Kinh doanh 03/9/2013 06:00

Trần Đăng Khoa: Lương khủng hay là tham nhũng?

Làm việc không hiệu quả mà nhận đồng lương ở trên trời, đấy không chỉ là suy thoái đạo đức, mà còn là một tội ác.

Lương ông giám đốc 1 ngày bằng cả tháng lương công nhân

Rầm rĩ trong mấy ngày qua, hầu hết các hãng truyền thông và cả những trang mạng xã hội đều đồng loạt đưa tin về mức lương khủng của cán bộ quản lý tại một số công ty công ích ở TP Hồ Chí Minh, gây sự bất bình trong đông đảo công chúng. Báo điện tử VOV đã cập nhật thông tin rất sớm về hiện trạng này. Không ít các ký giả, các bạn đọc đã đưa ra những lý lẽ khá thấu đáo, để kiến giải vì sao lại có những hiện trạng kỳ quái đến như vậy.

Sự việc xảy ra cũng đã lâu, và cũng đã từ lâu, chúng ta trả lương qua thẻ ATM để nhà nước dễ dàng kiểm soát thu nhập cá nhân của các cán bộ, công nhân viên chức nhà nước, cũng là một cách chống tham nhũng. Vậy có điều gì khuất tất không, mà tại sao các cơ quan chức năng, các Ban kiểm tra, thanh tra, kiểm toán vẫn làm việc theo định kỳ hàng năm lại không hề biết mà kịp thời điều chỉnh, ngăn chặn từ xa, để đến lúc báo chí phát hiện thì đã thành một chuyện động trời?

Cứ như giới truyền thông đưa tin, mức lương của ông giám đốc Công ty Thoát nước đô thị Thành phố Hồ Chí minh là 2,6 tỷ đồng/ năm. Tính trung bình mỗi tháng, số lương ông ta nhận cũng đã trên hai trăm triệu đồng. Và như thế, mỗi ngày ông nhận gần mười triệu đồng.

Theo hạch toán  chi tiết của phóng viên Nguyễn Thu Hà (VOV) thì chỉ tính lương một ngày của ông cũng đã bằng mức lương cả tháng của một công nhân sau 30 ngày lặn ngụp dưới lòng cống hôi thối. Thậm chí, nó còn cao gấp đôi lương tháng của hàng trăm người lao động bị Công ty ông chèn ép bằng thủ thuật chỉ ký hợp đồng thời vụ dưới 3 tháng để trốn đóng bảo hiểm xã hội, bớt xén tiền lương và phúc lợi xã hội của công nhân.

Cũng theo tin của giới truyền thông, nói về cơ chế tiền lương của các viên chức làm quản lý trong các doanh nghiệp nhà nước, Bộ trưởng - Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Vũ Đức Đam đã lý giải khá thấu đáo. 

Theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam, năm 2007, Chính phủ ban hành Nghị định 86. Năm 2012, Quốc hội thông qua Bộ luật Lao động sửa đổi. Sau đó, Chính phủ ban hành hai Nghị định số 50 và 51 vào giữa năm 2013, quy định rất chặt chẽ về cách hạch toán lương, cách tính mức lương của các viên chức quản lý trong doanh nghiệp nhà nước. Các nghị định cũng điều chỉnh cụ thể mức lương từ tập đoàn tới các Tổng Công ty, các doang nghiệp nhà nước.

Mức lương quy  định rõ ràng cho các chức danh như từ Chủ tịch Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng quản trị, Tổng giám đốc đến kế toán trưởng… trong mỗi doanh nghiệp nhà nước. Mức cao nhất áp dụng đối với Chủ tịch Hội đồng thành viên các tập đoàn là 36 triệu đồng một tháng. nếu cuối năm, doanh nghiệp có thành tích kinh doanh tốt, lãi cao có thể thưởng thêm, nhưng mức thưởng cũng không thể quá 1,5 lần.

Như vậy là đã quá rõ. Đối chiếu với các nghị định, quy định mà Chính phủ đã ban hành, việc Giám đốc Công ty thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh nhận lương năm 2012 ở mức từ 2,2 đến 2,6 tỷ đồng, theo Bộ trưởng Vũ Đức Đam là không đúng quy định và "cần phải xử lý theo pháp luật".

Cũng theo người đứng đầu Văn phòng Chính phủ, khi so sánh lương "khủng" của các lãnh đạo 4 doanh nghiệp công ích ở TP Hồ Chí Minh với lương của các nhà Lãnh đạo Đảng, Chính phủ, những người đứng đầu đất nước, Bộ trưởng Vũ Đức Đam cho biết, về nguyên tắc chung, lương của lãnh đạo Đảng, nhà nước được tính theo hệ số lương công chức. Mức lương có hệ số cao nhất trong hệ thống này là 14 lần lương cơ bản.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng không phải người được hưởng mức lương ở hệ số cao nhất. Cộng tất cả các khoản phụ cấp chức vụ, trách nhiệm, sau khi trừ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, tổng số lương Thủ tướng nhận mỗi tháng cũng chỉ hơn 17 triệu đồng. Và như thế, lương của ông Giám đốc Công ty thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh còn cao hơn gấp mười lần lương của Thủ tướng Chính phủ.

Thật không thể hiểu nổi.

Nếu Công ty Thoát nước Thành phố Hồ Chí Minh là đơn vị kinh tế tư nhân, hoàn toàn hạch toán độc lập theo cơ chế thị trường, một đơn vị làm ăn có lãi lớn, lãi khủng, ông Giám đốc có thể tùy theo lãi suất mà điều chỉnh tiền lương, tiền thưởng, ông có thể nhận lương một tháng 200 triệu, 400 triệu, 800 triệu, 1 tỷ, hay 5 tỷ đồng, tiền của ông làm ra, ông có quyền được hưởng, ta chẳng bàn làm chi.

Nhưng đây là cơ quan nhà nước. Lương ông nhận hàng tháng là tiền Nhà nước, tiền đóng thuế của dân. Vậy mà ông lại nhận lương khủng. Lương ngất ngưởng cao, cao đến mức, ngay cả những người điên khùng, giàu óc tưởng tượng nhất cũng không giám nghĩ tới.

Phải nói thẳng ngay rằng, đấy không phải tiền lương. Chẳng có cán bộ nhà nước nào có đồng lương như thế cả. Đấy là tiền nham nhũng. Không còn cách định danh nào đúng hơn thế.

Tham nhũng là căn bệnh phổ biến có tính toàn cầu. Không quốc gia nào không có. Ngay cả ở những nước văn minh phát triển, có hệ thống luật pháp chặt chẽ, hoàn thiện nhất cũng không tránh được tệ nạn này. Bởi vậy, cuộc chiến chống tham nhũng mới gian nan và vất vả biết bao.

Nếu các ngài giám đốc của các công ty thoát nước đô thị mà giải quyết được dứt điểm nạn úng lụt, có nhận lương cao hơn người thì cũng còn khả dĩ thông cảm được, đằng này, hiệu quả công việc lại rất thấp, sau nhiều cuộc đào đường, mà càng đào càng tắc, nhiều trận mưa không lớn lắm, mà phố đã thành sông, họ lại phủi tay đổ hết mọi tội lỗi cho ông giời.

Có người còn bảo tôi, lãnh đạo ngành thoát nước cho đào đường để hợp pháp bỏ túi những khoản tiền lớn, chứ đâu có để giải quyết việc tiêu úng thoát nước. Nhận định này có thể cực đoan, nhưng cũng rất khó bác bỏ, bởi nạn úng lụt càng ngày càng trầm trọng.

Làm việc không có hiệu quả như thế mà lại nhận đồng lương ở trên trời, trong khi công nhân, đặc biết là những người trực tiếp lao động, tiếp xúc với môi trường độc hại mà lại chỉ được nhận đồng lương bèo bọt, nhiều người lương không đủ sống, lại còn bị bớt lương, bớt thu nhập để làm giàu cho lãnh đạo.

Nói như ông Lê Hoàng Quân, Chủ tịch Uỷ ban Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh thì "tội ấy phải trị tới nơi tới chốn, không phải cứ bớt xén tiền của họ rồi, giờ trả lại là thôi". Cũng theo ông Lê Hoàng Quân, "việc giám đốc bớt xén tiền lương công nhân để làm giàu cho bản thân là sự suy thoái về đạo đức. Trong khi cả Thành phố đang nỗ lực vượt qua khó khăn mà họ thì làm như vậy. Cần phải nhanh chóng lập lại kỷ cương, ý thức trách nhiệm, không thể cứ cho rằng không đụng tới tiền nhà nước thì muốn chia làm sao thì chia, muốn làm gì thì làm...".

Chả lẽ tiền thuế của dân đóng góp lại không phải tiền của Nhà nước ư? Chả lẽ cán bộ lại có quyền bóp nặn tiền lương của công nhân để làm giàu cho chính bản thân mình? Đấy không chỉ là suy thoái đạo đức, mà còn là một tội ác!

Hoan nghênh Ủy ban Nhân dân thành phố Hồ Chí Minh đã kịp thời đưa ra kết luận, yêu cầu Công ty Thoát nước đô thị thành phố thu hồi toàn bộ tiền lương chi sai quy định. Ba Công ty Thoát nước đô thị, Chiếu sáng Công cộng thành phố và Công ty Công trình giao thông Sài Gòn kiểm tra rà soát lại từ trước năm 2011 cho đến nay, thu hồi toàn bộ số tiền chi sai. Các Công ty này cũng phải báo cáo nguyên nhân và biện pháp khắc phục tình trạng thu nhập bất thường của các cán bộ viên chức quản lý.

Sự cố đã xảy ra ở các công ty công ích Thành phố Hồ Chí Minh là những trường hợp điển hình. Liệu còn bao nhiêu những trường hợp tương tự như thế trong các cơ quan doanh nghiệp nhà nước trên địa bàn cả nước? Cần rà soát lại một cách nghiêm túc, không thể muộn hơn./.

Theo vov.vn
Xem thêm các tin liên quan đến: Trần Đăng Khoa: Lương khủng hay là tham nhũng?
ĐỌC THÊM
Lãnh đạo nhận lương ‘khủng’ lên tiếng: Lương cao mới đúng với công sức anh em bỏ ra

Lãnh đạo nhận lương ‘khủng’ lên tiếng: Lương cao mới đúng với công sức anh em bỏ ra

Mức lương

Mức lương "khủng" và lương tâm người lãnh đạo

"Lương chủ tịch tập đoàn nhà nước tối đa 36 triệu"

Theo Bộ trưởng Văn phòng Chính Phủ Vũ Đức Đam, quy định của Bộ luật Lao động cũng như Nghị định 50/CP và Nghị định 51/CP về cách hạch toán lương, mức lương của viên chức quản lý trong doanh nghiệp nhà nước thì cao nhất là Chủ tịch Hội đồng thành viên tập đoàn nhà nước với mức 36 triệu đồng/tháng.
Lương “khủng” ở đâu ra?

Lương “khủng” ở đâu ra?

Hưởng lương 2,6 tỷ đồng/năm: Ai làm không đúng thì phải xử lý

Hưởng lương 2,6 tỷ đồng/năm: Ai làm không đúng thì phải xử lý

Lương Thủ tướng cũng không cao như thế!

Lương Thủ tướng cũng không cao như thế!

Không thể tùy tiện trả lương hơn 200 triệu đồng/tháng

Không thể tùy tiện trả lương hơn 200 triệu đồng/tháng

Lật tìm căn nguyên lương cán bộ gấp 11 lần Bộ trưởng

Lật tìm căn nguyên lương cán bộ gấp 11 lần Bộ trưởng

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Chủ tịch Phú Thái:

Chủ tịch Phú Thái: "Lẹt đẹt như bây giờ chơi với ai cũng khó"

Doanh nhân thành công cùng chữ tâm và đam mê

Doanh nhân thành công cùng chữ tâm và đam mê

Trợ lý Thống đốc làm Vụ trưởng Vụ Ngoại hối

Trợ lý Thống đốc làm Vụ trưởng Vụ Ngoại hối

Công khai tên người không trả nhà công vụ

Công khai tên người không trả nhà công vụ

EVN

EVN "báo công" tăng lượng điện: Tín hiệu xấu vì...

Người Việt chuộng roaming 'nội'

Người Việt chuộng roaming 'nội'

Bất động sản: Đại gia ngoại vẫn ráo riết tìm mua dự án

Bất động sản: Đại gia ngoại vẫn ráo riết tìm mua dự án

Khai mạc Hội chợ Làng nghề Việt Nam

Khai mạc Hội chợ Làng nghề Việt Nam

Thị trường chờ đón tuần giao dịch ETF sôi động

Thị trường chờ đón tuần giao dịch ETF sôi động

Nhóm nhà đầu tư Norges Bank khá chìm lắng trong năm 2014!

Nhóm nhà đầu tư Norges Bank khá chìm lắng trong năm 2014!

Có thể bạn quan tâm
Xúc tiến đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ

Xúc tiến đường bay thẳng giữa Việt Nam và Ấn Độ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp lãnh đạo Tài chính, Thương mại Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh gặp lãnh đạo Tài chính, Thương mại Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm, làm việc tại Hoa Kỳ

Phó Thủ tướng Vũ Văn Ninh thăm, làm việc tại Hoa Kỳ

Dầu bẩn Đài Loan: Lộ danh sách những thương hiệu có tại Việt Nam

Dầu bẩn Đài Loan: Lộ danh sách những thương hiệu có tại Việt Nam

Dán tem Mỹ cho trái cây Trung Quốc

Dán tem Mỹ cho trái cây Trung Quốc

Việt Nam tiếp tục nằm trong tốp 3 dẫn đầu về đầu tư vào Lào

Việt Nam tiếp tục nằm trong tốp 3 dẫn đầu về đầu tư vào Lào

Bản tin tiếng Trung - 15/9/2014

Bản tin tiếng Trung - 15/9/2014

Vì sao không làm nổi sạc pin và ốc vít?

Vì sao không làm nổi sạc pin và ốc vít?

Tháng 10, có kết quả về nắn đường bay Hà Nội - TP.HCM

Tháng 10, có kết quả về nắn đường bay Hà Nội - TP.HCM

Có thể ký kết TPP vào nửa đầu năm sau

Có thể ký kết TPP vào nửa đầu năm sau

Nổi bật trên vov.vn
Bộ trưởng Đinh La Thăng: Không có

Bộ trưởng Đinh La Thăng: Không có "đường bay vàng" nào cả

Chính sách bảo hiểm xã hội cần bảo đảm sự công bằng

Chính sách bảo hiểm xã hội cần bảo đảm sự công bằng

Ông Nguyễn Thanh Chấn gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai lần 2

Ông Nguyễn Thanh Chấn gửi đơn yêu cầu bồi thường oan sai lần 2

Vụ phạm nhân tung ảnh tự sướng có sự tiếp tay của người thân

Vụ phạm nhân tung ảnh tự sướng có sự tiếp tay của người thân

Apple ra mắt Iphone 6 và Iphone 6 Plus

Apple ra mắt Iphone 6 và Iphone 6 Plus

Hơn 6.400 tỷ đồng làm đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Hơn 6.400 tỷ đồng làm đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng

Kỳ thi chung 2015: Miễn thi môn Ngoại ngữ nếu có chứng chỉ

Kỳ thi chung 2015: Miễn thi môn Ngoại ngữ nếu có chứng chỉ "xịn"

Nga đe dọa đóng cửa không phận với EU nếu bị áp lệnh trừng phạt

Nga đe dọa đóng cửa không phận với EU nếu bị áp lệnh trừng phạt

Việt Nam hoan nghênh Mỹ cấp phép nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam

Việt Nam hoan nghênh Mỹ cấp phép nhập khẩu hàng nông sản của Việt Nam

Huy động máy bơm hút nước để tìm bé trai bị nước cuốn

Huy động máy bơm hút nước để tìm bé trai bị nước cuốn

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing