heroin lớn thứ 2 của thế giới và là trung tâm chính sản xuất ma túy tổng hợp. Ma túy không chỉ được giấu trong các container hàng hóa xuất khẩu mà được cất giấu trong người, hành lý hoặc hòa tan ma túy đá với nước để vận chuyển qua các cửa khẩu hàng không, đường biển, xuất nhập cảnh qua biên giới.

Do tác động của tội phạm ma túy trong khu vực, tình hình tội phạm và tệ nạn ma túy ở nước ta có xu hướng gia tăng cả về quy mô, tính chất và mức độ nghiêm trọng, nhất là các tuyến, địa bàn trọng điểm. 6 tháng đầu năm các ngành chức năng đã phát hiện nhiều đường dây vận chuyển ma túy với số lượng lớn, có vụ lên tới hàng trăm bánh heroin. Chỉ tính riêng tuyến Việt-Lào, Việt-Trung các lực lượng chức năng đã phát hiện bắt giữ 2.637 vụ với 160kg heroin. Ma túy tăng về số lượng cũng kéo theo người nghiện cũng tăng vế số lượng. Theo thống kê, cả nước có gần 180.000 người nghiện, tăng 8.259 người(tăng 4,8% so với cùng kỳ). Phó Tư lệnh Bộ đội Biên phòng Nguyễn Cảnh Hiền kiến nghị: Chống tội phạm ma túy không chỉ dựa vào sức của lực lượng chức năng mà phải dựa vào thông tin tố giác của nhân dân. Có được những thông tin này cần phân loại đối tượng để cảm hóa hoặc tấn công trấn áp mới có kết quả. Đặc biệt, rất cần sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm ma túy. Không phó mặc, giao khoán cho các ngành chức năng.

Phức tạp không kém tội phạm ma túy, tệ nạn mại dâm cũng là vấn đề nhức nhối. Bộ trưởng Bộ LĐTB&XH Phạm Thị Hải Chuyền cho biết: tệ nạn mại dâm diễn biến ngày một phức tạp, xuất hiện nhiều hình thức hoạt động mại dâm mới, hình thành các đường dây, tụ điểm, tổ chức ngày càng lộ liễu, công khai. Ở các tỉnh, TP lớn như TP Hồ Chí Minh, Hà Nội, Hải Phòng… hình thành một số tụ điểm mại dâm tại các khu vực đường phố, khu du lịch làm ảnh hưởng đến an ninh trật tự, gây bức xúc trong dư luận. Điều đáng nói là cơ cấu giới tính của người bán dâm cũng đã thay đổi, nam giới bán dâm xuất hiện ngày một phổ biến. Nam chuyển giới cũng tham gia vào hoạt động bán dâm.

Tuy nhiên, điều làm nhiều người lo ngại tệ nạn mại dâm gia tăng cũng đồng nghĩa với việc số người lây nhiễm HIV nhiều lên. Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, tính đến hết ngày 31-5-2013 số trường hợp nhiễm HIV còn sống là 213.413 trường hợp. So sánh số liệu tổng hợp được xét nghiệm phát hiện và báo cáo nhiễm HIV 5 tháng đầu năm 2012 và năm 2013 thì số trường hợp nhiễm HIV đã giảm 32%. Đó là số người nhiễm HIV lây truyền qua đường máu, còn lây truyền tình dục thì tăng đến chóng mặt. Báo cáo đã chỉ ra số người nhiễm HIV lây truyền qua đường tình dục đã chiếm tỉ lệ 45,3%, trong khi tỉ lệ này trước đây chưa đến 40%. Lực lượng 141 Hà Nội bắt giữ một vụ sử dụng ma túy
Ảnh Hoàng Long

Nhiều địa phương kêu khó

Tại Hội nghị, nhiều ý kiến kêu khó liên quan đến công tác phòng chống tệ nạn mại dâm, ma túy. Đại diện tỉnh Nam Định cho biết, hoạt động mại dâm ngày càng tinh vi trong khi nguồn lực cho công tác này có hạn. Đại diện này đề nghị, đối tượng góp vốn xây dựng "ổ" mại dâm cũng bị truy cứu trách nhiệm hình sự như người môi giới bán dâm. Còn để tránh những bệnh lây lan qua đường tình dục, chỉ có cách duy nhất là buộc người bán dâm phải khám chữa bệnh theo định kỳ.

Một giải pháp được cho là mạnh tay để răn đe cả người bán lẫn người mua dâm, đó là sau những lần truy quét của các lực lượng chức năng, cần thiết phải công khai danh tính cũng như công bố trên phương tiện thông tin đại chúng về những người mua, bán dâm, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Lê Khắc Nam kiến nghị. Đi kèm với giải pháp cứng rắn này, ông Nam đề nghị phải hỗ trợ giải quyết việc làm giúp người bán dâm yên tâm hoàn lương.

Vẫn xem nhẹ công tác phòng, chống tệ nạn

Lý giải về những cái khó trong công tác phòng chống tệ nạn mại dâm, ma túy - Phó Chủ nhiệm Ủy ban Các vấn đề xã hội của QH Nguyễn Mạnh Hùng cho biết: Không đơn thuần chỉ nằm ở nguyên nhân thiếu nguồn lực. Gốc của vấn đề nằm ở chỗ, chính quyền địa phương chưa quan tâm đúng mức cho công tác này. Cụ thể đi khảo sát ở địa phương, nhiều Phó Chủ tịch phụ trách công tác chống tệ nạn không nắm được ngân sách của tỉnh đầu tư cho công tác này là bao nhiêu? Người đứng đầu không quan tâm, quản lý nhà nước lỏng lẻo, kém hiệu quả là một trong những nguyên nhân khiến tệ nạn không giảm. "Thậm chí ở một số địa phương cán bộ sa ngã, biến chất trở thành lực lượng bảo kê cho tệ nạn hoành hành"; trong khi đó, "nhiều đợt kiểm tra cho công tác này không hề thực chất mà được làm theo một kịch bản đã được dàn dựng sẵn. Làm qua quýt như vậy làm sao đòi hỏi tệ nạn, tội phạm giảm", ông Hùng cảnh báo.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đặt câu hỏi: mại dâm, ma túy hoành hành, cấp ủy, chính quyền địa phương có biết không? Trách nhiệm thuộc về ai? Rõ ràng nhận thức, tránh nhiệm về công tác này vẫn còn mơ hồ. Vì vậy, các cấp, các ngành cần nâng cao nhận thức và có hành động quyết liệt. Nếu chủ quan hậu quả sẽ rất đắt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh. Dẫn chứng về tầm quan trọng của công tác này, Phó Thủ tướng cho rằng: nhiều địa phương chỉ lo thu hút đầu tư, phát triển một dự án cụ thể… Chúng ta tập trung cho công tác giảm nghèo, nhưng trong gia đình có một người nghiện thì bao giờ hộ gia đình này mới thoát nghèo?

Giao nhiệm vụ cho các cấp các ngành, Phó Thủ tướng đề nghị cấp ủy địa phương cần vào cuộc, có người chịu trách nhiệm cho từng lĩnh vực cụ thể. Nơi nào có tệ nạn cấp ủy, chính quyền, công an phải chịu trách nhiệm.
Lục Bình