Dùng điện thoại, tin nhắn để đe dọa người khác: Có thể bị xử lý hình sự?

29-01-2013 08:51 - Theo: baobinhduong.org.vn

Thời gian gần đây, nhiều người bị đe dọa, khủng bố tinh thần bằng số điện thoại lạ, khiến họ mất ăn, mất ngủ; thậm chí hoang mang vì sợ nguy hiểm đến tính mạng. Điển hình như trường hợp của anh Trịnh Hoàng Xuân Phúc, phường Phú Cường, TP.TDM.

>> Tin nhắn rác khủng bố: Nhà mạng phải mạnh tay!
>> Tội đe dọa giết người
>> Nỗi lòng "Thượng đế"!
>> CA xã 'tung chưởng', ném chìa khóa vào mặt dân?

 
 Một số tin nhắn từ thuê bao 0121253139… mà anh Phúc lưu lại trên điện thoại của mình


  Vì không chịu nổi những lời hù dọa, xúc phạm đến bản thân và gia đình của mình trong một thời gian dài, anh Phúc đã tìm đến Báo Bình Dương cầu cứu. Theo tường trình của anh Phúc, từ ngày 30-11-2012 đến ngày 5-1-2013, anh Phúc liên tục nhận được hàng loạt tin nhắn khủng bố đòi chém, giết từ số điện thoại di động 0121253139… (mạng Mobifone) như: "Tao là giang hồ Hải Phòng, có người thuê tao chém mày đó, mày đang ở tỉnh Bình Dương đúng không"; "Tối nay tao chỉ báo cho mày vậy thôi, ra đường cẩn thận, coi chừng không được ăn tết đó, đừng để tụi tao gặp mày ở ngoài đường"; "Tao là giang hồ, có máu là có tiền, không cần phải nói chuyện, sớm muộn gì tao cũng tìm ra mày" "Hahaha, cần gì lý do, người nào thuê thì tao chém, miễn là có tiền, ok"!?... Cùng với đó là những lời lẽ vô cùng thiếu văn hóa, xúc phạm đến người thân, gia đình anh Phúc. "Sau những lần nhận tin nhắn "khủng" như thế, tôi từ tốn giải thích rằng: giữa chúng ta đâu có thù oán, xích mích gì đâu nhưng đành bất lực. Rất nhiều lần đối phương dùng số máy đó điện cho tôi trong khoảng thời gian từ 5 - 30 giây là tắt. Khi tôi nhấc máy thì đối phương không trả lời, mà chỉ bật cho tôi nghe những âm thanh hết sức quái dị như tiếng hú, rên, la… rồi tắt máy. Những lần như thế, tôi cảm thấy bồn chồn lo lắng và không thể chợp mắt" - anh Phúc giải thích.

Điều 103 Bộ luật Hình sự quy định:

1. Người nào đe dọa giết người, nếu có căn cứ làm cho người bị đe dọa lo sợ rằng việc đe dọa này sẽ được thực hiện, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 2 năm hoặc phạt tù từ 3 tháng đến 3 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm: a) Đối với nhiều người; b) Đối với người thi hành công vụ hoặc vì lý do công vụ của nạn nhân; c) Đối với trẻ em; d) Để che giấu hoặc trốn tránh việc bị xử lý về một tội phạm khác.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, số thuê bao mà anh Phúc đang dùng được đăng ký từ năm 2010, của mạng Mobifone. 4 năm nay, anh Phúc đi du học ở nước ngoài nên rất ít giao du với bạn bè trong nước. Anh Phúc cho biết, gia đình anh có mở công ty kinh doanh máy tính nhưng tất cả công việc điều hành trong công ty đều do mẹ mình quản lý; nên loại trừ việc có mâu thuẫn trong làm ăn, kinh doanh. Vì quá bức xúc trước việc bị khủng bố, ngày 2-1-2013, anh Phúc đã làm đơn khiếu nại gửi đến chi nhánh Mobifone Bình Dương (M.B) nhờ can thiệp. Phía M.B đã kiểm tra hệ thống quản lý mạng, xác nhận nội dung phản ánh của anh Phúc hoàn toàn đúng sự thật; đồng thời đã gửi cảnh cáo đến thuê bao này vào ngày 4-1. Nhưng đến ngày 5-1, anh Phúc lại nhận được những cuộc gọi và tin nhắn hăm dọa đòi chém, giết với nội dung tương tự từ thuê bao này... Đến ngày 8-1, anh Phúc tiếp tục gửi đơn khiếu nại đến M.B lần 2 nhưng không được trả lời thỏa đáng.

Trao đổi về những bức xúc của anh Phúc, bà Trần Trúc Quyên, Phòng Chăm sóc khách hàng M.B cho biết: "Sau khi nhận được đơn khiếu nại của anh Phúc, chúng tôi đã nhanh chóng xác minh nội dung phản ánh, sau đó gửi cảnh cáo đến thuê bao trên. Hiện nhà mạng đã chặn vĩnh viễn cuộc gọi đi cũng như tin nhắn của thuê bao này... Anh Phúc không phải là trường hợp đầu tiên tìm đến M.B khiếu nại với nội dung trên; ở đây, chúng tôi luôn xử lý nghiêm những việc như thế".

Việc nhà mạng đã kịp thời ngăn chặn thuê bao 0121253139… như mong muốn của anh Phúc, theo chúng tôi đó chỉ là giải pháp tạm thời. Bởi hiện tại, không ít kẻ hàng ngày dùng sim rác của nhiều mạng di động để hù dọa, khủng bố người khác; họ xem đó như là một trò chơi. Những sim rác này chỉ dùng trong một thời gian ngắn rồi vứt bỏ, nên rất khó xử lý. Vì vậy, đối với các vụ việc nghiêm trọng, các tin nhắn có nội dung đe dọa giết người hoặc có dấu hiệu tội phạm khác thì người nhận tin phải cung cấp chứng cứ, yêu cầu công an tiến hành điều tra, xác minh, giám định. Từ kết quả thu thập chứng cứ, tùy từng trường hợp mà xem xét xử lý về hình sự hay xử phạt hành chính.

  QUANG TÁM