Nhà báo Nguyễn Thành Phong- Tổng Biên tập Báo Lao động & Xã hội: "Thách thức thì luôn luôn, cơ hội không dễ đến!"

22-08-2013 09:11 - Theo: congluan.vn

Báo LĐ&XH là cơ quan ngôn luận của Bộ LĐ-TB&XH đã có 20 năm xây dựng và phát triển (25/8/1993 - 25/8/2013)- Là một tờ báo năng động, có nhiều hoạt động sôi nổi, gây được dấu ấn đối với xã hội. Nhân dịp này, PV Báo NB&CL đã có một cuộc trò chuyện với nhà văn, nhà báo Nguyễn Thành Phong, Tổng biên tập hiện nay của tờ báo.

>> 88 năm Ngày Báo chí Cách mạng Việt Nam (21-6-1925 - 21-6-2013): Nhà báo tâm sự về nghề (23/6/2013)
>> Lịch sử báo chí cách mạng Việt Nam (1925-2010)
>> Giao lưu "Trò chuyện cùng nhà báo"
>> Tin cậy và sẻ chia

CHÚC MỪNG BÁO LAO ĐỘNG & XÃ HỘI TRÒN 20 TUỔI

Nhân dịp báo Lao động & Xã hội kỷ niệm 20 năm ngày thành lập (25/8/1993- 25/8/2013), Báo Nhà báo & Công luận xin chúc mừng Ban Biên tập và tập thể cán bộ, phóng viên, nhân viên Báo Lao động & Xã hội không ngừng đổi mới, phát triển, xứng đáng với niềm tin yêu của các đồng nghiệp và bạn đọc cả nước.

+ Xin chúc mừng ông và CB.PV.NV Báo LĐ&XH nhân kỷ niệm 20 năm Ngày thành lập Báo. Tổng biên tập Báo Nhà báo & Công luận đã từng là TBT Báo LĐ&XH và nhân dịp này muốn dành cho ông một cơhội chia sẻ với bạn đọc. Vậy ông có chia sẻ gì?

- Vâng, ngày 25/8/1993, Báo LĐ&XH xuất bản số đầu tiên sau một quá trình chuẩn bị đầy hào hứng của một số nhà báo tài năng dưới sự chỉ đạo, khích lệ rất chí tình của đồng chí Trần Đình Hoan, Bộ trưởng Bộ LĐ-TB&XH thời đó. TBT đầu tiên của Báo là Thứ Trưởng, Anh hùng LLVT Trịnh Tố Tâm. Các Phó TBT thời kỳ đầu là: Nhà báo Nguyễn Ngọc Niên, tác giả chính của Đề án thành lập báo (sau này giữ cương vị TBT Báo LĐ&XH) hiện nay là TBT Báo Nhà báo & Công luận; nhà báo Lê Văn Minh, sau này cũng có giai đoạn làm TBT Báo LĐ&XH; nhà báo Kim Quốc Hoa- Phó TBT báo LĐ&XH- hiện nay là TBT Báo Người cao tuổi. Như vậy, ngay từ buổi đầu khởi phát, Báo LĐ&XH đã được chăm lo bởi một tập thể các "yếu nhân", nhiều tâm huyết và tài năng, nên nhanh chóng khẳng định được vị trí của mình trong làng báo chí Việt Nam. 20 năm là một chặng đường không ít vui buồn, cũng lắm thách thức, phải đối đầu với nhiều khó khăn, cả từ khách quan lẫn trong nội tại. Báo LĐ&XH đã hoàn thành nhiệm vụ là cơ quan ngôn luận của Bộ, là tài liệu của ngành để truyền thông chăm lo cho công tác an sinh, lao động, người có công và các đối tượng xã hội, là một lĩnh vực luôn có nhiều thách thức. Báo đã được tặng nhiều danh hiệu cao quý. Nhiều phóng viên đã được trao giải thưởng Báo chí quốc gia và các giải thưởng báo chí khác. Báo LĐ&XH hiện nay đang xuất bản 3 số/tuần với kết cấu, quy mô và hình thức đẹp, trang nhã và 1 số chuyên đề/tuần. Báo có nhiều hoạt động xã hội từ thiện, sự kiện văn nghệ, bảo trợ thông tin cho nhiều hoạt động, tổ chức nhiều cuộc thi sáng tạo... Báo đang hướng đến xây dựng một mô hình tòa soạn báo chí đa phương tiện với nhiều loại hình, nhiều sản phẩm và phương thức tiếp cận để truyền thông tới nhiều đối tượng bạn đọc, đáp ứng những yêu cầu của công tác ngành trong thời kỳ mới.


Nhà báo Nguy
ễn Thành Phong- Tổng Biên tập Báo Lao động & Xã hội.

+ Là một nhà báo đã hoạt động báo chí khá lâu, từng kinh qua nhiều cơquan báo chí, ông có nhận định gì về khoảng thời gian 20 năm qua, ý nghĩa nhưthế nào, không chỉ với Báo LĐ&XH, mà với cả báo chí nói chung?

- 20 năm qua là khoảng thời gian phát triển với tốc độ cực nhanh của công nghệ báo chí. Bạn cứ tưởng tượng xem, cách đây đúng 20 năm, điện thoại di động mới bắt đầu vào Việt Nam. Báo chí lúc đó đang còn sắp chữ bằng con chữ chì. Chụp ảnh còn bằng máy cơ, bằng phim, làm trong buồng tối. Báo có thể làm trước cả tuần, đợi thời điểm phát hành. Các tờ báo lúc đó không nhiều. Công nghệ làm báo xuất bản không khác gì so với 50, 60 năm trước. Vậy mà bây giờ thì sao? Bây giờ là một trời, so với một vực cách 15, 20 năm trước đây. Báo chí bây giờ là xuất bản trực tiếp, là báo chí công dân. Ai cũng có thể tham gia vào xuất bản báo chí, tương tác với báo chí và ngay lập tức. Báo chí đã thay đổi, phát triển về bản chất liên tục, từ thông tin (infornation) đến thông tin nhanh, kịp thời (press), là hàng ngày (jounal), rồi buổi sáng, buổi chiều, buổi tối (morning news, evening news), rồi bất kể thời điểm nào miễn phải là mới, nóng (news, hot) và bây giờ là tổng hợp tất cả các yếu tố đó, để là truyền thông (communication). Báo chí bây giờ phải truyền thông bằng tất cả các loại hình và phương tiện (media) và càng ngày càng được sáng tạo thêm để đến với mọi người ở mọi nơi, mọi lúc. Báo chí, truyền thông trước đây chỉ có tác động xã hội thì bây giờ có thể quyết định sự an nguy của xã hội. Đã có quan điểm đánh giá là đầu tư 1 USD cho truyền thông bằng đầu tư 10 USD cho quốc phòng, bằng 5 USD đầu tư cho phát triển kinh tế, xã hội. Với tình hình như những năm vừa qua thì Báo LĐ&XH cũng như các tờ báo khác, phải đối mặt với rất nhiều thách thức và cũng có nhiều cơ hội. Tuy nhiên, thách thức thì luôn luôn, cơ hội thì không phải lúc nào cũng có, nếu không nắm bắt được là lãng phí rất lớn. Vì thế, những người đứng đầu cơ quan báo chí và tất cả các phóng viên, biên tập viên phải nhanh chóng cập nhật kỹ năng, phải có trình độ cao, phải căng đầy nhiệt huyết, phải đồng lòng nhất trí thì mới có thể vượt qua thách thức, nắm bắt được cơ hội để phát triển. Chỉ một chút phân tâm, đổi chiều đã đủ làm vuột đi nhiều cơ may. Thực tế, nhiều khi đã phải mất rất nhiều thời gian để giải quyết những chuyện không đâu. Có lúc tôi đã nghĩ tờ báo LĐ&XH đang được như hiện nay là còn rất may mắn.


TBT Nguy
ễn Thành Phong tặng quà cho trẻ em nghèo vượt khó tỉnh Hòa Bình.

+ Vậy tức là ông chưa hài lòng với những gì mà tờ báo mà ông đứng đầu đã đạt được hiện nay? Ông sẽ làm gì và hy vọng nhưthế nào vào chặng đường sắp tới của Báo LĐ&XH?

- Đúng là tôi chưa hài lòng với những gì đang có hiện nay. Tờ báo chưa đáp ứng được kỳ vọng của những người đi trước cũng như mong muốn của tôi. Tôi hy vọng tờ Báo LĐ&XH phải có vai trò xã hội lớn hơn nhiều, phải là diễn đàn về an sinh xã hội, phản biện chính sách, đóng góp vào xây dựng đồng thuận xã hội. Muốn làm được điều này, ngoài việc lãnh đạo Bộ quan tâm thiết thực, cần phải xây dựng được một đội ngũ giỏi chuyên môn, thành thạo kỹ năng và khao khát thay đổi. Và cuối cùng là phải có... nhiều tiền. Không trông chờ vào ngân sách. Vừa khó có, vừa khó tiêu. Báo giấy hiện nay đã chuyển từ phục vụ bạn đọc có phân đoạn dài, rộng sang phân đoạn rất ngắn và nhỏ. Trong khi tờ báo vẫn mang cái tên của thời kỳ phân đoạn dài rộng, lại trung tính, lại trùng lặp với nhiều tên báo khác. Phải giải quyết bài toán kinh tế báo chí thời nay để có tiền mà đầu tư phát triển chứ không phải tìm cách tăng tira để thu lãi bán báo được nữa. Muốn bán được báo, phải rất đa dạng các sản phẩm để thích hợp cao với sự phân đoạn nhỏ và ngắn. Làm được điều này không dễ dàng. Tôi đang muốn xây dựng một bộ phận làm kinh tế mạnh tại báo. Cần nhiều nhân lực giỏi giang, lịch lãm, nhạy bén mới tạo ra sức bật trong giải quyết vấn đề... kiếm tiền. Có nhiều tiền thì đồng thời với việc ấy là xây dựng một chiến lược mở mang sản phẩm và hình thức báo chí mới để tiếp cận bạn đọc và làm tốt được nhiệm vụ truyền thông. Hy vọng thì nhiều nhưng những rào cản, thách thức cũng rất lắm. Mong là ngày mỗi ngày lại sáng!

+ Cuối cùng, ông có gửi gắm gì đến bạn đọc nhân dịp lễ quan trọng này?

- Tôi xin được thay mặt tất cả anh chị em CB, PV, BTV và nhân viên tòa soạn gửi lời cảm ơn đến các đồng chí lãnh đạo, các nhà báo đã từng công tác tại Báo - họ là những bạn đọc đặc biệt - về những chăm lo, đóng góp, vun đắp cho tờ báo trong những năm vừa qua. Và mong tất cả các đối tác, bạn đọc hãy tiếp tục tin tưởng, ủng hộ chúng tôi để chúng tôi thêm hứng khởi sáng tạo, đổi mới, làm cho tờ báo càng ngày càng xứng đáng hơn với kỳ vọng của mọi người.

+ Xin cảm ơn những chia sẻ của ông!

HOÀNG NHẬT (Thực hiện)