Kinh doanh 30/12/2013 19:14

Vụ GĐ bệnh viên Bưu điện bị bắt: Thêm nghi phạm 'khủng'

Nguyễn Văn Oai nghỉ hưu thì Tiến sỹ, bác sỹ Đỗ Văn Tráng lên giữ chức Giám đốc bệnh viện Bưu điện. Tuy nhiên, trong thời gian này, hiện tượng "nhân bản" số bệnh nhân và giường bệnh tại các khoa vẫn chưa chấm dứt.

Không phải ngẫu nhiên mà nhiều người dân cũng như cán bộ của ngành bưu chính viễn thông dành cho bệnh viện Bưu điện danh xưng: "Bệnh viện không phong bì". Suốt nhiều năm liền, bệnh viện đã dành được niềm tin từ người dân và trở thành điểm sáng trong ngành y tế, thế nhưng "scandal" của nguyên Giám đốc Nguyễn Văn Oai đang làm sụp đổ niềm tin đó. Cũng theo nguồn tin riêng của PV, vẫn còn những "nhân tố khác" đang bị nghi vấn lặp lại "vết xe đổ" của người tiền nhiệm Nguyễn Văn Oai, cơ quan công an sẽ tiếp tục điều tra, làm rõ.

25% khoản tiền "khống" đưa vào "quỹ lương"

Theo cơ quan điều tra, thời kỳ làm giám đốc bệnh viện Bưu điện, ông Oai đã chỉ đạo một số cán bộ có trách nhiệm của bệnh viện lập khống những chứng từ hồ sơ, số bệnh nhân khống để rút 66 tỷ đồng tiền hỗ trợ của tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam (VNPT). Sau khi nhận khoản tiền đó, ông Oai đã chỉ đạo sử dụng tiền vào nhiều mục đích của ban giám đốc. Trong đó, có việc rút khống dưới 25% để đưa vào quỹ lương, coi như là thu nhập "chính đáng" để chia cho các cán bộ công nhân viên bệnh viện. Số còn lại được sử dụng vào nhiều mục đích khác, cơ quan điều tra của bộ Công an đang tiếp tục tiến hành điều tra làm rõ.

Rõ ràng, việc chi cho các Khoa trong bệnh viện từ số tiền như vậy là sai. Bởi lẽ, xuất phát từ cơ chế của bệnh viện là tự chủ (tự thu, tự chi) và có sự hỗ trợ của Nhà nước, mà cụ thể ở đây là tập đoàn Bưu chính viễn thông Việt Nam. Tuy nhiên, để nhằm mục đích tăng lợi nhuận bất chính cho tập thể bệnh viện và cho cá nhân các cán bộ có chức trách trong bệnh viện, lãnh đạo bệnh viện đã chỉ đạo thực hiện hành vi gian dối là "nhân bản" hàng nghìn giường bệnh và bệnh nhân để rút tiền hỗ trợ của tập đoàn. Việc này đã làm thất thoát 66 tỷ đồng của Nhà nước.

Nhìn nhận dưới nhiều góc độ, sự việc xảy ra trong một thời gian dài nhưng tập đoàn VNPT không phát hiện và xử lý nghiêm, rõ ràng là có phần trách nhiệm. Các bộ phận chức năng và Ban lãnh đạo tập đoàn khi quyết chi một khoản tiền hỗ trợ "khống" lớn như vậy cho đơn vị cấp dưới mà không kiểm tra kỹ, phải chăng là có sự buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm ở đây?! Thông tin PV thu thập được, ngoài ông Nguyễn Văn Oai, cơ quan điều tra của bộ Công an sẽ tiếp tục làm rõ những người liên quan tham gia lập hồ sơ bệnh án khống, cũng như trách nhiệm của các phòng, ban thuộc tập đoàn VNPT.

Xung quanh vụ thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Oai bị bắt tạm giam:Những cơn sóng ngầm ở

Những lùm xùm liên quan đến sai phạm tại bệnh viện Bưu điện đã râm ran từ hàng năm nay.

Một nguồn tin riêng cho biết, những sai phạm xảy ra tại bệnh viện Bưu điện Hà Nội đã được một số báo chí phản ánh trước đó vài tháng. Ngoài ra, cũng có đơn thư tố cáo về những dấu hiệu sai phạm này được gửi tới các cơ quan chức năng. Tuy nhiên, khi tiến hành xác minh, điều tra, các trinh sát của cục Cảnh sát điều tra tội phạm về tham nhũng (C48 - bộ Công an) đã mất rất nhiều thời gian, công sức, hàng tháng trời lăn lộn mới làm rõ được những số liệu, chứng cứ ban đầu về những sai phạm trên.

Theo phản ánh của dư luận, sau khi thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Oai nghỉ hưu thì Tiến sỹ, bác sỹ Đỗ Văn Tráng lên giữ chức Giám đốc bệnh viện Bưu điện. Tuy nhiên, trong thời gian này, hiện tượng "nhân bản" số bệnh nhân và giường bệnh tại các khoa vẫn chưa chấm dứt mà tiếp tục "đi theo vết xe đổ" theo kiểu điều hành của người tiền nhiệm!? Ngoài ra, trong thời gian giữ chức phó giám đốc bệnh viện (thời kỳ ông Oai làm giám đốc), bản thân ông Tráng cũng từng ký một số văn bản không đúng quy định!?

Gần đây, dư luận cũng lùm xùm quanh sai phạm tại bệnh viện Bưu điện II (tại TP. Hồ Chí Minh). Vẫn kịch bản lập khống chứng từ để rút tiền của tập đoàn. Nhiều người nghi ngờ, đây là sai phạm có "tính hệ thống" bắt nguồn từ sự buông lỏng quản lý của các cơ quan cấp trên. Được biết, cơ quan điều tra đang tích cực vào cuộc làm rõ dấu hiệu này.

Nội bộ "đấu đá", kịch tính và dai dẳng!?

Dư luận bên trong bệnh viện Bưu điện phản ứng khá dè dặt trước tin ông Nguyễn Văn Oai bị bắt giữ về hành vi "Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ". Bất ngờ, tiếc nuối, thậm chí xót xa là tâm trạng chung của những y bác sỹ tại đây. Suốt một buổi chiều ngồi chờ đợi để đặt lịch làm việc với lãnh đạo bệnh viện, chúng tôi cảm nhận rõ không khí căng thẳng đang bao trùm. Không thể phủ nhận, dù đã nghỉ hưu nhưng bác sỹ Oai dường như vẫn còn khá nhiều ảnh hưởng đối với bệnh viện này.

Khi được hỏi về sự việc, nhiều cán bộ, nhân viên trong bệnh viện đã từ chối trả lời vì lý do... "nhạy cảm". "Mọi việc đã có cơ quan điều tra làm rõ. Bác ấy cũng nghỉ hưu rồi nên chúng tôi chẳng biết thông tin gì đâu", một bác sỹ cho biết. 

Phần đông đều ngợi ca công lao của bác sỹ, Thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Oai trong thời gian nắm quyền tại đây. "Từ một phòng khám bệnh cho cán bộ, công nhân ngành bưu điện được xây dựng trong thời kỳ bao cấp, vậy mà chỉ sau hơn 20 năm xây dựng và phát triển, đến nay, bệnh viện Bưu điện đã trở thành bệnh viện đa khoa đầu ngành trong hệ thống y tế. Điều này có công lớn của bác sỹ Oai", một nhân viên trong bệnh viện tỏ ra dè dặt khi nói chuyện với PV.

Quả thực, không phải đơn giản để khai thác được những thông tin về quãng thời gian khi thầy thuốc nhân dân Nguyễn Văn Oai còn đương chức. Rất may mắn, PV tiếp cận được với một người từng làm y vụ tại bệnh viện Bưu điện, nay đã nghỉ hưu. Tuổi sàn sàn lại nhiều năm công tác cùng bác sỹ Oai, người này hiểu khá rõ cuộc sống, con người cũng như những cuộc "đấu đá" dai dẳng diễn ra tại bệnh viện.

Theo lời kể của vị cựu nhân viên này, bệnh viện Bưu điện thay da đổi thịt như ngày hôm nay có nhiều đóng góp của bác sỹ Oai. "Bác ấy là người thông minh, giỏi lãnh đạo, ứng xử với nhân viên khá chừng mực. Cô vẫn còn nhớ, hàng tháng, các khoa, phòng ban chức năng đều tiến hành bình bầu xếp loại trên tiêu chí: Chất lượng công việc; khả năng hoàn thành nhiệm vụ được giao, y đức và tinh thần thái độ phục vụ bệnh nhân. Những ngày lễ, tết, cán bộ nhân viên đều nhận được quà từ lãnh đạo bệnh viện. Nói chung, bác Oai có rất nhiều công. Việc cơ quan công an điều tra sai phạm là thuộc lĩnh vực của họ còn bọn cô cũng không thể hiểu được".

"Hạ cánh" không... an toàn

Tuy nhiên, theo thông tin mà người này cung cấp, trước đây tại bệnh viện cũng xảy ra hiện tượng kiện cáo lùm xùm. "Cơ quan nào cũng khó tránh khỏi việc người này không vừa lòng người kia, "đấu đá" tranh chấp lẫn nhau. Tôi cũng nghe nói, trong bệnh viện đã xảy ra mâu thuẫn nội bộ, một số đứng ra tố cáo, kiện tụng tùm lum từ cách đây hơn một năm. Là nhân viên bệnh viện các cô cũng cảm thấy đau xót lắm", người này cho biết thêm.

Ở một diễn biến khác, theo ghi nhận của PV, một số người dân sống tại tổ dân phố 36 (phường Định Công, Hoàng Mai) cũng tỏ ra khá "sốc" vì trước nay họ vẫn nghĩ ông Oai đã "hạ cánh an toàn" từ năm 2012. "Cách đây ít lâu, người dân trong khu đã râm ran đồn đoán về việc bác sỹ Oai dính líu đến những sai phạm khi còn đương chức nhưng chúng tôi cũng chỉ biết vậy. Bình thường gia đình họ sống khép kín, đến khi dư luận bàn tán về những sai phạm của ông Oai, họ lại càng thận trọng hơn. Chẳng mấy khi thấy ông Oai giao lưu với tổ dân phố", một người dân nói với PV.   

"Nổi đình nổi đám" nhờ những tuyên bố hùng hồn!

Đối với người trong ngành, bác sỹ Nguyễn Văn Oai từng "nổi đình nổi đám" khi đưa ra những tuyên bố hùng hồn. Còn nhớ, trong vòng vây của cánh báo chí nhân dịp được vinh danh là Thầy thuốc nhân dân (tháng 3/2008), bác sỹ Oai khẳng khái: "Bệnh viện của tôi không bao giờ có tình trạng nhận phong bì từ người bệnh. Chắc chắn là như thế". Vị giám đốc thậm chí còn khẳng định: "Chúng tôi đang nỗ lực phấn đấu làm sao buồng bệnh như khách sạn, cảnh quan như công viên... Tôi mong muốn và đang cố gắng thực hiện làm sao để chất lượng điều trị cho người bệnh phải cao và tốt hơn nữa". 

Nguyễn Hường - Anh Đức

ĐỌC THÊM
Đủ mọi chiêu

Đủ mọi chiêu "ăn" tại bệnh viện Chấn thương chỉnh hình TP. HCM

Hà Nội: Bắt giam cựu Giám đốc Bệnh viện Bưu điện

Ngày 17/12, Cơ quan CSĐT Bộ Công an bắt tạm giam ông Nguyễn Văn Oai (SN 1953), nguyên Giám đốc BV Bưu điện, để điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Hà Nội: Bắt nguyên Giám đốc Bệnh viện Bưu điện

Theo thông tin ban đầu, ông Nguyễn Văn Oai - Thầy thuốc Nhân dân, nguyên Giám đốc Bệnh viện Bưu điện - bị bắt về hành vi "lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ".
Điểm mặt những Giám đốc bệnh viện

Điểm mặt những Giám đốc bệnh viện "mắc vòng lao lý" 2013

Tham ô lớn, sếp xin công an 'tự xử' vì đại cục

Tham ô lớn, sếp xin công an 'tự xử' vì đại cục

6 phát ngôn

6 phát ngôn "bị ném đá" của Bộ trưởng Y tế trong năm 2013

Cựu GĐ Bệnh viện Bưu điện đối mặt mức án 15 năm tù

Cựu GĐ Bệnh viện Bưu điện đối mặt mức án 15 năm tù

Cựu giám đốc bệnh viện Bưu điện 'nhân bản' bệnh nhân?

Cựu giám đốc bệnh viện Bưu điện 'nhân bản' bệnh nhân?

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Doanh nhân thành công cùng chữ tâm và đam mê

Doanh nhân thành công cùng chữ tâm và đam mê

Trợ lý Thống đốc làm Vụ trưởng Vụ Ngoại hối

Trợ lý Thống đốc làm Vụ trưởng Vụ Ngoại hối

Công khai tên người không trả nhà công vụ

Công khai tên người không trả nhà công vụ

EVN

EVN "báo công" tăng lượng điện: Tín hiệu xấu vì...

Người Việt chuộng roaming 'nội'

Người Việt chuộng roaming 'nội'

Bất động sản: Đại gia ngoại vẫn ráo riết tìm mua dự án

Bất động sản: Đại gia ngoại vẫn ráo riết tìm mua dự án

Hà Nội: Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch các thị trường trọng điểm

Hà Nội: Đẩy mạnh quảng bá, xúc tiến du lịch các thị trường trọng điểm

Thủ tướng Pháp khẳng định quyết tâm phục hồi kinh tế

Thủ tướng Pháp khẳng định quyết tâm phục hồi kinh tế

Khai mạc Hội chợ Làng nghề Việt Nam

Khai mạc Hội chợ Làng nghề Việt Nam

Thị trường chờ đón tuần giao dịch ETF sôi động

Thị trường chờ đón tuần giao dịch ETF sôi động

Có thể bạn quan tâm
Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp lãnh đạo Tài chính, Thương mại Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp lãnh đạo Tài chính, Thương mại Hoa Kỳ

TCTD khoanh nợ đối với người nuôi tôm, cá tra được tái cấp vốn với lãi suất 0%

TCTD khoanh nợ đối với người nuôi tôm, cá tra được tái cấp vốn với lãi suất 0%

Có thể ký kết TPP vào nửa đầu năm sau

Có thể ký kết TPP vào nửa đầu năm sau

Chủ tịch Quốc hội làm việc cộng đồng các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào

Chủ tịch Quốc hội làm việc cộng đồng các nhà đầu tư Việt Nam sang Lào

10 năm nữa cũng khó xảy ra “sốt” đất

10 năm nữa cũng khó xảy ra “sốt” đất

Vi phạm bản quyền chương trình của VTV sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

Vi phạm bản quyền chương trình của VTV sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật

VSI: Nghị quyết HĐQT thông qua việc bổ nhiệm cán bộ quản lý

VSI: Nghị quyết HĐQT thông qua việc bổ nhiệm cán bộ quản lý

Việt Nam sẽ cung cấp 200.000 tấn gạo cho Philippines

Việt Nam sẽ cung cấp 200.000 tấn gạo cho Philippines

Tăng giá đất gấp đôi: Bất động sản lo bị

Tăng giá đất gấp đôi: Bất động sản lo bị "bức tử"

Mua ôtô, đừng sĩ mà quên mặc cả

Mua ôtô, đừng sĩ mà quên mặc cả

Nổi bật trên nguoiduatin.vn
Thêm 3 người Việt trở về từ vùng dịch Ebola bị cách ly

Thêm 3 người Việt trở về từ vùng dịch Ebola bị cách ly

Lý Nhã Kỳ đài các, man mác buồn ở Pháp

Lý Nhã Kỳ đài các, man mác buồn ở Pháp

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất sau cơn bão số 3

Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất sau cơn bão số 3

Hào Anh đòi lại 50 triệu đồng 'gửi' gia đình bạn gái

Hào Anh đòi lại 50 triệu đồng 'gửi' gia đình bạn gái

Khởi tố vụ án xe khách rơi xuống vực làm 14 người chết

Khởi tố vụ án xe khách rơi xuống vực làm 14 người chết

Huyền Trân The Voice Kids 'không sợ khán giả nhàm chán'

Huyền Trân The Voice Kids 'không sợ khán giả nhàm chán'

'Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo từ chối thi quốc tế'

'Hoa hậu Việt Nam Đặng Thu Thảo từ chối thi quốc tế'

Đại gia Hải Phòng xây lâu đài 2 triệu USD, sắm nội thất 'khủng'

Đại gia Hải Phòng xây lâu đài 2 triệu USD, sắm nội thất 'khủng'

Hồ Ngọc Hà ôm fan nhí nghẹn ngào hát ‘Tìm lại giấc mơ’

Hồ Ngọc Hà ôm fan nhí nghẹn ngào hát ‘Tìm lại giấc mơ’

Nhật muốn tập trận chung với Nga vào cuối tháng 9

Nhật muốn tập trận chung với Nga vào cuối tháng 9

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing