Cuối năm nay, Hà Nội có thể thí điểm khoán định mức xe công

01-08-2016 15:30 - Theo: hanoimoi.com.vn

Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết, từ giờ đến cuối năm nếu điều kiện chín muồi, Hà Nội sẽ thực hiện thí điểm khoán định mức xe công ở một số đơn vị.

>> Đại biểu Ngô Văn Minh: 'Tiền đâu để lãnh đạo Bộ, địa phương đi xe 2.4 rồi 3.0'
>> Hà Nội: Xe bồn đâm trực diện xe bus, nhiều người hoảng loạn
>> Kiểm định khí thải xe máy: Có khả thi?
>> ĐBQH bức xúc việc xài ngân sách ‘tiền trảm hậu tấu’Trong phiên thảo luận về tình hình KTXH của Thành phố 6 tháng đầu năm, nhiệm vụ 6 tháng cuối năm của HĐND Thành phố chiều 1/8, đại biểu Nguyễn Hoài Nam (Thạch Thất) đã nêu vấn đề đầu tư sử dụng xe công.

Theo đại biểu Nam, nhu cầu sử dụng xe công của cán bộ là chính đáng, nhưng làm sao để cán bộ vừa thực hiện được nhiệm vụ của mình, vừa không vượt định mức về xe công lại là bài toán không dễ giải quyết. Đại biểu Nam đề xuất, Thành phố nên khoán sử dụng xe công.

"Nhiều cán bộ cũng mong muốn thực hiện cơ chế này, vì vừa giảm được ngân sách, giảm thất thoát trong sử dụng xe công... Ban Pháp chế chúng tôi sẵn sàng dùng xe to để đi giám sát, từ cấp trưởng, phó phòng sẵn sàng dùng xe cá nhân đi công tác. Thực hiện khoán định mức xe công cho cá nhân sẽ giảm chi phí hơn rất nhiều so với nuôi bộ máy vận hành xe, bảo trì xe...", đại biểu Nam nói.
 

Hà Nội đang phấn đấu có thể thí điểm thực hiện khoán định mức sử dụng xe công vào cuối năm nay. Ảnh minh họa

Trả lời đại biểu Nam, Phó Chủ tịch UBND Thành phố Nguyễn Doãn Toản cho biết, theo quy định của Thủ tướng Chính phủ, Hà Nội phải sắp xếp lại số xe hiện có cho phù hợp với tiêu chuẩn định mức. UBND TP đang xây dựng đề án và sắp xếp lại. TP hiện vẫn còn đang thiếu khoảng 80 xe so với tiêu chuẩn của Chính phủ.

Song song, TP dự kiến xây dựng định mức tiêu chuẩn xe chuyên dùng cho các đơn vị theo thực tế của TP với tinh thần tiết kiệm ngân sách nhất. Ngoài ra, thay vì trang bị xe công, sẽ thực hiện khoán xe công. TP đang nghiên cứu phương án này một cách thận trọng, đảm bảo phương án đưa ra phù hợp với thực tế, khả thi. TP đang rà soát để xác định tiêu hao chi phí cho 1 xe công 1 năm, từ đó đưa ra mức khoán phù hợp với từng đơn vị, đối tượng.

"Nếu đưa mức khoán chung thì sẽ rất bất cập giữa các sở ngành, quận, huyện. Chúng tôi đang nghiên cứu và tiêp tục lấy ý kiến các sở, ngành, quận huyện, từ giờ đến cuối năm nếu chín muồi sẽ thực hiện thí điểm ở một số đơn vị, từ đó nhân rộng", Phó Chủ tịch cho biết.