Kinh doanh 17/7/2013 22:16

GIẢI QUYẾT CHO CÁC HỘ DÂN ĐĂNG KÝ LÔ SẠP TẠI CHỢ AN CƯ

Mặt bằng rạch Côn được thành phố giao cho Công ty Việt Mai xây chợ An Cư nhằm giải quyết tình trạng mua bán lộn xộn ở chợ tạm Đề Thám và chợ Cả Đài.

Thành phố đã cho Công ty TNHH Đầu tư Phát triển Chợ- Siêu thị Việt Mai (gọi tắt là C.ty Việt Mai) có văn phòng đặt tại đường Nguyễn Văn Cừ, phường An Hòa, quận Ninh Kiều, thuê 2.385m2 đất tại rạch Côn (phường  An Cư) để xây chợ An Cư. Dự kiến khu chợ này sẽ khánh thành vào ngày 19-8-2013, qua đó giải quyết được tình trạng buôn bán tràn lan ở khu chợ tạm Đề Thám và chợ Cả Đài (phường An Cư), đảm bảo mỹ quan đô thị. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với C.ty Việt Mai vào ngày 10-7 vừa qua, lãnh đạo quận Ninh Kiều và Sở Công thương mới biết: chợ sẽ không hoàn thành theo dự kiến. Đồng thời, nhiều bà con ở chợ tạm Đề Thám và chợ Cả Đài không đăng ký được lô, sạp, trong khi nhiều đối tượng không thuộc diện ưu tiên lại được giải quyết.

Đoạn rạch Côn dài khoảng 200m nằm giữa khu vực 4 và khu vực 6, phường An Cư nối liền với hồ Xáng Thổi. Khi Dự án Nâng cấp đô thị thực hiện công trình cải tạo khu hồ Xáng Thổi, do đoạn rạch Côn đã mất chức năng thoát nước nên dự án đã san lấp, đặt cống ngầm thay dòng chảy để lộ mặt bằng rộng trên 3.000m2. Thời gian này, khu chợ tạm Đề Thám và chợ Cả Đài nằm cách rạch Côn chưa tới 1km, thường bị người dân phản ánh về tình trạng buôn bán chiếm lòng lề đường, gây mất trật tự an toàn giao thông và mỹ quan đô thị. Để giải quyết 2 khu chợ tạm này, quận Ninh Kiều đã đề nghị thành phố cho C.ty Việt Mai khai thác mặt bằng rạch Côn làm chợ An Cư. UBND thành phố đã ban hành Quyết định số 1600/QĐ-UBND ngày 17-5-2013, chấp thuận cho C.ty Việt Mai thuê 2.385,2m2 đất tại rạch Côn, thời hạn 20 năm.

Ngày 18-5-2013, C.ty Việt Mai đã làm lễ động thổ khởi công xây dựng chợ An Cư. Công trình gồm các hạng mục: Nhà lồng bách hóa, nhà lồng thực phẩm, khu tự sản tự tiêu và các công trình phụ như đường bê tông nội bộ, bãi giữ xe, nhà vệ sinh công cộng… Số tiền đầu tư khoảng 7 tỉ đồng. Tại lễ khởi công, ông Nguyễn Việt Cường, Tổng Giám đốc C.ty Việt Mai đã phát biểu: Chợ An Cư sẽ đáp ứng nhu cầu kinh doanh lâu dài của bà con tiểu thương đang buôn bán lấn chiếm lòng lề đường tại chợ Cả Đài và chợ tạm Đề Thám, góp phần đảm bảo mỹ quan đô thị thành phố. Tuy nhiên, tại buổi làm việc với ông Trần Tiến Dũng, Phó Chủ tịch Thường trực UBND quận Ninh Kiều và ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương vào ngày 10-7-2013, C.ty Việt Mai cho biết: Tất cả 317 kiốt và sạp trong chợ An Cư đã được tiểu thương đăng ký, đóng 50% tiền ký quỹ. Nhưng chợ An Cư sẽ khó khánh thành theo thời gian dự kiến, vì C.ty Việt Mai đang chờ giấy phép xây dựng. Còn việc liên quan đến giải quyết chỗ làm ăn cho bà con tiểu thương ở chợ tạm Đề Thám và chợ Cả Đài, ông Phan Văn Bảy, Trưởng phòng Kinh doanh của C.ty Việt Mai, nói: "Công ty phát thông báo cho bà con, ai đến đăng ký thuê lô, sạp, đóng đủ tiền thì công ty cho ký hợp đồng. Những người đến chậm trễ, hết lô sạp thì phải chịu!".

Theo hồ sơ về việc đầu tư xây dựng chợ An Cư thì khi vừa có quyết định của UBND thành phố về việc chấp thuận cho C.ty Việt Mai thuê đất xây dựng chợ An Cư tại rạch Côn, ngay ngày hôm sau Công ty này đã cho khởi công xây dựng chợ trong khi chưa có giấy phép xây dựng. Do chưa có giấy phép xây dựng, nên hiện nay trên phần đất rạch Côn vẫn còn ngổn ngang cát đá, nhiều nơi bị người dân đổ rác thải trông rất thiếu mỹ quan. Sau khi khởi công xây dựng, đến tháng 6-2013, C.ty Việt Mai mới bắt tay vào làm thủ tục xin giấy phép xây dựng. Trong phiếu tiếp nhận số 64-2013-GPXD do Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả hồ sơ cấp phép xây dựng (Sở Xây dựng), ghi nhận: C.ty Việt Mai còn thiếu hồ sơ về phòng cháy chữa cháy. Đến ngày 9-7-2013, C.ty Việt Mai mới bổ sung phần hồ sơ này cho Sở Xây dựng, theo quy định phải sau 20 ngày làm việc (không tính ngày nghỉ) công ty mới nhận được giấy phép xây dựng.

Mặt khác, trong khi chưa có Quyết định của UBND thành phố về việc chấp thuận cho C.ty Việt Mai thuê đất thì công ty này đã phát hành Thông báo số 44/TB-CAC do ông Nguyễn Việt Cường, Tổng Giám đốc công ty ký ngày 26-4-2013, quy định cụ thể mốc thời gian để tiểu thương đến công ty đăng ký thuê lô, sạp. Người đăng ký thuê kiốt hoặc sạp trong chợ này phải đóng 50% tiền ký quỹ. Mức giá (100%) cho thuê một kiốt là từ 18 triệu đồng - 20 triệu đồng và sạp thì từ 7 triệu đến 9 triệu đồng/sạp. Trong đó, người bán ở chợ Cả Đài và chợ tạm Đề Thám được ưu tiên 1 (đăng ký đợt đầu từ ngày 26 đến 30-4-2013). Đến nay, theo C.ty Việt Mai thì đã hoàn tất việc cho tiểu thương đăng ký thuê lô, sạp với tổng số tiền mặt thu được 1 tỉ 790 triệu đồng. Trong đó, có Công ty Tân Á được thuê đến 10 kiốt bách hóa. Tuy nhiên, thực tế còn đến 12 hộ tiểu thương ở chợ Cả Đài và chợ tạm Đề Thám không đăng ký được lô, sạp. UBND phường An Cư phải đưa danh sách lên quận nhờ can thiệp.

Chị Nhị, bán giày dép ở chợ Cả Đài, trong số 12 người không đăng ký được kiốt, nói: "Tiền ký quỹ một kiốt 9 triệu đồng, công ty cho thời gian chỉ 4 ngày, làm sao tôi xoay xở cho kịp. Mấy ngày sau đó, tôi mang tiền đến thì Công ty nói người ta đăng ký hết rồi". Chị Bùi Thị Lam Bình, Trưởng ban công tác Mặt trận khu vực 4, phường An Cư, nói: Tiểu thương buôn bán ở 2 dãy nhà phố nằm trong vùng Dự án Nâng cấp đô thị, là hẻm 107/60 và 107/68 Hoàng Văn Thụ cũng thuộc diện được đăng ký lô, sạp trong chợ An Cư, nhưng họ không được C.ty Việt Mai mời họp. Tôi phải xin tờ thông báo đó và danh thiếp của lãnh đạo C.ty Việt Mai để phát cho từng hộ, bà con mới kịp đăng ký. Tìm hiểu qua bà con buôn bán ở chợ Cả Đài và chợ tạm Đề Thám, nhiều người cho biết: "Hôm động thổ khởi công xây chợ, công ty đã thu tiền ký quỹ thuê lô, sạp hết rồi mà ông Nguyễn Việt Cường, Tổng Giám đốc C.ty Việt Mai còn hứa là "bà con nghèo vô buôn bán trong chợ, sẽ được công ty giúp đỡ tín chấp để được vay tiền của ngân hàng". Thực tế, khi chợ hoàn thành, ngoài việc phải đóng 50% phần tiền ký quỹ còn lại, mỗi ngày bà con còn phải đóng tiền thuê mặt bằng từ 15.000 đồng đến 40.000 đồng/ngày tùy vị trí kinh doanh. Do vậy, nhiều người đã không đăng ký vào chợ vì sợ không kham nổi phần chi phí này. Chị Nguyễn Thị Ơn, bán rau cải ở chợ tạm Đề Thám, buồn bã nói: "Tôi bán ở lề đường, mỗi ngày chỉ đóng 10.000 đồng tiền mặt bằng cho chủ nhà. Vào chợ, sợ phí tăng lên nhiều  làm sao tôi sống được". Bà con buôn bán tại chợ Cả Đài và chợ tạm Đề Thám, đề nghị C.ty Việt Mai niêm yết công khai danh sách tiểu thương đăng ký thuê lô sạp. Căn cứ trên danh sách này, chính quyền địa phương và bà con sẽ phát hiện và thu hồi số lô, sạp của những người không phải là những tiểu thương đã buôn bán lâu năm tại hai chợ này. Ngoài ra, theo quy định mỗi người chỉ thuê được 2 kiốt hoặc sạp, nhưng C.ty Việt Mai lại cho Công ty Tân Á thuê đến 10 kiốt bách hóa là không đúng với chủ trương của thành phố.

Dự báo về mãi lực của chợ An Cư, tại buổi làm việc ở quận Ninh Kiều, ông Phan Văn Bảy, Trưởng phòng Kinh doanh của C.ty Việt Mai cho biết là đã có tình trạng sang bán lô sạp. Người sang bán hưởng tiền chênh lệch đến 7.000.000 đồng. Ông Nguyễn Minh Toại, Giám đốc Sở Công thương đã  không đồng tình với cách làm của C.ty Việt  Mai, yêu cầu công ty nên kịp thời phối hợp với chính quyền địa phương ưu tiên giải quyết nhu cầu lô, sạp cho bà con tiểu thương chợ tạm Đề Thám và chợ Cả Đài đúng với mục tiêu xây dựng chợ của thành phố.

Bài, ảnh: ĐÌNH KHÔI

 

TIN MỚI HƠN
TIN CŨ HƠN

Bài nhiều người đọc
Khám phá phố cổ…từng chuyên sản xuất thùng tre

Khám phá phố cổ…từng chuyên sản xuất thùng tre

Lọc hóa dầu Nghi Sơn tìm người để trả lương 100 triệu đồng

Lọc hóa dầu Nghi Sơn tìm người để trả lương 100 triệu đồng

Mở bán 28 căn hộ cuối cùng dự án cao cấp Ellipse Tower

Mở bán 28 căn hộ cuối cùng dự án cao cấp Ellipse Tower

Hàng điện máy tưng bừng khuyến mãi mùa tựu trường

Hàng điện máy tưng bừng khuyến mãi mùa tựu trường

Kinh doanh tài chính tiêu dùng tại VN: Kiên nhẫn

Kinh doanh tài chính tiêu dùng tại VN: Kiên nhẫn "buông lưới"

Klever Fruits phản bác tin

Klever Fruits phản bác tin "Việt Nam chưa nhập lô táo nào từ Úc"

Tử vi thứ 5 (21/8)

Tử vi thứ 5 (21/8)

Kiến trúc nhà phố mang phong cách hiện đại

Kiến trúc nhà phố mang phong cách hiện đại

S&P 500 cách kỷ lục trong gang tấc sau biên bản họp của Fed

S&P 500 cách kỷ lục trong gang tấc sau biên bản họp của Fed

"Thảm họa" hàng thời trang đặt qua mạng

Có thể bạn quan tâm
BMI: Đính chính trình bày BCTC HN quý 2.2014

BMI: Đính chính trình bày BCTC HN quý 2.2014

Thứ Ba 21:14 26/08/2014

Thứ Ba 21:14 26/08/2014

KTB: Nhắc nhở thực hiện công bố thông tin Nghị quyết và Biên bản ĐHĐCĐ thường niên năm 2014

KTB: Nhắc nhở thực hiện công bố thông tin Nghị quyết và Biên bản ĐHĐCĐ thường niên năm 2014

Chính phủ ban hành quy chế tài chính của EVN

Chính phủ ban hành quy chế tài chính của EVN

Nhà sản xuất bộ phim 18+

Nhà sản xuất bộ phim 18+ "Căn hộ số 69" đang lẩn trốn

Bắt nữ hành khách Nga mang 2,78kg ma túy

Bắt nữ hành khách Nga mang 2,78kg ma túy

Lừa bán cổ phiếu, chiếm đoạt trên 3 tỉ đồng

Lừa bán cổ phiếu, chiếm đoạt trên 3 tỉ đồng

Doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục giảm, giải thể tăng

Doanh nghiệp thành lập mới tiếp tục giảm, giải thể tăng

Thủ tướng: Cần mở rộng giao quyền tự chủ cho các trường đại học

Thủ tướng: Cần mở rộng giao quyền tự chủ cho các trường đại học

"Đường bay vàng" phải đảm bảo lợi ích quốc phòng và hiệu quả kinh tế

Nổi bật trên baocantho.com.vn
Trao tiền từ thiện

Trao tiền từ thiện

Chủ nhật, 24/08/2014 - 8 giờ 32

Chủ nhật, 24/08/2014 - 8 giờ 32

Thu vàng Tú Lệ

Thu vàng Tú Lệ

118 cán bộ khu vực Tây Nam bộ tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị - hành chính

118 cán bộ khu vực Tây Nam bộ tốt nghiệp cao cấp lý luận chính trị - hành chính

Mỹ, Indonesia kêu gọi thế giới  cùng chống ISIL

Mỹ, Indonesia kêu gọi thế giới cùng chống ISIL

ISIL dọa tấn công người Mỹ  khắp mọi nơi

ISIL dọa tấn công người Mỹ khắp mọi nơi

Phát triển giải pháp nhận biết  khu vực có bom mìn dựa vào cây cối

Phát triển giải pháp nhận biết khu vực có bom mìn dựa vào cây cối

TP Cần Thơ triển khai các chỉ thị của Chính phủ

TP Cần Thơ triển khai các chỉ thị của Chính phủ

Giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo  liên quan đến cán bộ, đảng viên

Giải quyết tốt đơn thư khiếu nại, tố cáo liên quan đến cán bộ, đảng viên

TRANG BỊ KỸ NĂNG TUYÊN TRUYỀN VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG CHO THÀNH VIÊN MẶT TRẬN CÁC CẤP

TRANG BỊ KỸ NĂNG TUYÊN TRUYỀN VỀ AN TOÀN GIAO THÔNG CHO THÀNH VIÊN MẶT TRẬN CÁC CẤP

Mới nhất trong mục


Máy xử lý ngôn ngữ Citinews v.4.0.311
(Sản phẩm nghiên cứu công nghệ - Phi lợi nhuận)
Copyright © 2010-2013 – Công ty cổ phần tích hợp dữ liệu NextCom
Giấy phép thông tin điện tử số 192/GP-TTĐT ngày 19/08/2010
Phone: 043-9728190. Fax: 043-9728838. Hotline: 0168.712.5922
Vui lòng Click "Yêu cầu cập nhật nội dung hoặc gỡ bài ngay lập tức" ở cuối bài viết để gỡ bài
Web crawler | News Processing | Text Analytics | Sentiment Analysis | Natural Language Processing