Chết năm năm vẫn làm đơn cấp sổ đỏ

14-11-2013 07:26 - Theo: congan.com.vn

>> Đằng sau một phiên tòa bị hoãn
>> Cấp sổ đỏ ở xã Cần Kiệm (Thạch Thất): Sai một li, đi cả dặm
>> Gửi giấy mời người đã khuất đến làm việc?
>> Cho ở đậu dẫn đến mất đất

(CATP) Ngày 11-11-2013, ông Võ Tấn Sắt (SN 1950), người được ủy quyền của bà Võ Thị Phước (ngụ khu phố 3, thị trấn Bình Đại, huyện Bình Đại, Bến Tre) đã đề nghị TAND tỉnh Bến Tre hoãn phiên xử sơ thẩm tranh chấp quyền sử dụng đất, bởi ông đang khiếu nại quyết định trái khoáy của lãnh đạo huyện. Từ lâu, ông và bà Phước sở hữu mảnh đất tại địa chỉ trên, cặp ranh đất bà Đoàn Thị Nữ (SN 1921). Hơn mười năm qua, gia đình bà Nữ cho xây bức tường kiên cố. Năm 2012, bà Đoàn Thị Bé, con gái bà Nữ đang định cư ở Úc, ủy quyền cho các anh, chị gởi đơn khởi kiện bà Phước có hành vi lấn chiếm đất đến TAND tỉnh Bến Tre.

Những lần được tòa mời hòa giải, ông Sắt âm thầm tìm hiểu phát hiện chính quyền địa phương cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (GCNQSDĐ) không đúng pháp luật. Theo hồ sơ trên, ngày 20-10-2005 bà Đoàn Thị Nữ có đơn gởi đến UBND thị trấn Bình Đại xin cấp GCNQSDĐ. Ngoài ra, tờ khai nộp lệ phí đều do bà Nữ đóng. Đến ngày 24-1-2006, UBND huyện Bình Đại ký quyết định cấp GCNQSDĐ cho bà Nữ với diện tích 167,5m2 đất. Trong khi đó ngày 21-12-2000, bà Nữ đã từ trần do bệnh. Quá bức xúc vì quyết định lạ đời của chính quyền địa phương, ông Sắt yêu cầu hoãn phiên tòa và khiếu nại đến lãnh đạo huyện.

Khu đất nhà bà Phước đang tranh chấp

 Ngày 24-9-2012, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bình Đại có công văn 437 gởi ông Sắt. Theo công văn trên, năm 1998, thị trấn Bình Đại tổ chức đo đạc lập hồ sơ địa chính để cấp GCNQSDĐ cho người dân. Ngày 10-4-1999, bà Nữ đã kê khai quyền sử dụng đất tại địa chỉ trên. Tuy nhiên, quá trình cấp GCNQSDĐ chậm kéo dài đến năm 2006; trước đó, ngày 21-12-2000, bà Nữ đã chết. Nhận được văn bản trên, ông Sắt không đồng ý giải thích "nước đôi" của Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bình Đại bởi không khẳng định việc cấp sổ đỏ cho người đã chết là sai, nên tiếp tục khiếu nại. Ngày 28-9-2012, TAND tỉnh Bến Tre ra quyết định tạm đình chỉ phiên tòa chờ kết quả UBND huyện giải quyết khiếu nại của ông Sắt.

Thanh tra huyện Bình Đại xác minh theo đơn khiếu nại của ông Sắt, khẳng định việc cấp GCNQSDĐ cho bà Nữ là sai quy định. Ngày 8-5-2013, ông Võ Văn Thanh, Phó chủ tịch UBND huyện Bình Đại, ký quyết định số 1437 thu hồi GCNQSDĐ đã cấp cho bà Nữ. Trong quyết định trên, UBND huyện Bình Đại ghi rõ: Quy trình cấp GCNQSDĐ là sai quy định bởi bà Nữ đã chết vào ngày 21-12-2000. Chẳng hiểu sao đến ngày 20-9-2013, ông Nguyễn Văn Măn, Chủ tịch UBND huyện Bình Đại, ký quyết định 2896 về việc thu hồi quyết định 1437. Theo đó ngày 10-9-2013, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bình Đại có tờ trình đề nghị xem xét lại quyết định 1437. Do đó, UBND huyện quyết định thu hồi quyết định trên bởi không thuộc thẩm quyền của Chủ tịch UBND huyện.

Ông Sắt cho biết việc ban hành quyết định trên, huyện đã thừa nhận việc cấp sổ đỏ cho người chết là đúng quy định. Theo điều 25 Nghị định số 88/2009 về cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất quy định, nếu qua thẩm tra có kết luận là GCNQSDĐ cấp trái pháp luật thì cơ quan Nhà nước đã cấp ra quyết định thu hồi giấy chứng nhận đã cấp. UBND huyện Bình Đại thoái thác trách nhiệm đã đẩy ông Sắt vào vòng khiếu kiện. Quyết định trên được ban hành, TAND tỉnh Bến Tre tiếp tục thụ lý vụ án tranh QSDĐ. Nhiều lần, ông Sắt đề nghị hoãn phiên tòa bởi khiếu nại quyết định giải quyết lạ đời của huyện nhưng tòa vẫn triệu tập. Ngày 25-10-2013, thẩm phán Huỳnh Ngọc Dũng ký giấy triệu tập ông Sắt ngày 11-11-2013 đến TAND tỉnh để tham gia phiên tòa sơ thẩm với tư cách bị đơn trong vụ tranh chấp QSDĐ. Một lần nữa, ông Sắt đề nghị hoãn phiên tòa bởi đang chờ giải quyết khiếu nại của UBND huyện Bình Đại. Trước yêu cầu trên, tòa đã thực hiện theo yêu cầu của ông Sắt.

Trao đổi với chúng tôi, ông Sắt cho biết vì muốn chiếm 5m2 đất mà bà Bé đã đẩy gia đình ông vào vòng khiếu kiện. Bên cạnh đó, hồ sơ cấp GCNQSDĐ cho bà Nữ không đúng diện tích. Trong đơn xin cấp GCNQSDĐ trên ghi 167,5m2. Đến khi nộp lệ phí trước bạ nhà đất, Chi cục thuế huyện Bình Đại xác định mảnh đất trên có 120,5m2 bởi trừ 40m2 lộ giới. Thế nhưng, Phòng Tài nguyên - Môi trường huyện Bình Đại có tờ trình đề nghị UBND huyện cấp 167,5m2 đất. Ông Sắt không giấu bức xúc: "Theo quy định của pháp luật, việc cấp sổ đỏ cho bà Nữ là sai thì chính quyền địa phương phải cấp cho người thừa kế là con của bà Nữ. Tôi cho rằng UBND huyện nhiệt tình do nguyên đơn có yếu tố người nước ngoài, nên làm giả hồ sơ cấp GCNQSDĐ. Càng bất ngờ hơn, chính quyền địa phương lại thoái thác phủ nhận trách nhiệm, thu hồi quyết định đã thu hồi đất để tòa thụ lý".

Qua khiếu nại của ông Sắt, chúng tôi hết sức bất ngờ trước cách giải quyết lạ đời của chính quyền địa phương đã đẩy người dân vào vòng khiếu kiện.