Làm gì để chọn đúng ngành, nghề?

03-03-2014 06:31 - Theo: baobariavungtau.com.vn

Theo đuổi đam mê hay những ngành thời thượng, nghề nào là phù hợp với bản thân, đang là băn khoăn của nhiều thí sinh trước khi quyết định chọn ngành, chọn trường đăng ký dự thi tuyển sinh đại học (ĐH), cao đẳng (CĐ) năm 2014.

>> Hiểu rõ mình để chọn nghề
>> Sức học trung bình có nên thi đại học?
>> Sống với đam mê
>> Chọn sai ngành rồi "chết đuối"!

Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, cung cấp thông tin về dự báo nguồn nhân lực Bà Rịa - Vũng Tàu.
Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh, cung cấp thông tin về dự báo nguồn nhân lực Bà Rịa - Vũng Tàu.

Định hướng mù mờ về nghề nghiệp

Khảo sát ý kiến của học sinh các trường THPT trên địa bàn tỉnh cho thấy, phần lớn học sinh hiện nay quan tâm đến các ngành, nghề đào tạo có nhu cầu tuyển dụng lớn, thu nhập cao, môi trường làm việc hấp dẫn. Tại các chương trình tư vấn tuyển sinh cũng cho thấy các thí sinh hỏi nhiều đến cơ hội việc làm của các ngành, nghề đào tạo, hay dự báo nguồn nhân lực tương lai hơn là việc tìm hiểu ngành, nghề nào đó có phù hợp với sở thích, sở trường của bản thân. Em Nguyễn Ngọc Hảo, học sinh trường THPT Lê Hồng Phong (TP.Vũng Tàu) cho biết: "Em chọn đăng ký thi ngành Điều khiển tàu biển. Đây là ngành mà gia đình định hướng cho em vì trong nhà cũng có nhiều người đang làm việc này nên hi vọng sẽ dễ xin việc hơn".

Rất nhiều thí sinh, đến thời điểm này cũng chưa xác định rõ được sở thích, sở trường của mình và cũng chẳng biết rõ công việc thực tế của các nghề. Chẳng hạn, có thí sinh chọn thi ngành Quản trị khách sạn và cho biết là ngành mình yêu thích nhưng khi được hỏi tại sao lại thích thì trả lời: "…vì em thích tổ chức điều hành và quản lý người khác".

Nhiều thí sinh tỏ ra lo lắng đối với các ngành, nghề đang hoặc đã xảy ra khủng hoảng thừa nhân lực. Hiện nay là ngành tài chính - ngân hàng được dự báo nguy cơ thừa nhân lực bởi việc đào tạo, mở ngành này tràn lan của nhiều trường CĐ, ĐH, và sự đổ xô theo học của thí sinh.

Thí sinh trường THPT Châu Thành tìm hiểu thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ qua các sách, báo.
Thí sinh trường THPT Châu Thành tìm hiểu thông tin về tuyển sinh ĐH, CĐ qua các sách, báo.

Nên bắt đầu từ đam mê

Theo lời khuyên của các chuyên gia về tư vấn tuyển sinh, hướng nghiệp, để lựa chọn ngành, nghề đúng đắn, trước hết thí sinh phải xác định khả năng của bản thân, có những điểm mạnh và điểm yếu nào. Để biết được chính xác khả năng của chính mình, thí sinh nên tham gia các hoạt động ngoại khóa, hoạt động xã hội; qua đó bộc lộ những khả năng của các em như giao tiếp, điều hành, khả năng tổ chức, tính cách của bản thân hướng nội hay hướng ngoại… Tiếp đó là sở thích và đam mê có phù hợp với khả năng hay không? Một số thí sinh có sở thích, đam mê rõ ràng nên các em dễ dàng xác định ngành, nghề mình theo đuổi có phù hợp với khả năng không. Tuy nhiên, không ít thí sinh chưa xác định rõ bản thân thích và đam mê điều gì. Lúc này, các em cần tham khảo các trắc nghiệm tính cách và trắc nghiệm lựa chọn nghề nghiệp được đăng trên các báo và trang website có uy tín. Các em cũng có thể tham khảo ý kiến của thầy cô giáo, gia đình, bạn bè để hiểu rõ bản thân mình hơn.

Thạc sĩ Trần Minh Đức, chuyên viên tư vấn hướng nghiệp - tuyển sinh (ĐH Quốc gia TP. Hồ Chí Minh), cho rằng: "Sở thích trong lựa chọn nghề nghiệp phải là sở thích lâu dài, có thiên hướng, sở trường chứ không phải theo trào lưu hay hứng thú bất chợt. Để biết được chính xác sở thích ngành nghề của bản thân, thí sinh nên thử "nhập vai" vào các công việc xem bản thân có thực sự yêu thích và có thiên hướng nghề đó không như nếu thích báo chí thì thử viết một vài bài báo hay thích làm hướng dẫn viên du lịch hãy thử hướng dẫn bạn bè vài chuyến tham quan…".

Một yếu tố cũng không kém phần quan trọng đó là thông tin nhu cầu nguồn nhân lực các ngành, nghề đào tạo. Kinh nghiệm chọn ngành, chọn nghề của nhiều bạn trẻ cho thấy những ngành có phạm vi đào tạo rộng sẽ giúp người lao động dễ có việc làm, còn những ngành phạm vi đào tạo hẹp hoặc chuyên biệt đặc thù sẽ khó xin việc. Tuy nhiên, cũng cần lưu ý nhu cầu nhân lực các ngành, nghề có sự thay đổi liên tục, ngành đang cần nhiều nhân lực trong giai đoạn này nhưng vẫn có thể nhanh chóng "bão hòa", khó xin việc trong giai đoạn sau khi nguồn nhân lực đã đáp ứng, hoặc do tác động của việc đào tạo ồ ạt, tràn lan.

"Muốn thành công ở ngành, nghề nào đó có hai cách. Cách thứ nhất, phải làm người tiên phong trong lĩnh vực nào đó, không đua theo các ngành "nóng". Đó là những bạn trẻ theo đuổi những ngành nghề ít được nhiều người quan tâm, thí sinh đăng ký vào những ngành này thường rất thấp. Những ngành này trong một thời điểm nào đó có thể phát triển mạnh nhưng nhu cầu nhân lực lại vô cùng kham hiếm. Và cách thứ hai là phải kiên trì hết mình với ngành, nghề mà mình đã lựa chọn. Sự kiên trì, nhẫn nại trong học tập, rèn luyện kỹ năng, nuôi dưỡng đam mê bằng tất cả khả năng của bản thân sẽ giúp bạn thành công bền vững", Nguyễn Lan Hương, cựu học sinh trường THPT Vũng Tàu, hiện đang là sinh viên trường ĐH Kinh tế TP.Hồ Chí Minh chia sẻ.

Bài, ảnh: MINH THIÊN

Theo định hướng phát triển vùng kinh tế trọng điểm phía Nam, từ nay đến năm 2015 và định hướng đến năm 2020, hằng năm tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu cần khoảng 60.000 lao động. Giai đoạn 2016-2020, Bà Rịa - Vũng Tàu cần 363.500 người, trong đó lao động có tay nghề, công nhân kỹ thuật chiếm tỷ lệ cao. Bà Rịa - Vũng Tàu hiện đang ưu tiên thu hút đầu tư vào lĩnh vực công nghiệp hỗ trợ và dịch vụ logistics (chuỗi dịch vụ phân phối hàng từ nơi sản xuất tới nơi tiêu thụ). Ngoài ra, các ngành về điều dưỡng, y tế, phục vụ du lịch cũng đang cần nguồn nhân lực lớn.

(Ông Trần Anh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP. Hồ Chí Minh)

 

;