Theo đơn tường trình mà anh Lê Văn Trường (là em vợ của anh Trịnh Xuân Tình) gửi lên công an phường 25, quận Bình Thạnh với  rất nhiều người đồng ký tên đồng ý làm chứng thì lúc 17h ngày 6.12, anh Tình có bán trái cây trước nhà 11B5 cư xá 30.4, phường 25, quận Bình Thạnh.

Đang bán hàng thì anh Tình bị Tổ công tác của UBND phường 25 (gồm TTQLĐT và bảo vệ dân phố) trong khi đang làm công tác giải tỏa trật tự đô thị tại khu vực này lập biên bản, tịch thu xe đẩy, yêu cầu anh về trụ sở UBND phường 25 để xử lý về hành vi lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường.

Tuy nhiên, khi anh Tình phản đối, nói rằng mình chỉ không kịp đẩy xe đi, nếu lực lượng chức năng muốn phạt thì anh chịu chứ đừng thu xe vì như vậy anh sẽ mất tất cả, thì lập tức rất nhiều người mặc trang phục của hai lực lượng trên xông vào bóp cổ, đánh đập, còng tay rồi ép anh lên xe máy về trụ sở phường.

Sau một hồi giằng co, thấy anh Tình không chịu ngồi lên xe máy, những người mặc đồ công vụ lại muốn tống anh lên xe ô tô của tổ công tác nhưng anh vẫn kháng cự, kêu la rồi nhảy lại xuống đất.

Không thể đưa anh Tình về phường như mong muốn, một người chạy đến đánh vào cổ anh Tình 2 phát. Sau đó là một trận đòn hội đồng được trút vào người anh Tình làm anh ngất tại chỗ.

Thấy anh bị ngất, nhóm người này bỏ mặc anh Tình nằm trên đường với hai tay bị còng ngược ra phía sau rồi bỏ đi trước sự chứng kiến của rất nhiều người dân có mặt tại hiện trường.

Khoảng 1 giờ đồng hồ sau đó, lực lượng công an phường 25 đã có mặt rồi đưa anh Tình đi cấp cứu tại Bệnh viện Nhân dân Gia Định. Sự việc được báo lên UNBD phường 25.

Sau đó anh Tình đã được người thân đưa về Bình Dương để dưỡng thương nên cán bộ phường đã không gặp được. Về giấy chứng thương của anh Tình, một cán bộ của UBND phường nói là anh Tình chỉ bị bầm ở tay do bị tổ công tác còng khi anh phản đối.

Vị cán bộ này cũng nói là không có chuyện tổ công tác đánh anh Tình và để làm sáng tỏ sự việc, phường sẽ cho mời anh Tình lên để đối chất với tổ công tác cùng phía công an.

Bức xúc vì việc người của tổ công tác xem người lấn chiếm vỉa hè như tội phạm nên nhiều người dân đã đồng ký tên vào đơn và mong muốn phía ủy ban phường làm rõ sự việc.

Một người dân chứng kiến sự việc bức xúc: “Lấn chiếm vỉa hè, lòng lề đường chỉ là vi phạm hành chính. Nếu có vi phạm thì mời về trụ sở xử lý chứ đánh đập, cư xử như tội phạm như vậy thì người dân chúng tôi bất bình lắm”.

Dưới đây là những hình ảnh cắt từ đoạn clip mà người dân ghi lại lúc sự việc xảy ra:

 Anh Tình bị một người mặc áo xanh đè cổ, ép đưa lên xe máy để áp tải về UBND phường 25.
 Bị ép tống lên xe ôtô.
 Nằm bất tỉnh suốt gần 1 tiếng đồng hồ dưới nền đất với hai tay bị còng ra sau.
 Đơn tường trình của em vợ anh Tình trình lên công an phường 25.

 
 Hình ảnh anh Tình bị ép lên xe ôtô do một độc giả khác cung cấp.
 
...bị đối xử như tội phạm dù chỉ vi phạm hành chính.