Bị hại rút yêu cầu, vụ án vẫn chưa được đình chỉ

16-03-2013 10:30 - Theo: phapluatxahoi.vn

Ngày 21-11-2012, anh Cường đến CA huyện Yên Mỹ rút đơn yêu cầu khởi tố của mình và cam đoan từ nay về sau sẽ không thắc mắc khiếu kiện gì nữa. Sau đó, Chu Văn Sinh đến CQĐT đầu thú.

>> Bao lâu thì thoát vòng tố tụng?
>> Tòa lại trả hồ sơ yêu cầu điều tra bổ sung
>> Huyện Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang: Các cơ quan tố tụng có bao che tội phạm?
>> Khởi tố vụ án không truy cứu trách nhiệm hình sự người có tội

Dù Bộ luật tố tụng Hình sự (tại Điều 105) đã có qui định những trường hợp khởi tố vụ án theo yêu cầu của bị hại, khi người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ, nhưng trên thực tế, việc áp dụng qui định này đang trở nên "khó hiểu" trong vụ án Cố ý gây thương tích xảy ra tại huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên.

Theo cáo trạng, khoảng 22g ngày 18-9-2012, anh Ngô Văn Cường, SN 1987, trú tại thôn Nghĩa Xuyên, xã Trung Hòa, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên và một số người bạn đi đến Hội chợ Thương mại thị trấn Yên Mỹ chơi thì gặp Chu Văn Sinh, trú tại thôn Ốc Nhiêu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên. Tại đây, hai bên lời qua tiếng lại rồi cãi nhau, Cường lao  vào ôm Sinh thì lúc này có Vũ Văn Ngọc, SN 1993, trú tại thôn Kênh Cầu, xã Đồng Than, huyện Yên Mỹ, tỉnh Hưng Yên,  là người đi hội chợ cùng Sinh cũng đứng ở đó. Sinh nói với Ngọc "bọn nó đánh anh". Nghe vậy, Ngọc cầm con dao ở quán nước gần đó xông vào chém Cường, làm Cường phải đi BV cấp cứu. Ngày 18-9-2012 CA thị trấn Yên Mỹ đã chuyển toàn bộ hồ sơ lên CA huyện Yên Mỹ để điều tra theo thẩm quyền. 10 ngày sau anh Cường có đơn đề nghị khởi tố đối với những người đã gây ra thương tích cho mình.Đơn xin rút yêu cầu khởi tố của anh Cường.

CA huyện Yên Mỹ đã tiến hành trưng cầu giám định, theo Phòng Giám định pháp y BVĐK tỉnh Hưng Yên thì anh Cường bị tổn hại 6% sức khỏe (tạm thời). Còn theo kết luận của Viện khoa học hình sự Bộ Công an thì tỷ lệ tổn hại sức khỏe của anh Cường là 8,9%. Ngày 3-10-2012, CA huyện Yên Mỹ ra quyết định khởi tố vụ án hình sự và khởi tố bị can đối với Chu Văn Sinh (tức Út) về tội "Cố ý gây thương tích" theo Khoản 1, Điều 104 Bộ luật Hình sự (khởi tố theo yêu cầu bị hại). Cả Ngọc và Sinh đều đi khỏi nơi cư trú, nên CA huyện Yên Mỹ đã ra quyết định truy nã.

Ngày 21-11-2012, anh Cường đến CA huyện Yên Mỹ rút đơn yêu cầu khởi tố của mình và cam đoan từ nay về sau sẽ không thắc mắc khiếu kiện gì nữa. Sau đó, Chu Văn Sinh đến CQĐT đầu thú.

Trong đơn rút yêu cầu khởi tố, anh Cường cho biết do tại thời điểm bị đánh chưa xác định được người chém mình là ai, bản thân Ngọc là người chém nhưng vì sợ nên đã bỏ trốn, gia đình Ngọc và Sinh không biết chuyện nên đã không đến thăm nom khiến anh Cường rất bức xúc nên làm đơn đề nghị truy tố đối với người đã gây ra thương tích cho mình. Nhưng sau khi biết sự việc, gia đình Ngọc và Sinh đã đến nhà anh Cường xin lỗi và mới biết hai bên gia đình là thông gia của nhau (em họ Cường lấy em họ của Sinh) nên đã hòa giải. Anh Cường và gia đình nhất trí viết đơn đề nghị rút yêu cầu khởi tố và miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Sinh và Ngọc.

Tuy nhiên, sau khi có đơn đề nghị rút yêu cầu khởi tố của anh Cường, ngày 24-11-2012, CQĐT CA huyện Yên Mỹ vẫn tiếp tục có quyết định khởi tố đối Vũ Văn Ngọc về tội "Cố ý gây thương tích" theo Điều 104 Bộ luật Hình sự và phát lệnh truy nã Ngọc trên toàn quốc. Đồng thời, ra lệnh tạm giam 57 ngày đối với Chu Văn Sinh. Sau đó, Ngọc cũng ra CQĐT đầu thú và hiện đang tại ngoại.

Ngày 6-12-2012, rồi ngày 10-1-2013, anh Cường tiếp tục có đơn xin rút yêu cầu khởi tố. Trong hồ sơ vụ án cũng thể hiện, việc rút đơn của Cường là hoàn toàn tự nguyện, không có sự ép buộc. Ngoài ra, việc hai bên hòa giải, nhất trí viết đơn xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự đối với Sinh và Ngọc còn có sự chứng kiến của chính quyền địa phương và CA xã Trung Hòa.

Song đề nghị của anh Cường không được các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Yên Mỹ chấp thuận. Việc khởi tố, truy tố rồi đưa ra xét xử với vụ án nói trên vẫn được tiến hành bình thường. Trong khi đó, theo qui định tại Điều 105 thì những trường hợp khởi tố theo yêu cầu của người bị hại mà người bị hại rút yêu cầu khởi tố trước ngày mở phiên toà sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.

Liên quan đến vấn đề này, PGS.TS Trần Văn Độ, Phó Chánh án TANDTC cho biết, những vụ án khởi tố theo yêu cầu của người bị hại về tội "Cố ý gây thương tích" theo Khoản 1, Điều 104, khi bị hại có đơn xin rút yêu cầu khởi tố và CQĐT xác định được việc viết đơn là hoàn toàn tự nguyện, không bị ép buộc, cưỡng bức thì vụ án phải được đình chỉ theo quy định tại Khoản 2, Điều 105 Bộ luật Tố tụng Hình sự. Người bị hại rút đơn ở giai đoạn tố tụng nào thì cơ quan tiến hành tố tụng ở giai đoạn đó ra quyết định đình chỉ vụ án, cụ thể: Nếu vụ án đang ở giai đoạn điều tra thì CQĐT ra quyết định đình chỉ điều tra theo Khoản 2, Điều 164 BLTTHS, nếu vụ án đã kết thúc điều tra và đã được chuyển sang VKS để truy tố thì VKS quyết định đình chỉ vụ án theo Khoản 1, Điều 169 BLTTHS. Nếu đầy đủ các căn cứ như trên mà các cơ quan tiến hành tố tụng không đình chỉ điều tra, đình chỉ vụ án là vi phạm nghiêm trọng thủ tục tố tụng.

Do đó, việc vẫn tiến hành tố tụng bình thường với vụ án trên của các cơ quan tiến hành tố tụng huyện Yên Mỹ đang thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận. Chúng tôi sẽ tiếp tục thông tin đến bạn đọc diễn biến của vụ việc.

Điều 105. Khởi tố vụ án hình sự theo yêu cầu của người bị hại
1. Những vụ án về các tội phạm được quy định tại khoản 1 các điều 104, 105, 106, 108, 109, 111, 113, 121, 122, 131 và 171 của Bộ luật Hình sự chỉ được khởi tố khi có yêu cầu của người bị hại hoặc của người đại diện hợp pháp của người bị hại là người chưa thành niên, người có nhược điểm về tâm thần hoặc thể chất.
2. Trong trường hợp người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu trước ngày mở phiên tòa sơ thẩm thì vụ án phải được đình chỉ.
Trong trường hợp có căn cứ để xác định người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu khởi tố trái với ý muốn của họ do bị ép buộc, cưỡng bức thì tuy người đã yêu cầu khởi tố rút yêu cầu, Cơ quan điều tra, Viện kiểm sát, Tòa án vẫn có thể tiếp tục tiến hành tố tụng đối với vụ án.
Người bị hại đã rút yêu cầu khởi tố thì không có quyền yêu cầu lại, trừ trường hợp rút yêu cầu do bị ép buộc, cưỡng bức
.Nhóm PVBĐ