Bí mật tên gọi thương hiệu ô tô nổi tiếng TG

19-09-2013 08:30 - Theo: www.yeutretho.com

>> Xem 'bộ sưu tập' xe cổ Datsun
>> Chủ tịch huyền thoại của Toyota qua đời ở tuổi 100
>> Các thương hiệu 'mẹ-con' đình đám nhất ngành ôtô thế giới
>> Lịch sử phát triển ngành ôtô thế giới

Phần lớn các thương hiệu ô tô được đặt theo tên của người sáng lập: Lamborghini đặt theo tên nhà sáng lập Feruccio Lamborghini, Renault theo tên nhà sáng lập Louis Renault, Honda lấy theo tên nhà sáng lập Soichiro Honda, nhà sáng lập Ford, huyền thoại của nền công nghiệp ôtô Mỹ cũng như thế giới, Henry Ford, Ferrari là tên nhà sáng lập hãng siêu xe, Enzo Ferrari, người sáng lập  Porsche là Ferdinand Porsche, một kỹ sư ôtô người Áo, Chevrolet là tên nhà đồng sáng lập ra hãng xe này,

Bên cạnh đó, cũng có không ít những tên gọi mang những ý nghĩa mỹ miều và thú vị. 

Daewoo - ngôi nhà tuyệt vờiKim Woo Chong, người sáng lập ra Daewoo đã gọi công ty bằng cái tên này vì Daewoo trong tiếng Hàn nghĩa là ngôi nhà tuyệt vời hoặc vũ trụ tuyệt vời.


Toyota - số 8 may mắn


Ông tổ của Tập đoàn Toyota là Sakichi Toyoda, một người thợ mộc tài hoa của xứ sở hoa anh đào.


Tên ban đầu của hãng xe nổi tiếng này là Toyoda. Năm 1936, sau khi tiếp quản công ty Sakichi Toyoda, người con trai Kiichiro đã đặt ra cái tên Toyota bằng cách thay chữ cái "d" bằng chữ cái "t" trong tên gọi Toyoda. Cái tên "Toyota" phát âm không rõ như Toyoda, nhưng nó thích hợp hơn đối với tâm lý quảng cáo, hơn nữa, chữ Toyota chỉ có 8 nét so với 10 nét của Toyoda. Theo quan niệm truyền thống của người Nhật, con số 8 mang lại sự may mắn và tượng trưng cho sự lớn mạnh không ngừng, trong khi đó số 10 là một số tròn trĩnh, không còn chỗ cho sự phát triển.


Tháng 4/1937, Toyota chính thức được đăng ký bản quyền thương mại. Và kể từ đó, thương hiệu Toyota trở thành một trong những biểu tượng, là niềm tự hào của mỗi người dân Nhật Bản.


Mazda - thần lửa và sự tự do


Mazda được xây dựng và phát triển từ một công ty nhỏ có tên là Toyo Cork Kogyo Co., Ltd do Jujiro Matsuda thành lập vào năm 1920, tại thành phố Hiroshima, Nhật Bản. Lúc đó Toyo Cork Kogyo chủ yếu chế tạo các thiết bị máy móc. Đến năm 1929, công ty sản xuất động cơ ôtô đầu tiên, và năm 1931, xuất khẩu 30 chiếc xe chở hàng 3 bánh vào thị trường Trung Quốc.

Năm 1934 Jujiro Matsuda đổi tên công ty thành Mazda, nhiều người cho rằng cái tên Mazda xuất phát từ Ahura Mazda, tên của một vị thần lửa. Nhưng theo một số người, Mazda có cách phát âm trùng với tên của một người sáng lập là Jujiro Matsuda, người đã quyết định đổi tên cho công ty để tỏ lòng trân trọng đối với gia đình và những tín đồ thần lửa. Mazda còn có nghĩa là "sự tự do" theo tiếng Ba Tư cổ.

Mercedes - Con gái bé bỏng


Hầu hết chúng ta đều biết ý nghĩa của logo Mercedes Benz. Nhưng hiếm ai biết rằng thương hiệu xe hơi lừng danh này từng được đặt tên theo con gái cưng của Emil Jellinek - Mercédès Jellinek. Emil Jellinek là người đứng sau động cơ được thiết kế bởi Wilhelm Maybach và Gottlieb Daimler và chính thức đặt tên động cơ này theo con gái mình. Mercedes thực ra lại là tên gọi thân mật của cô gái.

Aston Martin là sự kết hợp của Aston và Martin. Trong đó Aston là tên đường đua Aston Hill nên công ty ra đời. Martin từ tên người sáng lập Lionel Martin.
  BMW là cách viết tắt các chữ cái đầu của Bayerische Motoren Werke (Bavarian Motor Works), nhà máy đặt tại xứ Bavarian (Đức).Cadillac đặt theo nhà thám hiểm người Pháp sinh ra tại Cadillac, miền Nam nước Pháp. Cadillac thành lập năm 1902 sau đó được GM mua lại.

FIAT là các chữ cái đầu của Fabbrica Italiana Automobili Torino (Italian Automobile Factory of Turin).

Hyundai trong tiếng Hàn có nghĩa là hiện đại hoặc thời hiện đại.

 
 

Nissan đầu tiên được biết đến dưới cái tên Nippon Sangyo (công nghiệp Nhật Bản). Sau này viết gọn thành Nissan.Rolls-Royce là sự kết hợp của Frederick Henry Royce chế tạo xe, và Charles Stewart Rolls bán xe.

  

 Hải Hà (TH)