Siết hoàn thuế VAT nhập khẩu

04-10-2013 10:10 - Theo: www.xaluan.com

Tổng cục Hải quan vừa yêu cầu các địa phương tăng cường quản lý hoạt động hoàn thuế VAT cho hàng xuất khẩu qua biên giới, tránh tình trạng doanh nghiệp xuất khống, quay vòng hàng hóa, ngoại hối để chiếm đoạt tiền thuế.

>> Xuất khẩu gạo: Hướng đến con số 7 triệu tấn
>> Một DN bị truy thu trên 1,4 tỷ đồng từ KTSTQ
>> Cà phê Việt Nam đang dần mất thị phần
>> Hải quan Hải Phòng: Gian nan thu thuế

Nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách để chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT, gây thất thu ngân sách nhà nước. Ảnh: BTC.
Nhiều doanh nghiệp đang lợi dụng chính sách để chiếm đoạt tiền hoàn thuế VAT, gây thất thu ngân sách nhà nước. Ảnh: BTC.

Tăng cường hiệu quả công tác thu thuế được xem là một trong những giải pháp giúp tăng ngân sách Nhà nước trong bối cảnh túi tiền ngày một vơi đi như hiện nay. Mới đây, Cục Hải quan các tỉnh, thành đã được chỉ đạo siết chặt quản lý thuế, hải quan khi hoàn Thuế Giá trị gia tăng (VAT) hàng hóa xuất khẩu qua các cửa khẩu.

Theo Tổng cục Hải quan, tại tuyến biên giới cửa khẩu đường bộ trọng điểm là Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị, An Giang, Kiên Giang, nhiều đối tượng xuất khống hàng hóa, quay vòng hàng hóa, ngoại hối... để hoàn VAT nhằm chiếm đoạt tiền thuế của Nhà nước. Đại diện cơ quan này cũng lấy ví dụ, trong số những doanh nghiệp xin hoàn thuế VAT năm 2012, số hàng xuất khẩu và tiền Việt Nam chuyển từ nước có chung biên giới để thanh toán tăng đột biến. Hàng xuất khẩu để hoàn thuế VAT chủ yếu là nông, lâm, thủy, hải sản, vật liệu xây dựng, điện thoại di động...

Theo lý giải của Tổng cục Hải quan, nguyên nhân khiến hiện tượng chiếm đoạt thuế này tăng mạnh một phần do quy định lỏng lẻo về thành lập, giải thể và cho phép họ tự in hóa đơn. Cơ quan này phân tích, nhiều doanh nghiệp thu gom hóa đơn ở nhiều nơi làm chứng từ đầu vào, hợp thức hóa nguồn gốc các lô hàng xuất khẩu để được hoàn thuế. Bên cạnh đó, quy định của ngân hàng cho phép người nước ngoài mở tài khoản vãng lai để thanh toán tiền hàng hóa xuất nhập khẩu bằng VND cũng là kẽ hở khiến nhiều doanh nghiệp lợi dụng. Ngoài ra, cũng không ít trường hợp cố tình khai khống số lượng hàng hóa để tăng giá trị hàng hóa xuất khẩu được hoàn thuế VAT.

Xem thêm các tin về: Siết hoàn thuế VAT nhập khẩu