Kinh doanh 16/10/2013 14:30

Vinamilk đặt mục tiêu chiếm 60% thị phần sữa nước Việt Nam

Chỉ 4 tháng sau khi khánh thành siêu nhà máy sữa bột, CTCP Sữa Việt Nam (Vinamilk) tiếp tục khánh thành siêu nhà máy sữa nước với công suất 1 triệu lít/ngày. Đây là một trong những dự án trọng điểm giúp Vinamilk hiện thực hóa mục tiêu doanh thu 3 tỷ USD và lọt vào Top 50 doanh nghiệp sản xuất sữa lớn nhất thế giới vào năm 2017. Bà Mai Kiều Liên, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Vinamilk đã chia sẻ về chiến lược này.

   

  Trước hết, xin chúc mừng Vinamilk đã khánh thành siêu nhà máy hiện đại theo đúng tiến độ đã cam kết với nhà đầu tư và cổ đông. Bà có thể chia sẻ về siêu dự án này?

  Nhà máy sữa Việt Nam được xây dựng trên diện tích 20 héc-ta tại Khu công nghiệp Mỹ Phước 2, tỉnh Bình Dương với tổng vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng, có công suất rất lớn, hơn 400 triệu lít sữa/năm trong giai đoạn 1.

  Nhà máy này hội tụ rất nhiều điểm nhất, dây chuyền tích hợp tự động mới nhất hiện nay trên thế giới; hệ thống kho thông minh cũng được tích hợp công nghệ mới nhất của Đức và cũng là công nghệ hiện đại nhất trên thế giới… Công suất của nhà máy bằng 9 nhà máy Vinamilk hiện nay cộng lại.

  Chúng tôi cũng dành một quỹ đất để cho giai đoạn mở rộng vào năm 2015, khi đó công suất nhà máy sẽ được nâng lên gấp đôi, đạt 800 triệu lít sữa/năm và tương tự kho thông minh cũng dành sẵn quỹ đất để mở gấp đôi như vậy, trong vòng 5 năm tới.

  Đây là một trong những nhà máy sản xuất sữa nước hiện đại bậc nhất thế giới được Vinamilk đầu tư chuyên sản xuất sữa nước cho thị trường trong nước và xuất khẩu.

  Nhà máy ra đời sẽ giúp người tiêu dùng trong nước được sử dụng những sản phẩm sữa tốt nhất, xuất khẩu những sản phẩm sữa chất lượng cao của Việt Nam ra nước ngoài và tăng tốc đưa Vinamilk trở thành 1 trong 50 doanh nghiệp sữa lớn nhất thế giới, với doanh số 3 tỷ USD vào năm 2017.

   

  Hiện Vinamilk đang nắm giữ gần 50% thị phần sữa nước nội địa. Việc khánh thành nhà máy mới có thể hiểu là một sự khẳng định của Vinamilk trên phân khúc này?

  Chúng tôi cho rằng, thị trường sữa Việt Nam đều đã hiện diện đầy đủ các tập đoàn đa quốc gia lớn và cạnh tranh thì ngày càng khốc liệt, để cạnh tranh thành công, mỗi công ty có một chiến lược riêng.

  Hiện nay, Vinamilk đã nắm thị phần tương đối và một số mặt hàng ở thế áp đảo như sữa chua, sữa đặc có đường, nhưng ở một số phân khúc như sữa tươi và sữa bột cũng còn hạn chế. Do vậy, với mỗi phân khúc này, chúng tôi đều có những chiến lược dài hơi để có sự tăng trưởng ổn định và ngày càng phát triển hơn.

  Cụ thể, ở phân khúc sữa bột, chúng tôi sẽ nhắm đến mục tiêu 50% thị phần; sữa nước là 60% thị phần… Đây là mục tiêu khó nhưng bắt buộc phải làm, vì nguyên tắc trong kinh doanh của Vinamilk là không thể dừng lại và tự thỏa mãn.

   

  Để duy trì hoạt động ổn định một siêu nhà máy, Vinamilk đã có bước chuẩn bị gì về nguồn nguyên liệu?

  Vinamilk hiện nay có 5 trang trại bò sữa tại Tuyên Quang, Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định và Lâm Đồng.

  Trong năm 2014, Công ty sẽ khởi công xây dựng tiếp 2 dự án trang trại nuôi bò sữa tại Như Thanh ở Thanh Hóa và Hà Tĩnh, với quy mô chăn nuôi 3.000 con bò/trang trại.

  Dự án trang trại Tây Ninh hiện đã xong giai đoạn chuyển nhượng đất và đang trong giai đoạn hoàn tất thủ tục. Khi trang trại đi vào hoạt động, đàn bò sữa của Vinamilk sẽ tăng thêm khoảng 10.000 con bò.

  Riêng dự án siêu trang trại Thống Nhất (Thanh Hóa) dự kiến tháng 10/2013 sẽ được cấp giấy phép kinh doanh, có diện tích khoảng 2.600 héc-ta, với quy mô chăn nuôi dự kiến 20.000 con bò.

  Chúng tôi đang tự túc nguyên liệu là 30% và khi 4 trang trại mới đi vào hoạt động sẽ nâng tỷ lệ nguyên liệu nội địa lên 40%.

  Hiện nguồn nguyên liệu cho sản xuất sữa tươi trong nước còn thiếu rất lớn, bởi trên thực tế, diện tích đất dành cho chăn nuôi của nước ta không nhiều, nhưng vừa rồi, Chính phủ đã có một chủ trương chúng tôi cho rằng rất thiết thực là cho phép một số địa phương lấy một phần đất trồng lúa được chuyển đổi thành trồng ngô phục vụ chăn nuôi. Chúng tôi hy vọng, trong tương lai gần, sẽ có thêm nhiều quỹ đất để xây dựng trang trại.

  Để đáp ứng nhu cầu sữa tươi ngày càng tăng của thị trường đặc biệt là phân khúc khách hàng cao cấp, để đảm bảo cạnh tranh với các thương hiệu nước ngoài, nhà máy sữa tươi của Vinamilk tại New Zealand dự kiến sẽ khánh thành vào tháng 9/2014. Chúng tôi sẽ sản xuất và chuyển sản phẩm về Việt Nam dưới thương hiệu Vinamilk.

  Chúng tôi còn đầu tư tại các trung tâm về bò sữa và nguồn nguyên liệu chất lượng cao như Mỹ, châu Âu…

   

  Vinamilk khánh thành Nhà máy sản xuất sữa nước hiện đại hàng đầu thế giới

   

  Sau dự án siêu nhà máy sữa bột và sữa nước, Vinamilk có ý định mở rộng “bộ siêu nhà máy” của mình ở sản phẩm nào không, thưa bà?

  Sắp tới, chúng tôi sẽ đầu tư một siêu nhà máy nữa chuyên về sản xuất sữa chua. Hiện­ Vinamilk có 9 nhà máy sản xuất sữa chua, nhưng mỗi nhà máy chỉ có 1 - 2 dây chuyền và công suất cũng đã hết nên Công ty đang xem xét đầu tư mở rộng một nhà máy tại quận 12 (TP. HCM) chuyên sản xuất sữa chua, với diện tích khoảng 4,5 héc-ta. Dự án này dự kiến sẽ được triển khai vào năm 2016.

   

  Ngoài đầu tư mới, tương lai các dự án nhà máy hiện hữu của Vinamilk sẽ như thế nào, thưa bà?

  Chúng tôi có tổng cộng 13 nhà máy trên quy mô cả nước. Hiện nay, những nhà máy cỡ vừa vẫn đang phục vụ thị trường địa phương tại chỗ. Vinamilk đang hình thành 3 trung tâm lớn trên cả nước: miền Bắc là Nhà máy Tiên Sơn; miền Trung là Nhà máy Đà Nẵng và miền Nam là các nhà máy tại TP. HCM.

  Riêng thị trường miền Trung, theo đánh giá của chúng tôi, có cơ hội phát triển sữa chua rất lớn, do vậy, chúng tôi vừa đầu tư dây chuyền sữa chua tại Đà Nẵng và sắp tới sẽ mở rộng đầu tư dây chuyền sản xuất sữa đặc có đường. Nguyên tắc của chúng tôi là căn cứ vào đặc thù của từng địa phương mà đầu tư hệ thống dây chuyền sản xuất phù hợp.

   

  Giá trị xuất khẩu của Vinamilk hiện nay là bao nhiêu và khi đưa nhà máy mới vào hoạt động thì chiến lược tăng trưởng xuất khẩu của Vinamilk có điều chỉnh gì không, thưa bà?

  Từ đầu năm đến nay, chúng tôi đã ký hợp đồng xuất khẩu sữa với giá trị 4.703 tỷ đồng, tương đương khoảng 230 triệu USD; tăng hơn 10% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong những năm tới, chúng tôi dự kiến tăng trưởng xuất khẩu bình quân 10 - 15%/năm.

  Dù tỷ lệ tăng trưởng doanh thu xuất khẩu thấp hơn giai đoạn trước (những năm trước, tăng trưởng xuất khẩu của Vinamilk hàng năm lên đến 30 - 40%), nhưng mức tăng về giá trị xuất khẩu lại lớn hơn nhiều so với trước kia.

  Vừa qua, Vinamilk đã được Cục Dược phẩm và thực phẩm Hoa Kỳ (FDA) cấp số đăng ký để được phép xuất khẩu hàng vào Mỹ. Đây là một thị trường đầy tiềm năng, nhưng đòi hỏi yêu cầu rất cao và nghiêm ngặt về hệ thống chất lượng và an toàn thực phẩm.

  Với việc được cấp số đăng ký để xuất khẩu hàng vào Mỹ cùng với việc đầu tư bài bản vào hệ thống quản lý chất lượng sẽ giúp Vinamilk có mặt một cách đầy lạc quan ở các thị trường xuất khẩu lớn.

   

  Tính hiệu quả trong đầu tư là vấn đề nhiều nhà đầu tư quan tâm, với việc khai trương siêu nhà máy sẽ đóng góp như thế nào về cán cân doanh thu của Vinamilk trong năm 2013?

  So với kế hoạch doanh số tăng trưởng 20%, xuất khẩu tăng 27%, lợi nhuận tăng 15% trong năm nay, về cơ bản, chúng tôi đã và đang giữ tốc độ tăng trưởng tốt.

  Từ tháng 7 trở đi, các nhà máy nội địa và xuất khẩu đều đảm bảo công suất sản xuất và hiện nay là siêu nhà máy sữa nước vừa mới khánh thành, tôi tin doanh thu cuối năm của Vinamilk sẽ có bước tăng trưởng khả quan hơn.

   

  Vinamilk đang trong giai đoạn phát triển mạnh, muốn chiếm thị phần lớn thì ngoài đầu tư sản xuất, Công ty cần phải đầu tư cho hoạt động marketing, quảng bá sản phẩm. Trong khi các tập đoàn lớn đang đầu tư mạnh cho hoạt động quảng cáo thì Vinamilk bị điều chỉnh bởi các điều kiện của pháp luật liên quan đến trần chi phí cho hoạt động quảng cáo. Vinamilk đã giải quyết bài toán khó khăn này như thế nào?

  Vinamilk xác định, muốn mở rộng thị phần, tăng doanh số, trước hết phải đầu tư cho sản xuất, đảm bảo chất lượng.

  Thứ hai đầu tư xây dựng hệ thống phân phối rộng khắp và thứ ba là phải đầu tư hệ thống marketing rộng. Nguyên tắc của chúng tôi là phải marketing một cách thông minh, chi phí ít nhưng hiệu quả cao.

  Các hãng lớn có thể chi 10 - 20% trên giá thành sản phẩm cho hoạt động marketing, nhưng Vinamilk không thể làm thế được. Tuy thế, Vinamilk vẫn luôn đầu tư một cách hợp lý, hiệu quả, đúng kênh, đúng lúc.

ĐỌC THÊM
Hy vọng từ

Hy vọng từ "siêu nhà máy sữa" (18/09/2013)

Vinamilk đưa vào hoạt động nhà máy sữa nước

Ngày 10-9, Công ty CP Sữa VN (Vinamilk) đã khánh thành Nhà máy sữa VN tại KCN Mỹ Phước 2, huyện Bến Cát.
Khánh thành nhà máy sữa hiện đại nhất thế giới ở Việt Nam

Khánh thành nhà máy sữa hiện đại nhất thế giới ở Việt Nam

Vinamilk đầu tư 2.400 tỷ đồng xây nhà máy sữa nước

Phát biểu tại Lễ khánh thành Nhà máy sữa Việt Nam diễn ra ngày 10/9, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải đánh giá cao nỗ lực của tập thể cán bộ công nhân viên Công ty cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk) đã không ngừng phấn đấu đưa công ty trở thành một điểm sáng trong số các doanh nghiệp trong nước hoạt động rất hiệu quả, đóng góp ngày càng nhiều cho ngân sách Nhà nước, xứng đáng với sự tin yêu của người tiêu dùng trong nước và quốc tế.
Doanh nghiệp trong nước đầu tư vào các khu công nghiệp: Nâng tầm thương hiệu, khẳng định vị thế

Doanh nghiệp trong nước đầu tư vào các khu công nghiệp: Nâng tầm thương hiệu, khẳng định vị thế

Vinamilk khánh thành nhà máy sữa có vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng tại KCN Mỹ Phước 2

Vinamilk khánh thành nhà máy sữa có vốn đầu tư 2.400 tỷ đồng tại KCN Mỹ Phước 2

Thị trường sữa đang thích tươi, nguyên chất

Thị trường sữa đang thích tươi, nguyên chất

Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk): Vươn tầm quốc tế

Công ty Cổ phần sữa Việt Nam (Vinamilk): Vươn tầm quốc tế

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Truy vấn bồi thường bảo hiểm ô tô qua mạng

Truy vấn bồi thường bảo hiểm ô tô qua mạng

Trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Khu phức hợp OneHub Saigon

Trao giấy chứng nhận đầu tư cho Dự án Khu phức hợp OneHub Saigon

Phát loa kêu gọi dân... đi chợ

Phát loa kêu gọi dân... đi chợ

ADD điều chỉnh dự báo tăng trưởng Việt Nam 2014 xuống 5,5%

ADD điều chỉnh dự báo tăng trưởng Việt Nam 2014 xuống 5,5%

Chứng khoán sáng 25/9: Cổ phiếu lớn vẫn là ‘tội đồ’

Chứng khoán sáng 25/9: Cổ phiếu lớn vẫn là ‘tội đồ’

Có điện lưới - Lý Sơn tính chuyện làm ăn lớn

Có điện lưới - Lý Sơn tính chuyện làm ăn lớn

Độc giả Anh đòi mua vé Vietjet Air sau khi xem Ngọc Trinh quảng cáo

Độc giả Anh đòi mua vé Vietjet Air sau khi xem Ngọc Trinh quảng cáo

Tặng tiền cho khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán tự động

Tặng tiền cho khách hàng sử dụng dịch vụ thanh toán tự động

Khi Peso đã

Khi Peso đã "xanh" trở lại

Thang máy gia đình tiện dụng cho người già, người khuyết tật

Thang máy gia đình tiện dụng cho người già, người khuyết tật

  Có thể bạn quan tâm
  Đề xuất nâng mức trợ cấp người có công

  Đề xuất nâng mức trợ cấp người có công

  Giá xăng tiếp tục giảm từ 15h chiều nay

  Giá xăng tiếp tục giảm từ 15h chiều nay

  "Lóa mắt" với biệt thự mạ vàng 24K của một đại gia Hà Nội

  Chủ tịch Quốc hội yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Chính phủ

  Chủ tịch Quốc hội yêu cầu làm rõ trách nhiệm của Chính phủ

  FMC: Bản cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng

  FMC: Bản cáo bạch chào bán cổ phiếu ra công chúng

  Bò cao sản đi máy bay Qantas về Việt Nam

  Bò cao sản đi máy bay Qantas về Việt Nam

  Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh ổn định

  Việt Nam tiếp tục tạo điều kiện cho doanh nghiệp đầu tư kinh doanh ổn định

  “Việt Nam tạo điều kiện thu hút nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản“

  “Việt Nam tạo điều kiện thu hút nhiều doanh nghiệp của Nhật Bản“

  Bị áp thuế chống bán phá giá tôm: VASEP gửi kháng kiện lên tòa án Mỹ

  Bị áp thuế chống bán phá giá tôm: VASEP gửi kháng kiện lên tòa án Mỹ

  Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu

  Số phận những tỷ phú số 1 Việt Nam đời đầu

  Nổi bật trên tinnhanhchungkhoan.vn
  Ra mắt dự án căn hộ đâu tiên tại Gamuda Gardens

  Ra mắt dự án căn hộ đâu tiên tại Gamuda Gardens

  Dragon Capital kỷ niệm 20 năm thành lập và trao tặng 5 tỷ đồng cho các quỹ từ thiện

  Dragon Capital kỷ niệm 20 năm thành lập và trao tặng 5 tỷ đồng cho các quỹ từ thiện

  Dự án Petrolandmark, “Thượng đế” ngồi trên đống lửa

  Dự án Petrolandmark, “Thượng đế” ngồi trên đống lửa

  Market Vectors đã mua hơn 27 triệu cổ phiếu FLC và trở thành cổ đông lớn

  Market Vectors đã mua hơn 27 triệu cổ phiếu FLC và trở thành cổ đông lớn

  Tiếp vụ TINCOM - Pháp Vân: Mua vịt trời vẫn chưa là gì....

  Tiếp vụ TINCOM - Pháp Vân: Mua vịt trời vẫn chưa là gì....

  Cổ phiếu toàn cầu lao dốc thúc vàng tăng trở lại

  Cổ phiếu toàn cầu lao dốc thúc vàng tăng trở lại

  Kinh doanh thời chiến, ngán gì Iraq, Ukraine

  Kinh doanh thời chiến, ngán gì Iraq, Ukraine

  Báo Đầu tư/VIR qua đánh giá của các đại sứ

  Báo Đầu tư/VIR qua đánh giá của các đại sứ

  Chuỗi khách sạn Hilton, “chết đi, sống lại“

  Chuỗi khách sạn Hilton, “chết đi, sống lại“

  Cần sản phẩm mới và ưu đãi thuế

  Cần sản phẩm mới và ưu đãi thuế

  Mới nhất trong mục


  Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
  (Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
  Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
  Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
  Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
  Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
  Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing