"Tín dụng đen" khuấy đảo Trường THCS Phong Quang

04-06-2013 07:26 - Theo: baohagiang.vn

HGĐT- Những ngày cuối năm học 2012-2013, trường THCS Phong Quang (Vị Xuyên) chìm trong bầu không khí căng thẳng. Nhiều giáo viên không muốn đến trường, hoặc đến cũng "túm năm tụm ba", xì xầm to nhỏ, nghi kỵ lẫn nhau. Tác nhân khiến môi trường giáo dục Phong Quang không còn thân thiện, xuất phát từ vụ vỡ nợ với số tiền trên 1 tỷ đồng của chị Giàng Thị Kim Anh (Kim Anh) - nhân viên hành chính nhà trường. Chủ nợ của Kim Anh là những giáo viên Trường THCS Phong Quang.

>> Gần chục người vây quanh trường mầm non đòi Hiệu trưởng trả nợ
>> Tiếp thị vay vốn ở tổ dân phố
>> Vỡ nợ "tín dụng đen", thiệt hại 742 tỷ đồng
>> Đình chỉ công tác một cán bộ ngân hàng vay nợ lớn


                       Giấy vay nợ giáo viên nhà trường của Kim Anh.

"Tín dụng đen" hoạt động âm thầm tại Trường THCS Phong Quang từ tháng 9 năm 2011, nó chỉ bung ra vào trung tuần tháng 4 vừa qua khi Kim Anh bỗng dưng nghỉ việc 2 tuần. Không thấy nhân viên hành chính đến trường, nhiều người cho rằng Kim Anh đã bỏ trốn. Sau nhiều lần gọi điện, nhắn tin, động viên Kim Anh trở về trường để giải quyết đều không mang lại kết quả, các giáo viên đã làm đơn tố cáo hành vi của Giàng Thị Kim Anh, có chồng là Lương Anh Tú - Công an huyện Đồng Văn. Sau khi lá đơn được gửi đi, Kim Anh đã quay trở lại trường nhưng không gặp, không đưa ra phương án giải quyết khoản nợ trên. Bức xúc trước thái độ của Kim Anh, các chủ nợ tiếp tục viết đơn gửi nhiều cơ quan chức năng, tố cáo hành vi chiếm đoạt tài sản với số tiền 1,275 tỷ đồng.


Tìm hiểu sự việc trên, chúng tôi được biết, sau khi tốt nghiệp Cao đẳng Kế toán, Kim Anh được nhận về Trường THCS Phong Quang làm việc từ năm 2009. Với dáng người thấp, đậm, không xinh, nhưng bản tính hiền lành, ăn nói nhẹ nhàng nên Kim Anh nhanh chóng chiếm được cảm tình của mọi người. Đồng lương cán bộ hành chính thấp, nên khi Kim Anh hỏi mượn tiền với lãi suất cao để đầu tư kinh doanh, kiếm thêm thu nhập, nhiều giáo viên đã tin, cho vay hàng trăm triệu đồng. Người cho Kim Anh vay đầu tiên, nhiều nhất là cô giáo Trần Thị Tuyết với số tiền 450 triệu đồng.


Tiếp xúc với phóng viên Báo Hà Giang, Kim Anh thừa nhận có vay của giáo viên cùng trường tổng số tiền 1,275 tỷ đồng. "Số tiền trên dùng để mua ô tô, 2 ô đất tại xã Phong Quang và trả lãi cho những khoản vay mỗi tháng lên tới hàng chục triệu đồng" - Kim Anh thừa nhận như vậy. Để vay được số tiền trên, Kim Anh đã tiếp xúc riêng, tâm sự với từng người về nhu cầu vốn kinh doanh, về hoàn cảnh khó khăn nên rất cần tiền. Cùng với đó, Kim Anh hứa trả lãi 4,5% - 9%/tháng, đồng thời hứa khi nào lấy tiền chỉ cần báo trước hai tuần để chuẩn bị. Với hành động trên, Kim Anh đã dùng "một mũi tên" bắn trúng hai đích, đó là tình thương và lòng tham của con người.


Giai đoạn đầu vay mượn, Kim Anh cũng trả lãi đúng cam kết nên càng củng cố được niềm tin. Người được Kim Anh trả lãi nhiều nhất từ khi cho vay đến khi không còn khả năng thanh toán lên tới 300 triệu đồng, người ít cùng vài chục triệu đồng. Từ cuối năm 2012 đến nay, các chủ nợ không nhận được một đồng lãi nào, thấy vậy nhiều người đã đòi lại số tiền cho vay nhưng Kim Anh liên tục khất nợ. Sau nhiều lần đòi nợ, có người lấy lại được vài triệu, người được trả bằng sợi dây chuyền trị giá hơn 20 triệu đồng. Khi không còn gì để trả, Kim Anh đã nghỉ việc, đi khỏi trường với mục đích trốn nợ.


Làm việc với những chủ nợ của Kim Anh gồm cô giáo Trần Tuyết Nhung, Trần Thị Nga, Bàn Thị Bích Vân, Nguyễn Thị Liễn, Đỗ Thị Tiến... chúng tôi thấy họ cũng có hoàn cảnh rất khó khăn, nhiều người đang phải đi thuê nhà. Do chưa lấy được tiền từ Kim Anh, có người phải vay ngân hàng số tiền lên đến cả trăm triệu đồng để giải quyết công việc trước mắt. Số tiền cho Kim Anh vay, không biết bao giờ mới lấy lại được, còn bản thân họ cũng đang là "con nợ", tiền lương mỗi tháng, phải tính toán chi ly mới đủ trả lãi ngân hàng, trả tiền thuê nhà và duy trì cuộc sống đạm bạc. Những giáo viên trên đều khẳng định, trở thành đồng nghiệp của nhau từ năm 2009, thấy Kim Anh hiền lành, gia đình cơ bản nên tin tưởng và giao tiền, với mong muốn có thêm chút thu nhập. Khi không còn khả năng trả nợ, Kim Anh xin khất nợ với thời gian từ 3-5 năm cho mỗi khoản vay, nhưng không được các chủ nợ chấp thuận.


Trao đổi với phóng viên Báo Hà Giang, ông Nguyễn Văn Nghệ - Hiệu trưởng Trường THCS Phong Quang tỏ ra bất ngờ và thất vọng vì sự việc trên. "Sự việc này ảnh hưởng rất lớn đến uy tín và sự trong sạch của môi trường giáo dục" - Ông Nguyễn Văn Nghệ khẳng định như vậy.


Những hệ lụy của "tín dụng đen" ở Trường THCS Phong Quang sẽ được cơ quan chức năng vào cuộc, điều tra làm rõ. Nhưng để sự việc diễn tiến theo chiều hướng xấu, đơn tố cáo gửi khắp nơi cũng có phần trách nhiệm của Ban giám hiệu Trường THCS Phong Quang đã thiếu quan tâm, không chủ động ngăn chặn lúc mới phát sinh. Khi Kim Anh nghỉ việc 2 tuần với tờ giấy xin phép do người khác ký tên, nhà trường cũng không tìm hiểu nguyên do để có hướng giải quyết. Mới đây, khi nhiều cơ quan chức năng nhận được đơn tố cáo, Ban giám hiệu mới báo cáo Phòng Giáo dục Vị Xuyên xin ý kiến chỉ đạo! Các chủ nợ cho rằng, không muốn sự việc trở nên phức tạp, nhưng trước thái độ không hợp tác của Kim Anh và chưa chủ động giải quyết của người đứng đầu nhà trường nên buộc phải gửi đơn đến cơ quan chức năng, với mong muốn lấy lại số tiền sau nhiều năm tích cóp.


Thời gian gần đây, trên địa bàn tỉnh liên tiếp xảy ra nhiều vụ đổ vỡ của loại hình "tín dụng đen". Sự việc xảy ra tại Trường THCS Phong Quang cho thấy, "tín dụng đen" như chiếc vòi bạch tuộc đã len lỏi vào môi trường giáo dục, nơi đào tạo tri thức, rèn luyện nhân cách con người. Đây cũng là bài học đắt giá cho những ai nhẹ dạ, cả tin, để lòng tham lấn át tất cả.T. THANH - H.TOÁN