Pháp luật 10/5/2013 14:00

Băng nhóm của Dũng "mặt sắt" sa lưới: Có không sự dung túng, bảo kê cho vi phạm, tội phạm ở TP Móng Cái?

Trong vài năm gần đây tại TP Móng Cái xảy ra một số vụ việc, vụ án khá nghiêm trọng, ảnh hưởng đến tình hình an ninh trật tự tại địa phương.

Đáng nói là những vụ việc, vụ án này bị đưa ra ánh sáng khi có sự vào cuộc của cơ quan cấp trên. Việc lãnh đạo TP Móng Cái liên tục "bất ngờ" trước nhiều vụ việc, vụ án khiến người dân nhận định: Hoặc đã có sự "bảo kê" cho sai phạm, hoặc năng lực của các lãnh đạo TP Móng Cái… có vấn đề.

Vụ án Hải Hòa

Từ cuối năm 2003 đến năm 2007, lợi dụng quá trình thực hiện cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho nhân dân trên địa bàn phường Hải Hòa, thị xã Móng Cái (nay là TP Móng Cái), 28 "công bộc" từ cấp UBND phường Hải Hòa đến các cơ quan chức năng như: Phòng TN-MT, Chi cục Thuế và UBND thị xã Móng Cái đã câu kết với nhau để cùng phạm tội.

Đứng đầu nhóm "quan tham" này là Chu Bá Hải, Phó Chủ tịch UBND thị xã Móng Cái. Các bậu sậu gồm: Nguyễn Thành Dương, Chủ tịch UBND phường Hải Hòa; Lâm Văn Thành, Phó Chủ tịch UBND, kiêm Chủ tịch Hội đồng đăng ký xét duyệt đất đai phường Hải Hòa; Lê Ngọc Bội, Phó Chủ tịch UBND phường Hải Hòa…

Những đối tượng này đã lợi dụng chức vụ, tự ý hợp thức hóa trái pháp luật các hồ sơ xin đăng ký cấp quyền sử dụng đất từ không đủ điều kiện thành đủ điều kiện, từ phải nộp tiền sử dụng đất thành không phải nộp tiền sử dụng đất; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp lấn chiếm đất nông nghiệp tạm giao, tạm giao 20 năm, tự ý chuyển đổi mục đích làm đất ở và không thu tiền sử dụng đất đối với trường hợp đất có nguồn gốc sử dụng trước ngày 15-10-1993. Tổng số đã có 268 hồ sơ đã được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, gây thất thu cho ngân sách Nhà nước trên 32 tỷ đồng.

Ngày 16-9-2009, vụ án "Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng" và "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" ở phường Hải Hòa, TP Móng Cái đã được đưa ra xét xử và kết thúc với 28 án tù dành cho các "quan tham" nói trên.


Nhà máy Vonfram trị giá 200 tỷ đồng  xây dựng qua mặt lãnh đạo TP Móng Cái.

Vụ nhà máy Vonfram "chui"


Được Thành ủy TP Móng Cái đồng ý về chủ trương, Cty Hoàng Thái đã bắt tay xây dựng nhà máy Vonfram tại xã Quảng Nghĩa, TP Móng Cái từ tháng 6- 2011. Đây là nhà máy sản xuất Vonfram có tổng vốn đầu tư 200 tỷ đồng ở ngay sát con sông Pạt Cạp. Khi nhà máy xây gần xong vẫn chưa có bất cứ một thủ tục pháp lý nào. Đáng nói là ông chủ thực sự của nhà máy không phải là GĐ Cty Hoàng Thái mà là hai người Trung Quốc. Sau khi vụ việc vỡ lở, một lãnh đạo UBND xã Quảng Nghĩa tâm sự: "Dù biết là nhà máy xây dựng không phép, xây dựng trên đất lâm nghiệp nhưng chúng tôi cũng không dám phản ứng mạnh vì Thành ủy Móng Cái là ông Điệp đã đồng ý chủ trương bằng văn bản. Chính ông Vũ Văn Kinh, Phó Chủ tịch UBND TP Móng Cái cũng ra tận nơi kiểm tra và luôn đi cạnh chủ đầu tư thì chúng tôi còn biết nói gì nữa…".

Sau khi báo chí lên tiếng phản ánh vụ việc sai phạm này thì UBND tỉnh Quảng Ninh đã có văn bản chỉ đạo lãnh đạo TP Móng Cái kiên quyết dẹp bỏ nhà máy "chui" và độc hại này. Dù vậy, Thành ủy Móng Cái vẫn vớt vát cho DN "nên xem xét một địa điểm khác tại xã Quảng Nghĩa để DN xây dựng nhà máy"; "để lại khu nhà ba tầng của DN đã xây tại xã Quảng Nghĩa" để sử dụng vào việc khác. Tuy nhiên, lãnh đạo tỉnh Quảng Ninh không chấp nhận và đích thân Bí thư Tỉnh ủy Quảng Ninh có mặt chỉ đạo, kiểm tra buổi phá dỡ nhà máy này vào ngày 28-7-2012. Liên quan đến vụ việc, Hội đồng kỷ luật TP Móng Cái đã kiểm điểm và xử lý 3 tập thể là Phòng TN-MT, Đội Thanh tra xây dựng, xã Quảng Nghĩa và một số cá nhân, trong đó có ông Phạm Bá Tặt, Bí thư xã Quảng Nghĩa và các ông Chủ tịch, Phó Chủ tịch UBND xã Quảng Nghĩa…

Ở vụ việc này, đến nay ông Phạm Quang Điệp, Bí thư Thành ủy Móng Cái, người bị tố là đã "bật đèn xanh" cho Cty Hoàng Thái xây dựng nhà máy Vonfram "chui" này dù đã nhận trách nhiệm nhưng vẫn bình an vô sự. Chính ông Tặt đã từng nói với các PV: "Nếu tôi tiếp tục bị kỷ luật về chính quyền tôi sẽ kiện đến cùng. Chúng tôi chỉ là cấp xã nên không có quyền để cho phép nhà máy này xây được ở đây. Người có quyền không phải là cán bộ xã…".


Phạm Thị Minh Hồng tiếp xúc với PV trước khi bị bắt.

Thêm 5 "quan tham" bị bắt…


Ngày 12-4-2013, Cơ quan CSĐT CA tỉnh Quảng Ninh đã ra khởi tố và bắt 5 bị can tạm giam trong thời hạn 4 tháng để điều tra về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn cùng những người liên quan lập hồ sơ giả để hợp thức hóa quyền SDĐ tại phường Ninh Dương, TP Móng Cái".

5 bị can gồm: Phạm Thị Minh Hồng, Phó Trưởng phòng Nội vụ TP Móng Cái (nguyên Chủ tịch UBND phường Ninh Dương); Ngô Thị Thanh, cán bộ Văn phòng đăng ký QSDĐ TP; Phạm Thiên Tiều, công chức địa chính xây dựng xã Quảng Nghĩa (nguyên cán bộ Phòng TN&MT); Nguyễn Phú Hào, công chức văn hóa xã hội phường Ninh Dương (nguyên Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Dương); Hoàng Quang Duyên, Phó Chủ tịch UBND phường Ninh Dương. Một đối tượng khác trong vụ án này (đối tượng thứ 6) đã bỏ trốn…

Vụ án này bắt đầu từ phản ánh của gia đình bà Nguyễn Thị Chiên, ở phường Ninh Dương tố cáo bị một "đại gia" ở TP Móng Cái làm giả sổ đỏ để chiếm đoạt hơn 1.200m2 đất ở đại lộ Hòa Bình, phường Ninh Dương. Bà Chiên cũng cho rằng, một số lãnh đạo ở phường Ninh Dương và cán bộ Phòng TN-MT TP Móng Cái đã câu kết, giúp đỡ "đại gia" này làm giả sổ đỏ, thủ tục chuyển nhượng để hợp lý hóa việc chiếm đất của gia đình bà...

Sau khi báo chí lên tiếng, UBND tỉnh Quảng Ninh đã chỉ đạo UBND TP Móng Cái, CATP Móng Cái điều tra vụ việc để báo cáo tỉnh. Hết thời hạn điều tra, lãnh đạo TP Móng Cái, CATP Móng Cái vẫn không phát hiện ai phạm tội. Và khi CQĐT CA tỉnh Quảng Ninh vào cuộc thì 5 cán bộ nói trên đã bị bắt giữ để điều tra…

Lãnh đạo TP Móng Cái nói gì?

Theo một nguồn tin đáng tin cậy, một "đại gia" của TP vùng biên này là Dũng "mặt sắt" vừa bị CQĐT của Bộ Công an sờ gáy. Vụ việc tiếp tục gây rúng động tỉnh Quảng Ninh vì đây là nhân vật xã hội đen có số má bậc nhất TP Móng Cái hiện nay. D được coi là kẻ thế chỗ ông trùm Phương "linh hột", kẻ đã thực hiện nhiều vụ bắt cóc, giết người tại Móng Cái…

Điểm nổi bật của các vụ việc, vụ án nói trên như sau: Các vụ việc, vụ án này đều được người dân tố cáo tới Thành ủy, UBND TP Móng Cái nhưng các lãnh đạo và các cơ quan chức năng của TP này đã không kỷ luật được ai cũng không thể xử lý dứt điểm. Chỉ đến khi các cơ quan chức năng của tỉnh, của Trung ương vào cuộc thì vấn đề mới được sáng tỏ.

Chính sự bất thường này đã dấy lên sự hoài nghi của người dân TP Móng Cái về sự "bất lực" hoặc "bất thường" của một số lãnh đạo TP Móng Cái trong việc xử lý các vụ việc tiêu cực tại TP này trong những năm qua. Trao đổi với PV báo PL&XH về vấn đề này, ông Nguyễn Văn Tân, Phó Bí thư thường trực Thành ủy TP Móng Cái cho biết: "Sở dĩ các vụ việc tiêu cực ở xã Hải Hòa, xã Quảng Nghĩa, phường Ninh Dương đều do các cơ quan chức năng tỉnh Quảng Ninh tiến hành điều tra, xử lý vì cán bộ ở cấp cơ sở nói trên đã không báo cáo đầy đủ với lãnh đạo TP nên TP không biết để xử lý". Khi được hỏi về trách nhiệm của người đứng đầu TP Móng Cái trước những vụ việc, vụ án nói trên, ông Tân nói: "Chúng tôi đã nhận khuyết điểm và sẽ rút kinh nghiệm". Ông nhấn mạnh: "Nếu phát hiện sai phạm chúng tôi sẽ kiên quyết xử lý"?!

Nếu cứ theo cái đà của các vụ việc nói trên thì bao giờ lãnh đạo TP Móng Cái mới phát hiện được sai phạm để xử lý. Dư luận cho rằng, cần xem xét trách nhiệm của những người đứng đầu TP Móng Cái theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 4 để loại khỏi bộ máy Nhà nước những cán bộ nhụt chí trong cuộc chiến phòng, chống tham nhũng…


Phương Linh
ĐỌC THÊM
Đã có kết luận vụ 'phù phép' đất công ở Long Biên

Đã có kết luận vụ 'phù phép' đất công ở Long Biên

Khởi tố, bắt tạm giam 5 cán bộ, công chức Móng Cái

Khởi tố, bắt tạm giam 5 cán bộ, công chức Móng Cái

Kết quả bước đầu trong thực hiện Nghị quyết T.Ư 4  về xây dựng Ðảng ở Hà Tĩnh

Nhờ thực hiện đúng phương châm "Nhìn thẳng vào sự thật, đánh giá đúng sự thật, khách quan, không nể nang, né tránh... nói đi đôi với làm, tập trung giải quyết những vấn đề bức xúc, trì trệ nhất" nên việc thực hiện Nghị quyết T.Ư 4 (Khóa XI) về xây dựng Ðảng ở tỉnh Hà Tĩnh, bước đầu đã đạt được một số kết quả, nhất là trong thực hiện kiểm điểm, tự phê bình và phê bình.
Làm gì với

Làm gì với "quan" xã thoái hóa?

Huyện không chấp hành chỉ đạo của tỉnh

Chiều 18-3, Sở Nội vụ tỉnh Ninh Thuận cho biết vừa qua chủ tịch UBND tỉnh lại có văn bản nhắc nhở UBND huyện Bác Ái cùng một số sở, ngành liên quan báo cáo kết quả kiểm điểm trách nhiệm, xử lý kỷ luật sau kết luận thanh tra về các sai phạm trong quản lý, sử dụng đất đai ở huyện Bác Ái.
Công tác quản lý đất đai và xây dựng tại TP Móng Cái: Vi phạm vượt khỏi tầm kiểm soát

Công tác quản lý đất đai và xây dựng tại TP Móng Cái: Vi phạm vượt khỏi tầm kiểm soát

Kẻ chủ mưu vẫn chưa bị bắt!

Kẻ chủ mưu vẫn chưa bị bắt!

Vụ án vẫn chưa được khởi tố!

Vụ án vẫn chưa được khởi tố!

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN
Bài nhiều người đọc
Cư dân mạng xôn xao thông tin cặp đôi tự tử trong nhà nghỉ

Cư dân mạng xôn xao thông tin cặp đôi tự tử trong nhà nghỉ

Khống chế kẻ xả súng kinh hoàng ở nhà nghỉ trên quốc lộ 91

Khống chế kẻ xả súng kinh hoàng ở nhà nghỉ trên quốc lộ 91

Bắt quả tang đại úy công an buôn ma túy

Bắt quả tang đại úy công an buôn ma túy

Xác cô gái trôi ngược dòng chảy về nơi bị sát hại để tố cáo tội ác của gã nhân tình

Xác cô gái trôi ngược dòng chảy về nơi bị sát hại để tố cáo tội ác của gã nhân tình

Cần Thơ: Xả súng kinh hoàng trong nhà nghỉ lúc rạng sáng

Cần Thơ: Xả súng kinh hoàng trong nhà nghỉ lúc rạng sáng

'Mây mưa' với học sinh nữ ngay tại lớp, thầy giáo bị quay video

'Mây mưa' với học sinh nữ ngay tại lớp, thầy giáo bị quay video

Sao phim sex Nhật bị bắt vì quan hệ với trẻ em

Sao phim sex Nhật bị bắt vì quan hệ với trẻ em

Vợ bầu Kiên sành điệu dự phiên tòa

Vợ bầu Kiên sành điệu dự phiên tòa

Thiếu tiền trả nợ, 2 nam sinh trường Hàng hải rủ nhau cướp xe SH

Thiếu tiền trả nợ, 2 nam sinh trường Hàng hải rủ nhau cướp xe SH

Yêu râu xanh chấn động đất Hưng Yên với chiến tích 'hiếp từ bé 13 đến cụ bà 76'

Yêu râu xanh chấn động đất Hưng Yên với chiến tích 'hiếp từ bé 13 đến cụ bà 76'

Có thể bạn quan tâm
Thứ Tư 8:44 16/04/2014

Thứ Tư 8:44 16/04/2014

"Bầu" Kiên kêu oan và muốn Tòa triệu tập đại diện các Bộ liên quan

Xử vụ “bầu Kiên”: Trần Xuân Giá vắng mặt

Xử vụ “bầu Kiên”: Trần Xuân Giá vắng mặt

Cần Thơ: Trung sĩ Cảnh sát cơ động xả súng loạn xạ

Cần Thơ: Trung sĩ Cảnh sát cơ động xả súng loạn xạ

Nổ súng, tấn công cảnh sát chấn động Cần Thơ từ rạng sáng

Nổ súng, tấn công cảnh sát chấn động Cần Thơ từ rạng sáng

Tiền Giang: Phát hiện xác chết nữ phân hủy trong quán cà phê

Tiền Giang: Phát hiện xác chết nữ phân hủy trong quán cà phê

Lời khai rùng mình của kẻ giết chủ quán cà phê kích dục

Lời khai rùng mình của kẻ giết chủ quán cà phê kích dục

Khống chế kẻ xả súng kinh hoàng ở nhà nghỉ trên quốc lộ 91

Khống chế kẻ xả súng kinh hoàng ở nhà nghỉ trên quốc lộ 91

Bức thư tuyệt mệnh của hung thủ viết trước khi gây ra vụ xả súng, bắt giữ con tin ở Cần Thơ

Bức thư tuyệt mệnh của hung thủ viết trước khi gây ra vụ xả súng, bắt giữ con tin ở Cần Thơ

Nạn nhân TMV Cát Tường bị rạch bụng sau khi chết để làm gì?

Nạn nhân TMV Cát Tường bị rạch bụng sau khi chết để làm gì?

Nổi bật trên phapluatxahoi.vn
Bà trùm 9x dùng

Bà trùm 9x dùng "tình dục tập thể" để quy tụ đàn em

Cần Thơ: Khởi tố kẻ nổ súng, khống chế con tin trong khách sạn

Cần Thơ: Khởi tố kẻ nổ súng, khống chế con tin trong khách sạn

Dịch vụ đi kèm của kiều nữ bán

Dịch vụ đi kèm của kiều nữ bán "bao" là gì?

Người tình mù quáng của tử tội Hồ Duy Trúc: Muốn được làm vợ dù một ngày

Người tình mù quáng của tử tội Hồ Duy Trúc: Muốn được làm vợ dù một ngày

Lời khai đáng chú ý của Đào Quang Khánh...

Lời khai đáng chú ý của Đào Quang Khánh...

Sự thật về bài thuốc

Sự thật về bài thuốc "10 phút khỏi bệnh sởi"

Xây dựng trái phép còn chém hàng xóm rách tai

Xây dựng trái phép còn chém hàng xóm rách tai

Vợ bầu Kiên 'quyền lực' mạnh như thế nào?

Vợ bầu Kiên 'quyền lực' mạnh như thế nào?

Đổ tại túng quẫn nên làm liều

Đổ tại túng quẫn nên làm liều

Bắc Ninh: Bắt kẻ

Bắc Ninh: Bắt kẻ "múa mép" để lừa đảo

Mới nhất trong mục

Khối chuyên Toán - Đại học Tổng hợp Hà Nội


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: Hotline
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing