Quyết toán thuế: Nộp chậm là phạt!

27-03-2014 13:16 - Theo: baocongthuong.com.vn

Cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn không nộp tờ khai quyết toán thuế đúng thời gian quy định sẽ bị xử lý nghiêm theo quy định của Luật Quản lý thuế, Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế.

>> Hơn 90.000 cá nhân, doanh nghiệp chưa quyết toán thuế
>> Hướng dẫn cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế
>> Cục Thuế triển khai nội dung mới của pháp luật về quản lý thuế
>> Phạt đến 50 triệu đồng nếu trốn nộp phí, lệ phí

CôngThương - Theo quy định của Luật Quản lý thuế, khi kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính cá nhân, doanh nghiệp phải thực hiện báo cáo quyết toán thuế thu nhập với cơ quan quản lý thuế trực tiếp. Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch hoặc năm tài chính; thời gian quyết toán phí, lệ phí cùng với thời gian quyết toán thuế.

Do đó, quyết toán thuế của năm 2013 sẽ phải nộp trước 31/3. Sau thời gian này, tùy theo thời gian, mức độ vi phạm của từng doanh nghiệp mà cơ quan quản lý thuế sẽ ra quyết định xử phạt hành chính đối với từng trường hợp.

Được biết, hiện nay, Cục Thuế Hà Nội đang quản lý gần 117.000 hồ sở của tổ chức, cá nhân về thuế thu nhập cá nhân.  Với quy mô rộng và số lượng doanh nghiệp đông, vì vậy Cục Thuế TP Hà Nội đã tổ chức triển khai xây dựng kế hoạch phục vụ công tác tiếp nhận hồ sơ quyết toán thuế ngay từ đầu năm.

Kế hoạch này được thực hiện từ 20/2 và diễn ra tới 10/3 với 100 lớp tập huấn cho trên 100.000 doanh nghiệp. Trong đó tập trung vào các điểm mới, điểm thay đổi cần phải lưu ý để người nộp thuế nắm bắt được và thực hiện tốt công tác quyết toán thuế. Cục Thuế TP Hà Nội cũng tổ chức lớp tập huấn cho cán bộ, công chức làm công tác quản lý thuế và đặc biệt là tổ chức một lớp tập huấn cho những cán bộ trực tiếp làm công tác tiếp nhận hồ sơ tại bộ phận một cửa của cơ quan thuế các cấp. 

Ngày 31/3 tới là hạn cuối nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân năm 2013 nhưng tính đến 26/3, mới có hơn 23.000 cá nhân, doanh nghiệp trên địa bàn nộp hồ sơ. Trong khi đó, số phải nộp quyết toán theo dự kiến là gần 99.700 hồ sơ.

Dự báo, ngày cao điểm thường tập trung vào các ngày 29, 30, 31 tháng 3, đó là những ngày cuối cùng của hạn nộp tờ khai. Trong những ngày này lượng người nộp tờ khai rất đông, không chỉ gây áp lực với người nộp thuế trong việc phải xếp hàng chờ đợi mà còn gây áp lực cho cơ quan thuế. Nếu thực hiện quyết toán sớm thì chỉ mất chưa đầy 5 phút để hoàn thành thủ tục, trong khi đó vào những ngày cao điểm thì thời gian chờ đợi có thể tới nửa ngày. Với số lượng quyết toán còn tồn thì việc hoàn thành dường như bất khả thi.

Vì vậy, sau ngày 31/3, cơ quan quản lý TP. Hà Nội sẽ xử phạt ngay đối với các trường hợp vi phạm thay vì cho thêm 4-5 ngày để đôn đốc, nhắc nhở như trước kia.

Việc phạt tiền đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế được căn cứ vào mức phạt tiền và số tình tiết tăng nặng hoặc tình tiết giảm nhẹ để xác định mức tiền phạt cụ thể, mức tiền phạt xác định đối với từng hành vi vi phạm như sau: Đối với hành vi chậm nộp hồ sơ khai thuế so với thời hạn quy định sẽ bị phạt tiền tối đa là 1 triệu đồng nếu quá thời hạn quy định từ 5 đến 10 ngày làm việc, mức phạt tối đa sẽ là 2 triệu đồng nếu quá hạn quy định từ trên 10 ngày đến 20 ngày làm việc; mức phạt tối đa từ 3 đến 5 triệu đồng sẽ được cơ quan thuế áp dụng đối với các trường hợp chậm nộp hồ sơ khai thuế quá thời hạn quy định từ trên 20 đến 90 ngày làm việc.

Mức xử phạt vi phạm hành chính tối đa với hành vi chậm nộp quyết toán thuế của tổ chức, DN cũng đã được nâng lên mức 200 triệu đồng, thay vì 100 triệu đồng như trước đó. Đối với cá nhân mức xử phạt vi phạm hành chính bằng 50% của tổ chức và DN.

Cụ thể, Nghị định 129/2013/NĐ-CP quy định về xử phạt vi phạm hành chính về thuế và cưỡng chế thi hành quyết định hành chính thuế quy định:"Đối với hành vi vi phạm thủ tục thuế: Phạt tiền tối đa không quá 200 triệu đồng đối với người nộp thuế là tổ chức có hành vi vi phạm thủ tục thuế. Mức phạt tiền tối đa đối với người nộp thuế là cá nhân có hành vi vi phạm thủ tục thuế bằng 1/2 mức phạt tiền đối với tổ chức theo quy định của Luật xử lý vi phạm hành chính".