Vũng Áng - một vùng biển thức

08-04-2013 15:23 - Theo: bienphong.com.vn

Cách đây hơn chục năm, cái tên Vũng Áng (huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) còn rất ít được biết đến, thế nhưng hiện nay, Vũng Áng đã trở thành một thương hiệu mạnh, đầy tiềm năng trên bản đồ các khu kinh tế biển Việt Nam. Với hàng chục tỷ đô-la đang được đầu tư tại đây, Vũng Áng hứa hẹn thúc đẩy mạnh mẽ quá trình liên kết phát triển giữa các tỉnh duyên hải Bắc Trung bộ, đưa miền Trung hội nhập sâu rộng với sự phát triển chung của cả nước.

>> Ước vọng vươn ra biển…
>> Những công trường không Tết
>> Sẵn sàng đón các dự án đầu tư
>> Đóng điện ngược thành công dự án nhiệt điện Vũng Áng 1

 
Tàu chuyên dụng đang tiến hành nạo vét luồng ra vào cảng Vũng Áng - Sơn Dương.
Thiên thời, địa lợi

Bằng một cú đúp chuột trên công cụ tìm kiếm trực tuyến của "gã khổng lồ" Google, chỉ mất 0,17 giây đã cho ra 435.000 kết quả với từ khóa "Vũng Áng". Điều này rất dễ hiểu bởi Khu kinh tế (KKT) Vũng Áng đang ngày càng hấp dẫn giới đầu tư, nhất là các nhà đầu tư nước ngoài. Tại đây, hàng loạt "siêu dự án" tầm cỡ quốc tế đang được khởi động rất tích cực. Đáng chú ý là Khu liên hợp gang thép, cảng biển nước sâu, nhà máy nhiệt điện… của Tập đoàn Formosa với tổng mức đầu tư trên 20 tỷ đô-la; Tổ hợp khách sạn năm sao và cao ốc văn phòng của Công ty Human City có tổng mức đầu tư 78,6 triệu đô-la; Khu du lịch, dịch vụ hồ Tàu Voi của Công ty Polaris Kty Việt Nam khoảng 70 triệu đô-la; Khu liên hợp công nghiệp - dịch vụ - đô thị Vũng Áng của Công ty Phú Vinh khoảng 50 triệu đô-la…

KKT Vũng Áng được thành lập vào tháng 4-2006, nằm cách TP Hà Tĩnh 70km về phía Nam, có tổng diện tích 22.781ha, bao gồm 9 xã nằm ở phía Nam huyện Kỳ Anh, với hạt nhân phát triển là cụm cảng nước sâu Vũng Áng - Sơn Dương. KKT Vũng Áng ra đời nhằm khai thác tiềm năng to lớn về vị trí địa lý, tài nguyên thiên nhiên của địa phương. Đây là khu vực nằm trên trục giao thông Bắc - Nam, hành lang kinh tế Đông -Tây, điểm kết nối quan trọng trên tuyến đường giao thương hàng hải quốc tế.

Hơn nữa, với lợi thế gần Quốc lộ 8A và 12A, kết nối với đường Hồ Chí Minh, đi qua cửa khẩu Cầu Treo và cửa khẩu Cha Lo, đây là tuyến đường ngắn nhất từ cảng biển Việt Nam đến các vùng Trung Lào và các tỉnh Đông Bắc Thái Lan. Ở đây có hệ thống cảng nước sâu Vũng Áng, Sơn Dương, gần mỏ sắt Thạch Khê có trữ lượng lớn nhất Đông Nam Á, địa hình bán sơn địa nhiều danh lam thắng cảnh, hệ thống bãi biển đẹp… Đây thực sự là động lực "vàng" để xây dựng một KKT đa chức năng, đóng vai trò liên kết phát triển giữa các tỉnh Bắc Trung bộ, đưa khu vực này hội nhập và phát triển mạnh mẽ trong tương lai gần.

Đến nay, sau gần 7 năm hình thành và phát triển, KKT Vũng Áng đã thu hút hơn 70 dự án đăng ký đầu tư với tổng vốn đăng ký lên đến hàng chục tỷ đô-la. Hiện tại, đã có 43 dự án triển khai thực hiện, trong đó 17 dự án hoàn thành đi vào hoạt động sản xuất, kinh doanh và 26 dự án đang triển khai xây dựng cơ bản. Đây là một trong 15 KKT ven biển nằm trong Đề án "Quy hoạch phát triển các KKT ven biển của Việt Nam đến năm 2020". Đặc biệt, KKT Vũng Áng đang được Chính phủ tập trung đầu tư bằng nguồn ngân sách Trung ương giai đoạn 2013-2015, với mục tiêu đưa nơi đây trở thành trung tâm công nghiệp lớn của khu vực, với các sản phẩm công nghiệp chủ lực như thép, nhiệt điện, lọc hóa dầu, dịch vụ cảng biển, du lịch…

Đầu tàu Bắc Trung bộ

Mới đầu tháng 4 nhưng cái nắng chói chang, gay gắt của mùa hè đã bắt đầu xuất hiện trên "đại công trường" Vũng Áng. Tuy nhiên, sự khắc nghiệt của thiên nhiên ở nơi được coi là "thủ phủ" của gió Lào không ảnh hưởng nhiều đến không khí làm việc của cán bộ, công nhân trên các công trường. Từ Tết Quý Tỵ đến nay, họ luôn chạy đua với thời gian để đảm bảo cho các dự án hoàn thành đúng tiến độ và đảm bảo chất lượng công trình.

Vừa qua, tại công trình Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1, hàng nghìn cán bộ, công nhân thi công ở đây vô cùng phấn khởi trước sự kiện thử áp thành công lò hơi số 1 của nhà máy. Đây được coi là dấu mốc quan trọng trước khi bước vào giai đoạn đốt lò lần đầu bằng nhiên liệu dầu, dự kiến thực hiện vào cuối quý III năm nay. Hiện tại, công trình này đã cơ bản hoàn thành khối lượng thiết kế xây dựng và khối lượng thiết kế cơ điện. Trong đó, gia công, chế tạo hơn 46.000 tấn thiết bị và lắp đặt 75.000/87.000 tấn thiết bị cơ khí. Dự án nhiệt điện Vũng Áng 1 do Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam làm chủ đầu tư, Tổng Công ty Lắp máy Việt Nam (LILAMA) làm tổng thầu EPC. Nhà máy được thiết kế gồm 2 tổ máy với tổng công suất 1.200MW, sử dụng công nghệ đốt than phun trực tiếp hiện đại nhất hiện nay. Theo công suất thiết kế, khi đi vào hoạt động, nhà máy này sẽ đóng góp cho lưới điện quốc gia 8 tỉ kWh/năm.

 
Tàu thuyền neo đậu bốc dỡ hàng hóa tại cảng Vũng Áng.


Cũng như hàng loạt công trình trọng điểm đang được triển khai tại KKT Vũng Áng, những ngày này, trên công trường thuộc dự án luyện cán thép, cảng biển của Tập đoàn Formosa, hàng nghìn chuyên gia, kỹ sư, công nhân đang tập trung cao độ cho công việc. Phóng tầm mắt ra xa, nhiều hạng mục của công trình cảng hàng hải Sơn Dương đang được gấp rút hình thành với kết cấu hiện đại. Đang bận rộn với công việc thi công cốt thép chế tạo giếng chìm làm các công trình cơ sở cho bến cảng, một kỹ sư cho biết, theo quy hoạch của Bộ Giao thông- Vận tải, cảng Sơn Dương thuộc hệ thống cảng biển loại I của Việt Nam. Khu bến cảng có diện tích 10.200m2, được bao trong con đê biển có tổng chiều dài 9,3km. Khi hoàn thành và đưa vào sử dụng, cảng Sơn Dương "đủ cơ" tiếp nhận tàu có trọng tải từ 30-50 vạn tấn.

Qua trao đổi với Ban quản lý KKT Vũng Áng, tôi nhận thấy một điểm khá thú vị là ngay trong KKT này đã xuất hiện hàng loạt dự án khủng về luyện cán thép. Lớn nhất là dự án của Tập đoàn Formosa với công suất 22 triệu tấn/năm, đã được khởi công từ cuối năm 2012. Tiếp đến là dự án của Tập đoàn Tata (Ấn Độ) với công suất 4,5 triệu tấn/năm; dự án của Công ty Cổ phần Sắt Thạch Khê (Hà Tĩnh) công suất 2 triệu tấn/năm; dự án của Tập đoàn Vạn Lợi công suất 500 nghìn tấn/năm... Khi các dự án này hoàn thành, hàng năm sẽ cung cấp cho thị trường một khối lượng thép khổng lồ vào loại bậc nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Có thể nói, chỉ trong vòng 10 năm trở lại đây, Vũng Áng từ một vùng biển vắng đã bừng lên sức sống của một KKT biển năng động. Rồi đây, khi các dự án lớn được hoàn thành, nhịp sống công nghiệp sẽ diễn ra ngày càng sôi động. Trong tương lai gần, KKT Vũng Áng sẽ trở thành một thành phố công nghiệp, thương mại, du lịch, dịch vụ có tầm cỡ khu vực và quốc tế, đóng vai trò đầu tàu thúc đẩy quá trình hội nhập và phát triển của không chỉ Hà Tĩnh, mà còn của khu vực Bắc Trung bộ.Lê Hữu

Xem thêm các tin về: Vũng Áng - một vùng biển thức