GLTT thuế: Quyết toán thuế 2013 qua mạng, gửi tờ khai nào?

18-03-2014 08:30 - Theo: tuoitre.vn

9g sáng nay 18-3, lãnh đạo Cục thuế TP.HCM sắp có buổi giao lưu trực tuyến trên Tuổi Trẻ Online (tuoitre.vn) nhằm giải đáp thắc mắc quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp.

>> Chủ nhân Flappy Bird phải đóng thuế nếu có thu nhập
>> Giao lưu trực tuyến: Hướng dẫn quyết toán thuế TNCN và TNDN
>> Mức giảm trừ thuế TNCN năm 2013 là 78 triệu đồng
>> Thu nhập vãng lai từ 1 triệu đồng phải nộp thuế thu nhập cá nhân

để hỏi đáp thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp

Buổi giao lưu kéo dài từ 9g đến 11g. Các cá nhân, doanh nghiệp có thể đặt các câu hỏi liên quan đến những vướng mắc trong chính sách thuế, đặc biệt những vấn đề khó khăn gặp phải trong quá trình thực hiện quyết toán thuế với các khách mời:

1. Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó cục trưởng cục thuế TP.HCM

2. Bà Trịnh Thị Thu Thủy - Trưởng phòng tuyên tuyền hỗ trợ người nộp thuế

3. Ông Đỗ Quốc Tuấn - Phó trưởng phòng tuyên tuyền hỗ trợ người nộp thuế

4. Bà Trần Thị Tuyết Hoa - Trưởng phòng thuế Thu nhập cá nhân

5. Ông Bùi Nam Trung - Phó trưởng phòng thuế Thu nhập cá nhân

Cùng các chuyên viên Phòng tuyên tuyền hỗ trợ người nộp thuế và các chuyên viên Phòng thuế Thu nhập cá nhân. để hỏi đáp thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp.

NỘI DUNG GIAO LƯU:

* Cá nhân làm việc 8 tháng, nghỉ thai sản 4 tháng trong năm 2013 hoặc cá nhân vào làm việc từ tháng 5-2013 thì quyết toán thuế TNCN như thế nào? (Truong Thanh, 57 tuổi, thanhng57@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy - Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP: Chào bạn. Theo quy định của Luật thuế TNCN, cá nhân làm việc 8 tháng, nghỉ thai sản 4 tháng, nếu có thu nhập duy nhất từ tổ chức trả thu nhập thì có thể ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thuế thay năm 2013.

Trường hợp cá nhân làm việc tại tổ chức chi trả thu nhập từ tháng 5-2013, nếu 4 tháng đầu năm 2013 cá nhân không có thu nhập và đến thời điểm quyết toán cá nhân vẫn còn làm việc tại tổ chức trả thu nhập thì có thể ủy quyền cho tổ chức chi trả thu nhập quyết toán thuế TNCN thay.

* Người lao động phải làm gì? Cơ quan thuế có thể làm gì? Nếu công ty không cấp biên lai thuế TNCN hay cấp xác nhận tổng thu nhập và thuế TNCN khấu trừ trong năm của người lao động sai (ít hơn) và từ chối việc cấp lại xác nhận đúng. (TRAN THI LAN HUONG, 41 tuổi, lanhuong.tran.vatc@...)

- Ông Bùi Nam Trung - Phó trưởng phòng Thu nhập cá nhân: Chào Bạn! Theo quy định hiện hành về thuế thu nhập cá nhân thì tổ chức, cá nhân trả các khoản thu nhập đã khấu trừ thuế phải có trách nhiệm cấp chứng từ khấu trừ thuế theo yêu cầu của cá nhân bị khấu trừ.

* Giám đốc của em làm việc ở cả Hà Nội và TP.HCM, nếu nộp tờ khai quyết toán thuế TNCN ở TP.HCM có được không? (Cao thi Ngoc Mai, 22 tuổi, ngocmai1229@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy:  Trường hợp giám đốc bạn làm việc ở cả Hà Nội và TP.HCM, nếu nơi làm việc tại TP.HCM có tính giảm trừ gia cảnh cho giám đốc bạn thì bạn nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN tại TP.HCM.

* Tôi có 2 căn nhà, vậy khi bán căn thứ nhất thì thuế TNCN phải đóng thế nào, và bán nốt căn thứ hai thì thuế phải đóng ra sao (Đệ Nguyễn, 60 tuổi, denguyen54@... )

- Ông Bùi Nam Trung: Theo quy định thu nhập từ chuyển nhượng nhà ở, trong trường hợp bạn bán căn nhà thứ nhất có phát sinh thu nhập chịu thuế TNCN thì phải nộp thuế TNCN theo quy định tại điều 12 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính. Theo đó, thuế suất đối với chuyển nhượng bất động sản được áp dụng 25% trên thu nhập tính thuế.

Trường hợp bạn không xác định hoặc không có hồ sơ để xác định giá vốn hoặc giá mua hoặc giá thuê và chứng từ hợp pháp xác định các chi phí liên quan làm cơ sở xác định thu nhập tính thuế thì áp dụng thuế suất 2% trên giá chuyển nhượng.

Nếu bạn bán nốt căn nhà thứ hai để được xác định là căn nhà duy nhất được miễn thuế phải đáp ứng các điều khoản quy định tại tiết b.1.1 điều 3 Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013.

* Công ty chúng tôi là doanh nghiệp thuộc tập đoàn dầu khí Việt Nam (Petro Vietnam). Hằng năm chúng tôi có 4 ngày làm thêm vào thứ 7 để ủng hộ các quỹ của tập đoàn Dầu khí (Các quỹ này đều có quy chế hoạt động và quyết định thành lập của Chủ tịch HĐTV. Các quỹ này hoạt động vì mục đích giúp đỡ các Cán bộ Công nhân viên có hoàn cảnh khó khăn, CBCNV ốm đau. bệnh tật,... Toàn bộ số tiền làm thêm nộp về tập đoàn, vậy thu nhập này có phải là thu nhập chịu thuế không? Xin chân thành cảm ơn. (Duong Quoc De, 32 tuổi, dedq@...)

Trịnh Thị Thu Thủy- Trưởng phòng TTHT: Chào bạn, Căn cứ vào Luật Thuế TNDN, khi doanh nghiệp có phát sinh thu nhập từ hoạt động SXKD thì khoản thu nhập này phải tính vào thu nhập chịu thuế TNDN và thực hiện kê khai nộp thuế trong kỳ tính thuế.

Cá nhân có thu nhập từ làm thêm giờ: phần tiền lương, tiền công trả cao hơn do phải làm việc ban đêm, làm thêm giờ được miễn thuế căn cứ vào tiền lương tiền công thực trả do phải làm thêm trừ (-) đi mức tiền lương, tiền công tính theo ngày làm việc bình thường.

* Thông tư 45/2013/TT-BTC ngày 25-4-2013 HƯỚNG DẪN CHẾ ĐỘ QUẢN LÝ, SỬ DỤNG VÀ TRÍCH KHẤU HAO TÀI SẢN CỐ ĐỊNH có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10-6-2013 và áp dụng từ năm tài chính năm 2013. Cho tôi hỏi Thông tư này áp dụng từ 1-1-2013 hay 10-6-2013? Xin cảm ơn. (Võ Xuân Việt, 57 tuổi, xuanviet@...)

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy - Trưởng Phòng Tuyên Truyền Hỗ Trợ:

Thông tư số 45/2013/TT-BTC ngày 25-4-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về chế độ quản lý, sử dụng và trích khấu hao tài sản cố định có hiệu lực thi hành kể từ ngày 10/6/2013 và áp dụng cho năm tài chính năm 2013. Nghĩa là thông tư này áp dụng từ ngày 10/6/2013 nhưng khi quyết toán thuế năm thì áp dụng cho kỳ tính thuế năm 2013.

Ví dụ: tháng 1-2013 bạn mua tài sản giá trị 15 triệu đồng, theo Thông tư 203/2009/TT-BTC ngày 20-10-2009 thì tài sản này là tài sản cố định do giá trị lớn hơn 10tr đồng. Tuy nhiên đến ngày 10/6/2013 thì theo quy định tài sản cố định từ 30 triệu đồng trở lên, do đó tài sản bạn mua không còn là tài sản cố định nữa nên từ ngày 10-6-2013 bạn phải chuyển tài sản cố định này sang công cụ dụng cụ theo quy định tại Thông tư số 45/2013/TT-BTC. Vậy năm 2013 bạn được trích khấu hao tài sản trên từ ngày tháng 1-2013 đến ngày 9-6-2013. Sau thời gian này bạn không được trích khấu hao cho tài sản này nữa mà phân bổ theo quy định.

* Thời gian tháng 10 và tháng 11-2013, Chi cục thuế Q.5 kiểm tra thuế tất cả các DN kinh doanh vải tại Q.5 với sai phạm giống nhau là không làm sổ kế toán (mặc dù tất cả các doanh nghiệp đều có làm sổ kế toán đầy đủ) và cùng ấn định thuế năm 2013 với tất cả các DN trên. Các cán bộ thuế khi làm việc với các DN đều khẳng định rằng đây chỉ là thủ tục kiểm tra, mục đích chính là ấn định thuế năm 2013, họ nói đây là chủ trương của cục thuế TP.HCM. Họ ấn định thuế cho từng DN cao hay thấp tùy vào mối "quan hệ" của DN đó với cán bộ kiểm tra thuế. Xin hỏi đây có phải là chủ trương của Cục thuế TP hay không? Có đúng luật không? (Trần Thanh Hóa, 58 tuổi, tranchau378@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga - Phó Cục trưởng Cục Thuế TP: Việc kiểm tra thuế phải được thực hiện theo đúng quy định của Luật quản lý thuế, cụ thể:

+ Kiểm tra tại trụ sở người nộp thuế trong trường hợp người nộp thuế không giải trình, bổ sung thông tin, tài liệu theo thông báo của cơ quan thuế; không khai bổ sung hồ sơ thuế hoặc giải trình, khai bổ sung hồ sơ thuế nhưng không chứng minh được số thuế đã khai là đúng; hoặc cơ quan thuế không đủ căn cứ để ấn định số thuế phải nộp theo hướng dẫn tại điều 60 của Thông tư 156.

+ Kiểm tra đối với trường hợp qua phân tích, đánh giá việc chấp hành pháp luật thuế của người nộp thuế xác định có dấu hiệu vi phạm pháp luật.

Như vậy việc kiểm tra, ấn định thuế của cơ quan thuế, cán bộ thuế phải thực hiện theo đúng quy định, quy trình, không thể tùy thuộc vào "mối quan hệ" giữa DN với cán bộ thuế.

* Tôi chuẩn bị làm quyết toán thuế TNCN, trường hợp công ty tôi có người làm được 9 tháng đầu năm 2013 sau đó chuyển qua công ty khác. Như vậy công ty tôi có quyết toán TNCN 2013 cho người đó như thế nào (người đó yêu cầu bên tôi quyết toán cả năm và muốn có hóa đơn). Tôi phải làm thế nào? Xin cảm ơn. (Thanh chuong, 27 tuổi, nguyenvanthanhchuong@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Trường hợp công ty bạn có nhân viên làm được 9 tháng sau đó chuyển sang công ty khác thì công ty bạn không thực hiện quyết toán thuế TNCN thay mà chỉ cần kê khai thu nhập chịu thuế, các khoản giảm trừ, thuế TNCN đã khấu trừ tương ứng với thu nhập đã chi trả tại bảng kê 05A/KK-TNCN.

 

Đồng thời, công ty bạn cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho cá nhân đã nghỉ việc khi cá nhân có yêu cầu.    

* Công ty tôi mới thành lập tháng 8-2013. Đến nay vì điều kiện khách quan vẫn chưa phát hành hóa đơn và chưa phát sinh doanh thu. Tôi vẫn báo cáo thuế qua mạng đầy đủ. Vừa rồi tôi vào mạng làm báo cáo quyết toán TNDN nhưng không được. Mạng Cục thuế báo: "Cảnh báo "Hồ sơ chưa đến kỳ nộp qua mạng". Xin giải thích và hướng dẫn giúp tôi. Xin chân thành cảm ơn (Nguyễn Hữu Nam, 48 tuổi, huunam66@...)

- Bà Trần Thị Lệ Nga- Phó Cục trưởng Cục Thuế: Xin ghi nhận ý kiến phản ánh của bạn, đề nghị bạn liên hệ trực tiếp Phòng Tin hoc - Cục Thuế (bộ phận hỗ trợ kê khai thuế qua mạng) để được hỗ trợ trực tiếp. Xin cám ơn.

* Tối đa một người được đăng ký bao nhiêu người phụ thuộc? Khi quyết toán thuế người nộp thuế được trừ các khoản thu nhập nào? Cảm ơn. (Huo-hh@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Căn cứ Thông tư số 111/2013/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ Tài chính hướng dẫn về thuế TNCN thì một người khi đăng ký người phụ thuộc không hạn chế số lượng nếu đáp ứng đủ điều kiện về người phụ thuộc theo quy định.

Khi quyết toán thuế TNCN người nộp thuế được giảm trừ các khoản thu nhập tại điều 3, điều 4 Thông tư số 111/2013/TT-BTC.

* Xin cho hỏi mức giảm trừ gia cảnh của năm 2013 tổng số là bao nhiêu? Chia thành hai khớp 6 tháng đầu (4 triệu) 6 tháng cuối (9 triệu)?(Trần Thanh Bình, 34 tuổi, ttbinh_bl@...)

- Ông Bùi Nam Trung - Phó phòng Thuế Thu nhập cá nhân: Chào bạn, việc giảm trừ gia cảnh cho người nộp th uế trong năm 2013 như sau:

- Từ 1-1-2013 đến 30-6-2013: đối với giảm trừ bản thân là 4.000.000 đồng và mỗi người phụ thuộc là 1.600.000 đồng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

- Từ 1-7-2013 đến 31-12-2013: đối với giảm trừ bản thân là 9.000.000 đồng và mỗi người phụ thuộc là 3.600.000 đồng kể từ tháng phát sinh nghĩa vụ nuôi dưỡng.

* Tôi có căn nhà cho Chi nhánh bảo hiểm Bảo Minh thuê trong 1 năm với số tiền 28 triệu đồng. Cơ quan thuế địa phương bắt tôi phải nộp 3 loại thuế với số tiền tổng cộng là 2.740.000 đồng, như vậy đúng hay sai? (Đặng Thị Phụng, 51 tuổi, tannhonhoi@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Chào bà, do bà không nêu cụ thể về thời gian cho thuê nhà (năm 2013 hay 2014), số thuế từng loại phải nộp (môn bài, GTGT, TNCN) cũng như hoàn cảnh cụ thể của bản thân và gia đình (số người phụ thuộc) nên tôi không thể trả lời chính xác câu hỏi của bà được.

* Xin quý vị cho biết thời gian hoàn thuế TNCN sau khi cán bộ thuế nhận và duyệt hồ sơ của tôi? (Khải Trần, 45 tuổi, khailottemart@...)

- Ông Bùi Nam Trung - Phó phòng Thuế Thu nhập cá nhân: Chào bạn! Theo quy định Thông tư số 156/2013/TT-BTC ngày  6-11-2013 của Bộ Tài Chính, trường hợp cơ quan thuế nhận đủ hồ sơ hoàn thuế theo quy định thì thời gian hoàn thuế như sau:  Đối với hồ sơ thuộc diện hoàn thuế trước kiểm tra sau thì chậm nhất là 6 ngày làm việc.  Đối với hồ sơ thuộc diện kiểm tra trước hoàn thuế sau thì chậm nhất là 40 ngày.

* Thu nhập chịu thuế là thu nhập sau khi trừ đi BHXH, BHYT và các khoản giảm trừ khác đúng không(Nguyễn Thị Bích Lộc, 30 tuổi, viedongbichloc@...)

- Ông Bùi Nam Trung - Phó trưởng phòng Thu nhập cá nhân: Chào Bạn! Thu nhập tính thuế đối với thu nhập từ tiền lương, tiền công và từ kinh doanh được xác định bằng Thu nhập chịu thuế trừ cho các khoản giảm trừ (bao gồm giảm trừ gia cảnh, Bảo hiểm bắt buộc, quỹ hưu trí tự nguyện và các khoản đóng góp từ thiện, nhân đạo, khuyến học).

* Con tôi tốt nghiệp đại học tháng 7-2013 nhưng do không đủ điều kiện để xin việc làm. Do vậy cháu đang cố gắng học thêm sau đại học (Cao học), tôi xin hỏi trường hợp cháu như vậy thì gia đình tôi có được giảm trừ thuế TNCN phần của cháu không? Xin cám ơn. (Nguyễn Tấn Lợi, 52 tuổi, loint.ag@...)

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa - Trưởng phòng thuế Thu nhập cá nhân: Chào bạn, căn cứ quy định tại tiết c, Khoản 1, Điều 9 Thông tư 111/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ tài chính về nguyên tắc tính giảm trừ gia cảnh thì trường hợp con bạn nêu trên không thuộc đối tượng được giảm trừ. 

* Công ty mới thành lập bị buộc sử dụng hóa đơn trực, nhập hàng về để bán buôn và xuất hóa đơn trực tiếp nhưng công ty thành lập trước đây không đồng ý mua hàng vì hóa đơn trực tiếp không được khấu trừ. Mua hàng hóa đơn trực tiếp bán lại nếu xuất hóa đơn VAT thì họ phải chịu lỗ thuế VAT. Vậy công ty mới muốn bán được hàng cho những công ty sử dụng hóa đơn VAT thì phải làm thế nào? (Trần Bình Yên, 38 tuổi, yentranbinh@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Từ ngày 1-1-2014, các DN mới thành lập không có hóa đơn mua tài sản cố định có giá trị từ 1 tỉ đồng trở lên phải tính thuế GTGT theo phương pháp trực tiếp và sử dụng hóa đơn bán hàng khi bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ.

Do trên hóa đơn bán hàng không tách riêng khoản thuế GTGT nên DN mua hàng hóa không được kê khai khấu trừ chỉ được tính vào chi phí khi tính thuế TNDN.

* Khi doanh nghiệp đang trong thời gian được ưu đãi thuế TNDN (ví dụ 15%) thì khi lập bảng kê khai quyết toán thuế TNDN có những chi phí không hợp lý hợp lệ, không chứng từ, khi đó doanh nghiệp sẽ tự loại và sẽ được tính 15% thuế TNDN trên tổng số chi phí tự loại để nộp bổ sung, việc áp mức thuế đó có đúng không hay phải áp mức thuế 25% trên tổng số chi phí tự loại (mặc dù doanh nghiệp đang được ưu đãi thuế TNDN mức 15%/năm). Trân trọng. (Tạ Quang Long, 37 tuổi, longaascs@... )

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy: Căn cứ vào Luật thuế TNDN và các văn bản hướng dẫn thi hành, DN đang trong thời gian được hưởng ưu đãi về thuế suất thuế TNDN, khi kê khai quyết toán thuế TNDN có phát sinh các khoản chi phí không được trừ (chi phí không hợp lệ, chi phí không có hóa đơn chứng từ hợp pháp... ) khi xác định thu nhập chịu thuế TNDN thì thu nhập chịu thuế tăng thêm do trừ các chi phí nêu trên liên quan đến khoản thu nhập đang áp dụng thuế suất nào thì tính thuế TNDN theo thuế suất đó.

Cụ thể, thu nhập được ưu đãi thuế suất 15%, thu nhập không được ưu đãi thuế suất 25%.

* Công ty tôi có thuê nhân viên kế toán làm báo cáo thuế, chị ấy là nhân viên của công ty khác nhưng trong thời gian thử việc. Vậy thu nhập của chị khi làm dịch vụ báo cáo thuế cho công ty có phải đóng tiền thuế TNCN không? (Duong Hoang Khanh, 23 tuổi, hopkhanh2006@... )

- Bà Trần Thị Tuyết Hoa: Chào bạn, căn cứ quy định tại tiết i, khoản 1, điều 25 Thông tư 111/TT-BTC ngày 15-8-2013 của Bộ tài chính, c ác tổ chức, cá nhân trả tiền công, tiền thù lao, tiền chi khác cho cá nhân cư trú không ký hợp đồng lao động hoặc ký hợp đồng lao động dưới 3 tháng có tổng mức trả thu nhập từ 2 triệu đồng/lần trở lên thì phải khấu trừ thuế theo mức 10% trên thu nhập trước khi trả cho cá nhân.

Theo trường hợp bạn nêu, công ty phải khấu trừ thuế thu nhập cá nhân theo quy định.

Tuy nhiên, trong t rường hợp cá nhân chỉ có duy nhất thu nhập thuộc đối tượng phải khấu trừ thuế theo tỷ lệ nêu trên nhưng ước tính tổng mức thu nhập chịu thuế của cá nhân sau khi trừ gia cảnh chưa đến mức phải nộp thuế thì cá nhân có thu nhập làm cam kết (theo m ẫu 23/BCK-TNCN của Thông tư 156/TT-BTC của Bộ Tài chính ngày 6-11-2013 ) gửi tổ chức trả thu nhập để tổ chức trả thu nhập làm căn cứ tạm thời chưa khấu trừ thuế thu nhập cá nhân .

* Từ 2008 tôi có đóng thuế thu nhập khi đó là tạm thu. Nay làm sao để tôi có được bản tổng thu nhập chịu thuế của năm 2008, 2009. Liên hệ cơ quan nào? Xin cảm ơn (Nguyễn Mạnh Hùng, 37 tuổi, nmhungvtt@...)

- Bà Trịnh Thị Thu Thủy - Trưởng Phòng TTHT Cục Thuế TP.HCM:  Theo quy định của Luật TNCN, thu nhập chịu thuế từ tiền lương tiền công do tổ chức trả thu nhập có nghĩa vụ khấu trừ từ thu nhập người lao động và nộp vào ngân sách nhà nước. Do đó bạn muốn có được bản tổng thu nhập chịu thuế các năm thì bạn liên hệ với đơn vị chi trả thu nhập để được xác nhận các khoản thu nhập đã trả và cấp chứng từ khấu trừ thuế TNCN cho bạn trong trường hợp bạn bị đơn vị trả thu nhập khấu trừ thuế TNCN.

* Khi gửi Quyết toán thuế 2013 qua mạng, tôi cần phải gửi những tờ khai nào? (Phan Khánh Huy, 30 tuổi, Khanhhuy2909@...)

- Ông Bùi Nam Trung - Phó phòng Thuế Thu nhập cá nhân: Chào bạn! Trường hợp bạn là cá nhân khi gửi quyết toán thuế năm 2013 bạn cần phải gửi Tờ khai 09/KK-TNCN kèm phụ lục 09A/PL-TNCN (áp dụng thu nhập từ tiền lương, tiền công), 09B/PL-TNCN (áp dụng thu nhập từ kinh doanh), và phụ lục 09C/PL-TNCN.

* Từ ngày Sở Kế hoạch Đầu tư cấp giấy phép thì cơ quan thuế áp dụng chu kỳ tính thuế ngay sau ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh 1 ngày. Trong khi đó khi có giấy phép để có thể bắt đầu hoạt động phải mất gần 30 ngày để hoàn thành các thủ tục (con dầu 2 ngày 1 tuần làm việc cơ quan thuế, xác minh địa chỉ, chờ thông báo cho in hóa đơn thời gian in hóa đơn 1 tuần 5 ngày chờ thông báo phát hành hóa đơn. Chu kỳ tính thuế áp dụng sau ngày có giấy đăng ký kinh doanh có hợp lý không? (Trần Bình Yên, 38 tuổi, yentranbinh@...)

- Bà Trần Thị Lệ Nga- Phó Cục trưởng Cục Thuế: Chào bạn, trường hợp của bạn nêu nếu trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh có ghi ngày doanh nghiệp bắt đầu hoạt động thì kể từ ngày doanh nghiệp bắt đầu hoạt động mới lập hồ sơ khai thuế, nếu trên Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh không có ghi ngày doanh nghiệp bắt đầu hoạt động thì ngày cấp Giấy chứng nhận kinh doanh là ngày bắt đầu tính thời gian lập hồ sơ khai thuế. Riêng về thuế môn bài được tính theo thời gian cấp Giấy đăng ký kinh doanh.

 

* Tôi làm xây dựng, nộp thuế khoán, mua hóa đơn lẻ. Tháng 2-2014 tôi gửi văn bản đề nghị Chi cục Thuế hoàn thuế thu nhập cá nhân trong năm 2013 có được không (Lê Văn Hôn, 45 tuổi, lvhon.tgi@...)

- Bà Trần Thị Lệ Nga- Phó Cục trưởng Cục Thuế: Chào ông, trường hợp của ông thuộc diện nộp thuế khoán nên không phát sinh số thuế nộp thừa, không thuộc diện quyết toán và hoàn thuế TNCN.

* Cá nhân làm các công việc đặc thù như giao báo buổi sáng (từ 3 - 6g sáng) có chịu thuế TNCN không? Nếu phải chịu thuế TNCN thì xin hướng dẫn cách tính thuế. Tại khoản i, điều 3 thông tư số 111/2013/TT-BTC qui đinh được miễn thuế phần tiền lương tiền công trả cao hơn do phải làm đêm, làm thêm giờ... Nhưng những công việc đặc thù làm ban đêm thì căn cứ để tính như thế nào? Các anh chị vui lòng giải đáp thắc mắc giúp. Cám ơn. (Nguyễn Thị Mỹ, 35 tuổi, lundongtien102@... )

- Bà Trần Thị Lệ Nga: Theo quy định, thu nhập từ tiền lương, tiền công, từ kinh doanh là thu nhập phải chịu thuế TNCN; do đó cá nhân có thu nhập từ việc giao báo buổi sáng là thu nhập phải chịu thuế. Cách tính thuế, bạn vào tham khảo quy định tại Thông tư số 111/2013/TT-BTC của Bộ Tài chính.

Về việc miền thuế đối với phần thu nhập làm ban đêm, ví dụ phần thu nhập từ làm việc ban ngày là 50.000 đồng/giờ, thu nhập làm thêm ban đêm là 80.000 đồng/giờ thì phần thu nhập được miễn thuế là phần chênh lệch 30.000 đồng.

 

 

 

Chỉ còn hai tuần nữa là hết thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân và thuế thu nhập doanh nghiệp năm 2013. Năm nay chính sách thuế có rất nhiều điểm mới do vậy sẽ gây khó cho không ít doanh nghiệp, người dân khi làm thủ tục quyết toán thuế.TTO