Takeaway -mô hình kinh doanh cà phê thu hút giới trẻ

24-06-2013 09:02 - Theo: infotv.vn

 - Du nhập vào Việt Nam từ năm 2004, mô hình kinh doanh cafe take away hay còn được gọi là "cafe mang đi" đã không còn xa lạ tại TP.HCM đặc biệt là với những khách hàng không có nhiều thời gian dành cho nghỉ ngơi, thư giãn. Tuy nhiên, tại Hà Nội, đến khoảng giữa năm 2012, mô hình này mới thực sự phát triển rầm rộ với sự ra đời của một loạt các hệ thống và cửa hàng như Twitter Beans Coffee, Passio, Argento, và hiện đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.

>> Các quán cafe ‘take-away’ hút khách ở Hà Nội
>> Cà phê cho người bận rộn
>> Chủ quán “rảnh tay” mà vẫn có cà phê ngon
>> “Coffee Take Away” - Trào lưu mới của giới trẻ Hà Nội

 Hình thức kinh doanh này mang đến cho thực khách những trải nghiệm thú vị, khác xa với kiểu thưởng thức cà phê truyền thống nhưng vẫn đảm được chất lượng cũng như hương vị của các loại nước uống mang đậm phong cách châu Âu.


Thay vì những chiếc cốc bằng thủy tinh hay gốm sứ thông thường, các loại đồ uống của quán cà phê này lại được đựng trong những chiếc cốc bằng nhựa an toàn hay bằng giấy không thấm nước và có nắp. Mục đích là để khách hàng có thể mua đồ uống mang đi một cách dễ dàng và tiện lợi. Đây là một trong những điểm đặc biệt của các quán cà phê theo mô hình take away đang được rất nhiều người tiêu dùng ưa chuộng, đặc biệt là giới trẻ.


Chị Lê Vân Anh (Trần Hưng Đạo, Hà Nội) cho biết, thời gian gần đây mình thường xuyên mua cà phê theo kiểu như này vì nó rất tiện dụng bởi do công việc bận rộn nên mình tranh thủ đi mua mang về văn phòng hoặc là mang đi chơi để uống.


Còn chị Nguyễn Thu Hoa( Minh Khai, Hà Nội) cũng nói, mình thỉnh thoảng mua đồ uống mang đi vì nó khá tiện có thể mang đi theo bất cứ lúc nào và ở đâu. Menu ở những quán bán theo hình thức này cũng khá đa dạng, ngoài cà phê, có cả sinh tố, đá xay…


Xuất hiện tại Việt Nam từ năm 2004với những thương hiệu lớn đến từ nước ngoài như, the Coffee Bean & Tea Leaf, Gloria Jean's Coffees, Tous Les Jours, tuy nhiên, đến khoảng giữa năm 2012, xu hướng cafe take-away mới thực sự phát triển rầm rộ tại Hà Nội với sự ra đời của các hệ thống hay cửa hàng cafe take away thương hiệu Việt như Passio, Argento, The Note Coffee... Hầu hết các chuỗi cửa hàng này chủ yếu tập trung ở các vị trí thuận tiện cho việc di chuyển, tại khu vực tập trung văn phòng hay khu vui chơi giải trí, như quận Tây Hồ, Hoàn Kiếm, Cầu Giấy để thuận tiện cho việc mua mang đi của khách hàng.


Theo Lê Vũ Dương, Chủ quán cafe Argento trên đường Lê Thánh Tông cho hay, mình lựa chọn mô hình kinh doanh này là muốn hướng tới phục vụ những đối tượng khách hàng văn phòng, hay là giới trẻ - những người không phải lúc nào cũng có thời gian ngồi thưởng thức cà phê ngay tại quán. Thay vào đó họ có thể mua đồ uống mang đi.


"Mô hình kinh doanh cafe take away đang rất phù hợp để phát triển tại Việt Nam. Đặc biệt khi xã hội ngày càng phát triển thì mọi người rất bận rộn và cần những ly cà phê để mang tới văn phòng hay mang theo trong lúc làm việc hoặc đi chơi mà không nhất thiết phải ngồi lại quán", anh Nguyễn Duy Giáp, chủ đầu tư Passio tại Hà Nội nói.


Bên cạnh việc bán hàng trực tiếp, một số quán cà phê kinh doanh theo mô hình cafe take away còn phục vụ giao hàng tận nơi cho những khách hàng có nhu cầu. Và mặc dù kinh doanh theo hình thức đồ uống mang đi, tuy nhiên, những quán cà phê này cũng luôn có không gian dành cho những khách hàng có nhu cầu thưởng thức đồ uống ngay tại cửa hàng.


Danh mục đồ uống cũng rất đa dạng, từ cà phê nâu, đen truyền thống của Việt Nam đến các loại cà phê Ý như Espresso, Capuccino, Mocha,....và được trẻ hóa với các nguyên liệu như sô cô la, yoghurt , trà xanh ...bên cạnh đó còn có thêm các loại đồ ăn nhanh với mức giá đồ uống thường giao động trong khoảng từ 20 - 40.000 đồng.


Dù khá mới mẻ, song mô hình kinh doanh cà phê mang đi hiện đang có sức thu hút lớn với nhiều đối tượng khách hàng, đặc biệt là giới văn phòng và những khách hàng trẻ tuổi bởi những tiện ích mà nó mang lại. Tiện lợi khi có thể mang đi một cách dễ dàng, giá cả phải chăng và danh mục đồ uống đa dạng, mô hình cà phê này được đánh giá sẽ còn phát triển hơn nữa trong thời gian tới đây.
 


Vũ Lương