Pháp luật 07/3/2013 13:58

Chân dung kẻ 'lật kèo, bội nghĩa' - Dũng 'Bắc Cạn'

Tháng 9 năm 2012, hai tin "độc" gây chấn động dư luận cùng liên quan đến một cái tên là Dũng.

Đó là tin ông Dương Chí Dũng, nguyên cục trưởng cục Hàng Hải, bị khởi tố, chấn động giới công chức, quan trường. Tin thứ hai là Trần Văn Dũng, tức Dũng "Bắc Kạn" bị bắt, chấn động giới giang hồ đất Cảng và giang hồ cả nước.

Hai người cùng tên Dũng, ở hai lĩnh vực đối lập của cuộc sống, nhìn nhận ở góc độ nào đó thì cùng "nổi" ở cái lĩnh vực mà họ đã và đang hoạt động và cùng bị bắt trong một thời điểm. Nó thật nhạy cảm, khó nói. Nhưng, giang hồ thì đơn giản hơn, giới này bắt đầu râm ran chuyện lật kèo, bội nghĩa... 

Khi giang hồ lật kèo, bội tín

Trần Văn Dũng, tên giang hồ là Dũng "Bắc Kạn" (45 tuổi, ở Trần Quang Khải, quận Hồng Bàng, TP. Hải Phòng) bị bắt, không làm giới giang hồ Hải Phòng ngạc nhiên. Người đàn ông này có quãng đời đầy tội lỗi, với rất nhiều lần ra tù, vào trại, trốn chạy giang hồ truy sát, trốn công an truy bắt...

Dũng "Bắc Kạn" đã từng phải tha phương, vì không chịu được sự "nổi song", mà toàn là "sóng thần" trong giới giang hồ đất Cảng. Khi những tay anh chị cộm cán trong giang hồ đã chết và lần lượt "sa cơ", Dũng mới dám quay đầu lại, về chốn cũ "lập nghiệp".

Thời điểm đó, Dũng nhận được cử chỉ đầy nghĩa tình của một số người trong giới giang hồ. Ngoài ra, Dũng còn nổi danh với giai thoại, đã từng tổ chức vụ dùng cả ca a xít, tạt vào Khánh "trắng" - tức Dương Văn Khánh, lúc đó đang là Chủ tịch nghiệp đoàn bốc xếp chợ Đồng Xuân, Hà Nội. Những năm 90 của thế kỷ trước, Khánh "trắng" là cái tên mà dân anh chị Hà thành "kính nể", sợ sệt. Những "chiến tích" vào tù, ra tội và giai thoại ấy, cùng với nghĩa tình của giới giang hồ, đủ cho Dũng "xưng bá" khi gây dựng lại "sự nghiệp" giang hồ còn dở dang khi trở lại ở đất Cảng.

Thế nhưng, có thể, càng nhiều tuổi cái sự "hoài niệm" của Dũng "Bắc Kạn" càng lớn. Trong giới này, họ cho rằng, với cách sống "gió chiều nào, che chiều đó" của Dũng "Bắc Kạn", việc vô khám tiếp theo chỉ phụ thuộc vào thời gian. Việc Dũng "Bắc Kạn" bị bắt vì liên quan đến chuyện tổ chức cho tội phạm trốn đi nước ngoài, giới giang hồ đất Cảng không lấy làm ngạc nhiên.

Bởi, với giang hồ, đó là chuyện hết đỗi bình thường. Chúng có thể làm chuyện đó vì tiền, vì nghĩa để tăng "số" hoặc vì cả hai. Họ còn tiên đoán rằng, Dũng "Bắc Kạn" sẽ trả nghĩa là bị bắt để thể hiện tính cách "ông trùm" của mình. Thế nhưng, giới giang hồ lại không ngờ, "khí phách" và cách trả nghĩa của "ông trùm" giang hồ một thời lại thấp hèn đến thế. Giới giang hồ đất Cảng lại càng có cớ "dậy sóng", rằng: Xem "khí phách ông trùm" kìa, tình nghĩa của "ông trùm" chỉ thế thôi sao?

Cuối cùng, cái tin "tôi không chịu được nữa, tôi phải..." của Dũng "Bắc Kạn" chẳng hiểu do "vô tình" hay cố ý cũng đã lọt ra ngoài cánh cửa trại giam. Nó được giới giang hồ đất Cảng râm ran bàn tán. Giang hồ bắt đầu khinh khi và "chém". Giang hồ biết rằng, một khi đã "không chịu được nữa rồi" thì trong lòng có bao nhiêu "phèo phổi", Dũng lôi hết ra, bày trên bàn. Đó là tính cách của Dũng. Thế là, lần lượt những ân tình theo gió... bay.

Phố Trần Quang Khải (Hải Phòng) - Nơi Dũng "Bắc Kạn" sinh sống trước khi bị bắt.

H. "chèo", một tên giang hồ khá nổi của đất Cảng, kém Dũng "Bắc Kạn" chỉ 1-2 tuổi, chẳng lạ gì Dũng, cười mà rằng: "Chúng ta là người trần mắt thịt, không bàn thế sự. Chúng ta cứ nghĩ rằng, ai cũng một lần da đến thịt, biết đau, biết chịu đựng... thế là được. Khi thế sự bày ra trước mắt, nhiều anh em giang hồ nói với tôi, "thằng ấy ra tù, tránh xa, "xít" (tức không quan hệ) với nó nữa. Nó là cái thằng lật kèo, bội nghĩa. Giang hồ vốn trọng chữ tình, chữ nghĩa, vậy mà nó chỉ vì cá nhân mà bội nghĩa, quan hệ với nó, bị "bán" lúc nào không hay".

Theo H. "chèo" thì, Dũng "Bắc Kạn" ra tù thì cũng hết "đất sống" ở đất Cảng. Từ đứa "trẻ con" (tức mới ra nhập vào giới giang hồ) cũng "dị ứng" với cách hành xử của y. Giới giang hồ đất Cảng cho rằng, nếu không "dám chịu" thì Dũng đừng "nhận làm". Đã nhận rồi thì phải "dám chịu", sao lại đổ vấy cho người khác. Dũng "Bắc Kạn" là dân giang hồ cộm cán, nếu không thấy lợi, chắc gì Dũng đã nhận làm. Giang hồ tiếc cho một cái tên Dũng "Bắc Kạn" vùng vẫy mà nửa đời còn lại lại mang "danh" lật kèo, mang tiếng bội nghĩa, bội ân. Giới này còn tiên đoán, ra tù, Dũng sẽ phải bỏ quê mà tha hương.

Đ. "điếc", một anh chị đã chính thức "rửa tay, gác kiếm", nhường "thị phần" giang hồ cho đàn em, có cái nhìn ôn hoà hơn về thời cuộc: "Dũng "Bắc Kạn" không chịu nổi cũng là đúng. Bình thường, ở ngoài, ngủ dậy, đi đâu, làm gì đều có người phục vụ đến nơi đến chốn. Vào trong đó, chịu sao được. Đang khổ mà sướng, thích lắm nhưng đang sướng mà khổ thì sao chịu được. Lúc đó, nghĩa tình thì cũng chết, thôi thì bày ra, thoát được giờ nào, tốt giờ ấy". Cũng theo nhận định của Đ. "điếc" thì ngoài chuyện cá nhân là sướng - khổ và nghĩa - tình ra thì cái sự "không chịu được nữa" của Dũng "Bắc Kạn" cũng báo hiệu một sự thay đổi lớn trong thế giới ngầm này. Nó báo hiệu những trận gió lớn, sự tàn độc, manh động... hơn rất nhiều, nếu diễn ra.

Kiếp sống tha phương của kẻ bội nghĩa

"Diệt tận, lật gốc", đó là phương châm "hành xử" của giang hồ khi "xảy ra biến". Đ. "điếc" cho rằng, Dũng "Bắc Kạn" có cung tha phương. Chắc phải tha phương sống 2/3 quãng đời?! Đ. "điếc" mỉa mai, "cóc chết, ba năm còn phải quay đầu về núi", đi bội nghĩa thì về âm thầm, "cờ hoa" đâu mà rình rang. Đ. "điếc" bảo rằng, đời người như Dũng "Bắc Kạn" sinh ra chỉ để cờ bạc, ở tù, sống được vì ân nghĩa nhưng đợt này chắc chắn sẽ chết vì cô đơn.

Thực chất, theo giới giang hồ, sau khi tha phương, không còn "đất sống", Dũng "Bắc Kạn" buộc phải về quê. Hắn vừa sống, vừa "dò mìn" và sống bằng nghĩa tình giang hồ. Thế mà đến lúc phải trả nghĩa thì hắn lại lật kèo. Giang hồ ghét nhất là mang chuyện cá nhân vào những ân oán. Giang hồ chém nhau, lý do là vì "nó mâu thuẫn, nó nhìn đểu anh trong nhóm", có nghĩa là tính "tập thể" rất cao. Vì rất nhiều lý do, trong đó có lý do, giang hồ cộm cán đất Cảng đã "ra đi" hết, Dũng nhận được ân tình, cái tên bắt đầu trở lại trong giới giang hồ. Tất nhiên, Dũng "Bắc Kạn" khá hiểu thời thế nên biết cách kiếm tiền. Từ việc có tiền, Dũng chi phối, điều khiển đám giang hồ mới nổi chẳng khác gì Cu Nên, Dung "Hà" hay Lâm "già", Dũng "tình" trước đó.

H. "chèo" thừa nhận, vì nhận được ân tình của giới giang hồ nên Dũng "Bắc Kạn" nhanh chóng "mọc mũi, sủi tăm" trở lại. Vì những đại ca giang hồ người thì "ra đi", kẻ thì chán tàn độc, lui về ở ẩn, đứa thì đi tù nên Dũng "Bắc Kạn" cũng nhanh lấy lại được phong độ tiền bạc và uy danh giang hồ. Nhưng với bọn "trẻ con", chúng chẳng biết Dũng "Bắc Kạn" là ai, cũng không quan tâm đến tình - nghĩa này, nọ.

Cái trước mắt của chúng là đám đàn anh, em cùng nhóm và "ông trùm" trực tiếp đang "chỉ đạo" chúng. Thấy bảo, Dũng cũng đã từng tức đến "nổ cổ" khi bị bọn "trẻ con tóc xanh, tóc đỏ" giễu qua mặt. Nhưng vì là giang hồ cộm cán nên Dũng biết kiềm chế để không làm hỏng những việc lớn, những kế hoạch "làm ăn động trời" khác của mình, có thể và không thể diễn ra.

Đ. "điếc" trầm tư, phân tích: Những người bị Dũng "Bắc Kạn" lật kèo, huỷ hoại cuộc đời, công danh, sự nghiệp khá nhiều. Nhớ lại trước đây, một vị huấn luyện viên đội tuyển quốc gia, vì chữ tình, cái nghĩa đã cưu mang Dũng. Khi Dũng bị bắt tại nhà vị huấn luyện viên này, vị này bị dư luận lên án gay gắt, bị mất nhiều thứ từ danh tiếng đến thu nhập.

Dũng về đất Cảng với danh nghĩa là giang hồ hoàn lương, làm lại cuộc đời nên nhận được ân tình. Thế nhưng, trong cái vỏ bọc đó lại gói ghém đầy những âm mưu và chứa đựng sự huỷ diệt. Vì được bao bọc trong ân tình nên Dũng tự cao, tự đại, cứ tưởng, việc gì cũng có thể làm được. Đ. "điếc" cười mà rằng, sự đời khác với việc đi đánh bạc, nó xoay chuyển khôn lường. Đánh bạc có 3 thế, thắng - thua - hoà; nhưng thế sự thì khác, hoặc tôi, hoặc anh, vậy thôi... Đ. "điếc" cho rằng, cả đời về sau, Dũng "Bắc Kạn" sẽ sống trong cô đơn, sẽ chẳng ai tôn sùng một đại ca bất nghĩa, lật kèo như thế.         

Bị bắt là tất yếu!

Trong nhiều lần "trà dư, tửu hậu" cùng giới giang hồ đất Cảng, với "zích" của họ, tôi cũng được nghe rất nhiều chuyện về Dũng "Bắc Kạn". Giang hồ đất Cảng thì cho rằng, vài năm trở lại đây, Dũng "Bắc Kạn" bị nhiều đàn em "qua mặt" nên không "hung dữ" như trước nữa. Dũng cầm đầu một đường dây cá độ bóng đá quốc tế.

Thế nên, "lịch trình xuất cảnh" của Dũng khá dày đặc. Đám đàn em của Dũng không đi đòi nợ thuê nữa mà chuyển sang cho vay nặng lãi. Có đàn em đã thành lập công ty, núp danh công ty để hoạt động "xã hội đen" nhằm che mắt thế gian. Dũng bị bắt là kết quả tất yếu của một giang hồ không chịu hoàn lương, đã thế lại còn lật kèo và bội nghĩa.         

Vũ Hoàng

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Nhóm trộm gỗ sưa đỏ Hà Nội lĩnh án tù

Nhóm trộm gỗ sưa đỏ Hà Nội lĩnh án tù

Y án 2 năm tù giam vì che giấu kẻ giết người

Y án 2 năm tù giam vì che giấu kẻ giết người

Y án 7 năm tù bị cáo lái ghe lật trên sông Vàm Cỏ Đông, 4 người chết

Y án 7 năm tù bị cáo lái ghe lật trên sông Vàm Cỏ Đông, 4 người chết

2 án tử hình, 2 án chung thân cho vụ mua bán 78 gói heroin tại Sơn La

2 án tử hình, 2 án chung thân cho vụ mua bán 78 gói heroin tại Sơn La

Bản tin Hình sự 18H: Chủ tịch VN Pharma buôn lậu thuốc chữa ung thư

Bản tin Hình sự 18H: Chủ tịch VN Pharma buôn lậu thuốc chữa ung thư

Bợm nhậu nổ súng uy hiếp nhân viên nhà hàng

Bợm nhậu nổ súng uy hiếp nhân viên nhà hàng

Khởi tố đối tượng đánh công an viên bị thương

Khởi tố đối tượng đánh công an viên bị thương

Triệt phá nhóm điều hành website đánh bạc người Trung Quốc

Triệt phá nhóm điều hành website đánh bạc người Trung Quốc

Nghi can xâm hại bé trai 14 tuổi nhắn gì cho gia đình nạn nhân?

Nghi can xâm hại bé trai 14 tuổi nhắn gì cho gia đình nạn nhân?

Giải cứu 3 cô gái bị bán sang Trung Quốc làm vợ

Giải cứu 3 cô gái bị bán sang Trung Quốc làm vợ

Có thể bạn quan tâm
'Hot girl chuyển giới' Trâm Anh bị bắt vì bán thuốc lắc

'Hot girl chuyển giới' Trâm Anh bị bắt vì bán thuốc lắc

Vụ 4 cựu công an ăn chặn kỳ nam của phu trầm, hủy án sơ thẩm

Vụ 4 cựu công an ăn chặn kỳ nam của phu trầm, hủy án sơ thẩm

Bị truy đuổi, tên cướp nhảy xuống kênh chết đuối

Bị truy đuổi, tên cướp nhảy xuống kênh chết đuối

Cháy tiệm hớt tóc: Nghi án ghen tuông, phóng hỏa tự sát

Cháy tiệm hớt tóc: Nghi án ghen tuông, phóng hỏa tự sát

'Nữ quái' chơi lô đề hết... 80 tỷ

'Nữ quái' chơi lô đề hết... 80 tỷ

Xác định nghi can giết người phân xác vào bao tải

Xác định nghi can giết người phân xác vào bao tải

Hung thủ chặt xác người bỏ trong 2 bao tải đã tự sát?

Hung thủ chặt xác người bỏ trong 2 bao tải đã tự sát?

​Em giết anh, 6 đứa trẻ bơ vơ

​Em giết anh, 6 đứa trẻ bơ vơ

Cặp tình nhân chuyên giăng bẫy tình để lừa tài sản

Cặp tình nhân chuyên giăng bẫy tình để lừa tài sản

Khởi tố nguyên thẩm phán gây oan ông Nguyễn Thanh Chấn

Khởi tố nguyên thẩm phán gây oan ông Nguyễn Thanh Chấn

Nổi bật trên nguoiduatin.vn
'Hot girl chuyển giới' Trâm Anh bị bắt vì bán thuốc lắc

'Hot girl chuyển giới' Trâm Anh bị bắt vì bán thuốc lắc

An Nguy viết status về giới tính gây ‘bão’ trên Facebook

An Nguy viết status về giới tính gây ‘bão’ trên Facebook

Hương Tràm chưa bao giờ cưa trai và không nghiện sex!

Hương Tràm chưa bao giờ cưa trai và không nghiện sex!

Chuyện ‘Vợ nhặt’ thời hiện đại hút like trên Facebook người Mỹ

Chuyện ‘Vợ nhặt’ thời hiện đại hút like trên Facebook người Mỹ

Dân tị nạn Ukraine bắt đầu từ Nga trở về nhà

Dân tị nạn Ukraine bắt đầu từ Nga trở về nhà

Ra mắt tính năng hỗ trợ đọc tiếng Anh trên trình duyệt Cốc Cốc

Ra mắt tính năng hỗ trợ đọc tiếng Anh trên trình duyệt Cốc Cốc

Đang nhậu, lẻn vào buồng sàm sỡ vợ bạn

Đang nhậu, lẻn vào buồng sàm sỡ vợ bạn

Những luật bất thành văn trong nghề tiếp viên hàng không

Những luật bất thành văn trong nghề tiếp viên hàng không

Á hậu Hoàng Anh chia tay bạn trai

Á hậu Hoàng Anh chia tay bạn trai

Hương Tràm, Bee.T hội ngội trong 'Bài hát Việt'

Hương Tràm, Bee.T hội ngội trong 'Bài hát Việt'

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing