"CUỘC CHIẾN" NUÔI TÔM GIỐNG TẠI BÌNH THUẬN: Giải oan cho một doanh nghiệp uy tín (Kỳ cuối)

07-04-2013 00:27 - Theo: congluan.vn

Công ty Việt Úc đã chứng minh sự "trong sạch" bằng kết luận thanh tra từ cơ quan chức năng. Nhưng điều đáng nói, "hệ lụy" cần nhắc lại đó là thiệt hại Công ty Việt Úc đang phải gánh chịu: Giảm doanh thu, mất lòng tin khách hàng và điều quan trọng là làm giảm nỗ lực phấn đấu, niềm tin vào những người "cầm cân - nảy mực".

>> “Bỗng nhiên thanh tra” và hệ lụy tức thời
>> Chuyển cơ quan điều tra việc phát tán tài liệu thanh tra
>> Nghi vấn nhập lậu tôm giống từ Trung Quốc?
>> Hé lộ doanh nghiệp dùng chiêu bẩn "dìm" đối thủ?

Ông Lương Thanh Văn - Giám đốc công ty bên những thành quả phấn đấu của công ty. Ảnh: Bảo Lan

Kết luận Thanh tra số 38/ BC-SNN ngày 12/3/2013 của Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận đã "minh oan" cho Công ty Việt Úc. Theo ông La Châu Trinh- Phó Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn Bình Thuận- cho biết: Nhìn dưới góc độ của một nhà quản lý, tôi lấy làm tiếc khi xuất phát từ những động cơ không "lành mạnh" đã đẩy sự việc đi quá xa, không chỉ ảnh hưởng và gây thiệt hại nhiều cho Việt Úc, làm ảnh hưởng đến thương hiệu tôm giống của cả khu vực Bình Thuận, mà còn làm giảm lòng tin của người dân vào các cơ quan "cầm cân - nảy mực". Ông nói thêm: Trong thời gian sớm nhất chúng tôi sẽ có một buổi làm việc với lãnh đạo Hiệp hội Tôm giống Bình Thuận (HHTGBT), Công ty Việt Úc và Công ty Nam Miền Trung để mỗi bên nhận ra những sai sót và cam kết phải thực thi đúng quy trình, nguyên tắc của pháp luật".

Sau 12 năm hoạt động, Công ty Việt Úc đã mở thêm nhiều chi nhánh tại các tỉnh Bình Định, Bạc Liêu, Ninh Thuận và luôn chủ động nhập nguồn tôm bố mẹ có nguồn gốc, xuất xứ để đưa vào sản xuất, góp phần rất lớn vào giải quyết nguồn tôm giống cho ngành nuôi tôm Việt Nam. Ông Huỳnh Quang Huy - Đại diện Chi cục thủy sản Bình Thuận-cho biết: "Trước đây người nuôi tôm Bình Thuận chỉ làm theo kiểu "ăn xổi- ở thì" không theo quy trình, không theo nguyên tắc. Nhưng từ khi thành lập Việt Úc đã hỗ trợ và chuyển giao kỹ thuật, giúp bà con nuôi tôm đạt hiệu quả cao hơn rất nhiều". Nói về quan điểm của mình sau sự việc, ông Huy chia sẻ: "Việc Công ty Việt Úc bị thiệt hại nặng nề, mà ngay đối với cả ngành tôm của Bình Thuận hiện nay, khi xuất tôm giống bố mẹ, thì chúng tôi luôn bị nghi ngờ và yêu cầu kiểm tra nguồn gốc cũng như chất lượng. Thiệt hại là vô cùng lớn. Nên sau sự việc này, chúng tôi mong rằng HHTGBT cần phải nhìn nhận ra những sai sót của mình, khi xử lý sự việc không đúng nguyên tắc, càng làm cho sự việc phức tạp thêm. Cũng như Công ty Việt Úc nên rút kinh nghiệm và thực hiện đúng quy trình trong hoạt động sản xuất kinh doanh" .

Về phía HHTGBT, ông Trần Tuấn Cự - Phó Chủ tịch Hiệp hội- bày tỏ quan điểm, đồng tình với tất cả những kết luận của đoàn thanh tra theo nội dung Quyết định số 38/BC-SNN của lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn trình UBND tỉnh ngày 12/3/2013. Tuy nhiên, ông Cự cho rằng, lo lắng làm thế nào để bảo vệ chất lượng tôm giống Bình Thuận, cũng như kiểm soát được số lượng tôm mà Công ty Việt Úc đã gia hóa.

Thiết nghĩ, giữa 2 vấn đề: Thứ nhất kiến nghị những lo lắng về việc quản lý tôm giống bố mẹ đã gia hóa tại Công ty Việt Úc là một việc làm đúng và HHTGBT có thể gửi một văn bản kiến nghị đến Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Chi Cục Thủy sản, cũng như các cơ quan chức năng để trình xuất ý kiến của mình và thứ hai: việc kiến nghị những nghi ngờ trong hoạt động kinh doanh của Công ty Việt Úc thì HHTGBT cần có những quan điểm rõ ràng. Trong một góc độ nhìn nhận, chúng tôi thấy rằng HHTGBT đã để thông tin lọt ra ngoài khi chưa có kết luận thanh tra, cũng như chưa được phép đưa thông tin ra ngoài cho dù đó là thành viên của Hiệp hội (Công ty Nam Miền Trung lại không phải là thành viên của Hiệp hội). Nên lý giải của lãnh đạo HHTGBT là bảo vệ cho thành viên Hiệp Hội là khó thuyết phục. Làm sai rồi ngụy biện, gây ra một sự việc đáng tiếc và làm thiệt hại đến vật chất của người khác, làm giảm uy tín của một doanh nghiệp. Điều đó là một việc không hay và không phù hợp với tiêu chí phát triển của xã hội.

Ông Lương Thanh Văn - Giám đốc công ty Việt Úc- "dốc" lòng: "Hiện nay thị phần của thương hiệu Việt Úc đang có chỗ đứng và không ngừng phát triển trên thị trường Việt Nam, thì chẳng có lý do gì vì một chút lợi nhuận mà chúng tôi làm mất đi thương hiệu và công sức mà chúng tôi đã gây dựng trong suốt 12 năm qua. Sự việc cũng được sáng tỏ nhưng thiệt hại mà chúng tôi phải gánh chịu là rất lớn, chỉ vì những suy nghĩ "ích kỷ" của những cá nhân có quyền chức lạm dụng để trục lợi cho cái "tôi" của mình. Chúng tôi đã trong sạch nhưng để lấy lại niềm tin của khách hàng, lấy lại thị phần cần phải một thời gian dài. Chúng tôi sẽ tiếp tục phấn đấu để xây dựng thương hiệu nhưng chúng tôi mong muốn HHTGBT, cũng như các đơn vị có liên quan nên nhìn nhận sai lầm và rút kinh nghiệm, tránh sau này có những sự việc tương tự xảy ra. Đừng để doanh nghiệp chúng tôi bị "xói" mòn niềm tin, khi chúng tôi chỉ là doanh nghiệp nước ngoài, đầu tư vốn và mong muốn lớn nhất là đóng góp vào sự phát triển chung của kinh tế Việt Nam". n

Công ty Việt Úc đã chứng minh sự "trong sạch" bằng kết luận thanh tra từ cơ quan chức năng. Nhưng điều đáng nói, "hệ lụy" cần nhắc lại đó là thiệt hại Công ty Việt Úc đang phải gánh chịu: Giảm doanh thu, mất lòng tin khách hàng và điều quan trọng là làm giảm nỗ lực phấn đấu, niềm tin vào những người "cầm cân - nảy mực".

BẢO LAN