Cấp phép Formosa 70 năm: ''Các Bộ tin tưởng địa phương''?

01-08-2016 14:01 - Theo: baodatviet.vn

“Thời điểm đó mà Hà Tĩnh cấp phép 70 năm cho Formosa là hoàn toàn sai. Ở đây là có trách nhiệm của ông Võ Kim Cự”.

>> Nên xem xét trách nhiệm ông Võ Kim Cự như vụ ông Trịnh Xuân Thanh
>> ​Ủy ban Kiểm tra cần làm rõ trách nhiệm của ông Võ Kim Cự
>> TTCP nói về trách nhiệm của ông Võ Kim Cự trong dự án Formosa
>> Ông Võ Kim Cự có 'phớt lờ' kết luận của Thanh tra Chính phủ về Formosa?

Hà Tĩnh làm khó Chính phủ

Đó là ý kiến của GS.TSKH Lê Du Phong, Nguyên quyền Hiệu trưởng trường Đại học kinh tế quốc dân khi nói về việc cấp phép thuê đất 70 năm cho công ty Formosa Hà Tĩnh.

Theo vị Giáo sư, quy định của nhà nước, chính quyền cấp tỉnh có quyền cấp phép sử dụng đất có thời hạn đến 50 năm cho các doanh nghiệp, còn trên 50 năm thì phải do chính phủ chỉ đạo và có ý kiến.

Về trường hợp của  Formosa được thuê đất trong 70 năm , GS Phong nhấn mạnh: “Ở đây khi Hà Tĩnh cấp phép sai rồi mới đề nghị chính phủ lên 70 năm. Chả nhẽ khi đó chính phủ lại cắt xuống, như vậy rất khó. Ở đây Hà Tĩnh đã đặt sự việc vào thế đã rồi”.

Nói thêm về trách nhiệm của các cá nhân, tập thể trong sự việc này, GS Phong thẳng thắn cho rằng, ông Võ Kim Cự phải chịu trách nhiệm trực tiếp khi ông ấy là Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng đoàn ĐBQH tỉnh Hà Tĩnh.

Cap phep Formosa 70 nam: ''Cac Bo tin tuong dia phuong''?
GS.TSKH Lê Du Phong cho rằng ông Võ Kim Cự có trách nhiệm trực tiếp trong việc cấp phép thuê đất 70 năm đối với Formosa

“Việc cấp phép của Formosa và vấn đề ô nhiễm môi trường nghiêm trong bắt nguồn từ cái sai của ông Cự chứ không thể lôi các ban ngành ra để chống chế.

Thực tế là có văn bản giấy tờ từ năm 2008. Ông Cự đã có văn bản đồng ý cho Formosa Hà Tĩnh được phép sử dụng đất trong 70 năm. Chắc chắn phải quy trách nhiệm cho ông Cự, ông không có quyền cấp cái đó. Ông chỉ có quyền khi doanh nghiệp xin sử dụng đất 70 năm thì thu thập kiến nghị rồi kiến nghị chính phủ.

Địa phương  làm không đúng nên mới gây nên những hậu quả như vậy. Các Bộ bao giờ cũng tin tưởng ở địa phương. Ở đây, tôi cho rằng, trách nhiệm của ông Cự với đất nước là làm chưa xong”, GS Phong nêu quan điểm.

“Trách nhiệm của ông Cự với những sai phạm tại Formosa đã rõ rồi. Đặc biệt hiện nay ông lại là ĐBQH khóa 14, đại diện cho tiếng nói của nhân dân. Tôi nghĩ rằng, ông Cự nên tự chủ động xin rút. Những người cán bộ có lòng tự trọng thì trước những sai phạm, tự mình rút lui trước”, GS Phong khẳng định.

Thực hiện đúng chỉ đạo

 Nói thêm về những sai phạm của Formosa, vị chuyên gia đặc biệt lưu ý đến vấn đề tự ý chuyển đổi công nghệ từ xử lý cốc khô vốn thân thiện với môi trường sang xử lý cốc ướt tiềm ẩn nhiều nguy cơ ô nhiễm.

“Trước  hết tỉnh phải chịu trách nhiệm, ở đây là Sở Khoa học công nghệ và Sở TNMT tỉnh Hà Tĩnh. Sau đó là đến các Bộ Công thương, Bộ TNMT, Bộ Khoa học công nghệ chịu trách nhiệm trước chính phủ.

Cap phep Formosa 70 nam: ''Cac Bo tin tuong dia phuong''?
GS.TSKH Phong cho rằng từ bài học của Formosa, cần phải thận trọng trong việc kêu gọi đầu tư.

Tôi cho rằng để xảy ra tình trạng này chủ yếu là có lợi ích nhóm. Nhiều phát biểu rất mâu thuẫn. Làm gì có chuyện ông Giám đốc sở TNMT nói khó phát hiện sai phạm hay phó Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh đổ lỗi cho báo chí đăng thông tin sai. Hay như thời điểm ban đầu, chưa biết nguyên nhân vì sao cá chết, đại diện Bộ TNMT khẳng định luôn là do thủy triều đỏ, chứ không liên quan gì đến Formosa”, GS Phong nhấn mạnh.

Theo vị chuyên gia, trước những sai phạm nghiêm trọng, các cơ quan, ban ngành cần phải phải xử nghiêm, đúng luật không bao che.

“Chúng ta phải buộc Formosa phải làm lại theo đúng các cam kết đã ký, đặc biệt là xả thải cũng như các yếu tố tác động đến môi trường. Nếu đến thời hạn mà không giải quyết xong thì sẽ đóng cửa luôn. Phải làm mạnh mẽ như ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc”, vị chuyên gia nói.

Từ vấn đề cấp phép thuê đất 70 năm cho Formosa và những hệ lụy môi trường do công ty này gây ra cho các tỉnh miền Trung thời gian qua, GS Phong cho rằng cần phải xem xét lại quá trình kêu gọi đầu tư nước ngoài.

“Chúng ta nên làm lại từ đầu hoặc làm nghiêm túc hơn về kêu gọi đầu tư nước ngoài, không phải bất kỳ giá nào. Phải chọn ra xem Việt Nam lĩnh vực nào cần thu hút FDI, địa phương nào cần thu hút FDI. Chứ không phải địa phương nào cũng tiến hành việc này, để rồi những diện tích đất có giá trị thành khu công nghiệp hết. Mai sau con cháu lấy gì để sống?”, GS Phong đặt câu hỏi.