Kĩ năng quản lí... tiền

04-06-2013 00:00 - Theo: muctim.com.vn

Trong cuộc khảo sát toàn cầu năm 2012 về quản lí tài chính, một phần ba số người được hỏi (33%) ở Việt Nam không lập ngân sách gia đình để quản lí thu nhập và chi tiêu.

>> Lịch sử Việt Nam
>> Tiền - sinh viên đã biết hết về nó?
>> “Ngày xưa có một nàng công chúa đem lòng yêu một... cô gái!”
>> 1/3 người dân Việt Nam không lập ngân sách gia đình

Trong cuộc khảo sát toàn cầu năm 2012 về quản lí tài chính giữa 28 quốc gia, Việt Nam xếp hạng 26, đứng trên Indonesia và Pakistan.

Khảo sát cho thấy một phần ba số người được hỏi (33%) ở Việt Nam không lập ngân sách gia đình để quản lí thu nhập và chi tiêu.

Đánh giá cũng chỉ ra những người ở độ tuổi 18-24 có xu hướng ít lập kế hoạch ngân sách hơn so với những người ở độ tuổi lớn hơn.

Tham gia buổi hội thảo "Thông thái tài chính" (dành cho sinh viên tại 8 trường đại học trên địa bàn thành phố Hà Nội và TP Hồ Chí Minh) do Visa và Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam tổ chức tại ĐH Ngân Hàng vừa qua, bạn Minh Trâm cho biết: "Mình sống chung với gia đình nên chẳng lo nghĩ gì nhiều chuyện tiền bạc vì mỗi lần cần tiền là xin bố mẹ nên rất thụ động trong quản lí tài chính. Vì thế từ nay phải có kế hoạch quản lí tiền bạc cụ thể để tạo thói quen tốt cho tương lai sau này…"

Còn bạn Đặng Trần Minh Hiếu tâm sự: hai chị em cùng học ĐH mà có mỗi mình mẹ gánh vác nên bạn thường xuyên đau đầu vì chuyện chi xài tiền ra sao. Mỗi lần nhận tiền gửi ít ỏi của mẹ, bạn phải lên một list danh sách những thứ bắt buộc phải mua, đóng tiền trọ tiền học và trích một số ít vào "quĩ chết" dành cho những chi tiêu bất ngờ.

Ngoài ra Hiếu còn tranh thủ đi làm thêm để tăng thêm "vốn để dành". Kĩ lưỡng trong việc quản lí tài chính như thế nhưng không ít lần bạn vẫn bị "cháy túi" bởi những sự cố bất ngờ.

Hàng trăm sinh viên tham gia buổi Hội thảo đã vô cùng hào hứng tham gia chia sẻ các kĩ năng quản lý tài chính cá nhân với các bạn khác.

Điểm nổi bật của chương trình "Kĩ năng Quản lý Tài chính năm 2013" là sinh viên đóng vai trò hướng dẫn các bạn khác cùng nhau lên kế hoạch xây dựng những kĩ năng cần thiết về quản lí tài chính như tiết kiệm và lập ngân sách.

Đại diện cho nhóm mình tham gia tranh tài bạn Hồ Thiện trình bày 7 bước quản lí tài chính theo "mô hình chiếc lọ" qua việc xác định mình là ai, khả năng tài chính bao nhiêu rồi đề ra mục tiêu ngắn hạn, trung hạn, dài hạn, phân loại phí…rất được các bạn khen ngợi.

Một đại diện nhóm khác cũng đưa ra cách quản lí tài chính rất "lạ" bằng việc phân chia hai loại chi tiêu là tài sản và tiêu sản.

Bất ngờ hơn bạn nói các loại xe, điện thoại và cả người yêu là "tiêu sản" bởi rất …tốn kém có cũng được mà không cũng được (!?).

Tham gia Hội thảo, các khách mời là giảng viên, anh chị có kinh nghiệm trong lĩnh vực quản lí tài chính cá nhân cũng đã chia sẻ, góp ý và vạch ra một số hướng đi đúng cho các bạn trong việc xây dựng và quản lí chi tiêu.

Ban tổ chức cũng đã trao giải cho các bạn đạt giải trong cuộc thi "MONEY 101" (diễn ra từ ngày 25-30/5/2013).

Thầy Ngọc Thắng (giảng viên trường ĐH Ngân hàng) nhận xét: "Do còn ngồi trên ghế nhà trường và còn lệ thuộc gia đình nên các bạn trẻ rất thiếu kinh nghiệm trong việc quản lí tài chính.

Chính vì thế, các bạn phải tập cho mình thói quen vạch kế hoạch chi tiêu cụ thể, xây dựng mục tiêu tương lai và tiết kiệm đúng để có cuộc sống bền vững tương lai…".

Hiếu Nghĩa


generate_wysiwyg('content_comment');

Kiểu gõ dấuTắt bộ gõ TELEX VNI

*Họ & tên: * Email:
* Tiêu đề:
* Nội dung :
Avatar :
 
* : Thông tin bắt buộc.
Bạn vui lòng gõ tiếng Việt có dấu. Các bình luận không dấu sẽ không được đưa lên website.

Cùng nhau chia sẻ kĩ năng tài chính

Trao Giải cho các bạn có phần thi hayfunction checkIfReply(fm){ fm.name.value = HTMLcode(Trim(fm.name_display.value)); fm.address.value = HTMLcode(Trim(fm.address_display.value)); fm.title.value = HTMLcode(Trim(fm.title_display.value)); updateTextArea('content_display'); fm.email.value = Trim(fm.email.value) fm.phone.value = Trim(fm.phone.value) if(fm.name.value==''){ alert('Vui lòng nhập họ tên của bạn !'); fm.name_display.focus(); return false; } if(fm.address.value==''){ alert('Vui lòng nhập địa chỉ của bạn !'); fm.address_display.focus(); return false; } if((fm.phone.value!='')&&(!isPhoneNumber(fm.phone.value))){ alert('Vui lòng nhập chính xác số điện thoại của bạn.\n Số điện thoại chỉ bao gồm các chữ số !'); fm.phone.focus(); return false; } if((fm.email.value!='')&&(!isEmail(fm.email.value))){ alert('Vui lòng nhập chính xác email của bạn !'); fm.email.focus(); return false; } if(fm.title.value==''){ alert('Vui lòng nhập tiêu đề !'); fm.title_display.focus(); return false; } if(strip_tags(Trim(fm.content_display.value))==''){ alert('Vui lòng nhập nội dung !'); return false; } fm.content.value = HTMLcode(Trim(fm.content_display.value)); if((fm.file1.value!='')&&(!isPix(fm.file1.value))){ alert('File bạn chọn không phải là file ảnh. \n Vui lòng chọn file ảnh để upload !'); fm.file1.focus(); return false; } if((fm.file2.value!='')&&(!isPix(fm.file2.value))){ alert('File bạn chọn không phải là file ảnh. \n Vui lòng chọn file ảnh để upload !'); fm.file2.focus(); return false; } if((fm.file3.value!='')&&(!isPix(fm.file3.value))){ alert('File bạn chọn không phải là file ảnh. \n Vui lòng chọn file ảnh để upload !'); fm.file3.focus(); return false; } if((fm.file4.value!='')&&(!isPix(fm.file4.value))){ alert('File bạn chọn không phải là file ảnh. \n Vui lòng chọn file ảnh để upload !'); fm.file4.focus(); return false; } fm.send.disabled = true; var processBar = document.getElementById("processStatus"); if(processBar) { processBar.innerHTML = '
Thông tin của bạn đang được gửi...

generate_wysiwyg('content_display');
LÀM BÁO CÙNG MTO

Kiểu gõ dấuTắt bộ gõ TELEX VNI

* Họ & tên: Điện thoại:
* Địa chỉ: Email:
* Tiêu đề:
* Nội dung :
File ảnh 1 : File ảnh 3 :
File ảnh 2 : File ảnh 4 :

* : Thông tin bắt buộc.
File ảnh gửi kèm có định dạng : GIF, JPEG, BMP, PNG & có kích thước không quá 1M.
'; processBar.style.visibility = 'visible'; processBar.style.display = ''; } return true; } function clearContent(){ var fm = document.ifreplyForm; if(fm){ fm.name.value = ""; fm.name_display.value = ""; fm.address.value = ""; fm.address_display.value = ""; fm.title.value = ""; fm.title_display.value = ""; fm.content.value = ""; fm.content_display.value = ""; var doc = document.getElementById("wysiwyg" + "content_display").contentWindow.document; doc.open(); doc.write(""); doc.close(); fm.email.value = ""; fm.phone.value = ""; fm.file1.value = ""; fm.file2.value = ""; fm.file3.value = ""; fm.file4.value = ""; fm.send.disabled = false; var processBar = document.getElementById("processStatus"); if(processBar) { processBar.innerHTML = '
Thông tin của bạn đã được gửi. Cám ơn bạn !'; processBar.style.visibility = 'visible'; processBar.style.display = ''; } } } function restoreContent(){ var fm = document.ifreplyForm; if(fm){ fm.send.disabled = false; } var processBar = document.getElementById("processStatus"); if(processBar) { processBar.innerHTML = '
Lỗi xử lý thông tin. Bạn vui lòng xem lại !'; processBar.style.visibility = 'visible'; processBar.style.display = ''; } } function strip_tags(str){ return str.replace(/<\/?[^>]+>/gi, ''); }


Xem thêm các tin về: Kĩ năng quản lí... tiền