Nuôi cá tra xuất khẩu trong ao

21-11-2013 07:29 - Theo: baotintuc.vn

Cá tra là loài thuỷ sản nước ngọt được nuôi chủ lực ở các tỉnh Ðồng bằng sông Cửu Long. Ðây là loài cá có tính thích nghi rộng, chịu đựng được những điều kiện khắc nghiệt của môi trường. Chúng có thể nuôi trong môi trường nước chảy (lồng, bè) với mật độ rất cao: 100 - 150 con/m3 nước; đồng thời có thể sống trong môi trường nước tĩnh (ao, hầm, mương vườn, ruộng lúa), năng suất nuôi có thể đạt tới 300 tấn/ha.

>> Nhà nhập khẩu tăng mua cá tra Việt Nam để dự trữ
>> Vỡ trận ngành cá tra
>> Ưu tiên giảm sản lượng để vực dậy sản xuất cá tra
>> Ngành nuôi cá tra sẽ đóng cửa?

Dưới đây là một số phương pháp nuôi cá tra xuất khẩu trong ao để bà con tham khảo:

* Chọn vùng đào ao nuôi

Bà con chọn vùng có nguồn nước dồi dào, dễ cấp và thoát nước cho cả mùa khô lẫn mùa mưa. Không nên nuôi gần những khu nuôi trồng tập trung để tránh bệnh từ các vùng nuôi khác.

* Hệ thống cống

- Nên đặt cống bơm nổi để khi bơm nước rơi xuống ao tạo nhiều bọt cung cấp nhiều oxy cho cá. Nếu có điều kiện, bà con có thể đào thêm ao dự trữ nước và xử lý ao lắng trước khi bơm vào ao, hầm nuôi sẽ hạn chế được mầm bệnh.

- Xây cống xả có đường kính lớn, trong hai giờ có thể xả 1/3- 1/2 lượng nước trong hầm nhằm kịp thời phòng ngừa các rủi ro. Chọn ống xả có đường kính 0,8 -1 m với ao có diện tích 1 ha/ao.

* Chế độ bơm nước

Máy bơm phải có đủ công suất để có thể bơm 80-100% lưu lượng nước trong mỗi ngày. Quá trình nuôi cá rất cần xử lý nước. Thường thì bà con có thể sử dụng các loại thuốc xử lý đáy ao trong giai đoạn đầu cá còn nhỏ dưới 300g, nhưng từ 300g trở lên có thể sử dụng clorin khử trùng với liều lượng 10kg/ha, 10 ngày xử lý một lần.

Còn nữa!

Q.N

Xem thêm các tin về: Nuôi cá tra xuất khẩu trong ao