Hải quân Mỹ có thể dùng côn trùng để dò bom

31-07-2016 22:09 - Theo: hanoimoi.com.vn

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu việc sử dụng côn trùng trong hoạt động dò tìm các loại bom mìn.

>> Tàu sân bay 13 tỷ đô của Mỹ chưa thể trực chiến
>> J-15 TQ rơi ở tàu sân bay…trên cạn, phi công tử nạn
>> Khe hở phòng thủ khiến Hải quân Mỹ trả giá
>> 'Mắt thần' mới giúp chiến đấu cơ Nga chiếm thế thượng phong

Hải quân Mỹ đang nghiên cứu huấn luyện châu chấu dò bom và các thiết bị nổ. Ảnh: Defense One

Văn phòng Nghiên cứu hải quân Mỹ mới đây quyết định cấp cho các nhà khoa học thuộc đại học Washington ở St Louis, Missouri 750.000 USD trong vòng ba năm để nghiên cứu huấn luyện châu chấu thực hiện các hoạt động dò tìm bom và các thiết bị nổ khác, theo Defense One.

Theo các chuyên gia Mỹ, dù không có khứu giác nhạy bén như chó nghiệp vụ, hệ thống nơron thần kinh đơn giản của châu chấu có thể giúp các binh sĩ dễ dàng điều khiển và kiểm soát chúng trong các hoạt động dò bom mìn.

Bên cạnh đó, các "chiến sĩ" côn trùng này có thể phát hiện những phản ứng hóa học bất thường tại các khu vực nguy hiểm, như trong các hầm mỏ, và báo về cho người điều khiển đang ở vị trí an toàn từ khoảng cách khá xa.

"Sự nhạy cảm với hoá chất ở loài côn trùng này đặc biệt phát triển. Chúng có thể phát hiện ra mùi mới và định vị nguồn phát chỉ trong vòng vài trăm mili giây", Baranidharan Raman, kỹ sư y sinh, thành viên nhóm nghiên cứu, nhận định.

Ngoài châu chấu, ong cũng là côn trùng từng được các chuyên gia quân sự huấn luyện để thực hiện các hoạt động dò tìm bom, mìn và các thiết bị nổ khác.