Kinh doanh 15/8/2013 10:13

Khu công nghiệp Lai Vu (Hải Dương): Bao giờ "con tàu" mới cán đích? (15/08/2013)

Khu công nghiệp (KCN) Lai Vu, huyện Kim Thành, tỉnh Hải Dương được triển khai xây dựng từ năm 2004 với tổng diện tích đất thu hồi 212,89ha, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1420/QĐ-TTg ngày 2-11-2001; Quyết định số 1055/QĐ-TTg ngày 11-11-2002, với tổng mức đầu tư ban đầu gần 600 tỷ đồng. Sau gần 10 năm triển khai xây dựng, đến nay dự án vẫn như một công trường ngổn ngang và hoang phế, lại phát sinh khiếu kiện liên miên…. KCN Lai Vu vẫn hoang vắng sau 10 năm triển khai

"Nửa đường đứt gánh"… 

Theo dự kiến ban đầu, KCN tàu thủy Lai Vu được xây dựng hoàn chỉnh vào năm 2009, tạo công ăn việc làm cho trên 10.000 lao động địa phương. Dự án xây dựng KCN Lai Vu (trước đây là Cụm Công nghiệp Tàu thủy Hải Dương) được triển khai theo Đề án Phát triển Tổng Công ty Công nghiệp Tàu thủy Việt Nam (Vinashin) giai đoạn 2001-2010. Ngày 12-1-2004, UBND tỉnh Hải Dương đã ban hành Quyết định số 116/QĐ-UBND thu hồi 212,89ha đất của xã Lai Vu, huyện Kim Thành giao cho Ban Quản lý dự án triển khai thực hiện. Đơn vị đã tiến hành bồi thường cho người dân có đất. 

Sau khi Vinashin được Thủ tướng Chính phủ cho tái cơ cấu, KCN được chuyển giao nguyên trạng cho Tập đoàn Dầu khí Việt Nam (PVN) tại Quyết định số 926/QĐ-TTg ngày 18-6-2010. KCN được đổi tên thành KCN Lai Vu tại Quyết định số 1757 QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ ngày 30-9-2011. KCN được giao do Công ty TNHH MTV Khu Công nghiệp Lai Vu thuộc PVN làm chủ đầu tư hạ tầng. Tuy nhiên, từ năm 2010, dù chủ đầu tư mới là Tập đoàn Dầu khí Việt Nam tiếp nhận khu công nghiệp, nhưng khu công nghiệp Lai Vu vẫn chưa thể đi vào hoạt động. Một bộ phận nhân dân xã Lai Vu thì vẫn tiếp tục khiếu nại. Thậm chí một số người đã trồng cây, canh tác, thả trâu bò trên đất của khu công nghiệp, có hành vi ngăn cản việc thi công xây dựng hạ tầng khu công nghiệp.

Cho đến nay, KCN vẫn là một công trường rộng mênh mông dang dở bị bỏ hoang, không bóng người. Những nhà xưởng rộng lớn mới chỉ hoàn thành một phần khung mái, nay phơi nắng phơi sương hoen gỉ. Các thiết bị, máy móc phục vụ cho ngành công nghiệp đóng mới và sửa chữa tàu thủy nằm đắp chiếu. Nhiều nhà máy đã hoàn thành, nay không một tiếng động, cửa đóng then cài. Hàng chục lô đất quây tường rào nửa vời phơi nắng, phơi sương. Trụ sở điều hành của KCN Lai Vu như "mọc" lên từ giữa vườn chuối xen canh vừng lạc do người dân xã Lai Vu tái chiếm. Những bãi cỏ dại rộng cả chục héc ta  được người dân thả hàng trăm con trâu bò. Theo xác nhận của ông Phạm Sỹ Thảo, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, "cho đến nay, trong số 1.154 hộ dân trong diện đền bù, vẫn còn 316 hộ chưa nhận tiền đền bù. Mỗi ngày có khoảng 30-40 người dân xã Lai Vu vào KCN trồng chuối, đỗ, lạc, vừng gây cản trở hoạt động triển khai xây dựng hạ tầng KCN".

Không nhận tiền đền bù vì…giá thấp

Từ sau khi nhận chuyển giao, triển khai hoạt động thu hút đầu tư, do tình hình khiếu kiện của người dân xã Lai Vu phức tạp, nhiều khách hàng trong và ngoài nước "đến rồi lại bỏ đi". Theo thống kê của chính quyền địa phương, hằng ngày thường xuyên có 30-50 người tự ý xâm nhập chăn thả gia súc và mang công cụ, máy cày vào canh tác tại các khu đất trống. "Mới đây, ngày 1-2-2013 Công ty Lai Vu đã ký hợp đồng cho 2 đối tác Hồng Công là Công ty TNHH liên doanh dệt Pacific và Công ty TNHH may Tinh Lợi thuộc Tập đoàn Crystal thuê 31,17ha. Tuy nhiên, trong các ngày 18-6, và 19-7, khi hai đối tác vào triển khai khoan thăm dò để xây dựng nhà máy đã bị người dân tràn ra cản trở, buộc phải ngừng thi công rút máy móc ra. Nhiều người dân đã tự dựng lều bạt canh giữ đất và tổ chức thắp hương cúng lễ"-ông Thảo cho hay.

Trước đó, từ năm 2005, sau khi nhận được khiếu nại của người dân Lai Vu, Thanh tra Chính phủ cũng đã tiến hành thanh tra từ tháng 3-2005. Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ, Quyết định số 116/QĐ-UBND ngày 12-1-2004 của UBND tỉnh Hải Dương là quyết định có hiệu lực pháp luật, khiếu nại của một số hộ dân xã Lai Vu là không có cơ sở pháp lý. Tuy nhiên, cơ quan thanh tra cũng cho rằng, khiếu nại của người dân một phần cũng là do trong quá trình triển khai, chỉ đạo và tổ chức thực hiện chính quyền có biểu hiện nóng vội, chủ quan, thiếu công khai và chưa chặt chẽ, làm ảnh hưởng lòng tin của nhân dân địa phương đối với đường lối chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. 

Trao đổi với chúng tôi, một số người dân xã Lai Vu cho biết, sở dĩ họ không nhận tiền đền bù là vì giá thấp, đồng thời kiến nghị "thay đổi Quyết định số 116/QĐ-UBND, đòi bồi thường đất theo giá hiện tại, gấp 4 lần giá đã đền bù". Còn ông Bùi Duy Tôn, (55 tuổi, đội 5 thôn hợp Nhất, xã Lai Vu) cho biết: "Mong muốn chung của 316 hộ dân không nhận tiền đền bù là muốn chính quyền giải quyết theo quy định của pháp luật". Theo ông Tôn, mức đề bù 19,3 nghìn đồng/1 m2 là quá thấp, chưa bằng bát phở, nên người dân không đủ sống. Người dân xã Lai Vu là thuần nông, không có nghề phụ. Giờ không có đất để sản xuất, mức đền bù thấp thì đời sống vô cùng khó khăn. "Trước kia 1 sào được 5 tạ thóc. Đời sống tuy không khá giả những vẫn đủ ăn. Giờ đây mất đất, không có tư liệu để sản xuất. Những người ở độ tuổi lao động thì đi tha hương kiếm sống, còn những người quá tuổi như chúng tôi thì biết làm gì? Làm sao mà sống được'-ông Tôn nói. Ông Bùi Khắc Đờn, xã Lai Vu thì cho rằng: "Đất của chúng tôi là đất loại một, mỗi năm hai vụ lúa, một vụ màu, đời sống người dân cũng đủ ăn. Tuy nhiên, với mức giá hỗ trợ thấp như vậy thì người dân không sống nổi. Do vậy, khi đền bù phải bám sát vào khung giá đất". Trong khi đó, ông Bùi Văn Thanh thôn Hợp Nhất, xã Lai Vu kiến nghị: "Mong muốn của 6000 người dân chúng tôi là mong nhận lại đất để sản xuất. Còn trong trường hợp nhà nước không trả lại đất mà làm KCN thì phải đền bù cho người dân theo Nghị định 69. Như vậy, chúng tôi mới đủ sống".

Đâu là giải pháp?

Tính đến nay tỉnh Hải Dương đã có hơn 20 cuộc họp để giải quyết vấn đề của KCN Lai Vu, nhưng mọi việc vẫn dừng ở chỗ bàn bạc, tìm biện pháp, tình hình ngày càng phức tạp, dân vẫn khiếu kiện và gây áp lực gay gắt, các vấn đề tồn tại vẫn chưa có hướng giải quyết. Vấn đề không chỉ người dân, nhiều cán bộ đảng viên của xã Lai Vu cũng quyết liệt bảo vệ quan điểm, gây áp lực với chính quyền. Theo ông Phạm Sỹ Thảo, Phó Chánh văn phòng UBND tỉnh Hải Dương, những gì mà chính quyền đã làm là rất thiện chí như: chăm lo xây dựng các công trình phúc lợi của xã Lai Vu, tạo mọi điều kiện thuận lợi để người dân nhận tiền đền bù, trả lãi cho số tiền dân chưa nhận đền bù, hay họp bàn, giải thích, tuyên truyền, giáo dục. "Tuy nhiên đến nay, mọi biện pháp đều không có tác dụng, không đạt được thỏa thuận nào. Việc quy hoạch 12ha thương mại dịch vụ trong KCN để cho dân tham gia cũng đang bế tắc về lựa chọn vị trí quy hoạch, cách chia và các quy định chuyên ngành về xây dựng và môi trường"-ông Thảo cho hay.

Trước những vướng mắc trên, từ thực tế cơ sở, ông Bùi Ngọc Lợi, Bí thư Đảng ủy xã Lai Vu cho rằng "Chỉ có hỗ trợ, giải quyết vấn đề việc cho người dân thì mới giải quyết được những vướng mắc, búc xúc trên". Theo ông Bùi Duy Hường, Chủ tịch UBND xã Lai Vu, để giải quyết vấn đề việc làm cho người dân, chính quyền địa phương đã mở nhiều lớp dạy nghề, dệt len sợi, mây tre đan cho hàng trăm người dân để người dân có thể sinh sống. 

Vấn đề khó khăn nhất hiện nay chính là giải quyết "bài toán việc làm", bởi nếu không có việc làm thì người dân khó có thể bàn giao đất. Để giải bài toán lao động, sau khi dân mất đất ông Thảo khẳng định: "Khi hai dự án đi vào hoạt động sẽ giải quyết việc làm cho gần 23.000 lao động, trong đó thu hút tối đa lao động của xã Lai Vu và các vùng lân cận vào làm việc, giúp tạo thu nhập ổn định cho người lao động; giảm thiểu các tệ nạn xã hội và nâng cao đời sống cho nhân dân". Theo MTTQ tỉnh Hải Dương, quan điểm chủ đạo là phải an dân, muốn bảo đảm cho các nhà đầu tư thi công được thì phải có thông điệp rõ ràng cho dân, tìm cách để có thể tăng giá đền bù cho họ, đồng thời sắp xếp tạo việc làm cho dân bằng cách giao cho dân địa phương những công trình mà dân tự làm được như nạo vét kênh, xây dựng hệ thống thoát nước. 

Dự án đã "nằm im" 10 năm nay. Vừa lãng phí về đất, cũng như sức lao động. UBND tỉnh Hải Dương cần nhanh chóng giải quyết dứt điểm những tồn tại, để thúc đẩy triển khai dự án, tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương, thúc đẩy kinh tế phát triển.

Ông Nguyễn Mạnh Hiển, Chủ tịch UBND tỉnh Hải Dương khẳng định: "Hải Dương sẽ tổ chức xây dựng hệ thống hàng rào bảo vệ khu công nghiệp Lai Vu và 2 dự án lớn đầu tư vào đây cũng động thổ triển khai xây dựng để sớm đi vào hoạt động, tạo bước đột phá về phát triển kinh tế xã hội cho Hải Dương. Tỉnh đã vận dụng mọi cơ chế chính sách để đảm bảo quyền lợi cho người dân bị thu hồi đất, nên trong quá trình thi công của khu công nghiệp bất cứ một hành động quá khích, vi phạm pháp luật nào cũng sẽ bị xử lý nghiêm minh trước pháp luật."

Hoài Vũ
ĐỌC THÊM
Vì sao người dân chưa… “tâm phục”?

Vì sao người dân chưa… “tâm phục”?

Khi người dân thiếu thông tin...

Khi người dân thiếu thông tin...

Giải phóng mặt bằng dự án đường và khu đô thị Lê Trọng Tấn (Hà Nội): Hai năm vẫn tắc

Giải phóng mặt bằng dự án đường và khu đô thị Lê Trọng Tấn (Hà Nội): Hai năm vẫn tắc

Phú Yên: Dự án khu du lịch Bãi Xép chưa triển khai đồng bộ do vướng giải phóng mặt bằng

Phú Yên: Dự án khu du lịch Bãi Xép chưa triển khai đồng bộ do vướng giải phóng mặt bằng

Hải Dương: Muốn đầu tư cũng khó

Mặc dù UBND tỉnh Hải Dương đã tìm mọi cách thu hút nhà đầu tư trong và ngoài nước về đầu tư xây dựng các dự án, KCN góp phần thúc đẩy phát triển KT- XH của tỉnh, mục  tiêu đến năm 2020, Hải Dương cơ bản trở thành tỉnh công nghiệp. Tuy nhiên, nhiều dự án, nhiều nỗ lực của chính quyền tỉnh lại có xu hướng đi vào "bế tắc", mà nguyên nhân chính là do một bộ phận người dân "chưa thông suốt".

Cẩm Giàng, Hải Dương: Khu công nghiệp bỏ hoang, dân "khát" đất sản xuất (08/08/2013)

Ở vị trí đẹp, lại nằm sát Quốc lộ 5, mặc dù được khởi công từ năm 2008 nhưng đến nay Khu công nghiệp Cẩm Điền- Lương Điền (huyện Cẩm Giàng, Hải Dương) với mức đầu tư ban đầu lên tới 700 tỷ đồng đến nay vẫn trong tình trạng bỏ hoang. Gần 200 ha đất nông nghiệp nằm "trơ gan cùng tuế nguyệt" trong khi hàng nghìn hộ nông dân thiếu đất sản xuất, thiếu việc làm nghiêm trọng.
Khu công nghiệp Lai Vu hoang vu vì khiếu kiện

Khu công nghiệp Lai Vu hoang vu vì khiếu kiện

Hải Dương: Giải quyết quyền lợi cho dân KCN Lai Vu

Khu công nghiệp Lai Vu, huyện Kim Thành được triển khai xây dựng từ năm 2004 với tổng diện tích đất thu hồi 212,89ha, được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt tại Quyết định số 1420/QĐ-TTg ngày 2/11/2001; Quyết định số 1055/QĐ-TTg ngày 11/11/2002.
TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Vàng giảm ngày thứ 4 liên tiếp, ngoại tệ đồng loạt giảm

Vàng giảm ngày thứ 4 liên tiếp, ngoại tệ đồng loạt giảm

Nhu cầu quá yếu để tạo đà phục hồi cho nền kinh tế Eurozone

Nhu cầu quá yếu để tạo đà phục hồi cho nền kinh tế Eurozone

Sếp phó Đất Lành: 'Không tin có nhà giá 8 triệu đồng/m2'

Sếp phó Đất Lành: 'Không tin có nhà giá 8 triệu đồng/m2'

69 năm vẫn chưa xác lập xong quyền tự do kinh doanh

69 năm vẫn chưa xác lập xong quyền tự do kinh doanh

Bộ Tài chính muốn 2 nhà máy vàng lớn nhất nước hoạt động lại

Bộ Tài chính muốn 2 nhà máy vàng lớn nhất nước hoạt động lại

Hướng đến lợi ích song hành

Hướng đến lợi ích song hành

Nguyên nhân ngừng thông quan cửa khẩu Bản Vược

Nguyên nhân ngừng thông quan cửa khẩu Bản Vược

Trung Quốc phạt 12 nhà cung cấp phụ tùng ôtô Nhật Bản vì

Trung Quốc phạt 12 nhà cung cấp phụ tùng ôtô Nhật Bản vì "làm giá"

72 thương hiệu hàng đầu thế giới tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam

72 thương hiệu hàng đầu thế giới tham gia đầu tư vào thị trường Việt Nam

M&A: Cuộc chơi sôi động và khắc nghiệt

M&A: Cuộc chơi sôi động và khắc nghiệt

Có thể bạn quan tâm
BMI: Đính chính trình bày BCTC HN quý 2.2014

BMI: Đính chính trình bày BCTC HN quý 2.2014

Thứ Ba 21:14 26/08/2014

Thứ Ba 21:14 26/08/2014

Việt Nam cam kết hợp tác với WB ứng phó với biến đổi khí hậu

Việt Nam cam kết hợp tác với WB ứng phó với biến đổi khí hậu

KTB: Nhắc nhở thực hiện công bố thông tin Nghị quyết và Biên bản ĐHĐCĐ thường niên năm 2014

KTB: Nhắc nhở thực hiện công bố thông tin Nghị quyết và Biên bản ĐHĐCĐ thường niên năm 2014

Chính phủ ban hành quy chế tài chính của EVN

Chính phủ ban hành quy chế tài chính của EVN

Nhà sản xuất bộ phim 18+

Nhà sản xuất bộ phim 18+ "Căn hộ số 69" đang lẩn trốn

Bắt nữ hành khách Nga mang 2,78kg ma túy

Bắt nữ hành khách Nga mang 2,78kg ma túy

Lừa bán cổ phiếu, chiếm đoạt trên 3 tỉ đồng

Lừa bán cổ phiếu, chiếm đoạt trên 3 tỉ đồng

Thủ tướng: Cần mở rộng giao quyền tự chủ cho các trường đại học

Thủ tướng: Cần mở rộng giao quyền tự chủ cho các trường đại học

"Đường bay vàng" phải đảm bảo lợi ích quốc phòng và hiệu quả kinh tế

Nổi bật trên daidoanket.vn
Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội: Vì sao người dân chưa hài lòng? (24/08/2014)

Ông Vũ Mão - nguyên Chủ nhiệm Uỷ ban Đối ngoại của Quốc hội: Vì sao người dân chưa hài lòng? (24/08/2014)

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất (18/08/2014)

Ngân hàng Nhà nước yêu cầu giảm lãi suất (18/08/2014)

Phiến quân Iraq hành hình man rợ một nhà báo Mỹ (21/08/2014)

Phiến quân Iraq hành hình man rợ một nhà báo Mỹ (21/08/2014)

Ngao

Ngao "cười", người khóc (21/08/2014)

Nhân tài có tụ về Thủ đô? (25/08/2014)

Nhân tài có tụ về Thủ đô? (25/08/2014)

Ý tưởng xây thêm 1.000 siêu thị: Coi chừng

Ý tưởng xây thêm 1.000 siêu thị: Coi chừng "quả đắng"! (23/08/2014)

Mẹ làm giúp việc (24/08/2014)

Mẹ làm giúp việc (24/08/2014)

Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Đẩy mạnh Cuộc vận động

Chủ tịch UBTƯMTTQ Việt Nam Nguyễn Thiện Nhân: Đẩy mạnh Cuộc vận động "Người Việt Nam ưu tiên dùng hàng Việt Nam" (19/08/2014)

Doanh nghiệp xã hội: Lấy lợi ích xã hội làm mục tiêu (24/08/2014)

Doanh nghiệp xã hội: Lấy lợi ích xã hội làm mục tiêu (24/08/2014)

Khó hoàn thiện cơ chế quản lý, tiêu hủy PCB? (19/08/2014)

Khó hoàn thiện cơ chế quản lý, tiêu hủy PCB? (19/08/2014)

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing