Cần giải pháp quyết liệt chống chuyển giá

10-01-2013 01:46 - Theo: nhandan.com.vn

Gần đây, trên các phương tiện thông tin đại chúng, hàng loạt các tập đoàn đa quốc gia nổi tiếng thế giới kinh doanh tại nước ta bị điểm tên nằm trong diện nghi vấn chuyển giá, né thuế và trốn thuế với thời gian hơn chục năm.

>> Thuế ra tay, doanh nghiệp FDI giảm lỗ ngàn tỷ
>> DN chuyển giá: "Chiều quá hóa hư?"
>> Người tiêu dùng hãy lên tiếng!

Dấu hiệu chuyển giá, né thuế của các tập đoàn doanh nghiệp nước ngoài hoạt động tại Việt Nam đã được đặt ra từ lâu và nhiều lần, nhưng cho đến nay, khi phạm vi chuyển giá ngày càng phổ biến, cách thức né thuế ngày càng tinh vi, khiến ngân sách thất thu lớn. Có tập đoàn doanh nghiệp liên tục mở rộng đầu tư sản xuất ở Việt Nam, doanh thu luôn tăng trưởng mạnh, nhưng kết quả kinh doanh theo báo cáo lại lỗ triền miên, nên không phải đóng một đồng thuế thu nhập doanh nghiệp nào. Ðó chính là dấu hiệu của hành vi chuyển giá, né thuế.

Ðể thực hiện chuyển giá, né thuế, cách làm phổ biến của các tập đoàn đa quốc gia là nâng khống giá trị công nghệ, thương hiệu, nâng khống giá nhập khẩu nguyên vật liệu từ công ty mẹ sang công ty con với mục đích gia tăng chi phí đầu vào. Bởi chi phí đầu vào của sản phẩm được công ty mẹ đưa ra có giá ảo, cao gấp nhiều lần thực tế, cho nên, dù họ có đầu tư cho công ty con hàng trăm triệu USD để sản xuất, kinh doanh, công ty con có thu về hàng chục nghìn tỷ đồng doanh thu mỗi năm, thì vẫn làm cho công ty con ở Việt Nam có kết quả kinh doanh lỗ, không phải đóng thuế thu nhập doanh nghiệp. Lỗ của công ty con là lỗ ảo, dòng tiền đổ về công ty mẹ là lãi thật.

Cách làm này của các tập đoàn doanh nghiệp nước ngoài không chỉ gây thất thu lớn ngân sách Nhà nước mà còn tạo ra môi trường đầu tư, kinh doanh cạnh tranh không bình đẳng với doanh nghiệp trong nước. Khi môi trường kinh doanh bị bóp méo, tiềm ẩn những nguy cơ bất ổn xã hội.

Theo những chuyên gia trong lĩnh vực quản lý thuế, việc chứng minh được hành vi chuyển giá của các tập đoàn đa quốc gia là một quá trình hết sức phức tạp và đòi hỏi nhiều thời gian. Khi thực hiện việc chuyển giá, các doanh nghiệp này đã chuẩn bị đầy đủ hồ sơ, chứng từ chặt chẽ, hợp đồng có giá trị pháp lý, được tư vấn, lên kế sách kỹ lưỡng bởi những chuyên gia hàng đầu về giá chuyển nhượng từ khắp nơi trên thế giới. Trong trường hợp các tập đoàn đa quốc gia sử dụng chiêu bài độc quyền về nguyên liệu hoặc công nghệ, các cơ quan quản lý rất khó xác định chi phí đầu vào thực tế, bởi muốn vậy, phải tiếp cận được các thông tin vốn được xem như bí mật kinh doanh.

Tuy việc chống chuyển giá, né thuế là vấn đề nan giải không chỉ ở nước ta, mà còn ở rất nhiều nước phát triển trên thế giới, nhưng việc để hiện tượng này tồn tại trong một thời gian dài, gây thất thoát ngân sách, thì trách nhiệm thuộc về nhiều bộ, ngành chức năng trong nước. Các cơ quan thuế cần thực hiện quyết liệt việc thanh tra, kiểm tra, kiểm toán chống chuyển giá. Cần tập trung thanh tra vào các doanh nghiệp nước ngoài có dấu hiệu chuyển giá; nâng cao năng lực, chất lượng thực thi thuế quốc tế của đội ngũ cán bộ chuyên trách; xử lý nghiêm các doanh nghiệp sai phạm trong chuyển giá để trốn thuế và công khai tên các doanh nghiệp vi phạm để người tiêu dùng thực hiện quyền của mình tẩy chay các sản phẩm này.LÊ QUÂN (Hà Nội)