Hà Nội xét xử kịp thời, nghiêm minh nhiều vụ án tham nhũng

01-08-2016 09:57 - Theo: hanoimoi.com.vn

Trong 6 tháng đầu năm 2016, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được TAND TP Hà Nội khẩn trương nghiên cứu hồ sơ, đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh.

>> Viện KSND tối cao chỉ đạo kháng nghị vụ “cướp bánh mì”
>> Mạnh dạn tuyên vô tội để bảo vệ công lý
>> Cần xóa bỏ việc hợp thức hóa thời gian tạm giam
>> TAND Tối cao đang xem xét vụ án Trần Văn Vót có dấu hiệu oan

TAND TP Hà Nội xét xử vụ án Phạm Thị Bích Lương cùng đồng phạm trong đại án gây thất thoát hàng ngàn tỷ đồng xảy ra tại ngân hàng Agribank

Sáng 1/8, Chánh án TAND TP Hà Nội Nguyễn Hữu Chính báo cáo về kết quả công tác 6 tháng đầu năm và nhiệm vụ 6 tháng cuối năm 2016 của hai cấp Tòa án nhân dân TP Hà Nội.

Cụ thể, TAND hai cấp TP Hà Nội đã thụ lý 16.501 vụ án; giải quyết 12.082 vụ, đạt tỷ lệ 73,2%. So với 6 tháng đầu năm 2015, số thụ lý tăng 1.381 vụ (bằng 8,3%), số giải quyết tăng 956 vụ (8,6%).

Về chất lượng xét xử: Án bị hủy 84 vụ (giảm 26 vụ so với 6 tháng đầu năm 2015); án sửa 342 vụ (giảm 61 vụ). Tòa án hai cấp còn 109 vụ án quá hạn và 624 vụ án tạm đình chỉ. Số án quá hạn tăng 3 vụ và án tạm đình chỉ tăng 108 vụ so với 6 tháng đầu năm 2015.

"6 tháng đầu năm, nhiều vụ án hình sự trọng điểm, nhạy cảm, phức tạp, được dư luận xã hội quan tâm, đặc biệt là các vụ án tham nhũng đã được Tòa án khẩn trương nghiên cứu hồ sơ để đưa ra xét xử kịp thời, nghiêm minh đáp ứng yêu cầu chính trị của địa phương, được dư luận đồng tình ủng hộ.  Điển hình như vụ án xét xử bị cáo Phạm Thị Bích Lương và đồng phạm phạm tội “Vi phạm quy định về cho vay trong hoạt động của các tổ chức tín dụng”, “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” và “Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng” (xảy ra tại Chi nhánh ngân hàng nông nghiệp Nam Hà Nội); vụ án Nguyễn Hữu Vinh và đồng phạm phạm tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân”; vụ án Nguyễn Quốc Trung và đồng phạm (25 bị cáo) phạm tội “mua bán trái phép chất ma túy”, vụ án Nguyễn Viết Dũng phạm tội “gây rối trật tự công cộng..." - Ông Chính cho biết.

Tòa án đã áp dụng hình phạt đảm bảo nghiêm minh, tương xứng với tính chất, mức độ hành vi phạm tội và nhân thân của người phạm tội, nghiêm khắc trừng trị kẻ chủ mưu, cầm đầu, phạm tội có tổ chức, lợi dụng chức vụ, quyền hạn để chiếm đoạt tài sản hoặc làm thất thoát số lượng lớn tài sản của Nhà nước, khoan hồng với những bị cáo phạm tội lần đầu, thật thà khai báo, ăn năn hối cải.
 

Chánh án TAND Thành phố Nguyễn Hữu Chính

Ngoài ra, TAND hai cấp tổ chức tốt công tác xét xử án điểm, án lưu động, các đơn vị đều hoàn thành vượt chỉ tiêu. Công tác kiểm tra được tổ chức định kỳ và đi vào thực chất. Thông qua công tác kiểm tra, lãnh đạo, cán bộ, công chức các đơn vị đã có những chuyển biến tích cực trong nhận thức, chỉ đạo, điều hành và thực hiện nhiệm vụ chuyên môn.

Qua kiểm tra, TAND TP đã đề nghị TAND cấp cao kháng nghị theo trình tự giám đốc thẩm và chấn chỉnh kịp thời đối với những sai sót trong công tác xét xử, qua đó nâng cao chất lượng xét xử các loại án trong hai cấp.

Công tác hòa giải trong các vụ án dân sự, hôn nhân gia đình, kinh doanh thương mại và lao động cũng được chú trọng. Hai cấp Tòa án đã tiến hành hòa giải và công nhận sự thỏa thuận của các đương sự đối với 4.430 vụ việc, bằng 61% (tăng 266 vụ, bằng  6,3 % so với cùng kỳ năm 2015).

Chánh án TAND TP Nguyễn Hữu Chính cũng chỉ ra, trong 6 tháng đầu năm 2016, TAND hai cấp TP Hà Nội vẫn còn 109 vụ án để quá thời hạn xét xử (tăng 3 vụ, bằng 2,8% so với cùng kỳ năm 2015). Án tạm đình chỉ còn 624 vụ, tăng 108 vụ so với 6 tháng đầu năm 2015; một số vụ án sau khi tạm đình chỉ Thẩm phán không theo dõi, đôn đốc các cơ quan chức năng thực hiện công việc theo quy định để đưa vụ án ra xét xử làm cho thời gian giải quyết vụ án khéo dài. Tỷ lệ giải quyết án hành chính còn thấp chỉ đạt 26,9%.

Nguyên nhân của những khuyết điểm, tồn tại trên là do số lượng các loại vụ án Tòa án phải thụ lý, giải quyết tăng cao so với cùng kỳ 2015 với nhiều vụ án lớn, phức tạp, trong khi biên chế Thẩm phán của một số đơn vị chưa đủ để đáp ứng được yêu cầu nhiệm vụ.

Một số vụ án bị kéo dài do các cơ quan, tổ chức chưa cung cấp đầy đủ, kịp thời các tài liệu chứng cứ theo yêu cầu của Tòa án trong công tác giám định, định giá tài sản, thực hiện ủy thác tư pháp. Nhiều vụ án đương sự không hợp tác, gây khó khăn trong việc tống đạt hoặc khi Tòa án tiến hành thẩm định tại chỗ.