Tổ hợp tác sản xuất nông - lâm nghiệp thôn bản:

12-03-2014 08:21 - Theo: baohagiang.vn

Tổ hợp tác sản xuất trồng ngô, đậu tương hỗ trợ nhau cùng phát triển kinh tế.

>> Rạng danh nông dân miền Tây
>> "Ưu tiên lợi thế, phát triển cây, con "mũi nhọn"
>> Phong trào nông dân sản xuất kinh doanh giỏi: Tiền đề quan trọng trong xây dựng nông thôn mới
>> Nghị quyết 30a của Chính phủ tiếp tục phát huy hiệu quả giảm nghèo

Chúng tôi có dịp đến thăm THTSX ở thôn Coóc Coọc, xã Sán Sả Hồ (Hoàng Su Phì), được cảm nhận không khí rộn ràng vào mùa của người dân nơi đây. Thôn Coóc Coọc nằm cách trung tâm xã gần 5 km, có điều kiện tự nhiên cũng như lợi thế phát triển sản xuất hàng hóa. Từ tháng 11.2013, thôn được xã chọn làm điểm để triển khai thực hiện THTSX nông nghiệp. Qua tổ chức họp thôn triển khai nội dung đã được đông đảo người dân đồng tình ủng hộ, qua đó đã hình thành được 2 THTSX dựa trên nhu cầu thực tế và sở thích mà các hộ đăng ký tham gia. Một Tổ sản xuất trồng ngô, đậu tương với sự tham gia của 16 hộ, đăng ký trồng 4 ha; Tổ còn lại trồng lúa với 26 hộ tham gia, đăng ký trồng 5 ha; các Tổ được hỗ trợ vốn mua giống, phân bón. Hình thức hỗ trợ có bảo toàn nguồn vốn, sau khi thu hoạch sản phẩm người dân trả lại số tiền mình đã được vay. Anh Lù Ngọc Ngương, Bí thư Chi bộ thôn Coóc Coọc, đồng thời là Tổ trưởng THTSX chia sẻ: Với vai trò Tổ trưởng do người dân tín nhiệm bầu tôi cùng một Tổ phó có trách nhiệm hướng dẫn, đôn đốc mọi người thực hiện các công việc theo nội dung đã đăng ký. Đồng thời, huy động mọi người phát huy tinh thần đoàn kết, giúp đỡ nhau từ khâu làm đất, chăm sóc cây trồng đến khi thu hoạch. Hàng tháng Tổ trưởng tổng hợp kết quả thực hiện của các nhóm để báo cáo tại mỗi cuộc họp thôn.


Nói về lợi ích của mô hình THTSX, đồng chí Phan Thanh Tùng, Chủ tịch UBND xã cho biết: THTSX nhằm tạo ra vùng hàng hóa tập trung, đồng nhất trong sản xuất, đó là: Mọi người trong thôn, bản có thể thực hiện cùng giống, cùng làm đất, cùng gieo trồng, cùng chăm sóc cây trồng thâm canh theo đúng kỹ thuật và cùng thu hoạch. Qua triển khai như vậy sẽ hạn chế được bệnh hại, tăng năng suất cây trồng và bước đầu hình thành vùng sản xuất lớn theo hình thức sản xuất hàng hóa... Bên cạnh đó, mô hình còn tạo điều kiện cho các hộ còn thiếu kinh nghiệm sản xuất được học tập thực tế từ các hộ khác trong Tổ thông qua quá trình cùng thực hiện sản xuất trên đồng ruộng; thuận lợi cho việc hướng dẫn kỹ thuật để người dân áp dụng vào sản xuất, chăn nuôi, chuyển dần theo hướng sản xuất hàng hóa; đảm bảo phát triển sản xuất nông, lâm nghiệp, xây dựng Nông thôn mới theo quy hoạch. Cũng theo anh Tùng, điều quan trọng khi người dân tham gia THTSX sẽ được tập huấn, tư vấn về kỹ thuật; có cơ hội được trao đổi, tiếp nhận thông tin thị trường, giá cả, tham quan, học tập các mô hình phát triển kinh tế hiệu quả; trong quá trình sản xuất, các hộ tham gia THT, các Nhóm sản xuất vừa phát huy được cây trồng theo sở thích của mình lại vừa được hỗ trợ giá, lãi suất theo mức quy định đối với từng loài giống vật nuôi. Nếu bị thiệt hại, mất mùa do thiên tai sẽ được xem xét hỗ trợ theo quy định của Nhà nước... giúp người dân yên tâm sản xuất.


Qua thực tế sản xuất và cuộc sống, hình thức THTSX và Nhóm sở thích thu hút được sự tham gia của nhiều hộ nông dân. Mô hình THTSX nông nghiệp ở thôn Coóc Coọc đi vào hoạt động và bước đầu có hiệu quả, phù hợp với yêu cầu phát triển đa dạng ngành nghề trong nông nghiệp, nông thôn. Đồng thời, chương trình đã thực sự khuyến khích người dân tích cực lao động sản xuất, tham gia phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo tại địa phương.TIẾN LÂM